Vân Đồn (Quảng Ninh): Đã sai phạm còn phớt lờ chỉ đạo của cấp trên

(PLO) - Ngày 11/10/2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 3033/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Thanh Hà, chấp nhận nội dung khiếu nại về việc UBND huyện Vân Đồn có quyết định giao đất, giao rừng ngày 20/9/1994 và Quyết định số 879/QĐ-UBND ngày 25/11/2004 thu hồi đất rừng của ông tại xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn là sai quy định và phải giải quyết hậu quả do thu hồi đất không đúng quy định. Tuy nhiên, mọi việc đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ”. 

Khốn khổ theo kiện vì quyết định sai của chính quyền

Năm 2004, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 2923/QĐ-UB cho phép Cty CP ĐTPT Đô thị & KCN Sông Đà thuê đất để đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng. Vì vậy ngày 25/11/2004, UBND huyện Vân Đồn đã ban hành Quyết định số 879/QĐ-UB thu hồi rừng và đất lâm nghiệp của ông Phạm Thanh Hà để làm công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) bàn giao cho Cty CP ĐTPT Đô thị & KCN Sông Đà.

Không thể tin được chuyện đất được giao 50 năm, nay vừa đổ của, đổ sức vào sử dụng 10 năm, rừng thì chưa được khai thác, lại “tòi” ra chuyện có tới 2 quyết định giao đất trên cùng mảnh đất của mình, ông Phạm Thanh Hà không chấp hành quyết định thu hồi đất, không thực hiện phương án bồi thường GPMB của UBND huyện Vân Đồn. 

Ngày 25/3/2005, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn đã có Quyết định số 124/QĐ-UB cưỡng chế GPMB đối với diện tích đất của ông Phạm Thanh Hà và bàn giao cho Cty CP ĐTPT Đô thị & KCN Sông Đà.

Ngay sau khi có quyết định thông báo cưỡng chế của UBND huyện Vân Đồn, ông Phạm Thanh Hà đã khởi kiện Quyết định số 2923/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Toà án huỷ quyết định này trả lại quyền sử dụng đất cho ông.

Ngày 4/8/2005, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử, nhưng đã bác đơn khởi kiện của ông (Bản án số 01/2005/HCST). Không đồng ý với nội dung tuyên xử của TAND tỉnh, ông Hà tiếp tục có đơn phúc thẩm lên TAND Tối cao. Tuy nhiên, TAND Tối cao đã đồng ý với phán quyết của TAND tỉnh và bác yêu cầu khởi kiện của ông Hà đối với Quyết định số 2923/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi Bản án số 116/2006/HCPT có hiệu lực pháp luật, ông Hà vẫn không chấp hành mà tiếp tục có đơn khiếu nại Quyết định giao đất giao rừng ngày 20/9/1994 của UBND huyện Vân Đồn về việc giao đất rừng trùng lấn và thu hồi đất rừng của ông tại xã Ngọc Vừng sai quy định. Đồng thời, ông đề nghị kiểm tra xem xét và thu hồi dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng của Cty CP ĐTPT Đô thị & KCN Sông Đà do đã 5 năm nhưng không triển khai thực hiện.

Để giải quyết đơn khiếu nại của ông Hà, UBND tỉnh Quảng Ninh phải nhiều lần yêu cầu UBND huyện Vân Đồn rà soát việc giao đất lâm nghiệp tại xã Ngọc Vừng cho ông Phạm Thanh Hà; việc tổ chức thực hiện thu hồi đất rừng của ông Phạm Thanh Hà và việc bồi thường GPMB để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng v.v…

Không chỉ các cấp lãnh đạo đau đầu mà bản thân gia đình ông Hà cũng lao tâm khổ tứ, thiệt hại về thời gian, tiền của chỉ vì theo đuổi con đường khiếu kiện, đòi công lý cho mình. 

Huyện đã sai, sao vẫn cố chây ỳ? 

Sau rất nhiều xác minh, ngày 11/10/2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 3033/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Thanh Hà. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xác minh và quyết định chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Hà về việc UBND huyện Vân Đồn có Quyết định giao đất, giao rừng  ngày 20/9/1994 và Quyết định số 879/QĐ-UBND ngày 25/11/2004 thu hồi đất rừng của ông tại xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn là sai quy định và phải giải quyết hậu quả do thu hồi đất không đúng quy định đối với ông. 

Ngày 18/11/2010, UBND huyện Vân Đồn ra Quyết định số 2183/QĐ-UBND hủy bỏ Quyết định số 124/QĐ-UB ngày 25/3/2005 của mình về việc cưỡng chế GPMB dự án khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng. 

Tuy nhiên, sau một thời gian dài, ông Hà vẫn không nhận được bất cứ động thái nào của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các quyết định trên. 

Cho đến ngày 10/1/2011, gia đình ông Hà nhận được Thông báo số 04/TB-UBND của UBND huyện Vân Đồn về việc kiểm đếm, xác định giá trị đầu tư của gia đình ông trên diện tích đất Khu bãi cát Trường Chinh tại xã Ngọc Vừng. 

Hành trình gian nan đòi bồi thường của gia đình ông Phạm Thanh Hà sẽ tiếp tục nan giải như thế nào? Các cơ quan chức năng của huyện Vân Đồn cố tình vi phạm pháp luật pháp luật, phớt lờ chỉ đạo của cấp trên ra sao, Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

P.V
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Công an Việt Yên chủ động thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

Công an Việt Yên chủ động thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021
(PLVN) - Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn lực lượng Công an huyện Việt Yên đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, triển khai nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.
Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi “theo quy định của Trung ương và của tỉnh“

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi “theo quy định của Trung ương và của tỉnh“

(PLVN) - Trước dư luận liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan) làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm xuất phát từ tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ theo quy định của Trung ương và của tỉnh.
Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.
Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng

(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬