Việt Yên (Bắc Giang): Chuyển hồ sơ sang công an vụ bán đất công trái thẩm quyền

(PLO) - UBND huyện Việt Yên đã vào cuộc xác minh đơn tố cáo Chủ tịch UBND xã Vân Hà và nguyên Trưởng thôn Yên Viên giai đoạn 2013-2017 có hành vi giao, bán đất công trái thẩm quyền  và phát hiện sai phạm nên đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.
Việt Yên (Bắc Giang): Chuyển hồ sơ sang công an vụ bán đất công trái thẩm quyền Một trong các thửa đất được bán trái thẩm quyền tại thôn Yên Viên

Bán đất trái thẩm quyền, thu tiền tỷ

Theo đó, ngày 23/11/2018, UBND huyện Việt Yên đã có Thông báo số 409/TB-UBND về kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Nguyễn Trọng Hội, Chủ tịch UBND xã Vân Hà và ông Nguyễn Đức Hồng, nguyên Trưởng thôn Yên Viên giai đoạn từ 2013-2017. Qua đó xác định, năm 2016, ông Hội, ông Hồng bán đất canh tác của 33 hộ gia đình đã được giao lâu dài khoảng 20 mẫu (khoảng 70.000m2-PV) ở khu đồng Săng Cao cho Xí nghiệp gạch Bích Sơn, sau đó bán tiếp diện tích này cho ông Đỗ Viết Cử (trú tại xóm 3, thôn Yên Viên) làm hồ thả cá...

Trước đó, ngày 15/1/2011, UBND xã Vân Hà đã ký hợp đồng giao thầu diện tích đất là 68 sào (24,480m2) ở khu đồng Săng Cao cho ông Đỗ Viết Định (trú tại thôn Yên Viên) với mục đích cải tạo đất đồng Săng Cao và cho ông Định lấy đất để sản xuất gạch thủ công. UBND xã Vân Hà không kiểm tra, giám sát và không làm hồ sơ thủ tục để xin cấp phép khai thác đã vi phạm các quy định của pháp luật, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND và công chức địa chính xã Vân Hà giai đoạn 2010-2015.

UBND huyện Việt Yên cũng xác định trong giai đoạn 2013-2017, ông Hồng cùng các Phó thôn Yên Viên và một số cá nhân khác đã lập biên bản giao đất lâu dài cho 16/17 hộ gia đình với diện tích 2.528,82m2 đất thu về thôn số tiền gần 1,9 tỷ đồng. Sau khi làm việc với tổ xác minh, Chủ tịch UBND xã Vân Hà đã ban hành một số quyết định (vào tháng 4/2018-PV) hủy 9 biên bản giao thầu trái quy định của Ban lãnh đạo (BLĐ) thôn Yên Viên và thu hồi hơn 1,8 nghìn m2 đất về UBND xã quản lý, số diện tích đất bán trái thẩm quyền chưa thu hồi là 691,9m2.

Có dấu hiệu tội phạm

Trước sai phạm trên, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Vân Hà ban hành quyết định hủy bỏ 07 biên bản giao thầu đất trái quy định của BLĐ thôn Yên Viên cho 07 hộ gia đình còn lại, thu hồi 691,9m2 đất để quản lý theo đúng quy định của pháp luật trong tháng 12/2018; giao Phòng Nội vụ tham mưu, trong tháng 1/2019 thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã Vân Hà, Công chức địa chính xã giai đoạn 2011-2017 do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai, thiếu kiểm tra dẫn đến không phát hiện, ngăn chặn kịp thời để xảy ra các sai phạm trong quản lý đất đai.

Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cũng yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Vân Hà tổ chức xem xét, kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật về đảng, chính quyền đối với tập thể BLĐ thôn Yên Viên giai đoạn 2013-2017 cùng các tập thể, cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm. Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Vân Hà chỉ đạo BLĐ thôn Yên Viên trả lại số tiền thu trái quy định do các hộ gia đình đã nộp cho thôn để được giao đất trong giai đoạn từ 2013-2017, hoàn thành trong năm 2019 và đề nghị Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Việt Yên tiến hành kiểm tra tập thể Thường trực Đảng ủy xã Vân Hà nhiệm kỳ 2010-2015; 2015-2020 để làm rõ trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, kiểm tra giám sát công tác quản lý đất đai.

Được biết, xác định hành vi giao bán đất trái thẩm quyền cho 16 hộ gia đình ở thôn Yên Viên có dấu hiệu tội phạm nên UBND huyện Việt Yên đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an huyện Việt Yên để điều tra, làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản
(PLVN) - Có thể thấy, hiện nay các dự án bất động sản đang được nhiều người quan tâm đến. Vì vậy, việc tìm hiểu kĩ các thông tin về dự án bất động sản mà bạn đang quan tâm là một điều hết sức cần thiết. Cần phải có cái nhìn bao quát lẫn chi tiết để không phải gặp những trường hợp rắc rối khi lần đầu mua bất động sản.

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá
(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn. Danh mục dự án đấu giá quyền sử đụng đất năm 2021 có 864 dự án với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 1.676,2 ha, tổng diện tích đất thực hiện đấu giá là 748,23 ha. Theo đó, tổng số tiền sử dụng đất dự kiến thu được 14.726,6 tỷ đồng, trong đó, tổng số tiền sử dụng đất sau khi trừ chi phí giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật là 8.920,5 tỷ đồng.

Vải Hải Dương lên sàn Lazada

Vải Hải Dương lên sàn Lazada
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định, việc đưa vải Hải Dương lên sàn thương mại điện tử sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen
(PLVN) - UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đưa 09 người ở xã Phong An (huyện Phong Điền) đến địa điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên - Huế để theo dõi, giám sát dịch tễ vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen.

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng.

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội
(PLVN) -Các doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội.  Bởi khi gia nhập thị trường Việt Nam và mở trụ sở hoạt động kinh doanh, họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc. Diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với TP.HCM.
Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng

Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng

(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo để trả toàn bộ tiền viện phí 700 triệu đồng cho anh Trương Hành (42 tuổi, thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa gây biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi rất nặng.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376