Vĩnh Phúc: Ban QLDA huyện Vĩnh Tường “bưng bít” thông tin về dự án cải tạo đường hàng chục tỷ đồng?

(PLO) -  Các ứng xử bất thường của cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường khiến dư luận nghi ngờ có khuất tất trong việc lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu xây lắp của dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông Phú Đa – Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường do đơn vị này làm chủ đầu tư.
Vĩnh Phúc: Ban QLDA huyện Vĩnh Tường “bưng bít” thông tin về dự án cải tạo đường hàng chục tỷ đồng? UBND huyện Vĩnh Tường (nguồn: Internet)

Nghi vấn "bưng bít" thông tin 

Theo thông tin phản ánh đến Báo PLVN, tại gói thầu xây lắp thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông Phú Đa – Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường (Ban QLDA) làm chủ đầu tư nghi vấn không được minh bạch, đảm bảo trong quá trình đấu thầu, sáng ngày 30/10/2018, phóng viên Báo PLVN đã đến UBND huyện Vĩnh Tường, Ban QLDA huyện Vĩnh Tường để liên hệ làm việc nhằm có những thông tin khách quan.

Sau khi liên hệ, các cán bộ của UBND huyện và Ban QLDA huyện Vĩnh Tường đã tiếp nhận nội dung liên hệ, đề nghị làm việc của phóng viên.

Theo thông tin ban đầu, gói thầu xây lắp (đã bao gồm CP đảm bảo an toàn giao thông + hạng mục chung) thuộc dự án cải tạo nâng cấp đường giao thông Phú Đa – Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường do Ban QLDA huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư được đấu thầu công khai, rộng rãi cả nước.

Trước đó, giá gói thầu được phê duyệt là 27,447 tỷ đồng, ngày 8/8/2018, Ban QLDA huyện Vĩnh Tường đã ra quyết định phê duyệt số 124/QĐ-BQLDA phê duyệt liên danh công ty TNHH xây dựng Bảy Tùng và công ty TNHH thương mại xây dựng Loan Thắng trúng thầu với giá trúng thầu là 27,431 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 360 ngày.

Hàng loạt con đường được phát hiện xuống cấp, hư hỏng nhanh do nhà thầu thi công ẩu (Ảnh minh họa: Internet)

Được biết, công ty TNHH xây dựng Bảy Tùng có địa chỉ tại thôn Phúc Lập, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, mã số thuế 2500360318, ngày hoạt động từ ngày 15/7/2009, do ông Nguyễn Thanh Tùng đại diện pháp luật; Công ty TNHH thương mại xây dựng Loan Thắng có địa chỉ tại tổ 5, khu Bảo Đà, phường Dữu Lâu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, ngày hoạt động từ ngày 13/10/2010; Công ty TNHH thương mại xây dựng Loan Thắng chi nhánh tại huyện Vĩnh Tường có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Đồng Sóc, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, mã số thuế 2600701064-001 ngày cấp 16/11/2016 do ông Đào Xuân Thủy là đại diện theo pháp luật.

Sau nhiều ngày liên hệ, đề nghị làm việc nhưng không hề thấy phản hồi từ Ban QLDA huyện Vĩnh Tường và ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường. Sau hơn 2 tuần chờ đợi, đến sáng ngày 15/11/2018, phóng viên  mới được Ban QLDA huyện Vĩnh Tường mời đến làm việc.

Tại thời điểm có mặt tại trụ sở Ban QLDA huyện Vĩnh Tường, phóng viên được một nam thanh niên xưng là Nam – cán bộ của Ban QLDA tiếp và làm việc. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, cán bộ này cho biết theo điều 74 của luật đấu thầu thì trong quá trình lựa chọn nhà thầu thì Ban QLDA huyện Vĩnh Tường không cung cấp thông tin, tài liệu về dự án cho cơ quan báo chí, do vậy những nội dung phóng viên đề nghị làm việc trước đó, ban quản lý dự án không thể cung cấp.

Tuy nhiên, hiện tại gói thầu trên đã có kết quả lựa chọn nhà thầu, đã có nhà thầu trúng thầu và triển khai thi công, thực hiện, vì vậy mọi thông tin về việc thực hiện dự án hoàn toàn công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 13, Điều 74 Luật Đấu thầu năm 2013 thì chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu liên quan và giải trình việc thực hiện các quy định tại Điều 74 Luật Đấu thầu theo yêu cầu của người có thẩm quyền, cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động đấu thầu.

Và, theo quy định tại Điểm I, Khoản 2, Điều 73 Luật Đấu thầu về trách nhiệm của bên mời thầu phải cung cấp các thông tin cho Báo đấu thầu và hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; cung cấp thông tin, tài liệu liên quan và giải trình việc thực hiện các quy định tại Khoản 2, Điều 73 Luật Đấu thầu theo yêu cầu của người có thẩm quyền, cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động đấu thầu.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư, bên mời thầu là bảo mật các tài liệu quan trong quá trình lựa chọn nhà thầu và sau khi kết thúc đấu thầu, đã có kết quả đấu thầu thì phải cung cấp thông tin, tài liệu liên quan theo yêu cầu của người có thẩm quyền, cơ quan kiểm tra, thanh tra, cơ quan Nhà nước về hoạt động đấu thầu.

Nếu vi phạm những quy định trên thì sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 06 tháng đến 01 năm. Và theo quy định tại Khoản 3 Điều 90 Luật Đấu thầu 2013, thẩm quyền cấm tham gia hoạt động đấu thầu là người có thẩm quyền đối với dự án, dự toán mua sắm trong phạm vi quản lý.

Như đã nói ở trên, các tài liệu phóng viên đề nghị cung cấp đều không phải là thông tin mật vì đã kết thúc quá trình lựa chọn nhà thầu và đã có kết quả đấu thầu. Các hồ sơ liên quan đến công tác đấu thầu khi các cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát thì đều có quyền tiếp cận.

Tuy nhiên, trước việc “bưng bít” thông tin về dự án của cán bộ Ban QLDA huyện Vĩnh Tường, những vấn đề mà bạn đọc quan tâm về nghi vấn liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu đã không được làm sáng tỏ.

Bên thứ ba tham gia buổi làm việc của cán bộ Ban QLDA để... ghi hình phóng viên

Sự việc có dấu hiệu khuất tất này đã được phóng viên trao đổi với ông Trần Việt Cường – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường và lãnh đạo Văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường. Ông Vũ Đức Kim – Chánh VP UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, theo chỉ đạo của ông Trần Việt Cường, Văn phòng UBND huyện đã có văn bản yêu cầu Ban quản lý dự án giải trình, báo cáo về sự việc theo phản ánh của PV.

Mặc dù đã có ý kiến từ lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường nhưng ngày 19/11/2018, liên hệ với Ban QLDA huyện Vĩnh Tường và nhận được cuộc hẹn vào buổi chiều cùng ngày. Tuy nhiên, khi phóng viên đến theo lịch thì với lý do "đang đi họp ngoài tỉnh" đại diện đơn vị này lại thoái thác và đề nghị phóng viên làm việc  "với anh Nam”.

Theo chỉ đạo, "anh Nam" đã tiếp phóng viên tại Ban QLDA. Ngoài ra, còn có một thanh niên lạ mặt vào phòng làm việc, ung dung ngồi cầm điện thoại cá nhân quay phim phóng viên.

Nam thanh niên lạ mặt, không được giao nhiệm vụ tại buổi làm việc nhưng ung dung ngồi quay phim phóng viên?

Thấy nam thanh niên lạ mặt, không nằm trong thành phần buổi làm việc, phóng viên đề nghị người này xưng danh tính và mục đích quay phim lại quá trình trao đổi, làm việc của phóng viên với Ban QLDA dùng để làm gì? Thanh niên này quay phim thì người này cười và tự giới thiệu “Tôi là bên thứ ba của Ban QLDA”

Thấy vậy, phóng viên đề nghị cán bộ Nam, nếu đại diện Ban QLDA huyện Vĩnh Tường đã làm việc đàng hoàng, minh bạch thì đề nghị Ban QLDA giới thiệu đầy đủ mọi thành phần tham gia buổi làm việc, ghi rõ trong biên bản làm việc, cung cấp thông tin thì cán bộ Nam từ chối, bất hợp tác, không phối hợp làm việc.

Nhận thấy, có sự bất hợp tác từ các cán bộ của Ban này, PV lại một lần nữa phải ra về.

Trước những biểu hiện bất hợp tác, cố tình không hiểu luật đấu thầu để “bưng bít” thông tin về việc đấu thầu, triển khai thực hiện gói thầu xây lắp thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông Phú Đa – Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường của lãnh đạo, cán bộ Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường khiến dư luận đặt nghi vấn phải chăng có điều gì đó “khuất tất”, bất thường trong việc tổ chức đấu thầu, triển khai thực hiện dự án này?

Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc làm rõ, đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường, Ban QLDA huyện Vĩnh Tường phối hợp làm việc nghiêm túc, theo đúng quy định và có trả lời rõ ràng, khách quan về sự việc.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Tố Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI
(PLVN) - Với phương châm: “Dân chủ - Đoàn kết - Khát vọng - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang đã chính thức khai mạc vào sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland
(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân
(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?
(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang
 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬