Việt Yên (Bắc Giang): Chuyển hồ sơ sang công an vụ bán đất công trái thẩm quyền

(PLO) - UBND huyện Việt Yên đã vào cuộc xác minh đơn tố cáo Chủ tịch UBND xã Vân Hà và nguyên Trưởng thôn Yên Viên giai đoạn 2013-2017 có hành vi giao, bán đất công trái thẩm quyền  và phát hiện sai phạm nên đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.
Việt Yên (Bắc Giang): Chuyển hồ sơ sang công an vụ bán đất công trái thẩm quyền Một trong các thửa đất được bán trái thẩm quyền tại thôn Yên Viên

Bán đất trái thẩm quyền, thu tiền tỷ

Theo đó, ngày 23/11/2018, UBND huyện Việt Yên đã có Thông báo số 409/TB-UBND về kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Nguyễn Trọng Hội, Chủ tịch UBND xã Vân Hà và ông Nguyễn Đức Hồng, nguyên Trưởng thôn Yên Viên giai đoạn từ 2013-2017. Qua đó xác định, năm 2016, ông Hội, ông Hồng bán đất canh tác của 33 hộ gia đình đã được giao lâu dài khoảng 20 mẫu (khoảng 70.000m2-PV) ở khu đồng Săng Cao cho Xí nghiệp gạch Bích Sơn, sau đó bán tiếp diện tích này cho ông Đỗ Viết Cử (trú tại xóm 3, thôn Yên Viên) làm hồ thả cá...

Trước đó, ngày 15/1/2011, UBND xã Vân Hà đã ký hợp đồng giao thầu diện tích đất là 68 sào (24,480m2) ở khu đồng Săng Cao cho ông Đỗ Viết Định (trú tại thôn Yên Viên) với mục đích cải tạo đất đồng Săng Cao và cho ông Định lấy đất để sản xuất gạch thủ công. UBND xã Vân Hà không kiểm tra, giám sát và không làm hồ sơ thủ tục để xin cấp phép khai thác đã vi phạm các quy định của pháp luật, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND và công chức địa chính xã Vân Hà giai đoạn 2010-2015.

UBND huyện Việt Yên cũng xác định trong giai đoạn 2013-2017, ông Hồng cùng các Phó thôn Yên Viên và một số cá nhân khác đã lập biên bản giao đất lâu dài cho 16/17 hộ gia đình với diện tích 2.528,82m2 đất thu về thôn số tiền gần 1,9 tỷ đồng. Sau khi làm việc với tổ xác minh, Chủ tịch UBND xã Vân Hà đã ban hành một số quyết định (vào tháng 4/2018-PV) hủy 9 biên bản giao thầu trái quy định của Ban lãnh đạo (BLĐ) thôn Yên Viên và thu hồi hơn 1,8 nghìn m2 đất về UBND xã quản lý, số diện tích đất bán trái thẩm quyền chưa thu hồi là 691,9m2.

Có dấu hiệu tội phạm

Trước sai phạm trên, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Vân Hà ban hành quyết định hủy bỏ 07 biên bản giao thầu đất trái quy định của BLĐ thôn Yên Viên cho 07 hộ gia đình còn lại, thu hồi 691,9m2 đất để quản lý theo đúng quy định của pháp luật trong tháng 12/2018; giao Phòng Nội vụ tham mưu, trong tháng 1/2019 thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã Vân Hà, Công chức địa chính xã giai đoạn 2011-2017 do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai, thiếu kiểm tra dẫn đến không phát hiện, ngăn chặn kịp thời để xảy ra các sai phạm trong quản lý đất đai.

Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cũng yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Vân Hà tổ chức xem xét, kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật về đảng, chính quyền đối với tập thể BLĐ thôn Yên Viên giai đoạn 2013-2017 cùng các tập thể, cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm. Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Vân Hà chỉ đạo BLĐ thôn Yên Viên trả lại số tiền thu trái quy định do các hộ gia đình đã nộp cho thôn để được giao đất trong giai đoạn từ 2013-2017, hoàn thành trong năm 2019 và đề nghị Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Việt Yên tiến hành kiểm tra tập thể Thường trực Đảng ủy xã Vân Hà nhiệm kỳ 2010-2015; 2015-2020 để làm rõ trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, kiểm tra giám sát công tác quản lý đất đai.

Được biết, xác định hành vi giao bán đất trái thẩm quyền cho 16 hộ gia đình ở thôn Yên Viên có dấu hiệu tội phạm nên UBND huyện Việt Yên đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an huyện Việt Yên để điều tra, làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Tăng cường tính thực tiễn trong Chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư

Tăng cường tính thực tiễn trong Chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư
(PLVN) -Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tư pháp đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy về đào tạo nghề luật tại Việt Nam. Trong đó, đào tạo nghiệp vụ xét xử, đào tạo nghiệp vụ kiểm sát và đào tạo nghề luật sư là những lĩnh vực đào tạo truyền thống của Học viện, đã khẳng định được chất lượng, hiệu quả đào tạo, góp phần đáng kể vào công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ có chức danh tư pháp và đội ngũ luật sư. 
Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny

Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny

(PLVN) - Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam vừa chính thức thông báo mức giá mới hấp dẫn cho mẫu sedan Nissan Sunny. Theo đó giá ưu đãi đặc biệt của mẫu xe này sẽ được điều chỉnh giảm 20 triệu cho 3 phiên bản. Thương hiệu Nhật Bản cũng đồng thời tung ra các gói quà tặng tiền mặt và phụ kiện dành cho khách hàng mua xe Nissan trong tháng 8/2020.

Bắt giữ các đối tượng trong nhóm cho vay lãi nặng cướp tài sản

Bắt giữ các đối tượng trong nhóm cho vay lãi nặng cướp tài sản
(PLVN) - Với 10 triệu đồng tiền vay từ đầu năm 2018, cộng thêm lãi xuất cắt cổ, đến khi không trả được số tiền lãi, anh Trần Đức Khu ( trú tại Quang Thành, thị xã Kinh Môn, Hải Dương) đã bị phía chủ nợ bắt giữ, đánh đập, ép viết giấy ghi nợ. Nhận được thông tin, Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành vào cuộc điều tra, làm rõ và bắt giữ các đối tượng có liên quan.

Mua chịu ma túy, 'lãi' án tù vô thời hạn

Mua chịu ma túy, 'lãi' án tù vô thời hạn
(PLVN) - Được khách đặt mua ma túy, Dềnh đã liên hệ với người đàn ông quen biết ở Lào. Do không có tiền nên Dềnh xin mua chịu rồi “lãi” án tù vô thời hạn.  

OMO khởi động Dự án trồng cây tạo màn chắn xanh cho Việt Nam

OMO khởi động Dự án trồng cây tạo màn chắn xanh cho Việt Nam
(PLVN) - Sau thành công của chiến dịch “Phủ Xanh Việt Nam” 2019, nhãn hàng OMO thuộc Công ty TNHH Quốc Tế Unilever tiếp tục kết hợp cùng các đối tác tổ chức sự kiện trồng cây tại Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong phạm vi chương trình “Lấm bẩn vì những màn chắn xanh Việt Nam”, được nhãn hàng đặt kỳ vọng mang đến nhiều thay đổi thiết thực và ý nghĩa cho môi trường, góp phần bảo vệ bầu không khí mà khởi đầu là nhân rộng mảng xanh tại hai thành phố lớn.

Thủ tướng nêu 6 câu hỏi lớn để triển khai EVFTA

Thủ tướng nêu 6 câu hỏi lớn để triển khai EVFTA
(PLVN) - Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến “Triển khai kế hoạch thực thi EVFTA” sáng nay (6/8), Thủ tướng đặt ra 6 câu hỏi lớn trong triển khai EVFTA, cũng như các FTA khác. Hội nghị được tổ chức ngay sau khi Chương trình hành động của Chính phủ thực thi EVFTA được Thủ tướng ký (vào hôm qua, 5/8) với 5 nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

90% người khuyết tật sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế

90% người khuyết tật sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế
(PLVN) - Thủ tướng vừa ký ban hành Quyết định số 1190/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030 nhằm thúc đẩy thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật và Luật Người khuyết tật, cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬