UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Hàng loạt sai phạm về công tác cán bộ và quản lý tài chính

(PLO) - Mới đây, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành thanh tra và chỉ rõ một số sai phạm trong công tác cán bộ và tài chính tại UBND huyện Đức Trọng. Từ đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị thu hồi, tạm giữ chờ xử lý hơn 3,5 tỷ đồng.
UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Hàng loạt sai phạm về công tác cán bộ và quản lý tài chính Một Hội nghị của UBND huyện Đức Trọng

Bổ nhiệm cán bộ sai quy định 

Tuy UBND huyện Đức Trọng thiếu 2 ủy viên UBND nhưng từ lúc nhậm chức Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng hơn 3 năm nay, ông Võ Văn Phương vẫn chưa kịp thời giới thiệu để HĐND bầu bổ sung Ủy viên UBND, kiện toàn bộ máy tổ chức hành chính cấp huyện. Trong khi đó, ông này lại đồng ý cho các phòng chuyên môn ký hợp đồng 9 trường hợp làm công việc chuyên môn không đúng với quy định của Luật Cán bộ, công chức và Nghị định 06/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Đáng lưu ý hơn, lãnh đạo UBND huyện Đức Trọng còn đề nghị Huyện ủy ban hành Thông báo số 339 ngày 19/9/2017 phê duyệt quy hoạch ông Trần Văn Nam (là lao động hợp đồng) giữ chức vụ Phó Trưởng phòng NN&PTNT, rồi “cất nhắc” lên làm Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp chỉ trong một thời gian ngắn. Chưa hết, trong năm 2016 - 2017 Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng còn thực hiện bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 67 trường hợp sai quy định; trong đó, bổ nhiệm lại 51 trường hợp tại các đơn vị sự nghiệp giáo dục, nhưng không có tên trong quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, trong  67 trường hợp bổ nhiệm lại sai quy định có 46 trường hợp UBND huyện Đức Trọng không xin ý kiến Sở Nội vụ; 7 trường hợp chưa có trình độ đại học, nhưng vẫn được lãnh đạo huyện “cất nhắc” bổ nhiệm và bổ nhiệm lại vào vị trí cấp trưởng, phó các đơn vị trực thuộc UBND huyện như: Ông Đặng Quốc Việt (vừa nghỉ hưu); bà Phạm Thị Mỹ Liên, bà Đặng Thị Bạch cùng sinh năm 1966 (còn 2 năm là nghỉ hưu), bà Trần Thị Ngọc Huệ, bà Phạm Thị Nhị, bà Tou Neh Drong Minh Thanh đang học đại học năm cuối…

Mặt khác, thời gian qua, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng đã phân công bà Phạm Thị Thanh Thủy làm Phó Chủ tịch phụ trách, chỉ đạo lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng công trình. Sau đó, bà Thúy là người ký phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quyết toán công trình sửa chữa nâng cấp Trạm Y tế xã Tà Hine trong khi chồng bà Thúy là Giám đốc Công ty TNHH Triệu Khánh - người ký hợp đồng thi công công trình này.

Ngày 13/6/2016, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng ký ban hành Thông báo số 107/TB-UBND về việc xem xét kỷ luật ông Lê Công Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện, bất chấp ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng tại Văn bản số 2951/UBND-TD ngày 31/5/2016. Việc làm này của Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng là trái thẩm quyền, vì khoản 2 Điều 6 Nghị định 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định UBND tỉnh mới có thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với Phó Chủ tịch UBND huyện.

Sai phạm tài chính

Qua thanh tra về tài chính tại huyện Đức Trọng, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện tại 6 công trình, dự án với tổng số tiền sai phạm lên tới hơn 7,6 tỷ đồng. Cụ thể là công trình duy trì, chăm sóc cây xanh, thảm cỏ tuyến đường cao tốc Liên Khương – Prenn đã xảy ra sai phạm với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. 

Đối với 5 công trình xây dựng cơ bản gồm: Phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình xây dựng hệ thống thoát nước thải chợ đầu mối ra quốc lộ 20 không đúng với chủ trương của UBND tỉnh Lâm Đồng và sử dụng nguồn vốn không đúng mục đích, đã quyết toán với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

 Ngoài ra, những người có trách nhiệm ở huyện Đức Trọng còn “lách luật” bằng cách chia nhỏ gói thầu để tiến hành chỉ định thầu. Mặc dù chủ đầu tư không lập và thẩm định thiết kế về phòng cháy chữa cháy, theo quy định nhưng vẫn trình UBND huyện phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đối với công trình trụ sở UBND xã Tà Năng và cũng được “phê duyệt”. Công tác lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán, tạm ứng, giám sát và nghiệm thu thanh quyết toán công trình đã xảy ra tình trạng tính sai, tính trùng lắp khối lượng, áp dụng mã định mức, giá vật liệu và cự ly vận chuyển sai quy định…

Đáng nói, việc công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng đất tại huyện Đức Trọng thời gian qua hết sức mập mờ, không ổn định. Lãnh đạo UBND huyện còn trình UBND tỉnh Lâm Đồng kế hoạch sử dụng đất chậm trễ (năm 2016 chậm 5 tháng và năm 2017 chậm 6 tháng...).

Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, trước những sai phạm nghiêm trọng nói trên của lãnh đạo UBND huyện Đức Trọng, Thanh tra tỉnh đã ban hành Quyết định thu hồi vào vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý số tiền sai phạm hơn 3,5 tỷ đồng. Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Đức Trọng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với Chủ tịch, nguyên Chủ tịch và các Phó Chủ tịch, nguyên Phó Chủ tịch huyện liên quan đến các tồn tại, sai phạm. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến vụ việc trên.

Phúc Ân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại
(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền
(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?
(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.
[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má
(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ
(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành
(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…
(PLVN) - Cộng đồng mạng những ngày tháng 11 này lại “dậy sóng” khi chứng kiến đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh đánh nhau chí tử. Cha mẹ của nạn nhân là những người đau đớn nhất khi chứng kiến cảnh con gái mình bị đánh “hội đồng” bởi nhiều nữ sinh khác. Và đau đớn hơn, cũng trong những ngày qua, một nam sinh tại Bình Phước bị đánh hội đồng tới tử vong…
Món ăn Việt vượt qua biên giới, kết nối trái tim

Món ăn Việt vượt qua biên giới, kết nối trái tim

(PLVN) - Không nói quá khi bảo rằng, Việt Nam là một quốc gia bé nhỏ nhưng có nền ẩm thực vang danh. Tại nhiều nước trên thế giới, có những người chưa bao giờ đến Việt Nam, nhưng trở thành “fam hâm mộ” của ẩm thực Việt. Và cũng có những du khách phương xa lặn lội đến Việt Nam, chỉ vì nghe danh món Việt ngon. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬