Vân Đồn (Quảng Ninh): Đã sai phạm còn phớt lờ chỉ đạo của cấp trên

(PLO) - Ngày 11/10/2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 3033/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Thanh Hà, chấp nhận nội dung khiếu nại về việc UBND huyện Vân Đồn có quyết định giao đất, giao rừng ngày 20/9/1994 và Quyết định số 879/QĐ-UBND ngày 25/11/2004 thu hồi đất rừng của ông tại xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn là sai quy định và phải giải quyết hậu quả do thu hồi đất không đúng quy định. Tuy nhiên, mọi việc đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ”. 

Khốn khổ theo kiện vì quyết định sai của chính quyền

Năm 2004, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 2923/QĐ-UB cho phép Cty CP ĐTPT Đô thị & KCN Sông Đà thuê đất để đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng. Vì vậy ngày 25/11/2004, UBND huyện Vân Đồn đã ban hành Quyết định số 879/QĐ-UB thu hồi rừng và đất lâm nghiệp của ông Phạm Thanh Hà để làm công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) bàn giao cho Cty CP ĐTPT Đô thị & KCN Sông Đà.

Không thể tin được chuyện đất được giao 50 năm, nay vừa đổ của, đổ sức vào sử dụng 10 năm, rừng thì chưa được khai thác, lại “tòi” ra chuyện có tới 2 quyết định giao đất trên cùng mảnh đất của mình, ông Phạm Thanh Hà không chấp hành quyết định thu hồi đất, không thực hiện phương án bồi thường GPMB của UBND huyện Vân Đồn. 

Ngày 25/3/2005, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn đã có Quyết định số 124/QĐ-UB cưỡng chế GPMB đối với diện tích đất của ông Phạm Thanh Hà và bàn giao cho Cty CP ĐTPT Đô thị & KCN Sông Đà.

Ngay sau khi có quyết định thông báo cưỡng chế của UBND huyện Vân Đồn, ông Phạm Thanh Hà đã khởi kiện Quyết định số 2923/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Toà án huỷ quyết định này trả lại quyền sử dụng đất cho ông.

Ngày 4/8/2005, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử, nhưng đã bác đơn khởi kiện của ông (Bản án số 01/2005/HCST). Không đồng ý với nội dung tuyên xử của TAND tỉnh, ông Hà tiếp tục có đơn phúc thẩm lên TAND Tối cao. Tuy nhiên, TAND Tối cao đã đồng ý với phán quyết của TAND tỉnh và bác yêu cầu khởi kiện của ông Hà đối với Quyết định số 2923/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi Bản án số 116/2006/HCPT có hiệu lực pháp luật, ông Hà vẫn không chấp hành mà tiếp tục có đơn khiếu nại Quyết định giao đất giao rừng ngày 20/9/1994 của UBND huyện Vân Đồn về việc giao đất rừng trùng lấn và thu hồi đất rừng của ông tại xã Ngọc Vừng sai quy định. Đồng thời, ông đề nghị kiểm tra xem xét và thu hồi dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng của Cty CP ĐTPT Đô thị & KCN Sông Đà do đã 5 năm nhưng không triển khai thực hiện.

Để giải quyết đơn khiếu nại của ông Hà, UBND tỉnh Quảng Ninh phải nhiều lần yêu cầu UBND huyện Vân Đồn rà soát việc giao đất lâm nghiệp tại xã Ngọc Vừng cho ông Phạm Thanh Hà; việc tổ chức thực hiện thu hồi đất rừng của ông Phạm Thanh Hà và việc bồi thường GPMB để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng v.v…

Không chỉ các cấp lãnh đạo đau đầu mà bản thân gia đình ông Hà cũng lao tâm khổ tứ, thiệt hại về thời gian, tiền của chỉ vì theo đuổi con đường khiếu kiện, đòi công lý cho mình. 

Huyện đã sai, sao vẫn cố chây ỳ? 

Sau rất nhiều xác minh, ngày 11/10/2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 3033/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Thanh Hà. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xác minh và quyết định chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Hà về việc UBND huyện Vân Đồn có Quyết định giao đất, giao rừng  ngày 20/9/1994 và Quyết định số 879/QĐ-UBND ngày 25/11/2004 thu hồi đất rừng của ông tại xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn là sai quy định và phải giải quyết hậu quả do thu hồi đất không đúng quy định đối với ông. 

Ngày 18/11/2010, UBND huyện Vân Đồn ra Quyết định số 2183/QĐ-UBND hủy bỏ Quyết định số 124/QĐ-UB ngày 25/3/2005 của mình về việc cưỡng chế GPMB dự án khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng. 

Tuy nhiên, sau một thời gian dài, ông Hà vẫn không nhận được bất cứ động thái nào của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các quyết định trên. 

Cho đến ngày 10/1/2011, gia đình ông Hà nhận được Thông báo số 04/TB-UBND của UBND huyện Vân Đồn về việc kiểm đếm, xác định giá trị đầu tư của gia đình ông trên diện tích đất Khu bãi cát Trường Chinh tại xã Ngọc Vừng. 

Hành trình gian nan đòi bồi thường của gia đình ông Phạm Thanh Hà sẽ tiếp tục nan giải như thế nào? Các cơ quan chức năng của huyện Vân Đồn cố tình vi phạm pháp luật pháp luật, phớt lờ chỉ đạo của cấp trên ra sao, Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc
(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga
(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬