Văn Lâm, Hưng Yên: Trưởng thôn “ngang nhiên” dùng giấy có dấu Đảng ủy thu tiền “chôn cất”

(PLO) -Người dân thôn Trai Túc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên bày tỏ bức xúc vì trưởng thôn, kiêm bí thư chi bộ Tôn Quang Bậu không minh bạch trong việc “bán” các phần mộ cải táng cho cá nhân. Nghiêm trọng hơn, cán bộ thôn này còn dùng cả giấy có con dấu của Đảng ủy xã làm giấy biên nhận và phiếu thu có dấu đỏ của UBND xã để thu tiền “chôn cất”. 
Văn Lâm, Hưng Yên: Trưởng thôn “ngang nhiên” dùng giấy có dấu Đảng ủy thu tiền “chôn cất” Phiếu thu tiền của các cá nhân mua mộ cải táng, an táng tại thôn Trai Túc

Có dấu hiệu lạm quyền?

Báo PLVN nhận được Đơn tố cáo của người dân Thôn Trai Túc, xã Trưng Trắc tố cáo rất nhiều sai phạm của ông Tôn Quang Bậu trong suốt thời gian dài khi ông này làm trưởng thôn, kiêm bí thư chi bộ. 

Cụ thể, theo nội dung đơn, năm 2008, nhân dân thôn Trai Túc được UBND xã Trưng Trắc giao diện tích đất khoảng 3000m2 nhằm mục đích quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân thôn. Ngay khi có quy hoạch mỗi hộ tại thôn Trai Túc được huy động đóng góp 100.000 đồng để phục vụ cho việc xây dựng tường bao và đường bê-tông đi vào nghĩa trang.

Khi đó, UBND xã Trưng Trắc đã cấp cho thôn Trai Túc 20 triệu đồng để xây dựng các ngôi mộ cải táng. Tuy nhiên, ngay sau đó, cán bộ thôn đã bán những phần đất cải táng này mà không hề họp bàn, thông báo cho người dân thôn trong thôn được biết.  

Ông Nguyễn Văn Chiến (thôn Trai Túc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm) – Đại diện nhân dân thôn Trai Túc, vô cùng bất bình: “Ông Bậu đã tự ý bán các phần mộ cải táng cho các cá nhân trong khi người dân chúng tôi không hề được họp bàn. Việc ông ấy bán cho ai, như thế nào, số tiền bao nhiêu, tiền đấy được sử dụng vào việc thu chi nào người dân thôn Trai Túc chúng tôi không một lần được họp bàn và thông báo”.

Cũng theo tố cáo của người dân, ông Bậu đã thu tiền của hàng chục ngôi mộ cải táng cho nhiều cá nhân với giá giao động từ 3,5 – 4,5 triệu đồng/ xuất. Giá bán của các ngôi mộ này tùy thuộc vào vị trí xa, gần được coi là xấu hay đẹp của chúng.

Đối với các cá nhân có hộ khẩu tại thôn Trai Túc nhưng đi làm ăn, sinh sống tại ở tỉnh thành khác hoặc những người có quan hệ họ hàng với họ khi muốn được về chôn cất tại thôn Trai Túc mỗi cá nhân phải nộp 10 triệu đồng cho một ngôi mộ an táng. 

Giấy biên nhận do trưởng thôn Tôn Quang Bậu và ban lãnh đạo thô kí nhận cho người dân mua mộ cải táng, an táng có dấu của thường vụ Đảng ủy

Việc làm này của ông Bậu đã diễn ra gần 5 năm nay với hàng chục ngôi mộ cải táng, an táng  được bán theo hình thức như vậy. Ước tính số tiền ông Bậu thu lên tới con số hàng trăm triệu đồng. Nhưng ngược đời rằng, người dân thôn Trai Túc lại không hề hay biết số tiền đó đã được chi tiêu và sử dụng vào mục đích, công việc gì? Liệu số tiền lớn đó đã được sử dụng đúng mục đích? Có dấu hiệu tham nhũng hay không?

Nghiêm trọng hơn, không chỉ mờ ám, thiếu minh bạch trong việc bán và sử dụng tiền trong việc bán các ngôi mộ cải táng tại thôn Trai Túc, ông Bậu còn ngang nhiên sử dụng giấy có con dấu của Đảng ủy xã làm giấy biên nhận thu trước tiền chôn cất và tiền mộ đã xây. Việc làm sai trái này của ông Bậu đã khiến người dân thôn Trai Túc vô cùng phẫn nộ. 

Ông Nguyễn Quang Hiến (thôn Trai Túc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm) bức xúc hỏi rằng: “Cán bộ thôn đã dùng con dấu giả hay ăn cắp của Thường vụ Đảng ủy xã để đóng giáp lai nhằm nâng phần oai phong và đánh lừa người dân. Nguyên tắc đảng, nguyên tắc sử dụng con dấu đâu cho phép làm như vậy”.

Xé nhầm sổ ghi chép?

Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên Câu chuyện pháp luật đã có buổi làm việc với ông Đỗ Thế Phả - Chủ tịch UBND xã Trưng Trắc. Tuy nhiên trước những vấn đề phóng viên phản ánh vị Chủ tịch này đã có những câu trả lời chưa thực sự thỏa đáng. 

Đối với việc ông Bậu sử dụng giấy tờ có con dấu Đảng ủy xã Trưng Trắc trong giấy biên nhận thu trước tiền chôn cất trước và bán mộ cải táng cho người dân, ông Phả giải thích một cách thiếu sức thuyết phục: “Cái này chúng tôi đã làm việc với Thường vụ Đảng ủy và đây là thiếu sót của Bí thư Chi bộ đồng thời là trưởng thôn ông Tôn Quang Bậu. 

Theo như ông Bậu đây là sổ ghi chép họp hành có dấu của Đảng ủy thời xưa để theo dõi. Ông này do cẩu thả nghĩ là quyển sổ hết từ mấy năm trước rồi mới xé ra làm giấy biên nhận”. 

Theo vị Chủ tịch này, cuốn sổ có dấu của Thường vụ Đảng ủy là sổ hàng năm thường trực Đảng ủy, hoặc mỗi khóa cấp cho các đảng viên ghi chép các công việc họp Chi bộ để theo dõi(!?).

Ngoài ra việc trưởng thôn Tôn Quang Bậu bán các phần mộ cải táng, mộ dài tại nghĩa trang nhân dân thôn Trai Túc mà không có thông báo và công khai minh bạch từ việc thu, chi ông Đỗ Thế Phả thông tin rằng: “Toàn bộ số tiền bán mộ cải táng, số tiền nhân dân đóng góp được tập trung xây dựng kiến thiết, đường xá,một phần kinh phí xã hội hóa... Và toàn bộ việc này giao cho thôn quản lý và xã chỉ quản lý việc xây dựng theo quy hoạch”.

Giải đáp câu hỏi của phóng viên về việc liệu UBND xã Trưng Trắc đã giải quyết như thế nào về những tố cáo về chi thu của người dân thôn Trai Túc, ông Đỗ Thế Phả cho biết, đã xác minh nhưng giao cho các cán bộ thôn trực tiếp báo cáo với Chi bộ và thông báo với người dân. 

Giấy biên nhận do trưởng thôn Tôn Quang Bậu và ban lãnh đạo thô kí nhận cho người dân mua mộ cải táng, an táng có dấu của thường vụ Đảng ủy

“Chúng tôi làm theo Pháp lệnh 34 (Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:  Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn – PV), lãnh đạo thôn sẽ làm việc với người tố cáo với Chi bộ. Vì đây là do dân cử dân bàn thì lãnh đạo có trách nhiệm báo cáo trước chi bộ trước nhân dân công khai thu chi như thế nào? Chúng tôi đã làm rồi và Chi bộ đã thông qua. Và trong tháng này lãnh đạo thôn báo cáo trước dân. Nếu dân không đồng ý thì sẽ tiếp tục ý kiến lên xã lên huyện”, ông Đỗ Thế Phả cho hay. 

Trước đó ngày 16/11 UBND xã Trưng Trắc đã tổ chức đối thoại, trả lời đơn thư tố cáo của người dân thôn Trai Túc nhưng điều ô lý rằng lãnh đạo xã không hề cung cấp những nội dung giải quyết cho người dân bằng văn bản mặc dù đại diện thôn Trai Túc yêu cầu. Trực tiếp ông Phả cũng xác nhận rằng buổi giải quyết đơn thu  tố cáo đó chỉ “chỉ đọc cho người dân nghe” và không cung cấp văn bản.

Phóng viên PLVN cũng đã yêu cầu được tiếp cận văn bản mà UBND xã Trưng Trắc đã trả lời, làm việc với người dân thôn Trai Túc nhưng cũng bị từ chối. Lý do được ông Đỗ Thế Phả đưa ra rằng, “Chúng tôi đang chịu sự quản lý cấp huyện nên phải báo cáo, phải theo cơ quan ngành dọc. Kết quả, kết luận thanh tra, giải quyết kiến nghị của dân phải báo cáo lên trên theo quy trình của chúng tôi, phải chờ chỉ đạo nên không cung cấp được” (!?). 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

Ngọc Tiến – Vũ Lành
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬