VAB phản hồi bài báo "TPHCM: Phá sản vì ngân hàng cố tình không hợp tác": Vụ việc đã được khởi kiện ra tòa án

(PLO) - Sau khi Báo PLVN đăng bài “Phá sản vì Ngân hàng cố tình không hợp tác”, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á (VAB) đã phản hồi với nội dung:

Ngày 25/8/2010, VAB và Công ty CP Quốc tế An Vui (Cty An Vui) ký kết Hợp đồng tín dụng trung dài hạn số 461/10/VAB-SG/HĐTH có thời hạn vay 24 tháng từ ngày 25/8/2010 đến ngày 25/8/2012.

Một trong những trách nhiệm, nghĩa vụ của VAB trong thời gian thực hiện Hợp đồng tín dụng đã ký kết chính là tạo điều kiện cho khách hàng đầu tư vào tài sản thế chấp, làm tăng giá trị của tài sản thế chấp (TSTC), bởi lẽ việc làm đó của khách hàng cũng đồng thời làm cho giá trị của tài sản được tăng thêm. Do đó, VAB hay bất kỳ tổ chức tín dụng nào cũng sẽ thực hiện trách nhiệm/nghĩa vụ này mà không có lý do nào để cản trở đúng như thỏa thuận tại Điều 4 Hợp đồng thế chấp tài sản số 74/11/VAB-SG/TCBĐS ngày 28/7/2011 “Tạo điều kiện cho bên thế chấp trong việc thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với TSTC trên cơ sở không làm giảm giá trị TSTC theo đúng quy định của pháp luật và Hợp đồng này”.

Trong quá trình thực hiện Hợp đồng tín dụng, VAB đã luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để Cty An Vui được thực hiện dự án, được gia hạn chấp thuận địa điểm đầu tư, kể cả việc chấp nhận gia hạn Hợp đồng tín dụng thêm thời gian 12 tháng cho Cty An Vui thu xếp tài chính trả nợ nếu thanh toán cho VAB đầy đủ lãi đến hạn, quá hạn (nếu có)… Tuy nhiên, Cty An Vui hoàn toàn không có động thái nào để trả nợ cho VAB, VAB nhiều lần phải gửi công văn mời đại diện Cty An Vui để bàn bạc tìm phương án giải quyết khoản vay, tuy nhiên các cam kết như Hợp đồng đã ký, Cty An Vui hoàn toàn “bội tín” với VAB.

Do không trả nợ cho VAB theo đúng cam kết nên ngày 28/3/2013, VAB đã khởi kiện Cty An Vui tại TAND quận 3 (TP HCM). Đây là việc làm hoàn toàn chính đáng và là quyền được thỏa thuận rõ trong Hợp đồng tín dụng. Sau khi VAB đã khởi kiện và được Tòa án có thẩm quyền thụ lý thì ngày 25/11/2013, Cty An Vui gửi VAB Công văn số 101/AV-TCKT đề nghị VAB giao giấy tờ bản chính tài sản thế chấp để Sở TNMT trình UBND TP HCM ra quyết định giao đất. Thời điểm này, Cty An Vui đã hoàn toàn mất khả năng thanh toán cho VAB, VAB đã thực hiện quyền khởi kiện nên VAB không có bất kỳ nghĩa vụ nào với Cty An Vui kể cả nghĩa vụ như Điều 4 Hợp đồng thế chấp tài sản số 74/11/VAB-SG/TCBĐS ngày 28/7/2011.

Thiết nghĩ, nếu Cty An Vui có tình hình tài chính lành mạnh, thanh toán nợ cho VAB theo đúng thời hạn thỏa thuận thì Cty An Vui hoàn toàn chủ động trong việc thực hiện các thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

VAB cũng như các tổ chức tín dụng khác thực hiện chức năng kinh doanh tiền tệ nên chỉ luôn mong muốn khách hàng trả nợ đúng thời hạn, đúng cam kết. Việc phải khởi kiện để xử lý tài sản là “điều bất đắc dĩ”, là phương án cuối cùng trong xử lý, thu hồi nợ.

Việc đúng, sai chờ Tòa án có thẩm quyền phán xử.

PLVN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬