UBND phường Kim Liên “đập ruồi, thả hổ”?

(PLO) - “Đè” ra xử lý một hàng rào lưới thép B40 diện tích... chỉ hơn 3m2, trong khi căn nhà “to đùng” xây lấn chiếm đất công ngay cạnh UBND phường Kim Liên lại không hề đả động đến. Việc làm trên đã khiến dư luận địa phương hết sức bất bình và đặt ra nhiều nghi vấn.
Vi phạm tràn lan
Ông Nguyễn Duy Bình (trú tại phòng 123, nhà C12, tập thể Kim Liên, phường Kim Liên) khiếu nại việc một số hộ dân nhà C12 xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm diện tích đất công cộng, sân chơi chung của tập thể đã được UBND phường Kim Liên bỏ qua, thậm chí có công trình bị lập biên bản đình chỉ, yêu cầu tự tháo dỡ nhưng đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại như PLVN đã phản ánh. 
Ông Bình trao đổi sự việc với PLVN 
Trong đơn, ông Bình đã điểm mặt, chỉ tên đích danh những gia đình xây dựng lấn chiếm phần sân chơi chung của nhà tập thể C12, đất công do UBND phường quản lý. Cụ thể, hộ gia đình ông Hoàng Văn Phúc sau khi mua và đến ở trong căn nhà (phòng 123a, nhà C12) có diện tích khoảng 13,5m2, ông Phúc đã cho xây dựng lấn chiếm một phần đất là sân chơi chung của nhà C12 với diện tích khoảng 15m2 để nâng tổng diện tích sử dụng lên gần 30m2. 
Sau đó, đến năm 2007 hộ ông Phúc tiếp tục cho “chồng tầng” (diện tích 15m2) và làm một cầu thang kiên cố (dài khoảng 6m, rộng 0,8m) trên đất của nhà C12. Chưa dừng lại, tháng 7/2013 hộ ông Phúc lại “nâng cấp” cho công trình của mình bằng cách dựng cột rồi lợp mái tôn (diện tích khoảng 20- 25m2) trên phần đất là sân chơi của tập thể; hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trung (trú tại phòng 322, nhà C12) vào khoảng tháng 4/2013 đã “nhảy dù” từ tầng 3 xuống tầng 1 tự ý cho xây dựng một căn nhà khung sắt mái tôn kiên cố, diện tích khoảng 15m2 trên  phần đất lưu không, đất công do UBND phường Kim Liên quản lý...
“Đập ruồi, thả hổ”?
Trước thực trạng trên, dư luận hết sức hoan nghênh sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của UBND phường Kim Liên trong việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại tập thể nhà C12. Có thể nói, đây là một việc làm bình thường của chính quyền phường trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn đối với các công trình vi phạm. 
Tuy nhiên, điều đặc biệt ở chỗ, mặc dù đã vào cuộc nhưng theo phản ánh của ông Nguyễn Duy Bình, việc xử lý vi phạm của UBND phường Kim Liên có nhiều biểu hiện thiếu khách quan, “ngồi” trên pháp luật, bởi: “Trước phản ánh của tôi, vừa qua UBND phường Kim Liên đã tiến hành cưỡng chế phần vi phạm trật tự xây dựng của hộ gia đình ông Hoàng Văn Phúc, nhưng không hiểu sao  căn nhà “to đùng” xây dựng lấn chiếm đất công của hộ ông Nguyễn Văn Trung lại không bị động đến, trong khi đó UBND phường Kim Liên lại “cố tình” buộc cho gia đình tôi vi phạm trật tự xây dựng và tổ chức cưỡng chế phần rào lưới thép  B40 diện tích chỉ hơn 3m2 tại không gian trên mái nhà tôi?” - ông Bình cho biết.
Cũng theo ông Bình, căn nhà “to đùng” của hộ gia đình ông Trung xây dựng lấn chiếm đất công, ngay khi phát hiện UBND phường Kim Liên đã lập biên bản vi phạm, buộc phải ngừng thi công và tự tháo dỡ, thế nhưng đến nay công trình vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại? Dư luận và người dân trong khu vực hết sức bất bình trước việc làm trên của UBND phường Kim Liên. Không ít người dân đặt câu hỏi vì sao UBND phường Kim Liên không xử lý công trình vi phạm, lấn chiếm đất công của hộ gia đình ông Trung mà lại tổ chức cưỡng chế hàng rào lưới thép B40 diện tích chỉ hơn 3m2 tại không gian tầng 2 nhà ông Bình? Phải chăng trong chuyện này, có điều gì khuất tất nên UBND phường mới không động đến công trình vi phạm của hộ ông Trung?
Trước những thông tin trên, thiết nghĩ UBND quận Đống Đa cùng các cơ quan liên quan cần nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ có hay không việc UBND phường Kim Liên dung túng công trình vi phạm trật tự xây dựng, tránh khiếu kiện kéo dài và những bức xúc không đáng có trong dư luận, ổn định tình hình địa phương.
Liên quan đến sự việc này, trước đó, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND phường Kim Liên cho biết: “Việc vi phạm trật tự xây dựng không chỉ có hộ ông Hoàng Văn Phúc mà cả hộ ông Nguyễn Duy Bình đều vi phạm... Do những vi phạm trước đây của ông Bình và ông Phúc thuộc về lịch sử nên quan điểm của UBND phường sẽ xử lý nghiêm những vi phạm phát sinh sau thời điểm tháng 8/2012. Việc ông Bình phản ánh ông Trung lấn chiếm đất lưu không là không đúng thực tế bởi việc lấn chiếm này là do bà Mùi (mẹ vợ ông Trung). Bà Mùi là mẹ của liệt sỹ nên hiện nay UBND phường đang vận động bà Mùi tự tháo dỡ công trình”?
Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung
(PLVN) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 cán bộ, chiến sĩ quả cảm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân nguyện ra sức học tập, noi gương hy sinh anh dũng của các anh, nêu cao ý chí, quyết tâm, tiếp tục sát cánh, chung sức cùng đồng bào miền Trung và nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này...

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.
ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam

ADB gợi ý đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam

(PLVN) - Báo cáo  với tựa đề ‘Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam” do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố đã nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng, do đó một cơ quan xếp hạng đáng tin cậy và có uy tín là một trong những mảnh ghép còn thiếu trong thị trường TPDN tại Việt Nam…

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục

Cử tri lo ngại "lợi ích nhóm", hành vi trục lợi trong hoạt động y tế, giáo dục
(PLVN) - Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được trình bày tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV hôm nay (20/10) cho thấy, còn nhiều vấn đề xã hội cần giải quyết để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và sự ổn định, phát triển của xã hội trong điều kiện "bình thường mới" sau dịch COVID-19.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI: Cơ bản đạt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng
(PLVN) -  Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phụ hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông

Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết và những cơ hội mới từ hạ tầng giao thông
(PLVN) - Những thay đổi trong thị hiếu du lịch và nhu cầu mới của nhà đầu tư, kết hợp với việc cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã khởi công, sân bay quốc tế Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành đang khởi động trong tháng 10, thị trường bất động sản (BĐS) du lịch Bình Thuận được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh

Những tấm lòng thơm thảo trong vùng lũ dữ Hà Tĩnh

(PLVN) - Dù đang chịu ảnh hưởng của mưa lũ lớn nhưng người dân vẫn gọi nhau quyên góp gạo, tiền nấu bánh chưng cho bà con vùng lũ cầm cự khi đói. Một doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh dành toàn bộ phòng của 2 khách sạn hạng sang cho người dân đến ở miễn phí.

Sẽ lấy ý kiến xã hội trước khi ban hành các bản mẫu SGK môn Tiếng Việt lớp 1

Sẽ lấy ý kiến xã hội trước khi ban hành các bản mẫu SGK môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Trước phản ánh về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã yêu cầu nhà xuất bản và tác giả xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11/2020.
Những chiếc bánh chưng ấm tình ngày lũ

Những chiếc bánh chưng ấm tình ngày lũ

(PLVN) - Mấy ngày nay, nhiều "bếp dã chiến" ở Nghệ An rực lửa để nấu bánh chưng. Những chiếc bánh này sẽ nhanh chóng được gửi vào hỗ trợ đồng bào đang gồng mình trong lũ dữ.
Tranh cãi chưa có lời giải về bức tượng giống người thật ở chùa Quán Sứ

Tranh cãi chưa có lời giải về bức tượng giống người thật ở chùa Quán Sứ

(PLVN) - Cách đây hơn 8 năm, bước tượng được cho là của Hòa thượng Thích Bình Lương, người đã có công cưu mang, bảo bọc Bác Hồ trong những người lưu lạc bên đất Thái Lan. Tuy nhiên, nhiều người đặt nghi vấn bức tượng không phải sự cụ Thích Bình Lương mà giống vị Thiền sư Phra Mongkhonthepmuni nổi tiếng tại Thái Lan. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬