UBND phường Kim Liên “đập ruồi, thả hổ”?

(PLO) - “Đè” ra xử lý một hàng rào lưới thép B40 diện tích... chỉ hơn 3m2, trong khi căn nhà “to đùng” xây lấn chiếm đất công ngay cạnh UBND phường Kim Liên lại không hề đả động đến. Việc làm trên đã khiến dư luận địa phương hết sức bất bình và đặt ra nhiều nghi vấn.
Vi phạm tràn lan
Ông Nguyễn Duy Bình (trú tại phòng 123, nhà C12, tập thể Kim Liên, phường Kim Liên) khiếu nại việc một số hộ dân nhà C12 xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm diện tích đất công cộng, sân chơi chung của tập thể đã được UBND phường Kim Liên bỏ qua, thậm chí có công trình bị lập biên bản đình chỉ, yêu cầu tự tháo dỡ nhưng đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại như PLVN đã phản ánh. 
Ông Bình trao đổi sự việc với PLVN 
Trong đơn, ông Bình đã điểm mặt, chỉ tên đích danh những gia đình xây dựng lấn chiếm phần sân chơi chung của nhà tập thể C12, đất công do UBND phường quản lý. Cụ thể, hộ gia đình ông Hoàng Văn Phúc sau khi mua và đến ở trong căn nhà (phòng 123a, nhà C12) có diện tích khoảng 13,5m2, ông Phúc đã cho xây dựng lấn chiếm một phần đất là sân chơi chung của nhà C12 với diện tích khoảng 15m2 để nâng tổng diện tích sử dụng lên gần 30m2. 
Sau đó, đến năm 2007 hộ ông Phúc tiếp tục cho “chồng tầng” (diện tích 15m2) và làm một cầu thang kiên cố (dài khoảng 6m, rộng 0,8m) trên đất của nhà C12. Chưa dừng lại, tháng 7/2013 hộ ông Phúc lại “nâng cấp” cho công trình của mình bằng cách dựng cột rồi lợp mái tôn (diện tích khoảng 20- 25m2) trên phần đất là sân chơi của tập thể; hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trung (trú tại phòng 322, nhà C12) vào khoảng tháng 4/2013 đã “nhảy dù” từ tầng 3 xuống tầng 1 tự ý cho xây dựng một căn nhà khung sắt mái tôn kiên cố, diện tích khoảng 15m2 trên  phần đất lưu không, đất công do UBND phường Kim Liên quản lý...
“Đập ruồi, thả hổ”?
Trước thực trạng trên, dư luận hết sức hoan nghênh sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của UBND phường Kim Liên trong việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại tập thể nhà C12. Có thể nói, đây là một việc làm bình thường của chính quyền phường trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn đối với các công trình vi phạm. 
Tuy nhiên, điều đặc biệt ở chỗ, mặc dù đã vào cuộc nhưng theo phản ánh của ông Nguyễn Duy Bình, việc xử lý vi phạm của UBND phường Kim Liên có nhiều biểu hiện thiếu khách quan, “ngồi” trên pháp luật, bởi: “Trước phản ánh của tôi, vừa qua UBND phường Kim Liên đã tiến hành cưỡng chế phần vi phạm trật tự xây dựng của hộ gia đình ông Hoàng Văn Phúc, nhưng không hiểu sao  căn nhà “to đùng” xây dựng lấn chiếm đất công của hộ ông Nguyễn Văn Trung lại không bị động đến, trong khi đó UBND phường Kim Liên lại “cố tình” buộc cho gia đình tôi vi phạm trật tự xây dựng và tổ chức cưỡng chế phần rào lưới thép  B40 diện tích chỉ hơn 3m2 tại không gian trên mái nhà tôi?” - ông Bình cho biết.
Cũng theo ông Bình, căn nhà “to đùng” của hộ gia đình ông Trung xây dựng lấn chiếm đất công, ngay khi phát hiện UBND phường Kim Liên đã lập biên bản vi phạm, buộc phải ngừng thi công và tự tháo dỡ, thế nhưng đến nay công trình vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại? Dư luận và người dân trong khu vực hết sức bất bình trước việc làm trên của UBND phường Kim Liên. Không ít người dân đặt câu hỏi vì sao UBND phường Kim Liên không xử lý công trình vi phạm, lấn chiếm đất công của hộ gia đình ông Trung mà lại tổ chức cưỡng chế hàng rào lưới thép B40 diện tích chỉ hơn 3m2 tại không gian tầng 2 nhà ông Bình? Phải chăng trong chuyện này, có điều gì khuất tất nên UBND phường mới không động đến công trình vi phạm của hộ ông Trung?
Trước những thông tin trên, thiết nghĩ UBND quận Đống Đa cùng các cơ quan liên quan cần nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ có hay không việc UBND phường Kim Liên dung túng công trình vi phạm trật tự xây dựng, tránh khiếu kiện kéo dài và những bức xúc không đáng có trong dư luận, ổn định tình hình địa phương.
Liên quan đến sự việc này, trước đó, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND phường Kim Liên cho biết: “Việc vi phạm trật tự xây dựng không chỉ có hộ ông Hoàng Văn Phúc mà cả hộ ông Nguyễn Duy Bình đều vi phạm... Do những vi phạm trước đây của ông Bình và ông Phúc thuộc về lịch sử nên quan điểm của UBND phường sẽ xử lý nghiêm những vi phạm phát sinh sau thời điểm tháng 8/2012. Việc ông Bình phản ánh ông Trung lấn chiếm đất lưu không là không đúng thực tế bởi việc lấn chiếm này là do bà Mùi (mẹ vợ ông Trung). Bà Mùi là mẹ của liệt sỹ nên hiện nay UBND phường đang vận động bà Mùi tự tháo dỡ công trình”?
Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.
Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.
Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.
[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬