Việt Yên (Bắc Giang): Chuyển hồ sơ sang công an vụ bán đất công trái thẩm quyền

(PLO) - UBND huyện Việt Yên đã vào cuộc xác minh đơn tố cáo Chủ tịch UBND xã Vân Hà và nguyên Trưởng thôn Yên Viên giai đoạn 2013-2017 có hành vi giao, bán đất công trái thẩm quyền  và phát hiện sai phạm nên đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.
Việt Yên (Bắc Giang): Chuyển hồ sơ sang công an vụ bán đất công trái thẩm quyền Một trong các thửa đất được bán trái thẩm quyền tại thôn Yên Viên

Bán đất trái thẩm quyền, thu tiền tỷ

Theo đó, ngày 23/11/2018, UBND huyện Việt Yên đã có Thông báo số 409/TB-UBND về kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Nguyễn Trọng Hội, Chủ tịch UBND xã Vân Hà và ông Nguyễn Đức Hồng, nguyên Trưởng thôn Yên Viên giai đoạn từ 2013-2017. Qua đó xác định, năm 2016, ông Hội, ông Hồng bán đất canh tác của 33 hộ gia đình đã được giao lâu dài khoảng 20 mẫu (khoảng 70.000m2-PV) ở khu đồng Săng Cao cho Xí nghiệp gạch Bích Sơn, sau đó bán tiếp diện tích này cho ông Đỗ Viết Cử (trú tại xóm 3, thôn Yên Viên) làm hồ thả cá...

Trước đó, ngày 15/1/2011, UBND xã Vân Hà đã ký hợp đồng giao thầu diện tích đất là 68 sào (24,480m2) ở khu đồng Săng Cao cho ông Đỗ Viết Định (trú tại thôn Yên Viên) với mục đích cải tạo đất đồng Săng Cao và cho ông Định lấy đất để sản xuất gạch thủ công. UBND xã Vân Hà không kiểm tra, giám sát và không làm hồ sơ thủ tục để xin cấp phép khai thác đã vi phạm các quy định của pháp luật, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND và công chức địa chính xã Vân Hà giai đoạn 2010-2015.

UBND huyện Việt Yên cũng xác định trong giai đoạn 2013-2017, ông Hồng cùng các Phó thôn Yên Viên và một số cá nhân khác đã lập biên bản giao đất lâu dài cho 16/17 hộ gia đình với diện tích 2.528,82m2 đất thu về thôn số tiền gần 1,9 tỷ đồng. Sau khi làm việc với tổ xác minh, Chủ tịch UBND xã Vân Hà đã ban hành một số quyết định (vào tháng 4/2018-PV) hủy 9 biên bản giao thầu trái quy định của Ban lãnh đạo (BLĐ) thôn Yên Viên và thu hồi hơn 1,8 nghìn m2 đất về UBND xã quản lý, số diện tích đất bán trái thẩm quyền chưa thu hồi là 691,9m2.

Có dấu hiệu tội phạm

Trước sai phạm trên, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Vân Hà ban hành quyết định hủy bỏ 07 biên bản giao thầu đất trái quy định của BLĐ thôn Yên Viên cho 07 hộ gia đình còn lại, thu hồi 691,9m2 đất để quản lý theo đúng quy định của pháp luật trong tháng 12/2018; giao Phòng Nội vụ tham mưu, trong tháng 1/2019 thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã Vân Hà, Công chức địa chính xã giai đoạn 2011-2017 do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai, thiếu kiểm tra dẫn đến không phát hiện, ngăn chặn kịp thời để xảy ra các sai phạm trong quản lý đất đai.

Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cũng yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Vân Hà tổ chức xem xét, kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật về đảng, chính quyền đối với tập thể BLĐ thôn Yên Viên giai đoạn 2013-2017 cùng các tập thể, cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm. Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Vân Hà chỉ đạo BLĐ thôn Yên Viên trả lại số tiền thu trái quy định do các hộ gia đình đã nộp cho thôn để được giao đất trong giai đoạn từ 2013-2017, hoàn thành trong năm 2019 và đề nghị Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Việt Yên tiến hành kiểm tra tập thể Thường trực Đảng ủy xã Vân Hà nhiệm kỳ 2010-2015; 2015-2020 để làm rõ trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, kiểm tra giám sát công tác quản lý đất đai.

Được biết, xác định hành vi giao bán đất trái thẩm quyền cho 16 hộ gia đình ở thôn Yên Viên có dấu hiệu tội phạm nên UBND huyện Việt Yên đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an huyện Việt Yên để điều tra, làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬