VBF vận dụng tùy tiện quy định phong đẳng cấp vận động viên bóng rổ

(PLVN) - Viện lý do quy định về việc phong đẳng cấp vận động viên cũ đã lỗi thời, không còn phù hợp, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) đã có kiểu vận dụng quy định này một cách "linh hoạt", thậm chí tùy tiện trong việc phong đẳng cấp cho các VĐV khiến giới chuyên môn và các VĐV bức xúc, hoài nghi về sự thiếu minh bạch.
VBF vận dụng tùy tiện quy định phong đẳng cấp vận động viên bóng rổ Theo Quyết định 829, thể thức thi đấu 3x3 không có nhưng nhiều VĐV vẫn được phong cấp (hình minh họa)

Sai... không đồng đều

Như đã phản ánh, việc VBF phong đẳng cấp cho các VĐV từ trước tới nay vẫn căn cứ vào Quyết định 829/2006 do Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành ngày 5/5/2006 về việc phê duyệt tiêu chuẩn phong cấp VĐV các môn thể thao.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Thuận thì nhiều VĐV của các địa phương này sau khi đạt thành tích cao tại giải bóng rổ nằm trong khuôn khổ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 (năm 2018) lại không được VBF công nhận và không được xét phong đẳng cấp. 

Theo Tổng cục Thể dục - Thể thao, việc thay thế tiêu chuẩn để phong cấp VĐV là cấp thiết

Cụ thể, đại diện VBF là Tổng thư ký Lê Hoàng Anh đã ký các văn bản từ chối phong cấp cho các VĐV đạt thành tích ở giải bóng rổ thuộc khuôn khổ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 vừa diễn ra cuối năm 2018 tại Hà Nội với lý do tiêu chuẩn phong đẳng cấp VĐV bóng rổ được ban hành kèm theo Quyết định 829 đang có hiệu lực thi hành không quy định VĐV đạt giải tại Đại hội Thể thao toàn quốc được phong đẳng cấp.

Do đó Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam chưa có cơ sở để xét phong đẳng cấp cho các VĐV tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 đạt huy chương.

Lý do là theo Quyết định 829 thì VĐV đạt thành tích tại các giải: Hạng nhất nam, nữ; Trẻ nam, nữ; Hạng nhì nam, nữ và các giải tương đương mới đủ tiêu chuẩn phong cấp VĐV.

Đại hội Thể thao toàn quốc không nằm trong cơ cấu giải được quy định tại Quyết định 829, cho nên VĐV bóng rổ dù có đạt thành tích cao tại đại hội cũng không được công nhận và xét phong đẳng cấp.

Ngày 5/9/2019 vừa qua, VBF lại ban hành Quyết định phong cấp số 283a/QĐ-VBF phong cấp Kiện tướng cho 15 VĐV; phong Cấp 1 cho 21 VĐV theo đề nghị của Liên đoàn Bóng rổ TP Hồ Chí Minh. Các VĐV này đều có thành tích và giành Huy chương tại các giải: Giải Vô địch quốc gia, Giải Vô địch Trẻ quốc gia, Giải Vô địch 3x3 quốc gia. Trong số đó, chỉ có Giải Vô địch trẻ quốc gia là nằm trong hệ thống giải được quy định tại Quyết định 829 khi xem xét phong đẳng cấp cho VĐV. 

Để “chữa cháy” cho tình huống này, trong phần các căn cứ để phong cấp, VBF đã “thòng” thêm phần “căn cứ vào điều lệ giải thi đấu”. Vậy nhưng điều lệ giải thi đấu là các quy định của một giải thi đấu, áp dụng cho các đội bóng, VĐV tham gia giải thi đấu đó. Điều lệ giải không phải là văn bản quy phạm pháp luật, vì vậy, việc căn cứ vào điều lệ giải để phong cấp là sai và thiếu cẩn trọng.

Vận dụng tùy tiện

Căn cứ để phong cấp VĐV bóng rổ cho đến thời điểm này vẫn là Quyết định 829 được ban hành ngày 5/5/2006. Theo quyết định này thì chỉ có Vô địch trẻ nam - nữ toàn quốc là được phong cấp, tuy nhiên theo các quyết định đã được ban hành thì các giải không nằm trong Quyết định 829 là giải Vô địch quốc gia, giải Vô địch 3x3 quốc gia vẫn được phong cấp (thời điểm ban hành Quyết định 829 chưa xuất hiện thể thức bóng rổ 3x3). 

Theo giải thích từ phía VBF, Quyết định 829 đã lỗi thời, không còn phù hợp và khi chưa có tiêu chuẩn mới thì “vận dụng để phong cấp, bảo vệ quyền lợi cho VĐV”, điều này hoàn toàn có thể hiểu và thông cảm cũng như ủng hộ nếu mang lại quyền lợi thực sự cho các VĐV bóng rổ. 

Vậy nhưng sự “vận dụng” đó lại có tính chất tùy hứng, “vận dụng” đối với giải này nhưng lại không áp dụng với giải khác, mặc dù quy mô, tầm cỡ và trình độ của các giải tương đương nhau. Đối với các địa phương, Đại hội Thể thao toàn quốc tổ chức 4 năm 1 lần với trình độ chuyên môn tương đương cấp vô địch.

Tấm huy chương ở đại hội có thể coi là tấm huy chương Olympic của Việt Nam. Trước đây, căn cứ vào trình độ chuyên môn của đại hội, VBF đã từng quyết định phong đẳng cấp cho các VĐV đạt thành tích tại các kỳ Đại hội lần thứ 6 (năm 2010) và lần thứ 7 (năm 2014).

Giới chuyên môn cho rằng, việc áp dụng tùy hứng của một số cá nhân trong Liên đoàn VBF như trên đã phủ nhận toàn bộ sự cố gắng của nhiều địa phương và VĐV bóng rổ trên cả nước. Sự “tiền hậu bất nhất” này của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam cũng làm thất vọng những người làm chuyên môn, VĐV cống hiến cho môn bóng rổ./.

Giang Nam
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu

(PLVN) - Thời gian qua, hàng ngàn m2 mặt biển bị san lấp tại cung đường ven biển TP Vũng Tàu đang gây xôn xao dư luận. Mặc dù chủ đầu tư có treo biển thông tin dự án, tuy nhiên người dân vẫn hoài nghi về tính pháp lý và sự khả thi của dự án này. 

Đọc thêm

Giám đốc Công ty chiếm đoạt 3 ô tô của đối tác

Giám đốc Công ty chiếm đoạt 3 ô tô của đối tác
(PLVN) - Ngày 17/10, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Hoài Lộc (SN 1992, trú tại phường xuân Cát, TP. Huế) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam
(PLVN) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch vào thời điểm thích hợp.
Loading...
Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu

(PLVN) - Cơ quan CSĐT công an đã tiến hành khởi tố vụ án Nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco), thuộc địa bàn xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị nhiễm dầu thải do nước đầu nguồn bị đổ trộm dầu.

Ban Bí thư chỉ định nhân sự

Ban Bí thư chỉ định nhân sự
Ban Chấp hành Đảng bộ các tỉnh: Đồng Tháp, Đắk Nông vừa tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.

Chuyện lạ ở nơi đàn ông quên sinh nhật vợ có thể phải ngồi tù

Chuyện lạ ở nơi đàn ông quên sinh nhật vợ có thể phải ngồi tù
(PLVN) - Đối với nhiều người đàn ông, không chỉ Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới, việc quên sinh vợ là chuyện quá đỗi bình thường. Thế nhưng ở quốc đảo Samoa, người đàn ông nếu quên sinh nhật của vợ sẽ bị coi là phạm tội, có thể phải ngồi tù.
Hải Phòng:  Có “nhẹ tay” trong xử lý các sai phạm của Phòng khám Phượng Đỏ?

Hải Phòng: Có “nhẹ tay” trong xử lý các sai phạm của Phòng khám Phượng Đỏ?

(PLVN) - Trước thông tin báo Pháp luật Việt Nam phản ánh liên quan đến những "bất thường" tại Phòng khám Phượng Đỏ (số 498 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), Sở Y tế Hải Phòng đã lập đoàn kiểm tra đột xuất với cơ sở này. Sở Y tế khẳng định không có "ngoại lệ" trong việc xử lý bất cứ một phòng khám nào trên địa bàn, tuy nhiên lại chỉ xử phạt 9 triệu đồng đối với hàng loạt các lỗi vi phạm nghiêm trọng tại phòng khám Phượng Đỏ.

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, được yêu thương, trân quý, người phụ nữ ấy đã quyết tâm vịn vào những điều tử tế, lương thiện mà đứng dậy sau lầm lỗi. Chị quyết tâm làm lại cuộc đời với niềm tin giản dị: Ngày mai luôn là một ngày mới!  

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)
(PLVN) - Câu chuyện dưới đây kể về một người phụ nữ khi sinh ra bình thường như bao người khác, nhưng lớn lên sa ngã vì hoàn cảnh đưa đẩy. Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, yêu thương bảo ban, nhận thấy mình vẫn còn giá trị trong cuộc sống, chị đã quyết tâm trở về với cuộc sống đời thường...

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)
(PLVN) - Đi qua tháng ngày ấu thơ cô đơn, buồn tủi, Thủy những tưởng đời mình sẽ được nếm mùi hạnh phúc khi gặp được "người tình trong mộng". Cô gái trẻ đâu ngờ sau lần dâng hiến, cô bị gã người yêu bán đứng cho người bạn xã hội để lấy tiền trả nợ. Chán đời, hận tình, Thủy sa vào nghiện ngập, rồi trượt dài vào con đường phạm tội. Liệu với chút thiên lương còn le lói có cứu đời cô rũ bùn đen quay về nẻo thiện được hay không?  
Án mạng vì mâu thuẫn khi kéo lưới

Án mạng vì mâu thuẫn khi kéo lưới

(PLVN) - TAND tỉnh Kiên Giang vừa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Phết (37 tuổi, ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá) mức án 18 năm tù về tội giết người.