UBND thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế): Dấu hiệu sai phạm khi lấy đất của người dân mang bán đấu giá

(PLO) - Theo phản ánh, UBND thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã “tùy tiện” phân lô, bán nền đất của người dân. Sau khi bị khiếu kiện, chính quyền sở tại mới ra quyết định thu hồi và bồi thường nhưng người dân không đồng ý. Từ đó tới nay những thắc mắc của người dân chưa được giải quyết thỏa đáng.
UBND thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế): Dấu hiệu sai phạm khi lấy đất của người dân mang bán đấu giá Gia đình ông Hoàng Thuần cho rằng UBND thị xã Hương Trà “cố tình” không giải quyết khiếu nại

Chưa có quyết định thu hồi đất đã phân lô bán nền?

Theo phản ánh của ông Hoàng Thuần (92 tuổi, ngụ TDP 4, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế), nguyên trước đây, ông được thừa kế của cha mẹ thửa đất có diện tích 5.100m2 tại thôn Phú Ốc, xã Hương Phú, quận Hương Trà (nay là tổ 6, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà), có xác nhận của chính quyền cũ.

Sau ngày giải phóng, Hợp tác xã (HTX) Phú Ốc mượn diện tích đất trên làm nơi đỗ máy kéo. Đến năm 1994, đội máy kéo không sử dụng và trả lại đất cho ông. Từ đó, 3 đời gia đình này canh tác trồng rau, sắn, đậu phộng… trên mảnh đất mà ông bà để lại.

Năm 2005, huyện Hương Trà (nay là thị xã Hương Trà) quy hoạch, sử dụng phần đất trên để phân thành 10 lô, trong đó có đường đi lại. Ông Thuần bị mất đất liền tới các cơ quan chức năng hỏi vì sao lại thu hồi đất của mình nhưng không được giải quyết. Dù ông Thuần có khiếu nại, UBND huyện Hương Trà vẫn tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho ông Hoàng Văn Khánh, Hồ Thế Vĩnh… vào ngày 13/8/2005.

Đến năm 2014, con trai của ông Thuần là Hoàng Ngọc Thanh (50 tuổi) sau hơn 20 năm đi xuất khẩu lao động về tiếp tục cùng cha kêu cứu các cơ quan chức năng, đòi bồi thường về đất. Vào ngày 27/6/2014, UBND thị xã Hương Trà ban hành Quyết định số 451/1/QĐ-UBND thu hồi của gia đình ông Hoàng Thuần 3 thửa gồm 497, 498, 499, tờ bản đồ số 23 với tổng diện tích là 1.279m2; loại đất: trồng cây hàng năm. Đồng thời, cơ quan này cũng ban hành quyết định phê duyệt giá trị bồi thường về đất của ông Thuần với tổng giá trị 23.022.000 đồng. Gia đình ông Thuần cho rằng, UBND thị xã Hương Trà bồi thường cho mình với diện tích 1.279m2 đất là không đúng và không đủ diện tích thực tế nên không nhận tiền.

Sau khi nhận được Quyết định 451/1QĐ-UBND về việc thu hồi đất và phê duyệt giá trị bồi thường, gia đình ông Thuần không nhận tiền đồng thời gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền. Ngày 19/8/2014, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế có Công văn số 4608/UBND-KNTC đề nghị UBND thị xã Hương Trà khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra, giải quyết dứt điểm vụ việc gia đình ông Hoàng Thuần khiếu nại, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 25/9/2014.

Cũng theo gia đình ông Thuần, dù chưa giải quyết khiếu nại nhưng chính quyền nơi đây lại tiến hành lập thủ tục đấu giá chuyển nhượng, cấp giấy CNQSDĐ cho người khác. Ngoài ra, mảnh đất này đã bị phân lô, bán nền từ năm 2005 nhưng mãi đến 2014, UBND thị xã Hương Trà mới có quyết định thu hồi đất của ông.

Trên thửa đất ông Hoàng Thuần đang khiếu nại, nhiều ngôi nhà đã mọc lên

Sẽ cho rà soát lại quy trình xử lý

Mới đây, ngày 26/9/2018, UBND thị xã Hương Trà có Thông báo số 2271/TB-UBND về việc không thụ lý, giải quyết khiếu nại cho ông Thuần với lý do đã hết thời hiệu khiếu nại theo quy định tại Điều 9 Luật Khiếu nại năm 2011. 

Gia đình ông Hoàng Thuần cho rằng, liên tục từ tháng 8/2014 (sau khi có quyết định thu hồi đất và quyết định hỗ trợ, bồi thường về đất cho gia đình ông) đến nay, ông đã nhiều lần gửi đơn đến UBND thị xã Hương Trà như: đơn ngày 25/10 và 4/12/2014, đơn ngày 26/3 và 10/4/2015 và sau này là đơn ngày 11/6, 25/7 và 3/9/2018 nhưng không được xem xét, giải quyết. 

UBND thị xã Hương Trà không giải quyết khiếu nại kéo dài sau đó lại ban hành thông báo hết thời hạn khiếu nại đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông. Thời gian tới, ông Thuần cho biết sẽ khởi kiện hành vi hành chính đối với UBND thị xã Hương Trà.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Công Tuân (Phó Chánh Văn phòng UBND thị xã Hương Trà) cho biết, theo bản đồ đất đai tại phường Tứ Hạ và các ngành chức năng của UBND thị xã Hương Trà thì thửa đất hộ gia đình ông Thuần khiếu nại từ trước đến nay đều do HTX Phú Ốc, UBND phường Tứ Hạ quản lý. Trong đó, tại bản đồ 299 đo vẽ năm 1995, thửa đất trên thuộc thửa đất số 209, tờ bản đồ số 8 với diện tích 6.140m2 do HTX Phú Ốc quản lý, sử dụng. Còn theo bản đồ 202 đo vẽ năm 2002 và 2003, gồm rất nhiều thửa đều do UBND phường Tứ Hạ quản lý. Tóm lại, đất mà ông Thuần cho là của mình, trên tất cả các hồ sơ lưu trữ, các số liệu đo đạc từ trước đến thời điểm quy hoạch phân lô đều là đất của Nhà nước.

Tuy nhiên, vì qua xác minh thực tế hộ gia đình ông Thuần có trồng cây trên mảnh đất này từ năm 1994 nên UBND thị xã Hương Trà mới ra quyết định thu hồi và quyết định phê duyệt giá trị bồi thường.

Còn việc cho đấu giá đất trước khi có quyết định thu hồi, ông Nguyễn Xuân Ty (Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà) thẳng thắn chia sẻ: “Khi quy hoạch phân lô đấu giá, cứ nghĩ khu đất ấy là đất do Nhà nước quản lý cho nên cứ thế mà quy hoạch và phê duyệt. Sau đó, người dân có ý kiến nên kiểm tra rà soát lại, trên thực địa có ông Hoàng Thuần đang sử dụng đất. Khi đó, mới làm quy trình thủ tục để tiến hành bồi thường. Về mặt thủ tục hành chính, phường Phường Tứ Hạ đã sai, trong đó cũng có trách nhiệm của UBND thị xã”.

Còn tại sao UBND thị xã Hương Trà lại ra Thông báo 2271/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại vì đã hết thời hạn, ông Ty cho rằng, vì quyết định thu hồi đất từ năm 2014, đến nay đã 4 năm nên theo luật thì không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết. “Nếu trước đây, ông Thuần có gửi đơn cho Chủ tịch hoặc gửi cho UBND thị xã thì chắc chắn sẽ đến đây chứ không đi đâu hết. Vì chúng tôi có hệ thống văn thư lưu trữ tiếp nhận đơn thư của cá nhân công nhân. Tôi khẳng định nếu gửi đơn cho UBND thì chắc chắn có”.

Cũng theo quan điểm của ông Ty, cái gì có thể hỗ trợ được để người dân bớt khó khăn thì sẽ hỗ trợ. Ông sẽ cho rà soát trong sổ theo dõi công văn đơn thư của UBND, nếu có chỗ nào sơ suất, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân sẽ xử lý lại, tránh việc kiện tụng kéo dài như hiện nay. “Nếu có đơn mà chưa giải quyết là có lỗi với dân. Nếu có, tôi sẽ nhận khuyết điểm này”.

Còn anh Hoàng Ngọc Thanh, con trai ông Thuần lập luận: “Gia đình tôi còn giữ bằng chứng là những giấy chuyển phát nhanh của bưu điện, điều này chứng minh chúng tôi nhiều lần gửi đơn nhưng không được giải quyết thích đáng. Đây là những cơ sở, để sắp tới tôi sẽ khởi kiện hành vi hành chính đối với UBND thị xã Hương Trà...”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Lê Tám Bảy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đất vàng 216 Trần Duy Hưng “về tay” tư nhân không qua đấu giá như thế nào?

Hà Nội: Đất vàng 216 Trần Duy Hưng “về tay” tư nhân không qua đấu giá như thế nào?
(PLVN) - Án ngữ cửa ngõ phía Tây Hà Nội, khu đất rộng hàng ngàn m2 có địa chỉ 216 Trần Duy Hưng nằm ở vị trí đắc địa mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong muốn sở hữu. Điều đáng nói, dự án tại khu đất ban đầu là dự án đầu tư xây dựng văn phòng làm việc và trung tâm giới thiệu sản phẩm thế nhưng sau một quá trình “biến hóa”, chia tách, một phần khu đất đã trở thành dự án nhà ở thương mại.

Quen qua Facebook, 2 thiếu nữ bị hiếp dâm

Quen qua Facebook, 2 thiếu nữ bị hiếp dâm
(PLVN) - Sau khi cãi nhau với bạn cùng phòng trọ, 2 thiếu nữ gọi 2 thanh niên ở Bắc Giang quen qua mạng xã hội đón ra ngoài thì bị 2 thanh niên này ép quan hệ tình dục ngoài ý muốn.

Đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
(PLVN) - Gần 100 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực có nhu cầu chuyển đổi số cao, nhanh chóng đo lường hiệu quả khi chuyển đổi số như sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa, thương mại dịch vụ tham gia khóa đào tạo đầu tiên của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025.

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm
(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư
(PLVN) - Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán đã gửi đơn cho rằng việc UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thương mại là Nghĩa trang Thiên Đường sát nhà dân, nhưng không lấy ý kiến nhân dân, vi phạm quy định về khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau...
Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”
(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ…
“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

(PLVN) - Để giúp bạn đọc hiểu thêm về hộ chiếu vaccine, cũng như những đề xuất liên quan đến vấn đề này của Bộ Y tế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376