'Vật thể' nổi trên sông ở Cần Thơ 'thách thức' đoàn liên ngành?

(PLO) - Một “vật thể” nổi “không phép” vô tư tồn tại trên sông mặc dù đoàn liên ngành đã nhiều lần mời chủ “vật thể” này di dời vào bờ. Vậy, đoàn liên ngành đã làm được gì trong vụ việc này?.
'Vật thể' nổi trên sông ở Cần Thơ 'thách thức' đoàn liên ngành? Bè và đám chà của bà Bé Hai nằm gần bè xăng dầu Kim Phượng nhưng lại nằm ra xa bờ hơn bè xăng dầu, trong khi cây xăng này có phép mà còn không được phép xa bờ đến thế

Hướng dẫn thu hẹp đám chà và di dời bè

Báo PLVN đã từng có bài viết “Cần Thơ: Không xác định được “vật thể” có phải là phương tiện hay không?” phản ánh về việc bè và đám chà của bà Thái Thị Bé Hai (ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) neo đậu không đúng nơi quy định, làm cản trở, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, mua bán hợp pháp của doanh nghiệp và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn đường thủy. Điều đáng nói là việc neo đậu này cách trụ sở của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường thủy không xa.

Bà Võ Thị Kim Phượng - Chủ Doanh nghiệp Kinh doanh xăng dầu Kim Phượng bức xúc, bè của bà Bé Hai không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị các ngành chức năng xử phạt hay cưỡng chế di dời đến nơi neo đậu đúng quy định. Bè này làm ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh hợp pháp của công ty, gây cản trở cho các phương tiện ra vào bơm nhiên liệu và dễ gây tai nạn. 

Nhận được phản ánh, lãnh đạo UBND TP đã giao Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với Sở GTVT; Phòng CSGT đường thủy, Công an Cần Thơ; Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều; Chủ tịch UBND phường Cái Khế phối hợp giải quyết.

Sau khi kiểm tra thực tế, ông Nguyễn Tấn Nhơn, Chi cục phó Chi cục Thủy sản cho biết: “Đoàn kiểm tra thống nhất giao cho Cảng vụ Hàng hải hướng dẫn thu hẹp đám chà và di dời bè để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT). Chúng tôi sẽ mời chủ đám chà lên làm việc. Trường hợp không tuân thủ sẽ xử lý theo Nghị định 132/2015/NĐ-CP”. 

Ngày 2/1/2018, ông Nguyễn Việt Tiến, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng hải cho hay, đoàn liên ngành thống nhất sẽ làm việc trực tiếp với bà Bé Hai để hướng dẫn bè nổi của bà neo đậu gọn lại, nếu không thực hiện sẽ xử lý theo pháp luật. Trong vòng 15 ngày sẽ giải quyết triệt để vấn đề trên. 

Dời vào rồi lại kéo ra: Ai xử phạt?

Trong báo cáo của Chi cục Thủy sản gửi Sở NN&PTNT Cần Thơ về vấn đề này khẳng định: “Bà Thái Thị Bé Hai đã thực hiện việc chất chà và di dời bè theo hướng dẫn của Cảng vụ hàng hải Cần Thơ, khoảng cách từ mép Ponton (ụ nổi - PV) xăng dầu đến mép chà khoảng 30m và từ mép Ponton xăng dầu đến bè khoảng 50m. Tại thời điểm kiểm tra, đám chà và bè của bà Hai đã đảm bảo ATGT đường thủy. 

Thực tế sau đó, bà Bé Hai có di dời bè vào phía trong chứ không có thu hẹp đám chà như ghi nhận của Đoàn liên ngành. Sự việc cũng tạm êm xuôi. Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Phượng mới đây thì bè của bà Bé Hai lại được di dời ra phía ngoài, xa hơn vị trí trước đây, cản trở việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo ghi nhận của PV, bè và đống chà của bà Bé Hai nằm gần bè xăng dầu Kim Phượng nhưng xa bờ hơn bè xăng dầu. Trong khi đó, bè xăng dầu đã được cấp phép. Còn bè và đống chà của bà Bé Hai chưa có phép sử dụng mặt nước. So với ghi nhận trước đây của PV thì bè cá của bà Bé Hai đã đậu ra xa hơn trước đây rất nhiều. 

Như vậy, thực tế hiện nay còn tệ hơn trước khi ngành chức năng can thiệp, giải quyết. Bà Hai chỉ làm theo hướng dẫn khi có mặt của các cơ quan chức năng. Sau đó thì cố tình làm trái một cách nghiêm trọng hơn. 

Phản ánh thông tin này qua điện thoại với ông Nguyễn Tấn Nhơn, Chi cục phó Chi cục Thủy sản, chúng tôi được trả lời, bè của bà Bé Hai đã xin và được phường cấp phép cho bè và đám chà neo đậu. Sử dụng mặt nước ở địa phương thì bên phường họ đồng ý. Bà Bé Hai thuê mặt nước trong phạm vi từ bờ ra 60 mét nhằm mục đích hoạt động nuôi trồng thủy sản. 

Tuy nhiên, trao đổi với PLVN, ông Trần Quốc Thành, Chủ tịch UBND phường Cái Khế khẳng định, việc cho rằng phường Cái Khế đồng ý cho bà Bé Hai thuê mặt nước để neo đậu bè và đám chà với mục đích nuôi trồng thủy sản là sai sự thật. Phường không có thẩm quyền để cho thuê mặt nước. Chi cục Thủy sản Cần Thơ là đơn vị đại diện cho sở NN&PTNT chủ trì xử lý vụ việc nhưng thông tin không đúng với thực tế khiến cho dư luận và doanh nghiệp bức xúc. 

Đây là một chuyện lạ bởi các sở, ban ngành không xác định được "vật thể" trên có phải là phương tiện hay không. Càng lạ hơn khi việc vi phạm lại không xử lý. Đáng nói hơn, phường Cái Khế khẳng định không cho thuê sử dụng mặt nước nhưng Chi cục Thủy sản lại nói ngược lại. Trả lời của hai đơn vị nêu trên trái ngược nhau đã gây hoang mang và bức xúc trong dư luận. 

Trước đây đoàn liên ngành đã thống nhất nếu bà Bé Hai không thực hiện theo hướng dẫn sẽ xử lý theo pháp luật. Vậy việc xử lý có được tiến hành như đoàn liên ngành đã nói không?

Ngày 18/07/2018, đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết đã chỉ đạo cho Phòng Cảnh sát kinh tế kiểm tra đồng loạt các bè cá, cây xăng đang hoạt động trên đoạn sông trên. Nếu có cơ sở xác định vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trường hợp không phép, ngoài việc bị xử lý còn bắt buộc phải đình chỉ hoạt động và di dời.
Long Đỉnh - Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 6): Sự thật rợn người phía sau 46 vết thương trên đầu nam sinh

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 6): Sự thật rợn người phía sau 46 vết thương trên đầu nam sinh
(PLVN) - Có tới 46 thương tích trên đầu một nam học sinh 15 tuổi được gây ra trong một khoảng thời gian ngắn, ngay trước mắt đông đảo các bạn học sinh khác đang ngồi trong lớp, thế nhưng không ai nhìn thấy bất kỳ hung khí nào được sử dụng. Vậy điều gì đã xảy ra?

Ado Group cung cấp BĐS “sạch”, cho khả năng sinh lời cao

Ado Group cung cấp BĐS “sạch”, cho khả năng sinh lời cao
(PLVN) - Bất động sản đã trải qua nhiều thập kỷ hình thành và phát triển, thăng có, trầm có. Tuy nhiên, dù trải qua bao nhiêu biến động của thị trường, bất động sản vẫn luôn được coi là kênh trú ẩn an toàn, kênh đầu tư vua.
Không để nợ đọng văn bản đến Chính phủ khóa mới

Không để nợ đọng văn bản đến Chính phủ khóa mới

(PLVN) -  Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu tại cuộc họp làm việc sáng nay (3/12), với các bộ, cơ quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và có hiệu lực từ 1/1/2021, tình hình xây dựng, trình ban hành các đề án trong Chương trình công tác năm 2020 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Cung Vương phủ và những bí ẩn chưa có lời giải

Cung Vương phủ  và những bí ẩn chưa có lời giải
(PLVN) - Đến với Bắc Kinh, nơi hội tụ văn hóa ngàn năm lịch sử Trung Hoa, du khách có thể khám phá rất nhiều nơi, rất nhiều cảnh đẹp nhưng có một điểm đến nhất định du khách phải ghé qua một lần, đó chính là Cung Vương phủ, dinh thự của Hòa Thân - quan tham số 1 lịch sử phong kiến Trung Quốc. 

Think Big Group cùng CLB ACE sẻ chia yêu thương cùng khúc ruột miền Trung

Think Big Group cùng CLB ACE sẻ chia yêu thương cùng khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt gây ra, Tập đoàn Think Big Group cùng CLB ACE và các mạnh thường quân trong CLB đã trao tặng hàng trăm chiếc xe đạp, học bổng cùng nhiều phần quà và nhà tình nghĩa cho bà con tại huyện Lộc Hà và huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh với tổng giá trị lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Agribank phát hành 5.000 tỷ đồng Trái phiếu ra công chúng năm 2020

Agribank phát hành 5.000 tỷ đồng Trái phiếu ra công chúng năm 2020
(PLVN) - Mục đích của đợt phát hành này nhằm tăng vốn cấp 2 để đáp ứng các tỷ lệ đảm bảo an toàn theo quy định của NHNN, đồng thời tăng trưởng nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay của nền kinh tế, đặc biệt là cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án đầu tư trung và dài hạn.
Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới

(PLVN) - Chục năm trước, du khách quốc tế nhắc đến du lịch Việt Nam là nhắc đến những thắng cảnh thiên nhiên như vịnh Hạ Long, sau này là hang Sơn Đoòng, ruộng bậc thang Sa Pa, những bãi biển nguyên sơ của Đà Nẵng như Mỹ Khê… Còn giờ đây, nhắc đến Việt Nam, rất nhiều người biết đến cây Cầu Vàng (Sun World Ba Na Hills, Đà Nẵng).

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn
(PLVN) - Sở hữu 20 nghìn nền “đất vàng” cùng rất nhiều công trình công cộng có giá trị lớn ở vùng Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn như khách sạn Majestic, Bệnh viện Sài Gòn, Bệnh viện Từ Dũ, khu Nhà khách Chính… Hứa Bổn Hòa, ông chủ của khối tài sản kếch xù nêu trên là một triệu phú nức tiếng Sài Gòn xưa, nhưng không phải ai cũng biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬