Tuyên Quang: Cấp cả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho “người ảo”?

(PLO) - Khẳng định việc UBND thị xã Tuyên Quang cũ (nay là TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác lên phần diện tích đất của gia đình mình, một hộ dân đã làm đơn khởi kiện ra tòa để tìm lại công lý.
Tuyên Quang: Cấp cả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho “người ảo”? Các bên đương sự trong phiên tòa xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Tuyên Quang

Một người dân thắng kiện UBND TP Tuyên Quang

Như Báo PLVN đã phản ánh vụ việc bà Nguyễn Thị Kim Oanh (trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), với nội dung: Những năm 1940 của thế kỷ trước, mẹ bà là cụ Đỗ Thị Quỳ (khai hoang 3 mảnh đất thuộc các thửa số 275, 55, 56 (bản đồ số 16-4B-II-d-2). Ngày 20/5/1987, UBND thị xã Tuyên Quang lúc bấy giờ đã cấp Hồ sơ đất số 193/QĐ-UB cho cụ Quỳ sử dụng làm nhà ở đối với thửa đất 275, còn hai thửa số 55 và 56 đã bị hai anh em ông Nguyễn Tiến Hải và Nguyễn Tiến Sơn lấn chiếm, hủy hoại hoa màu.  Hành vi “hủy hoại tài sản” của hai ông này đã bị xử lý hình sự vào năm 1989.

Ngày 15/11/1991, cụ Quỳ và bà Oanh đến UBND tỉnh Tuyên Quang nộp hồ sơ gốc thửa đất và sơ đồ vị trí thửa đất do cơ quan có thẩm quyền cấp, đề nghị được giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm đất của hai ông Hải, Sơn. Trên cơ sở hồ sơ này và báo cáo của Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Tuyên Quang, năm 1992 UBND thị xã Tuyên Quang có Công văn số 71/CV-UB giải quyết đơn khiếu nại của cụ Đỗ Thị Quỳ, xác nhận đất thuộc quyền sử dụng của cụ Quỳ tự tay khai phá.

Sau đó, UBND thị xã Tuyên Quang đã ra Quyết định số 193/QĐ-UB ngày 28/6/1992 và số 249/QĐ-UB ngày 8/11/1992 cưỡng chế tháo dỡ nhà của ông Hải, ông Sơn trên đất lấn chiếm của gia đình cụ Quỳ.

Tuy nhiên, hai quyết định này đã không được UBND thị xã Tuyên Quang thực hiện dứt điểm. Sau gần 30 năm liên tục khiếu nại, năm 2014, bà Oanh phát hiện diện tích đất của gia đình đã được UBND TP Tuyên Quang cấp Giấy chứng nhận số AI 118587 cho ông Nguyễn Tiến Long (bố đẻ ông Hải, ông Sơn) từ ngày 13/3/2007. Năm 2008, ông Long đã tặng đất cho hai con và UBND TP Tuyên Quang cấp Giấy chứng nhận số AK857245 cho ông Sơn, ông Hải khiến vụ việc càng trở nên phức tạp.

Cho rằng các quyết định trên là trái pháp luật, bà Oanh đã khởi kiện UBND TP Tuyên Quang ra tòa, yêu cầu hủy quyết định cấp Giấy chứng nhận cho ông Long và con là Hải, Sơn...

Theo đó, ngày 18 và  22/12/2015, TAND TP Tuyên Quang mở phiên tòa xét xử vụ kiện hành chính giữa bà Nguyễn Thị Kim Oanh (trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và UBND TP Tuyên Quang. Sau khi xét xử, TAND TP Tuyên Quang ra phán quyết chấp nhận yêu câu khởi kiện của bà Oanh, tuyên hủy một phần Quyết định số 251/QĐ-UBND ngày 13/3/2007 của UBND thị xã Tuyên Quang (nay là TP Tuyên Quang), phần liên quan đến cấp Giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Tiến Long tại thửa 55+56, tờ bản đồ số 16, diện tích 56m2 tại tổ 25, phường Tân Quang; hủy Giấy chứng nhận số AI11858 do UBND TP Tuyên Quang cấp ngày 30/5/2007 mang tên ông Nguyễn Tiến Long và bà Nguyễn Thị Cẩm; hủy Quyết định số 923/QĐ-UBND ngày 5/5/2008 của UBND TP Tuyên Quang về việc cấp Giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Tiến Hải và Nguyễn Tiến Sơn; hủy Giấy chứng nhận số AK 857245 do UBND TP Tuyên Quang cấp ngày 14/5/2008 mang tên ông Nguyễn Tiến Hải và ông Nguyễn Tiến Sơn...

Không đồng tình, ông Nguyễn Tiến Hải, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan kháng cáo. Trong các ngày 22 và 23/6/2016, TAND tỉnh Tuyên Quang đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm do Thẩm phán Nguyễn Thanh Hương làm chủ tọa. HĐXX phúc thẩm đã tuyên bác kháng cáo của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Tiến Hải; giữ nguyên quyết định của Bản án hành chính sơ thẩm số 03/2015/HC-ST ngày 22/12/2015 của TAND TP Tuyên Quang.

Cấp cả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho “người ảo”?

Liên quan đến sự việc này, bà Oanh cho biết, không chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Tiến Hải,  UBND thị xã Tuyên Quang trước đây còn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai chị em bà Đặng Như Hải (trú tại tổ 25, phường Tân Quang) và bà Đặng Như Hương (hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Séc) trên phần diện tích đất của gia đình bà trong khi đang có tranh chấp và bà liên tục có khiếu kiện trong suốt gần 30 năm qua.

Cũng theo bà Oanh, nguồn gốc đất của bà Đặng Như Hải và và bà Đặng Như Hương cũng được xác định là mua lại của bà Đặng Thị Hạnh như trường hợp của ông Nguyễn Tiến Hải mà bà Hạnh cho rằng diện tích đất này mua của bà Nguyễn Thị Thu? 

“Bà Hạnh không hề mua đất của bà Thu và trên thực tế bà Thu chỉ là một “người ảo”, không có thực, việc này đã được các cơ quan chức năng làm rõ”, bà Oanh cho biết.

Liên quan đến khiếu nại của bà Oanh, UBND TP Tuyên Quang đã có văn bản gửi Công an TP Tuyên Quang yêu cầu xác minh thân nhân lai lịch của bà Nguyễn Thị Thu, cư trú tại khu Quang Trung, phường Tân Quang có liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với bà Đặng Thị Hạnh hay không?

Kết quả xác minh cho thấy: Khoảng những năm 1979-1980 không có ai tên là Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1922, cư trú tại khu Quang Trung, phường Tân Quang, TP Tuyên Quang. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu vực tổ 25, phường Tân Quang, thị xã Tuyên Quang (cũ) là chưa đủ cơ sở để kết luận vì những năm 1979-1980 không có ai là Nguyễn Thị Thu (SN 1922) cư trú tại khu Quang Trung, phường Tân Quang.

Khẳng định việc UBND thị xã Tuyên Quang cũ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Đặng Như Hải và bà Đặng Như Hương lên phần diện tích đất của gia đình mình, bà Oanh đã làm đơn khởi kiện UBND TP Tuyên Quang ra tòa yêu cầu tuyên hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho hai bà Hải, Hương, hiện nay tòa án đã thụ lý và đang trong quá trình giải quyết vụ án.

Đặng Vũ - Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 
Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬