Vĩnh Phúc: Nhà thầu nào khiến Chủ tịch xã Tam Phúc “bưng bít” hồ sơ dự thầu?

(PLVN) - Gói thầu sử dụng ngân sách xã lấy từ nguồn thu đất đấu giá quyền sử dụng đất và nguồn vay quỹ phát triển đất đã lựa chọn được nhà thầu, nhưng không hiểu vì lý do gì mà Chủ tịch xã Tam Phúc lại nhất nhất không cung cấp hồ sơ dự thầu của đơn vị trúng thầu khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu này.
Vĩnh Phúc: Nhà thầu nào khiến Chủ tịch xã Tam Phúc “bưng bít” hồ sơ dự thầu? Chủ tịch xã Tam Phúc né tránh các câu hỏi của phóng viên về công tác đấu thầu và thực hiện dự án.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, gói thầu xây lắp thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá QSD đất tại đồng Quán Bính, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường do UBND xã Tam Phúc làm chủ đầu tư có dự toán là 10.212.791.000 đồng được mở thầu vào ngày 07/04/2020 và có duy nhất một nhà thầu tham dự là Công ty TNHH xây dựng Bảy Tùng.

Được biết, Công ty Bảy Tùng được thành lập từ ngày 22/06/2009, có địa chỉ tại thôn Phúc Lập, Xã Tam Phúc, Huyện Vĩnh Tường, Tỉnh Vĩnh Phúc, do ông Nguyễn Thanh Tùng là người đại diện pháp luật và có mã số thuế là 2500360318.

Theo đó, Công ty Bảy Tùng đã trúng giá gói thầu này với giá 10.209.000.000 đồng. Đến ngày 22/4/2020, ông Nguyễn Văn Toại – Chủ tịch UBND xã Tam Phúc đã có quyết định số 55/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thi công Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá QSD đất tại đồng Quán Bính, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường với Công ty Bảy Tùng trong thời hạn thi công là 160 ngày (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ).

Dự án đã được Công ty Bảy Tùng thực hiện thi công nhưng không đảm bảo các quy định của pháp luật. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Bảy Tùng tham gia tổng số 12 gói thầu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và trúng liên tiếp cả 12 gói thầu.

Đặc biệt, trong đó có 02 gói thầu trúng thầu lên tới hàng trăm tỷ đồng là gói thầu xây lắp thuộc dự án Đường nối từ đường Kim Ngọc - cầu Đầm Vạc - đường QL2 tránh phía Nam thành phố Vĩnh Yên có giá hơn 243 tỷ đồng do Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Vĩnh Yên mời thầu và gói thầu Xây lắp đường giao thông thuộc dự án Đường trục trung tâm huyện Vĩnh Tường - Tuyến QL2 (Cụm Kinh tế xã hội Đại Đồng) đến Quốc lộ 2 (Cụm Công nghiệp Đồng Sóc, xã Vũ Di), huyện Vĩnh Tường có giá hơn 134 tỷ đồng do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình huyện Vĩnh Tường là bên mời thầu.

Phải chăng, do có sự ưu ái đã tham gia rất nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nên nghiễm nhiên được “đánh giá cao” đối với gói thầu mà UBND xã Tam Phúc làm chủ đầu tư?

Theo tìm hiểu của phóng viên thì  đơn vị giám sát và chỉ huy trưởng tại công trường thường xuyên vắng mặt. 

Được biết, việc tiến hành thi công gói thầu trên đã được Công ty Bảy Tùng thực hiện. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên thì gói thầu này xảy ra nhiều tồn tại trong quá trình đấu thầu và thi công.

Cụ thể, đối với hồ sơ dự thầu của Công ty Bảy Tùng có dấu hiệu cung cấp tài liệu dự thầu không đúng sự thật, những nhân sự thi công trực tiếp là một tổ thợ được thuê khoán bên ngoài, không có đủ năng lực chuyên môn, không ký hợp đồng lao động với nhà thầu. Những nhân sự này không có tên trong danh sách nhân sự mà Công ty Bảy Tùng đã kê khai để tham gia đấu thầu. 

Ghi nhận tại công trường, Công ty Bảy Tùng đã không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan trong việc thi công xây dựng và chất lượng thi công không được đảm bảo. Các biện pháp an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường không được nhà thầu này thực hiện đầy đủ. 

Bên cạnh đó, công trường thi công có dấu hiệu cắt xén một số hạng mục như biển bảng, lán trại. Ngoài ra, đơn vị giám sát và chỉ huy trưởng tại công trường thường xuyên vắng mặt. 

Để làm sáng tỏ những nội dung trên, phóng viên đã rất nhiều lần đề nghị người đứng đầu UBND xã Tam Phúc là ông Nguyễn Văn Toại cung cấp đầy đủ thông tin tài liệu để xác minh, phản ánh khách quan đối với công tác đấu thầu và thi công của dự án nhưng ông Toại đều cố tình né tránh và tìm mọi cách để cản trở phóng viên tiếp cận thông tin liên quan đến nhà thầu này.

Như vậy, chưa biết việc lựa chọn nhà thầu là đúng hay sai, nhưng cách mà đại diện chủ đầu tư không công khai, minh bạch những thông tin khiến dư luận không khỏi hoài nghi về dấu hiệu “có lợi ích nhóm” trong gói thầu này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ - Tố Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376