UBND TP Thái Nguyên bán đấu giá đất ở Dự án khu dân cư số 1 có dấu hiệu trái Luật ?

Audio PLVN
(PLVN) - Mặc dù Dự án khu dân cư số 1, đường Việt Bắc, phường Tân Lập (TP Thái Nguyên) cho đến nay vẫn chưa hoàn thiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư đã cho bán đấu giá tài sản (quyền sử dụng đất) thuộc dự án. 
UBND TP Thái Nguyên bán đấu giá đất ở Dự án khu dân cư số 1 có dấu hiệu trái Luật ? Người dân phản ánh trong quá trình thi công dự án đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân

Theo một số người dân ở phường Tân Lập phản ánh, ngay từ khi TP Thái Nguyên có thông báo lấy đất của người dân để xây dựng dự án nhà ở đã không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Quá trình chủ đầu tư triển khai xây dựng ở dự án khu dân cư đã không có biện pháp bảo vệ an toàn, gây ngập úng nhà dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của những hộ dân liền kề. Nhiều lần người dân nơi đây có ý kiến với các cấp chính quyền TP Thái Nguyên về việc nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi triển khai dự án này, nhưng vẫn không được người có trách nhiệm của UBND TP Thái Nguyên xem xét. 

“Còn rất nhiều hộ gia đình đến nay vẫn chưa nhận tiền bồi thường, chưa chấp nhận việc UBND TP Thái Nguyên lấy đất của dân để làm dự án nhằm mục đích thương mại, khiến quyền lợi của người dân không được bảo vệ”, một số người dân cho biết.

Đơn vị thi công đang tăng tốc giải phóng mặt bằng của dự án khu dân cư số 1 nhưng UBND TP Thái Nguyên đã cho bán đấu giá không ít lô đất có dấu hiệu trái Luật 
 

Được biết, Dự án khu dân cư số 1, đường Việt Bắc, phường Tân Lập TP Thái Nguyên đã trải qua 3 lần điều chỉnh quy hoạch. Đến ngày 25/10/2017, UBND TP Thái Nguyên có Quyết định phê duyệt quy hoạch quy mô 18,6 hecta, gồm: Đất công cộng, đất thương mại dịch vụ, đất ở biệt thự tiêu chuẩn, đất ở biệt thự sinh thái, đất ở biệt thự ven đôi, đất ở shop house, đất ở liền kề, đất ở cao tầng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường dự án, đơn vị thi công là Công ty TNHH đầu tư Quảng Long – Thanh Hóa đang “tăng tốc” triển khai san lấp mặt bằng, trước những ‘biểu ngữ, băng rôn trả lại mặt bằng’ cho người dân.

Nghịch lý, ‘tráng tai, gai mắt’ tại dự án này, chủ đầu tư vẫn đang vận động người dân nhận tiền bồi thường để di chuyển nhà ở và tài sản, dự án đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng trông rất nhem nhuốc, thế nhưng đã có công trình được xây dựng nhà ở giữa khu đất dự án.

Chủ đầu tư vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong, nhưng đã có công trình xây dựng mới trên đất dự án 

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Tân Lập cho biết, “Trước đây khi dự án này mới triển khai thì có nhiều người dân có ý kiến phản đối, đến nay thì tôi cũng không nhận được ý kiến nào nữa và được biết TP Thái Nguyên đã cho bán đấu giá đất nền tại khu dự án này từ năm 2018, còn các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đã hoàn thiện hay chưa thì chúng tôi ở phường cũng không được biết”.

Đáng chú ý, ngày 24/10/2018, ông Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên ký văn bản gửi Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên về việc bàn giao quỹ đất để đấu giá tài sản (quyền sử dụng đất) thuộc Dự án khu dân cư số 1, đường Việt Bắc, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên và Dự án mở rộng khu dân cư số 1 và số 2, số 3 vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu về cơ sở hạ tầng của Dự án theo quy định.

Cho đến ngày 12/4/2019, ông Nguyễn Đình Quân, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Thành phố Thái Nguyên mới có duy nhất Biên bản số 1 nghiệm thu khối lượng hoàn thành thanh toán lần 1 (gói thầu số 09 thi công xây lắp công trình) thuộc Dự án số khu dân cư số 1.

Làm việc với phóng viên, ông Đặng Đình Quân, Phó giám đốc, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thái Nguyên, cho biết: “Cơ sở hạ tầng của Dự án khu dân cư số 1 tính đến thời điểm này mới hoàn thiện khối lượng công việc rất nhỏ, còn rất nhiều hàng mục công trình khác như san lấp, giải phóng mặt bằng vẫn đang được đơn vị thi công. Chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ quản lý, giám sát đơn vị thi công còn việc UBND TP đã bán đất nền có đủ điều kiện theo quy định của Luật hay không thì không liên quan đến chúng tôi”.

Liên quan đến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của Dự án này, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Trữ, giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành Phố Thái Nguyên được ông cho biết, “Hiện nay chúng tôi mới giải phóng mặt bằng của Dự án được khoảng 60 %, nhiều hộ dân vẫn chưa nhận tiền.

Giải phóng mặt bằng xong đến đâu chúng tôi giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, còn việc giải phóng chưa xong dự án mà UBND TP Thái Nguyên đã bán cho đấu giá thì TP Thái Nguyên phải chịu trách nhiệm”.

Để làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc người dân phản ánh và việc UBND Thành phố Thái Nguyên cho bán đấu giá đất nền khi chưa đủ điều kiện theo quy định, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND TP Thái Nguyên và nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND TP tuy nhiên những người có trách nhiệm của UBND TP Thái Nguyên vẫn không trả lời.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài

Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài
(PLVN) -Đang tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề có nên nới giới hạn “trần” quy định tỷ lệ nhà ở mà tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu trong dự án nhà ở thương mại (căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố) và cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch hay không.

Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam

Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện hệ thống giao thông thông minh (ITS), hệ thống thu phí cho dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông đảm bảo tiến độ, chất lượng.

WHO: Không có bằng chứng Covid-19 lây lan qua thực phẩm

WHO: Không có bằng chứng  Covid-19 lây lan qua thực phẩm
(PLVN) - Trước bối cảnh Trung Quốc trong những tháng gần đây liên tục phát hiện virus SARS-CoV-2 xuất hiện trên bao bì các sản phẩm đồ ăn đông lạnh nhập khẩu từ các nước Mỹ Latinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc
(PLVN) - Thanh tra TP HCM vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu dân cư phường Linh Tây (còn gọi là Dự án Khu dân cư Tân Hải Minh), quận Thủ Đức do Cty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Khách sạn Tân Hải Minh làm chủ đầu tư.
Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng

(PLVN) - Ngày 14/8, qua công tác kiểm tra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn MCKINLEY RESOURCES (Khu phố 1, phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương phát hiện hơn 2,1 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng đang được lưu giữ tại nhà xưởng của công ty này.

Tin “hot” giải trí ngày 15/8

Tin “hot” giải trí ngày 15/8
(PLVN) - Hà Hồ nhắn lời động viên Âu Hà My, Trịnh Thăng Bình chỉ theo dõi một mình Vũ Khắc Tiệp?, H'Hen Niê lái trực thăng chở Đen Vâu trong MV mới?, Miley Cyrus tung MV hậu chia tay bạn trai,...

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc
(PLVN) - Từ 1/8/2020, Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện cơ giới đường bộ, các xe kinh doanh vận tải đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng có hiệu lực. 
Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ  Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý

(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có đăng tải bài viết “Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ” phản ánh việc một số người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng nhiều chục triệu đồng mua sản phẩm để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó.

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng
(PLVN) - “Người nghiện sinh sống ngoài cộng đồng gây nguy cơ mất an ninh, trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương, tạo nên những khó khăn, thách thức rất lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy”, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình tội phạm ma túy (TPMT) và một số chuyên án lớn tổ chức hôm qua (14/8).

VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam

VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam
(PLVN) - Với những nỗ lực chung trên tinh thần “Đoàn kết, Thống nhất, Trách nhiệm”, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện của cấp ủy, xây dựng Đảng bộ Tập đoàn trong sạch, vững mạnh, phát triển doanh nghiệp hiệu quả, khẳng định vai trò chủ lực, dẫn dắt của Tập đoàn trong Chuyển đổi số tại Việt Nam.

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa
(PLVN) - Quá trình điều tra xác minh, Công an (CA) tỉnh Vĩnh Phúc xác định không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho người khác; nên điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người phụ nữ này. Mở rộng vụ án, CA xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của một nạn nhân khác quê Hà Tĩnh.

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân
(PLVN) - Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu không chỉ biết đến là nhà lãnh đạo có lý luận sắc bén và tâm huyết trong công cuộc cải tổ xây dựng chỉnh đốn Đảng thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập, mà còn là nhà lãnh đạo có nếp sống giản dị, gần gũi với nhân dân. 
Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong

(PLVN) -Sáng ngày 15/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh
(PLVN) - Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7 vừa qua của UBND tỉnh Phú Yên, ông Lương Công Thạch (SN 1975, thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An) phản ánh việc UBND huyện không cấp sổ đỏ tại thôn Phú Long cho gia đình ông theo Bản án phúc thẩm ngày 26/5/2020 của TAND tỉnh Phú Yên.

Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Tín dụng chính sách xã hội 5 năm qua (2015-2020) tăng trưởng bình quân 10,1% năm, với những đột phá mới về chất trong cung ứng tín dụng từ tạo việc làm đến cải thiện chất lượng sống phủ tới 100% các đối tượng chính sách, đã đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành một kênh chủ lực góp phần giảm nghèo bền vững. 

Dự án Lacasa gây hại hàng loạt công trình liền kề?

Dự án Lacasa gây hại hàng loạt công trình liền kề?
(PLVN) - Quá trình triển khai xây dựng công trình Khu dân cư Lacasa tại số 89 Hoàng Quốc Việt, quận 7, TP HCM bị cho là đã gây ra dư chấn dẫn đến một loạt công trình, nhà xưởng liền kề dự án bị ảnh hưởng. 

Mờ ám một vụ mua bán nợ tại MHB Lào Cai

Mờ ám một vụ mua bán nợ tại MHB Lào Cai
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, doanh nghiệp tư nhân Hậu Giang (Cty Hậu Giang) do ông Trần Văn Hậu (60 tuổi, ngụ phường Duyên Hải, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) làm chủ; được Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) Lào Cai duyệt cho vay 20 tỷ đầu tư xây dựng dự án sản xuất, kinh doanh dược liệu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬