UBND tỉnh Quảng Nam có bao che sai phạm tại Cty CP Cấp thoát nước Quảng Nam?

(PLO) - Báo Pháp luật Việt Nam điện tử các ngày 3/4/2017 và 21/3/2018 đã đăng tải loạt bài phản ánh những biểu hiện “thông thầu” giữa chủ đầu tư là Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam với nhà thầu “sân sau” trong quá trình thực hiện gói thầu: Cung cấp thiết bị và xây lắp Trạm bơm nước thô, tuyến ống nước thô, Nhà máy xử lý nước của 2 hợp phần Điện Nam - Điện Ngọc và Tam Hiệp. 
UBND tỉnh Quảng Nam có bao che sai phạm tại Cty CP Cấp thoát nước Quảng Nam?

Dự án trên được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), thực hiện tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Mặc dù đã nhận được nội dung phản ánh từ Báo Pháp luật Việt Nam, nhưng nhiều ngày qua, UBND tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan chức năng tỉnh này vẫn làm ngơ, không làm rõ vụ việc và trả lời câu hỏi: Có hay không việc kê khống khối lượng, hạng mục gói thầu nhằm bòn rút khoản tiền quốc tế tài trợ trong dự án trên?

Trước đấy, do bị các nhà thầu tố cáo việc cố tình không phát hành hồ sơ mời thầu theo luật định, Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam đã phải liên tiếp gia hạn bán hồ sơ và lùi ngày mở thầu gói thầu trên. Nghiêm trọng hơn, có thông tin nói rằng nhân viên của công ty này đã bỏ tiền ra để lấy lại bộ hồ sơ mời thầu từ người đến mua, ngay sau khi vừa phát hành (?) 

Trước những thông tin cùng với những biểu hiện “thông thầu”, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã đi sâu tìm hiểu dự án. Trong quá trình thâm nhập, khảo sát hiện trường vào ngày 28/12/2016 (trước ngày mở thầu), phóng viên đã ghi lại hình ảnh hàng nghìn mét khối đất đồi khu vực phía dưới đập xả nước hồ Phú Ninh đã được san ủi. Một người dân sống trong khu vực đã dẫn đường và cho biết nhà máy nước sẽ được xây dựng tại vị trí đó.

Vậy là, thông tin việc gói thầu đã được thi công trước khi mở thầu là hoàn toàn có cơ sở, và phải chăng, đây chính là lý do khiến chủ đầu tư không thể phát hành hồ sơ gói thầu ra cho các nhà thầu bên ngoài ?

Hàng nghìn mét khối đất đồi đã được san ủi. Ảnh cắt từ clip, ngày 28/12/2016 - PV

Nhằm kiểm chứng và củng cố chứng cứ sai phạm ở dự án trên, ngày 23/01/2018 vừa qua nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã quay trở lại hiện trường và ghi nhận thực tế: Công trình Trạm bơm nước, Nhà máy xử lý nước Điện Nam - Điện Ngọc và Tam Hiệp đang được thi công ở vào đúng vị trí đã được ghi nhận trước đấy, nơi mà hàng nghìn mét khối đất đồi đã được san ủi, tạo mặt bằng trước khi gói thầu được mở nhiều ngày.

Dự án được thực hiện đúng ở vị trí đã được thi công trước lúc mở thầu

Đơn vị thi công là Liên danh nhà thầu: Công ty TNHH Đại Phú Thịnh và Công ty TNHH Cấp nước Hà Lan.

Mặc dù đã nhiều lần trực tiếp làm việc với chủ đầu tư dự án - Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam và với UBND tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan chức năng tinh này, nhưng tất cả các cơ quan trên đều từ chối trả lời những câu hỏi mà phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đi sâu tìm hiểu.

Câu hỏi mà dư luận đang đặt ra và trông chờ các cơ quan chức năng: Bộ Công an, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Thanh tra Chính phủ ... vào cuộc làm rõ, đó là: Đơn vị nào đã thực hiện việc san lấp, vận chuyển hàng vạn mét khối đất đồi nói trên ? Trong trường hợp đơn vị thi công không phải là các nhà thầu: Công ty TNHH Đại Phú Thịnh và Công ty TNHH Cấp nước Hà Lan thì hạng mục san lấp trên có trong hồ sơ gói thầu hay không?

Đồng thời, với vai trò là đơn vị tài trợ, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cần thanh tra lại toàn bộ dự án trên, tạm dừng giải ngân cho dự án trước khi có kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng về dự án.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Quốc Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng

Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo để trả toàn bộ tiền viện phí 700 triệu đồng cho anh Trương Hành (42 tuổi, thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa gây biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi rất nặng.

 

TP HCM phải hoàn thành các tuyến vành đai trước 2030

TP HCM phải hoàn thành các tuyến vành đai trước 2030
(PLVN) - Trên tinh thần quyết tâm lớn, làm nhanh, tốc độ, quyết liệt, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu với tuyến đường vành đai 2, TP HCM phải hoàn thành trong năm 2022, tuyến đường vành đai 3 phải xong trước 2025 và vành đai 4 hoàn thành càng sớm càng tốt, không kéo dài đến 2030.
Xem xét thi hành kỷ luật Phó Tư lệnh Quân khu 9

Xem xét thi hành kỷ luật Phó Tư lệnh Quân khu 9

(PLVN) - Từ ngày 11 đến ngày 14/5/2021, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ ba. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. 

Bất chấp lệnh cấm, nhiều quán game vẫn hoạt động “chui”

Bất chấp lệnh cấm, nhiều quán game vẫn hoạt động “chui”
(PLVN) - Trước diễn biễn phức tạp của dịch COVID-19, UBND Thành phố Hà Nội đã có Công điện hỏa tốc yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, quán bar, vũ trường, game, internet... từ 0h ngày 30/4/2021. Tuy nhiên, nhiều quán game vẫn ngang nhiên hoạt động “chui”.

Cần xây dựng kịch bản xét nghiệm khi có 30.000 người mắc Covid-19

Cần xây dựng kịch bản xét nghiệm khi có 30.000 người mắc Covid-19
(PLVN) -Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại cuộc họp trực tuyến Hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. Cuộc họp được tổ chức với các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt nam, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam, diễn ra hôm nay (14/5/2021).

Sơn Valenta niềm tin của mọi công trình

Sơn Valenta niềm tin của mọi công trình
(PLVN) - Với mục tiêu cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm tốt nhất, dịch vụ hoàn hảo nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất cho người tiêu dùng sản phẩm, sơn Valenta của Công ty cổ phần sản xuất sơn Hà Nội đã dần chiếm trọn niềm tin của khách hàng sau 4 năm có mặt trên thị trường sơn Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan niệm, là người đại biểu Quốc hội cần phải quan tâm đến vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội của đất nước…, làm sao để qua một nhiệm kỳ thì đời sống của người dân có bước phát triển mới, những tồn tại của người dân được giải quyết thấu đáo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376