UBND TP Thái Nguyên bán đấu giá đất ở Dự án khu dân cư số 1 có dấu hiệu trái Luật ?

Audio PLVN
(PLVN) - Mặc dù Dự án khu dân cư số 1, đường Việt Bắc, phường Tân Lập (TP Thái Nguyên) cho đến nay vẫn chưa hoàn thiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư đã cho bán đấu giá tài sản (quyền sử dụng đất) thuộc dự án. 
UBND TP Thái Nguyên bán đấu giá đất ở Dự án khu dân cư số 1 có dấu hiệu trái Luật ? Người dân phản ánh trong quá trình thi công dự án đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân

Theo một số người dân ở phường Tân Lập phản ánh, ngay từ khi TP Thái Nguyên có thông báo lấy đất của người dân để xây dựng dự án nhà ở đã không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Quá trình chủ đầu tư triển khai xây dựng ở dự án khu dân cư đã không có biện pháp bảo vệ an toàn, gây ngập úng nhà dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của những hộ dân liền kề. Nhiều lần người dân nơi đây có ý kiến với các cấp chính quyền TP Thái Nguyên về việc nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi triển khai dự án này, nhưng vẫn không được người có trách nhiệm của UBND TP Thái Nguyên xem xét. 

“Còn rất nhiều hộ gia đình đến nay vẫn chưa nhận tiền bồi thường, chưa chấp nhận việc UBND TP Thái Nguyên lấy đất của dân để làm dự án nhằm mục đích thương mại, khiến quyền lợi của người dân không được bảo vệ”, một số người dân cho biết.

Đơn vị thi công đang tăng tốc giải phóng mặt bằng của dự án khu dân cư số 1 nhưng UBND TP Thái Nguyên đã cho bán đấu giá không ít lô đất có dấu hiệu trái Luật 
 

Được biết, Dự án khu dân cư số 1, đường Việt Bắc, phường Tân Lập TP Thái Nguyên đã trải qua 3 lần điều chỉnh quy hoạch. Đến ngày 25/10/2017, UBND TP Thái Nguyên có Quyết định phê duyệt quy hoạch quy mô 18,6 hecta, gồm: Đất công cộng, đất thương mại dịch vụ, đất ở biệt thự tiêu chuẩn, đất ở biệt thự sinh thái, đất ở biệt thự ven đôi, đất ở shop house, đất ở liền kề, đất ở cao tầng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường dự án, đơn vị thi công là Công ty TNHH đầu tư Quảng Long – Thanh Hóa đang “tăng tốc” triển khai san lấp mặt bằng, trước những ‘biểu ngữ, băng rôn trả lại mặt bằng’ cho người dân.

Nghịch lý, ‘tráng tai, gai mắt’ tại dự án này, chủ đầu tư vẫn đang vận động người dân nhận tiền bồi thường để di chuyển nhà ở và tài sản, dự án đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng trông rất nhem nhuốc, thế nhưng đã có công trình được xây dựng nhà ở giữa khu đất dự án.

Chủ đầu tư vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong, nhưng đã có công trình xây dựng mới trên đất dự án 

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Tân Lập cho biết, “Trước đây khi dự án này mới triển khai thì có nhiều người dân có ý kiến phản đối, đến nay thì tôi cũng không nhận được ý kiến nào nữa và được biết TP Thái Nguyên đã cho bán đấu giá đất nền tại khu dự án này từ năm 2018, còn các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đã hoàn thiện hay chưa thì chúng tôi ở phường cũng không được biết”.

Đáng chú ý, ngày 24/10/2018, ông Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên ký văn bản gửi Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên về việc bàn giao quỹ đất để đấu giá tài sản (quyền sử dụng đất) thuộc Dự án khu dân cư số 1, đường Việt Bắc, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên và Dự án mở rộng khu dân cư số 1 và số 2, số 3 vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu về cơ sở hạ tầng của Dự án theo quy định.

Cho đến ngày 12/4/2019, ông Nguyễn Đình Quân, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Thành phố Thái Nguyên mới có duy nhất Biên bản số 1 nghiệm thu khối lượng hoàn thành thanh toán lần 1 (gói thầu số 09 thi công xây lắp công trình) thuộc Dự án số khu dân cư số 1.

Làm việc với phóng viên, ông Đặng Đình Quân, Phó giám đốc, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thái Nguyên, cho biết: “Cơ sở hạ tầng của Dự án khu dân cư số 1 tính đến thời điểm này mới hoàn thiện khối lượng công việc rất nhỏ, còn rất nhiều hàng mục công trình khác như san lấp, giải phóng mặt bằng vẫn đang được đơn vị thi công. Chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ quản lý, giám sát đơn vị thi công còn việc UBND TP đã bán đất nền có đủ điều kiện theo quy định của Luật hay không thì không liên quan đến chúng tôi”.

Liên quan đến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của Dự án này, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Trữ, giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành Phố Thái Nguyên được ông cho biết, “Hiện nay chúng tôi mới giải phóng mặt bằng của Dự án được khoảng 60 %, nhiều hộ dân vẫn chưa nhận tiền.

Giải phóng mặt bằng xong đến đâu chúng tôi giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, còn việc giải phóng chưa xong dự án mà UBND TP Thái Nguyên đã bán cho đấu giá thì TP Thái Nguyên phải chịu trách nhiệm”.

Để làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc người dân phản ánh và việc UBND Thành phố Thái Nguyên cho bán đấu giá đất nền khi chưa đủ điều kiện theo quy định, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND TP Thái Nguyên và nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND TP tuy nhiên những người có trách nhiệm của UBND TP Thái Nguyên vẫn không trả lời.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng

Trận chiến chống “quan ăn đất” của đảng viên làng Vạc (Bài 4): Những món nợ ngày càng chất chồng

(PLVN) - Mười bốn năm kể từ khi hàng vạn m2 đất công bị nhóm quan chức địa phương xâu xé, món nợ của cơ quan chức năng Hải Dương và Bình Giang với Đảng viên và nhân dân làng Vạc nói riêng, xã Thái Học nói chung, ngày càng lớn dần. Luật Đất đai 2003 hết hiệu lực, Luật Đất đai 2013 có giá trị thi hành, những sai phạm về đất công ở xã Thái Học ngày càng chất chồng, biến tướng. 

Đọc thêm

Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ đồng thưởng “nóng” thủ môn Văn Toản và các VĐV xuất sắc tại SEA Games 30

Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ đồng thưởng “nóng” thủ môn Văn Toản và các VĐV xuất sắc tại SEA Games 30
(PLVN) - Sáng 12/12, Thành ủy – HĐND – UBND TPHải Phòng tổ chức lễ vinh danh đoàn thể thao Hải Phòng đạt thành tích xuất sắc tại đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games 30 được tổ chức tại Philippines. Tổng số tiền thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên xuất sắc lên tới 1,5 tỷ đồng. 

Khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 5 triệu lượt trong năm 2019

Khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 5 triệu lượt trong năm 2019
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, ngày 12/12 cho biết, lượng khách du lịch đến Quảng Bình đạt khoảng 5 triệu lượt trong năm 2019 (tăng 28% so với năm 2018), trong đó khách quốc tế ước đạt 270.000 lượt (tăng 35%). Tổng thu của tỉnh này từ khách du lịch ước đạt 5.570 tỷ đồng (tăng 28%).
Loading...

Cảm hứng thiết kế từ Cung điện Versailles tại KĐT Danko City Thái Nguyên

Cảm hứng thiết kế từ Cung điện Versailles tại KĐT Danko City Thái Nguyên
(PLVN) -Cung điện Versailles nổi tiếng không chỉ bởi đây là một công trình kiến trúc đẹp với quy mô đồ sộ mà còn là nơi ghi dấu những tinh hoa của nghệ thuật Pháp thế kỷ XVII và XVIII. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng để Danko Group kiến tạo nên KĐT đẳng cấp Danko City Thái Nguyên.

Nạn đói kinh hoàng năm Ất Dậu - Bài 2: Bức thư bàn cách né tội của Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông

Nạn đói kinh hoàng năm Ất Dậu - Bài 2:  Bức thư bàn cách né tội của Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông
(PLVN) -  Bóng ma nạn đói diễn ra ở miền Bắc ngay từ năm 1943, sau khi nông dân Việt Nam bị Đế quốc Nhật và thực dân Pháp ngăn sông cấm chợ, bắt nhổ lúa trồng đay, cưỡng chế thu mua lúa gạo, lại thêm thiên tai lũ lụt liên miên... Hàng triệu người đã chết. Những kẻ áp bức, đô hộ gây ra nạn đói, và người Việt Nam đã phải tự giải quyết vấn đề. Thế nhưng ít ai biết rằng Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Viễn Đông sau đó đã chối phăng tội ác gây ra.
Chuyện lạ kỳ ở nơi đàn ông có bầu ngực tiết ra sữa nuôi con bú

Chuyện lạ kỳ ở nơi đàn ông có bầu ngực tiết ra sữa nuôi con bú

(PLVN) - Câu chuyện tưởng như đùa nhưng lại có thật. Xưa nay, việc chăm sóc con, cho con bú hiển nhiên là việc của những người phụ nữ và sẽ thật là buồn cười khi nghe thấy chuyện đàn ông cho con bú, bởi đó là điều “không tưởng”. Thế nhưng thật kỳ lạ, điều “không tưởng” này lại xảy ra ở một bộ tộc Trung Phi có tên Aka, nơi đàn ông có khả năng cho con bú như những “bà mẹ” thực thụ.

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”

Những món ăn xa xỉ nhất hành tinh: Loại nấm được ví là “kim cương đen” chỉ giới siêu giàu mới có cơ hội “nếm”
(PLVN) - Nấm Truffle (nấm cục) nổi tiếng là loại nấm ăn hiếm hoi và đắt đỏ nhất trên thế giới. Thậm chí, loại nấm này còn được ví là “kim cương” của mọi loại thực phẩm, không chỉ bởi chất lượng tuyệt hảo mà còn bởi giá tiền cao ngất ngưởng (khoảng 4.300 USD tương đương gần 100 triệu đồng/kg).

Sắp hoàn tất hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam

Sắp hoàn tất hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam
(PLVN) - Với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, hầm đôi Mũi Trâu nằm trên tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan đến nay cơ bản đã hoàn tất. Với việc lắp đặt các hệ thống và công nghệ thông minh được nhập khẩu từ nước ngoài đạt chuẩn, hầm đôi Mũi Trâu được xem là hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam.