VBF vận dụng tùy tiện quy định phong đẳng cấp vận động viên bóng rổ

(PLVN) - Viện lý do quy định về việc phong đẳng cấp vận động viên cũ đã lỗi thời, không còn phù hợp, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) đã có kiểu vận dụng quy định này một cách "linh hoạt", thậm chí tùy tiện trong việc phong đẳng cấp cho các VĐV khiến giới chuyên môn và các VĐV bức xúc, hoài nghi về sự thiếu minh bạch.
VBF vận dụng tùy tiện quy định phong đẳng cấp vận động viên bóng rổ Theo Quyết định 829, thể thức thi đấu 3x3 không có nhưng nhiều VĐV vẫn được phong cấp (hình minh họa)

Sai... không đồng đều

Như đã phản ánh, việc VBF phong đẳng cấp cho các VĐV từ trước tới nay vẫn căn cứ vào Quyết định 829/2006 do Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành ngày 5/5/2006 về việc phê duyệt tiêu chuẩn phong cấp VĐV các môn thể thao.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Thuận thì nhiều VĐV của các địa phương này sau khi đạt thành tích cao tại giải bóng rổ nằm trong khuôn khổ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 (năm 2018) lại không được VBF công nhận và không được xét phong đẳng cấp. 

Theo Tổng cục Thể dục - Thể thao, việc thay thế tiêu chuẩn để phong cấp VĐV là cấp thiết

Cụ thể, đại diện VBF là Tổng thư ký Lê Hoàng Anh đã ký các văn bản từ chối phong cấp cho các VĐV đạt thành tích ở giải bóng rổ thuộc khuôn khổ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 vừa diễn ra cuối năm 2018 tại Hà Nội với lý do tiêu chuẩn phong đẳng cấp VĐV bóng rổ được ban hành kèm theo Quyết định 829 đang có hiệu lực thi hành không quy định VĐV đạt giải tại Đại hội Thể thao toàn quốc được phong đẳng cấp.

Do đó Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam chưa có cơ sở để xét phong đẳng cấp cho các VĐV tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 đạt huy chương.

Lý do là theo Quyết định 829 thì VĐV đạt thành tích tại các giải: Hạng nhất nam, nữ; Trẻ nam, nữ; Hạng nhì nam, nữ và các giải tương đương mới đủ tiêu chuẩn phong cấp VĐV.

Đại hội Thể thao toàn quốc không nằm trong cơ cấu giải được quy định tại Quyết định 829, cho nên VĐV bóng rổ dù có đạt thành tích cao tại đại hội cũng không được công nhận và xét phong đẳng cấp.

Ngày 5/9/2019 vừa qua, VBF lại ban hành Quyết định phong cấp số 283a/QĐ-VBF phong cấp Kiện tướng cho 15 VĐV; phong Cấp 1 cho 21 VĐV theo đề nghị của Liên đoàn Bóng rổ TP Hồ Chí Minh. Các VĐV này đều có thành tích và giành Huy chương tại các giải: Giải Vô địch quốc gia, Giải Vô địch Trẻ quốc gia, Giải Vô địch 3x3 quốc gia. Trong số đó, chỉ có Giải Vô địch trẻ quốc gia là nằm trong hệ thống giải được quy định tại Quyết định 829 khi xem xét phong đẳng cấp cho VĐV. 

Để “chữa cháy” cho tình huống này, trong phần các căn cứ để phong cấp, VBF đã “thòng” thêm phần “căn cứ vào điều lệ giải thi đấu”. Vậy nhưng điều lệ giải thi đấu là các quy định của một giải thi đấu, áp dụng cho các đội bóng, VĐV tham gia giải thi đấu đó. Điều lệ giải không phải là văn bản quy phạm pháp luật, vì vậy, việc căn cứ vào điều lệ giải để phong cấp là sai và thiếu cẩn trọng.

Vận dụng tùy tiện

Căn cứ để phong cấp VĐV bóng rổ cho đến thời điểm này vẫn là Quyết định 829 được ban hành ngày 5/5/2006. Theo quyết định này thì chỉ có Vô địch trẻ nam - nữ toàn quốc là được phong cấp, tuy nhiên theo các quyết định đã được ban hành thì các giải không nằm trong Quyết định 829 là giải Vô địch quốc gia, giải Vô địch 3x3 quốc gia vẫn được phong cấp (thời điểm ban hành Quyết định 829 chưa xuất hiện thể thức bóng rổ 3x3). 

Theo giải thích từ phía VBF, Quyết định 829 đã lỗi thời, không còn phù hợp và khi chưa có tiêu chuẩn mới thì “vận dụng để phong cấp, bảo vệ quyền lợi cho VĐV”, điều này hoàn toàn có thể hiểu và thông cảm cũng như ủng hộ nếu mang lại quyền lợi thực sự cho các VĐV bóng rổ. 

Vậy nhưng sự “vận dụng” đó lại có tính chất tùy hứng, “vận dụng” đối với giải này nhưng lại không áp dụng với giải khác, mặc dù quy mô, tầm cỡ và trình độ của các giải tương đương nhau. Đối với các địa phương, Đại hội Thể thao toàn quốc tổ chức 4 năm 1 lần với trình độ chuyên môn tương đương cấp vô địch.

Tấm huy chương ở đại hội có thể coi là tấm huy chương Olympic của Việt Nam. Trước đây, căn cứ vào trình độ chuyên môn của đại hội, VBF đã từng quyết định phong đẳng cấp cho các VĐV đạt thành tích tại các kỳ Đại hội lần thứ 6 (năm 2010) và lần thứ 7 (năm 2014).

Giới chuyên môn cho rằng, việc áp dụng tùy hứng của một số cá nhân trong Liên đoàn VBF như trên đã phủ nhận toàn bộ sự cố gắng của nhiều địa phương và VĐV bóng rổ trên cả nước. Sự “tiền hậu bất nhất” này của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam cũng làm thất vọng những người làm chuyên môn, VĐV cống hiến cho môn bóng rổ./.

Giang Nam
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.
Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang
(PLVN) - Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19,Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi

WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi
(PLVN) - Làm việc nhiều giờ liền đang giết chết hàng trăm nghìn người mỗi năm, thế nhưng xu hướng tồi tệ này có thể tăng nhanh hơn nữa do đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay – 17/5 cho biết.

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông
(PLVN) - Ngày 17/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính  đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hợp tác, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới.

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội
(PLVN) - Hưởng ứng Thư kêu gọi của  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã đồng lòng, chung tay, góp sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng

Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng
(PLVN) - Ngày 17/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Lê Đức Hoàng để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. Hoàng là đối tượng đột nhập một tiệm vàng trên địa bàn lấy trộm nhiều đồ trang sức, ước tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng vào ngày 12/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376