Vì sao Công an Thanh Xuân Trung mượn đất của doanh nghiệp nhưng không trả?

(PLO) -  Trong thời gian chờ triển khai xây dựng văn phòng làm việc, giới thiệu sản phẩm tại ô đất số 314, 316, 318 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội đã tạo điều kiện cho Công an phường Thanh Xuân Trung mượn tạm 3 ô đất trên để một số vật dụng, nhưng đến khi hết thời hạn hợp đồng Công an Thanh Xuân Trung không chịu trả lại đất cho doanh nghiệp.
Vì sao Công an Thanh Xuân Trung mượn đất của doanh nghiệp nhưng không trả? Đây là 3 ô đất được rào tôn của Công ty CP Xà phòng Hà Nội cho Công an phường Thanh Xuân Trung mượn tạm

Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội phản ánh, vào tháng 6 năm 2014, Công ty có hợp đồng cho Công an phường Thanh Xuân Trung mượn tạm 3 ô đất ở số 314, 316, 318 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) để một số vật dụng. Hợp đồng hết thời hạn vào tháng 12/2014. Từ đó, cho đến nay Công ty đã có nhiều văn bản đề nghị Công an phường Thanh Xuân Trung trả lại 3 ô đất trên, tuy nhiên Công an phường Thanh Xuân Trung không bàn giao trả đất.  

Được biết, 3 ô đất số 314, 316, 318 có tổng diện tích 247,2 m2 là một phần diện tích đất đã được Nhà nước cấp năm 1958 để xây dựng Nhà máy Xà phòng Hà Nội (tiền thân của Công ty Cổ phần Xà  phòng Hà Nội). Kế hoạch, phần diện tích 247,2m2 này sẽ được Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm và dịch vụ. Song, do tình hình hoạt động của Công ty có nhiều thay đổi, nhất là từ khi chuyển đổi mô hình doanh nghiệp từ doanh nghiệp Nhà nước sang Công ty Cổ phần. Do vậy, khu đất này chưa được Công ty triển khai xây dựng văn phòng làm việc, giới thiệu sản phẩm. 

Để tránh lãng phí đất, tránh lấn chiếm, đổ phế thải, Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội tạo điều kiện cho Công an phường Thanh Xuân Trung mượn tạm 3 ô đất trên sử dụng để một số vật dụng. Hết hạn hợp đồng Công an phường Thanh Xuân Trung phải có trách nhiệm thu dọn vật dụng để bàn giao lại mặt bằng cho doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất số 314, 316, 318 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân hiện được rào tôn xung quanh nhưng do thời gian các khung chống đã bị rỉ sét gây mất an toàn cho người qua lại. Bên trong là căn nhà cấp 4 bị bỏ hoang hóa thời gian dài, tường và mái mục nát, xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng tới sự an toàn của các hộ dân liền kề.

Khu đất số 314, 316, 318 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) 

Được biết, theo quy hoạch của dự án cải tạo, mở rộng theo quy hoạch phố Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân thì khu đất này sẽ bị thu hồi một phần diện tích đất. Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội phải tháo dỡ, di chuyển tài sản nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Trên cơ sở đó, Công ty nghiêm chỉnh chấp hành bằng cách nhiều lần ra văn bản thúc giục Công an phường Thanh Xuân Trung, Công an quận Thanh Xuân bàn giao lại nguyên trạng diện tích đất 247,2m2 đã mượn. Đến nay công việc chưa được triển khai do Công an phường Thanh Xuân Trung chưa bàn giao lại khu đất trên. 

Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội đã liên tiếp gửi các công văn 173/XPHN-TCHC ngày 29/11/2018, 180/XPHN-TCHC ngày 07/12/2018 tới Công an quận Thanh Xuân đề nghị chỉ đạo và Công an phường Thanh Xuân Trung di chuyển các tài sản, vật dụng đang cất giữ trên khu đất và bàn giao khu đất nói trên trước ngày 03/12/2018 và sau đó là gia hạn đến ngày 09/12/2018. Song, doanh nghiệp này không nhận được văn bản hồi âm từ phía Công an quận Thanh Xuân cũng như Công an phường Thanh Xuân Trung.

Thượng tá Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng Công an Thanh Xuân, cho biết: “Công an quận đã chỉ đạo Công an phường Thanh Xuân Trung dọn dẹp các vật dụng ra khỏi diện tích đất đã mượn của Công ty Xà Phòng Hà Nội, còn việc bàn giao lại khu đất đó cho Công ty thì Công an quận không có quyền vì khu đất này đã được Sở TN&MT kết luận thanh tra giao cho UBND quận Thanh Xuân quản lý”.

Về vấn đề Công an phường Thanh Xuân Trung mượn đất, khi hết hạn hợp đồng thì nguyên tắc phải bàn giao lại chìa khóa, tài sản và đất nguyên trạng cho Công ty Xà phòng, song đến nay Công an phường lại không hoàn trả, ông Dũng cho biết, nếu Công ty cho rằng đó là đất của họ thì họ cứ vào sử dụng chứ Công an không có quyền giữ.

Được biết, do trụ sở hiện tại của Công an phường Thanh Xuân Trung nằm trong phạm vi thu hồi đất để thực hiện dự án cải tạo, mở rộng phố Vũ Trọng Phụng. Vì vậy, ngày 12/6/2018 UBND quận Thanh Xuân có Văn bản số 931 đề nghị UBND thành phố thu hồi diện tích 247,2m2 đất tại số 314, 316, 318 đường Nguyễn Trãi giao cho UBND quận để xây dựng trụ sở Công an phường Thanh Xuân Trung.

Theo Kết luận thanh tra số 1857/KL-STNMT-TTr của Sở TN&MT Hà Nội về việc chấp hành Luật Đất đai đối với Công ty Xà phòng Hà Nội sử dụng đất tại số 314, 316, 318 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân đã nêu một số vấn đề liên quan đến việc Công ty Xà phòng quản lý, sử dụng đối với khu đất này và là căn cứ khẳng định khu đất này vẫn đang thuộc quyền sử dụng của Công ty Xà phòng Hà Nội. Tại Kết luận, Sở TN&MT kiến nghị UBND thành phố Hà Nội thu hồi diện tích đất 247,2m2 để giao cho UBND quận Thanh Xuân quản lý, lập kế hoạch sử dụng đất.

Với thực trạng trên, việc Công an phường Thanh Xuân Trung mượn 247,2m2 đất của Công ty Xà phòng thì phải có trách nhiệm trả lại chìa khóa, tài sản gắn liền với đất nguyên trạng. Còn việc UBND quận Thanh Xuân và Sở TN&MT đang kiến nghị UBND thành phố Hà Nội thu hồi lại diện tích đất trên để giao lại cho UBND quận Thanh Xuân làm trụ sở Công an phường Thanh Xuân Trung là 2 việc làm hoàn toàn khác nhau.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Trần Sơn - Đức Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Luật quốc gia thành lệ quốc tế

Luật quốc gia thành lệ quốc tế
(PLVN) - Australia là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành bộ luật chế tài các mạng xã hội và nền tảng truyền thông sử dụng thông tin và dữ liệu được sản xuất ra trong phạm vi lãnh thổ của đất nước này. 

Bác sĩ vừa dự tòa vừa… phẫu thuật

Bác sĩ vừa dự tòa vừa… phẫu thuật
(PLVN) - Hội đồng y tế California (Mỹ) điều tra sự việc một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ xuất hiện tại một phiên tòa online trong khi đang tiến hành phẫu thuật.

Trực thăng Nga hạ cánh khẩn cấp xuống Syria

Trực thăng Nga hạ cánh khẩn cấp xuống Syria
(PLVN) - Một máy bay trực thăng Mi-35 của Nga phải hạ cánh khẩn cấp xuống Syria vì lý do kĩ thật, các thành viên phi hành đoàn không nguy hiểm, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay – 28/2 cho biết.

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬