Vĩnh Phúc: Vì sao hàng chục cựu chiến binh liên tục tố cáo?

(PLO) - Suốt 3 năm qua, hàng chục hội viên đại diện cho gần 5000 hội viên cựu chiến binh (là bộ đội, thanh niên xung phong) tố cáo bà Ngô Thị Nguyệt – Trưởng Ban liên lạc (lâm thời) chiến sĩ Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều sai phạm trong thu, chi tài chính, vi phạm Quy chế dân chủ…
Vĩnh Phúc: Vì sao hàng chục cựu chiến binh liên tục tố cáo? Hội viên trong Ban liên lạc (hợp pháp) bức xúc tố cáo bà Nguyệt, ông Xuân và ông Tú
Mập mờ để… tư túi?
Từ năm 2000 đến tháng 4/2009, Ban liên lạc chiến sĩ Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc (BLL) được hình thành và bà Ngô Thị Nguyệt, trú tại phường Khai Quang, TP.Vĩnh Yên được cử làm Trưởng ban lâm thời. Ngày 16/10/2009, BLL chính thức được thành lập và được Trưởng ban Tổ chức Chính sách Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Vĩnh Phúc  Nguyễn Quang Trung xác nhận ngày 7/12/2009, theo đó, Đại tá Phạm Ngọc Thăng được bầu làm Trưởng ban, ông Nguyễn Hữu Mỉnh làm Phó ban. 
Đáng lẽ không trúng vào Ban chấp hành, bà Nguyệt phải bàn giao con dấu, tài chính để BLL mới hoạt động, nhưng bà Nguyệt không chịu bàn giao, quanh co, dây dưa và tìm mọi cách chống đối… Bức xúc nên các hội viên làm đơn tố cáo rằng, năm 2008 bà Nguyệt xin được UBND tỉnh Vĩnh Phúc 28 triệu  đồng để làm Quỹ BLL, nhưng bà Nguyệt không ghi trong sổ sách. 
Bị phát giác, bà “đánh bùn sang ao” bằng cách nhờ Thường trực Hội CCB tỉnh, cụ thể là ông Vũ Anh Tú – Phó Chủ tịch Hội “thanh minh” với tổ chức CCB các huyện, thị rằng, số tiền đó là tỉnh cho BLL nữ chiến sĩ Trường Sơn? Trong khi chỉ duy nhất có một BLL, sao lại “tòi” thêm một BLL nữ? Phải chăng đây là động thái biện minh để tư túi số tiền này? 
Năm 2009, nhân 50 năm ngày mở đường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chi cho Lễ kỷ niệm 180 triệu đồng, nhưng bà Nguyệt chỉ công bố chi 150 triệu đồng. Trong số này bà Nguyệt giải trình chi 68 triệu cho hội viên thăm lại chiến trường xưa và 23 triệu may áo dài cho hội viên nữ, nhưng đều bị tố là giả dối, số còn lại 30 triệu bà giải thích rằng vì BLL không có tài khoản nên việc rút tiền phải qua tài khoản của Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc và ông Lê Văn Nên - Chủ tịch Hội giữ lại(?!); bà Nguyệt còn “xập xí xập ngầu” số tiền các đoàn mừng nhân dịp tổ chức lễ tổ chức kỷ niệm.
Có hay không sự tiếp tay?
Trong khi BLL tỉnh Vĩnh Phúc do Đại tá Phạm Ngọc Thăng làm Trưởng ban vẫn đang tồn tại trên pháp lý thì ngày 21/7/2010, bà Nguyệt và ông Trần Kim Xuân lại tự ý thành lập BLL thứ hai tại nhà ông Xuân ở xã Đình Chu, huyện Lập Thạch. Theo đó, bà Nguyệt được làm Trưởng ban, ông Xuân làm Phó ban và Ban thường trực gồm 7 người và 9 người khác phụ trách 9 huyện, thành phố của tỉnh Vĩnh Phúc. 
Lẽ ra phải ngăn chặn hành vi trái pháp luật của bà Nguyệt và ông Xuân thì ngày 4/8/2011, ông Vũ Anh Tú – Phó Chủ tịch Hội CCB Vĩnh Phúc lại ký Văn bản số 516 giải tán BLL do Đại tá Thăng làm Trưởng ban và giải tán luôn BLL do bà Nguyệt làm Trưởng ban. Ông Tú phải thừa biết rằng, Hội CCB chỉ là cơ quan tham mưu, chỉ đạo, định hướng, sao lại có quyền giải tán, bầu bán một tổ chức khác như BLL mà thẩm quyền này phải là UBND tỉnh Vĩnh Phúc?  
Đã vậy, ngày 8/5/2012, ông Tú đứng ra thành lập một BLL thứ ba do ông Xuân làm Trưởng ban và bà Nguyệt làm Phó ban, trong khi hai người này đang bị tố cáo? Có phải ông Tú vi phạm Quy chế dân chủ ở cơ sở và can thiệp vào tổ chức của BLL hay không?
Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc nói gì?
Trả lời báo chí mới đây, ông Tú thừa nhận tiền hỗ trợ của BLL nhưng Hội CCB Vĩnh Phúc đã lấy 30 triệu đồng là sai. Chúng tôi đã trả lại số tiền này cho BLL. Số tiền 23 triệu đồng để may áo dài cho nữ bộ đội Trường Sơn đúng là có thông báo, nhưng đến giờ vẫn không ai được may... vậy ai đang “chiếm dụng” số tiền này? 
Bên cạnh đó, một số khoản tiền là tiền quà hàng năm cho hội viên nghèo; tiền làm nhà tình nghĩa là bao nhiêu và  cho những hội viên nào, cần được Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc công khai, minh bạch. Rõ ràng, việc không chịu bàn giao con dấu và tài chính; việc thao túng, lộng hành, “băm nát” BLL tỉnh Vĩnh Phúc của bà Nguyệt và ông Xuân phải chăng có ai đó đứng đằng sau?
Để ổn định tình hình cũng như tránh khiếu nại, tố cáo không đáng có, nhất là đối với các cựu chiến binh, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc để giải quyết.
Đức Dũng - Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬