TX Quảng Yên, Quảng Ninh: Chủ tịch phường bị tố để mặc dân “tự xử” tranh chấp đất

(PLVN) - Trong khi hòa giải tranh chấp đất, Chủ tịch UBND phường Phong Cốc, TX Quảng Yên, Quảng Ninh bất ngờ cho rằng người dân đã mua đất “vịt giời”, dù đất đã được cấp sổ đỏ và đang bị hàng xóm đập tường, lấn chiếm. Bức xúc trước lời lẽ và quan điểm này, công dân đã có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng.
TX Quảng Yên, Quảng Ninh: Chủ tịch phường bị tố để mặc dân “tự xử” tranh chấp đất Hiện trường xây dựng của gia đình ông Đạt.

Tự ý phá tường ranh giới giữa hai nhà

Tháng 7/2018, khi đập bỏ nhà cũ để xây nhà mới, ông Lê Thiện Đạt (khu phố 7, phường Phong Cốc) thấy đất nhà mình bị thiếu so với số liệu ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) nên đã tự ý đập bỏ bức tường ngăn cách nhà hàng xóm Vũ Hoàng Tuấn để “lấy thêm đất cho đủ diện tích”.

Cho rằng bức tường này đã tồn tại ổn định trên 15 năm (trước năm 2003), thể hiện ranh giới ổn định từ trước khi cả hai nhà được cấp GCN, ông Tuấn có đơn đề nghị UBND phường yêu cầu ông Đạt tạm dừng thi công để giải quyết mốc giới đất. Tuy nhiên, ông Đạt cho rằng đất đã có GCN, được cấp phép xây dựng nên vẫn tiếp tục thi công. Trước sự việc trên, UBND phường đã lập biên bản và tổ chức hòa giải giữa hai gia đình.

Tìm hiểu thêm, ông Tuấn phát hiện mình đã bị giả mạo chữ ký xác định ranh giới trong hồ sơ cấp GCN của bà Lê Thị Bình (chủ đất cũ nhà ông Đạt) vào năm 2012. Sáu năm sau, bà Bình chuyển nhượng đất cho ông Đạt theo nguyên trạng sử dụng (tức là chỉ giới hạn đến bức tường giáp ranh).

Tại các cuộc họp hòa giải sau đó, ông Lê Thiện Quang (nguyên cán bộ địa chính phường) đã thừa nhận trách nhiệm khi để xảy sai sót trong quá trình đo đạc, lập hồ sơ cấp GCN và xin lỗi hai gia đình. Sau đó, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) TX Quảng Yên cũng đo đạc lại đất của hai gia đình, thể hiện hiện trạng đất của ông Tuấn giảm so với diện tích trong GCN và diện tích trong bản đồ năm 1996. Còn hiện trạng đất của ông Đạt giảm so với GCN, nhưng tăng so với diện tích trong bản đồ 1996. 

Với trường hợp trên, một số luật sư cho biết, khoản 5 Điều 89 Luật Đất đai 2013 quy định, trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên GCN đã cấp, mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về QSDĐ, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề; thì khi cấp hoặc cấp đổi GCN, diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. 

Như vậy, trong vụ việc này, nếu không có tranh chấp thì cả hai nhà sẽ phải cấp đổi GCN theo đúng thực tế; vì diện tích đất này đã sử dụng ổn định từ trước khi được cấp GCN. Việc cấp GCN trước đây đã có sai sót khi ghi diện tích đất rộng hơn với hiện trạng lúc đó.

Còn nếu ông Đạt cho rằng mình bị ông Tuấn lấn chiếm thì cần khởi kiện vụ án “đòi quyền sử dụng đất” tại tòa án chứ không thể tự ý phá ranh giới để xây nhà sang đất hàng xóm được.

Mặt khác, về phía chính quyền địa phương, để sớm chấm dứt tranh chấp, khắc phục hậu quả, thì UBND phường cần kiến nghị cấp trên thu hồi GCN của cả hai nhà để cấp lại cho đúng diện tích, tạm dừng hiệu lực của giấy phép xây dựng và yêu cầu ông Đạt giữ nguyên hiện trạng, chờ giải quyết tranh chấp.

Chủ tịch phường có làm đúng trách nhiệm?

Cho rằng ông Vũ Văn Huy (Chủ tịch UBND phường Phong Cốc) đã thiếu trách nhiệm khi không đề xuất cấp trên có biện pháp đình chỉ xây dựng, để ông Đạt xây nhà lấn đất hàng xóm, ông Tuấn đã có đơn tố cáo lên thị xã Quảng Yên. Tuy nhiên, vào tháng 11/2019, UBND TX Quảng Yên có kết luận cho rằng, nội dung tố cáo này là không có cơ sở. 

Còn ông Tuấn vẫn khẳng định ông Huy đã làm không đúng chức năng, nhiệm vụ nên đã để vụ việc phức tạp và khó khắc phục. Theo ông Tuấn, giả sử sau này, cơ quan chức năng kết luận ranh giới sử dụng đất là bức tường cũ thì ông Đạt phải phá nhà, trả đất và thiệt hại lúc này là rất lớn. “Nếu Chủ tịch phường làm đúng trách nhiệm, đề xuất cho dừng thi công và làm tốt công tác hòa giải để ông Đạt nhận rõ bản chất vụ việc thì đã hạn chế được thiệt hại này”, ông Tuấn nói.

Một nội dung tố cáo nữa được ông Tuấn đề cập là thái độ của chủ tịch phường khi tiếp xúc với công dân để hòa giải vụ việc. Theo đó, tại một buổi hòa giải, chủ tịch phường cho rằng ông Tuấn đã “mua đất vịt giời” và thách thức ông Tuấn đi kiện. 

Về nội dung này, UBND TX Quảng Yên kết luận, “nội dung ông Tuấn phản ánh về việc ông Huy phát biểu tại các buổi đối thoại và tại nhà ông Tuấn (về nội dung: ông Huy tuyên bố tại buổi hòa giải là gia đình ông Tuấn mua đất vịt giời; ông Huy thách thức gia đình ông Tuấn kiện ông Huy và ông Huy có lời lẽ: ông giết người đã thoải mái chưa. Tiền đấy mà đi làm từ thiện chứ đừng dùng tiền đó mà đi giết người) có một phần đúng”.

Tuy nhiên, UBND TX Quảng Yên cho rằng “các nội dung này không mang tính xúc phạm đến ông Tuấn và không vi phạm các quy định trong quá trình giải quyết vụ việc của gia đình ông Tuấn”.

Không đồng ý với nhận định trên, ông Tuấn cho hay, một cán bộ lãnh đạo như ông Huy thì ngôn từ trong công việc phải thể hiện sự khách quan, đúng mực, tôn trọng và lắng nghe dân. Nhưng khi giải quyết vụ việc, ông Huy lại có ý bênh vực nhà ông Đạt và “chê bai”, bác bỏ QSDĐ nhà ông Tuấn, trong khi ông Tuấn đang bị hàng xóm đập tường, lấn đất. Được biết ông Tuấn đã có đơn khiếu nại kết luận của UBND TX Quảng Yên.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng
(PLVN) - Để có được vẻ ngoài như ý, không chỉ những người bình thường mà ngay cả những ngôi sao, những người giàu có cũng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ như một biện pháp cứu cánh. Cũng từ đây, không ít bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.
Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.
Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 

'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số
(PLVN) - Hôm qua, 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung, đời sống của đồng bào vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời của cả cộng đồng xã hội.

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬