Văn phòng Công chứng Hai Bà Trưng (Hà Nội): Dấu hiệu giả mạo trong công chứng một hợp đồng chuyển nhượng đất

(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Đào (SN 1961, ngụ thôn Cam, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) với nội dung: Bà kết hôn với ông Nguyễn Văn Thời (SN 1957) năm 1983. Trong quá trình chung sống, vợ chồng bà được cấp sổ đỏ diện tích 346m2 tại thôn Cam.

Theo bà Đào, mặc dù chồng bà chết từ ngày 20/2/2014 và đã có Giấy chứng tử của UBND xã Cổ Bi, nhưng gần đây bà liên tiếp bị một Ngân hàng cho người đến yêu cầu phải bàn giao nhà và đất mà bà đang quản lý, sử dụng cho Ngân hàng. “Tôi bất ngờ, hỏi thì họ nói vợ chồng tôi đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng Công chứng Hai Bà Trưng”, bà Đào cho biết.

Bà Nguyễn Thị Đào cho rằng vợ chồng mình đã bị giả chữ ký

Bà Đào liên hệ với Văn phòng Công chứng Hai Bà Trưng và được cấp bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (số công chứng: 4953-2016. Quyển số: 04TP/CC-SCC/HĐGD) với lời chứng của công chứng viên: “Ngày 14/10/2014. Tại Văn phòng Công chứng Hai Bà Trưng, TP Hà Nội; địa chỉ: Số 36, ngõ 61, phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Tôi Đặng Ánh, công chứng viên Văn phòng Công chứng Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Chứng nhận: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này được giao kết giữa: Bên A: Ông Nguyễn Văn Thời, sinh năm 1957, mang số CMND số 011152759 do Công an TP Hà Nội cấp ngày 18/7/2012. Vợ là bà Nguyễn Thị Đào, sinh năm 1961, mang CCCD số 001161007646 do Cục Cảnh sát ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 23/9/2016. Cả hai cùng đăng ký hộ khẩu thường trú tại: xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội.

Bên B: Ông Lưu Văn Quang, sinh năm 1968, mang CMND số 013130879 do Công an TP.Hà Nội cấp ngày 14/6/2012…”.

“Chồng tôi đã chết năm 2014, không thể ký tên vào hợp đồng xác lập ngày 14/10/2016. Chữ ký của tôi trong hợp đồng cũng là giả mạo. Không biết bằng cách nào mà Văn phòng Công chứng Hai Bà Trưng có thể “dựng” được chồng tôi chết cách đó hơn hai năm lên để ký và điểm chỉ vào hợp đồng bán nhà được?”, bà Đào nói.

Luật sư Hà Huy Từ (Công ty Luật Hà Huy - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội), đánh giá: Điều quan trọng, cơ bản nhất trong vụ việc của bà Nguyễn Thị Đào, là cơ quan chức năng cần xác định chính xác tổ chức, cá nhân nào có lỗi; từ đó mới xác định được trách nhiệm của người gây ra lỗi. Người đó là công chứng viên hay là tổ chức, cá nhân khác; hay có sự cấu kết giữa công chứng viên và tổ chức, cá nhân. 

Nếu có căn cứ cho rằng có thông tin, tài liệu sai sự thật đã được sử dụng trong Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cơ quan chức năng phải tiến hành xác minh, làm rõ cá nhân nào là người đã cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; cá nhân nào đã sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo hoặc bị tẩy xóa, sửa chữa trái pháp luật để yêu cầu công chứng…

Cơ quan chức năng xác định công chứng viên đã thực hiện hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật Công chứng năm 2014 thì công chứng viên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Công chứng viên là người có lỗi thì theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 38 Luật Công chứng quy định: Tổ chức hành nghề công chứng phải bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức khác do lỗi mà công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức mình gây ra trong quá trình công chứng. Công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên gây thiệt hại phải hoàn trả lại một khoản tiền cho tổ chức hành nghề công chứng đã chi trả khoản tiền bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định của pháp luật; trường hợp không hoàn trả thì tổ chức hành nghề công chứng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.  

Đặng Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.
Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.
Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.
Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬