Việt Yên (Bắc Giang): Người dân bức xúc vì dồn điền, đổi thửa

(PLO) - Dồn điền, đổi thửa là chủ trương lớn, đúng và trúng của UBND tỉnh Bắc Giang, được các địa phương tập trung dành nhiều công sức để thực hiện. Tuy nhiên, việc dồn điền đổi thửa tại thôn Tăng Quang, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên lại khiến người dân không đồng tình, bức xúc.

Việt Yên (Bắc Giang): Người dân bức xúc vì dồn điền, đổi thửa lViệc dồn điền đổi thửa đang gây bức xúc cho người dân thôn Tăng Quang, rất cần chính quyền vào cuộc tích cực.
Lãnh đạo thôn tự tung tự tác?
Ông Nguyễn Văn Dần (53 tuổi) một hộ dân ở đây cho biết: Tiểu ban Dồn điền đổi thửa (DĐĐT) thôn do bà Thân Thị Mai - Trưởng thôn làm Trưởng Tiểu ban, Bí thư Chi bộ và trưởng các tổ chức đoàn thể cùng một số người dân tham gia. Tuy nhiên, quá trình triển khai, Tiểu ban DĐĐT đã không thông báo đầy đủ, không đúng với hướng dẫn về nội dung phương án DĐĐT, như: diện tích đất ruộng từng hạng, từng xứ đồng không rõ ràng, không đúng với thực tế các hộ dân đang sử dụng... Chính vì vậy, tại các cuộc họp, khi người dân thắc mắc đều không nhận được sự giải thích rõ ràng, cụ thể của Tiểu ban DĐĐT…
Ông Nguyễn Văn Quánh, thôn Tăng Quang cho biết thêm: “Dân chúng tôi không được tham gia vào việc bầu Tiểu ban DĐĐT của thôn. Đặc biệt, ngày 01/11/2015 khi dân chưa đồng thuận, chưa được tuyên truyền, giải thích những thắc mắc, đề nghị trước đó thì Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ đã chỉ đạo cho múc mương, đắp bờ vùng vào các diện tích ruộng của các hộ vẫn đang sử dụng, trong khi chưa được sự đồng ý của người dân”. 
Điều đáng nói, việc cắm cọc tiêu để làm mương và đường đi thuộc xứ Đồng, phía sau thôn lên cả khu mộ tổ gia tộc họ Nguyễn Văn khiến người dân bức xúc. “Ngôi mộ tổ có từ hàng trăm năm nay vẫn được gia tộc Nguyễn Văn chúng tôi thờ cúng. Đến nay khi thực hiện việc DĐĐT họ đã đắp đường đi xâm phạm đến mồ mả của cha ông chúng tôi”, ông Quánh cho biết thêm.  
Ngoài ra, các hộ dân còn phản ánh, trong quá trình DĐĐT, Trưởng thôn còn yêu cầu các hộ dân nộp lại một khoản tiền nhận đền bù đất mà không hề có chữ kí xác nhận nào? Sau khi sự việc xảy ra, các hộ dân đã gửi đơn lên chính quyền xã, huyện, Ban dự án và Ban DĐĐT kiến nghị, nhưng họ chưa hề nhận được trả lời nào.
Chính quyền thừa nhận có sai sót
Trước vấn đề trên, bà Thân Thị Mai – Trưởng thôn Tăng Quang cho biết, thôn đã có thông báo cụ thể về chủ trương DĐĐT và đã được nhân dân nhất trí, thôn cũng đã đến từng hộ để vận động nhân dân ủng hộ chủ trương này. Thế nhưng khi được hỏi chủ trương và phương án cụ thể thì bà Mai chỉ đưa ra được duy nhất quyết định về việc thành lập Tiểu ban thực hiện công tác DĐĐT đất nông nghiệp thôn Tăng Quang của UBND xã Bích Sơn. 
Và khi phóng viên đề nghị cung cấp biên bản làm việc với các hộ dân để chứng minh cho việc thành lập Tiểu ban DĐĐT thì biên bản bà Mai cung cấp cũng không hề thấy đại diện hộ dân nào kí. 
Liên quan đến việc xâm phạm mồ mả tổ họ Nguyễn Văn, bà Mai khẳng định: “Phần mộ đó được tính vào diện tích đất giao khoán của các hộ chứ không phải nơi quy hoạch bãi nghĩa địa. Trong quá trình DĐĐT, chúng tôi cần phải có cái mương tưới tiêu nước để phục vụ quá trình sản xuất cho thuận tiện. Khi đó, chúng tôi cũng đã cắm tuyến ranh giới không ảnh hưởng đến phần mộ, tuy nhiên do quá trình làm máy móc múc không chuẩn mà phải tránh phần mộ khiến phần đất đắp không được thẳng”.  
Cũng theo bà Mai, trong quá trình đo đất thì diện tích bờ bãi bị thừa, trong đó diện tích giao khoán của dân từ năm 1993 có sự thay đổi. Chính vì thế, Tiểu ban DĐĐT cũng đã có biên bản họp và thống nhất người dân chỉ nhận số tiền đất tính từ diện tích giao khoán từ năm 1993. Còn lại những diện tích đất thừa các hộ dân tự nguyện nộp vào quỹ của thôn để thôn phục vụ cho việc DĐĐT…
 Trao đổi với phóng viên, ông Đào Xuân Trường - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Việt Yên cho biết: “UBND huyện cũng đã nhận được phản ánh của nhân dân, nhưng nội dung phản ánh trùng với vụ việc bên Công an huyện đang điều tra. Vì vậy, UBND huyện đang chờ kết quả điều tra từ phía cơ quan Công an?”. 
Tuy nhiên, ông Trường cũng thừa nhận sai sót về việc chưa có công văn cụ thể nào trả lời khiếu nại của công dân “vì Công an huyện Việt Yên cũng thông tin cho chúng tôi được biết nhận được đơn của các hộ dân và đang tiến hành điều tra, giải quyết. Chính vì thế, chúng tôi cũng chưa trả lời cho công dân. Cũng phải thừa nhận sai sót ở đây. Thời gian tới chúng tôi sẽ có văn bản cụ thể gửi tới các hộ dân”, ông Trường thông tin thêm. 
Trước những phản ánh trên, Báo PLVN đề nghị UBND huyện Việt Yên nhanh chóng chỉ đạo cụ thể nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân, tránh hệ lụy không đáng có.
Huyền Trang - Bùi Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sai phạm trong quản lý đất đai, nguyên Phó Chủ tịch huyện Đông Hòa bị khởi tố

Sai phạm trong quản lý đất đai, nguyên Phó Chủ tịch huyện Đông Hòa bị khởi tố
(PLVN) - Ngày 31/5, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Tấn Thảo (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Vi phạm các quy định trong quản lý đất đai” theo quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự.
Loading...

Nguyên Tư lệnh tối cao NATO khẳng định "Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền sai trái đối với phần lớn Biển Đông"

Nguyên Tư lệnh tối cao NATO khẳng định "Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền sai trái đối với phần lớn Biển Đông"
(PLVN) - Trong bài viết "Chiến tranh lạnh đang nóng lên ở Biển Đông" đăng trên Bloomberg, James Stavridis - cựu Đô đốc Mỹ, nguyên Tư lệnh tối cao các lực lượng đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định, "Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền sai trái đối với phần lớn Biển Đông".

Mike Tyson trở lại, “Đệ Nhất Thiếu Lâm” thách đấu

Mike Tyson trở lại, “Đệ Nhất Thiếu Lâm” thách đấu
(PLVN) - Huyền thoại boxing người Mỹ - Mike Tyson  thời gian gần đây đã khẳng định sẽ trở lại thi đấu. Cựu võ sĩ 53 tuổi có thể đấu với các tay đấm MMA nổi tiếng, hay có thể sang Trung Quốc so găng với bất cứ ai thách đấu ông. Điều này khiến giới võ thuật ở đất nước tỷ dân một lần nữa dậy sóng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬