Vì sao Công an Thanh Xuân Trung mượn đất của doanh nghiệp nhưng không trả?

(PLO) -  Trong thời gian chờ triển khai xây dựng văn phòng làm việc, giới thiệu sản phẩm tại ô đất số 314, 316, 318 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội đã tạo điều kiện cho Công an phường Thanh Xuân Trung mượn tạm 3 ô đất trên để một số vật dụng, nhưng đến khi hết thời hạn hợp đồng Công an Thanh Xuân Trung không chịu trả lại đất cho doanh nghiệp.
Vì sao Công an Thanh Xuân Trung mượn đất của doanh nghiệp nhưng không trả? Đây là 3 ô đất được rào tôn của Công ty CP Xà phòng Hà Nội cho Công an phường Thanh Xuân Trung mượn tạm

Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội phản ánh, vào tháng 6 năm 2014, Công ty có hợp đồng cho Công an phường Thanh Xuân Trung mượn tạm 3 ô đất ở số 314, 316, 318 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) để một số vật dụng. Hợp đồng hết thời hạn vào tháng 12/2014. Từ đó, cho đến nay Công ty đã có nhiều văn bản đề nghị Công an phường Thanh Xuân Trung trả lại 3 ô đất trên, tuy nhiên Công an phường Thanh Xuân Trung không bàn giao trả đất.  

Được biết, 3 ô đất số 314, 316, 318 có tổng diện tích 247,2 m2 là một phần diện tích đất đã được Nhà nước cấp năm 1958 để xây dựng Nhà máy Xà phòng Hà Nội (tiền thân của Công ty Cổ phần Xà  phòng Hà Nội). Kế hoạch, phần diện tích 247,2m2 này sẽ được Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm và dịch vụ. Song, do tình hình hoạt động của Công ty có nhiều thay đổi, nhất là từ khi chuyển đổi mô hình doanh nghiệp từ doanh nghiệp Nhà nước sang Công ty Cổ phần. Do vậy, khu đất này chưa được Công ty triển khai xây dựng văn phòng làm việc, giới thiệu sản phẩm. 

Để tránh lãng phí đất, tránh lấn chiếm, đổ phế thải, Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội tạo điều kiện cho Công an phường Thanh Xuân Trung mượn tạm 3 ô đất trên sử dụng để một số vật dụng. Hết hạn hợp đồng Công an phường Thanh Xuân Trung phải có trách nhiệm thu dọn vật dụng để bàn giao lại mặt bằng cho doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất số 314, 316, 318 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân hiện được rào tôn xung quanh nhưng do thời gian các khung chống đã bị rỉ sét gây mất an toàn cho người qua lại. Bên trong là căn nhà cấp 4 bị bỏ hoang hóa thời gian dài, tường và mái mục nát, xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng tới sự an toàn của các hộ dân liền kề.

Khu đất số 314, 316, 318 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) 

Được biết, theo quy hoạch của dự án cải tạo, mở rộng theo quy hoạch phố Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân thì khu đất này sẽ bị thu hồi một phần diện tích đất. Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội phải tháo dỡ, di chuyển tài sản nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Trên cơ sở đó, Công ty nghiêm chỉnh chấp hành bằng cách nhiều lần ra văn bản thúc giục Công an phường Thanh Xuân Trung, Công an quận Thanh Xuân bàn giao lại nguyên trạng diện tích đất 247,2m2 đã mượn. Đến nay công việc chưa được triển khai do Công an phường Thanh Xuân Trung chưa bàn giao lại khu đất trên. 

Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội đã liên tiếp gửi các công văn 173/XPHN-TCHC ngày 29/11/2018, 180/XPHN-TCHC ngày 07/12/2018 tới Công an quận Thanh Xuân đề nghị chỉ đạo và Công an phường Thanh Xuân Trung di chuyển các tài sản, vật dụng đang cất giữ trên khu đất và bàn giao khu đất nói trên trước ngày 03/12/2018 và sau đó là gia hạn đến ngày 09/12/2018. Song, doanh nghiệp này không nhận được văn bản hồi âm từ phía Công an quận Thanh Xuân cũng như Công an phường Thanh Xuân Trung.

Thượng tá Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng Công an Thanh Xuân, cho biết: “Công an quận đã chỉ đạo Công an phường Thanh Xuân Trung dọn dẹp các vật dụng ra khỏi diện tích đất đã mượn của Công ty Xà Phòng Hà Nội, còn việc bàn giao lại khu đất đó cho Công ty thì Công an quận không có quyền vì khu đất này đã được Sở TN&MT kết luận thanh tra giao cho UBND quận Thanh Xuân quản lý”.

Về vấn đề Công an phường Thanh Xuân Trung mượn đất, khi hết hạn hợp đồng thì nguyên tắc phải bàn giao lại chìa khóa, tài sản và đất nguyên trạng cho Công ty Xà phòng, song đến nay Công an phường lại không hoàn trả, ông Dũng cho biết, nếu Công ty cho rằng đó là đất của họ thì họ cứ vào sử dụng chứ Công an không có quyền giữ.

Được biết, do trụ sở hiện tại của Công an phường Thanh Xuân Trung nằm trong phạm vi thu hồi đất để thực hiện dự án cải tạo, mở rộng phố Vũ Trọng Phụng. Vì vậy, ngày 12/6/2018 UBND quận Thanh Xuân có Văn bản số 931 đề nghị UBND thành phố thu hồi diện tích 247,2m2 đất tại số 314, 316, 318 đường Nguyễn Trãi giao cho UBND quận để xây dựng trụ sở Công an phường Thanh Xuân Trung.

Theo Kết luận thanh tra số 1857/KL-STNMT-TTr của Sở TN&MT Hà Nội về việc chấp hành Luật Đất đai đối với Công ty Xà phòng Hà Nội sử dụng đất tại số 314, 316, 318 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân đã nêu một số vấn đề liên quan đến việc Công ty Xà phòng quản lý, sử dụng đối với khu đất này và là căn cứ khẳng định khu đất này vẫn đang thuộc quyền sử dụng của Công ty Xà phòng Hà Nội. Tại Kết luận, Sở TN&MT kiến nghị UBND thành phố Hà Nội thu hồi diện tích đất 247,2m2 để giao cho UBND quận Thanh Xuân quản lý, lập kế hoạch sử dụng đất.

Với thực trạng trên, việc Công an phường Thanh Xuân Trung mượn 247,2m2 đất của Công ty Xà phòng thì phải có trách nhiệm trả lại chìa khóa, tài sản gắn liền với đất nguyên trạng. Còn việc UBND quận Thanh Xuân và Sở TN&MT đang kiến nghị UBND thành phố Hà Nội thu hồi lại diện tích đất trên để giao lại cho UBND quận Thanh Xuân làm trụ sở Công an phường Thanh Xuân Trung là 2 việc làm hoàn toàn khác nhau.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Trần Sơn - Đức Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬