Tuyên Quang: Cấp cả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho “người ảo”?

(PLO) - Khẳng định việc UBND thị xã Tuyên Quang cũ (nay là TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác lên phần diện tích đất của gia đình mình, một hộ dân đã làm đơn khởi kiện ra tòa để tìm lại công lý.
Tuyên Quang: Cấp cả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho “người ảo”? Các bên đương sự trong phiên tòa xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Tuyên Quang

Một người dân thắng kiện UBND TP Tuyên Quang

Như Báo PLVN đã phản ánh vụ việc bà Nguyễn Thị Kim Oanh (trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), với nội dung: Những năm 1940 của thế kỷ trước, mẹ bà là cụ Đỗ Thị Quỳ (khai hoang 3 mảnh đất thuộc các thửa số 275, 55, 56 (bản đồ số 16-4B-II-d-2). Ngày 20/5/1987, UBND thị xã Tuyên Quang lúc bấy giờ đã cấp Hồ sơ đất số 193/QĐ-UB cho cụ Quỳ sử dụng làm nhà ở đối với thửa đất 275, còn hai thửa số 55 và 56 đã bị hai anh em ông Nguyễn Tiến Hải và Nguyễn Tiến Sơn lấn chiếm, hủy hoại hoa màu.  Hành vi “hủy hoại tài sản” của hai ông này đã bị xử lý hình sự vào năm 1989.

Ngày 15/11/1991, cụ Quỳ và bà Oanh đến UBND tỉnh Tuyên Quang nộp hồ sơ gốc thửa đất và sơ đồ vị trí thửa đất do cơ quan có thẩm quyền cấp, đề nghị được giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm đất của hai ông Hải, Sơn. Trên cơ sở hồ sơ này và báo cáo của Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Tuyên Quang, năm 1992 UBND thị xã Tuyên Quang có Công văn số 71/CV-UB giải quyết đơn khiếu nại của cụ Đỗ Thị Quỳ, xác nhận đất thuộc quyền sử dụng của cụ Quỳ tự tay khai phá.

Sau đó, UBND thị xã Tuyên Quang đã ra Quyết định số 193/QĐ-UB ngày 28/6/1992 và số 249/QĐ-UB ngày 8/11/1992 cưỡng chế tháo dỡ nhà của ông Hải, ông Sơn trên đất lấn chiếm của gia đình cụ Quỳ.

Tuy nhiên, hai quyết định này đã không được UBND thị xã Tuyên Quang thực hiện dứt điểm. Sau gần 30 năm liên tục khiếu nại, năm 2014, bà Oanh phát hiện diện tích đất của gia đình đã được UBND TP Tuyên Quang cấp Giấy chứng nhận số AI 118587 cho ông Nguyễn Tiến Long (bố đẻ ông Hải, ông Sơn) từ ngày 13/3/2007. Năm 2008, ông Long đã tặng đất cho hai con và UBND TP Tuyên Quang cấp Giấy chứng nhận số AK857245 cho ông Sơn, ông Hải khiến vụ việc càng trở nên phức tạp.

Cho rằng các quyết định trên là trái pháp luật, bà Oanh đã khởi kiện UBND TP Tuyên Quang ra tòa, yêu cầu hủy quyết định cấp Giấy chứng nhận cho ông Long và con là Hải, Sơn...

Theo đó, ngày 18 và  22/12/2015, TAND TP Tuyên Quang mở phiên tòa xét xử vụ kiện hành chính giữa bà Nguyễn Thị Kim Oanh (trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và UBND TP Tuyên Quang. Sau khi xét xử, TAND TP Tuyên Quang ra phán quyết chấp nhận yêu câu khởi kiện của bà Oanh, tuyên hủy một phần Quyết định số 251/QĐ-UBND ngày 13/3/2007 của UBND thị xã Tuyên Quang (nay là TP Tuyên Quang), phần liên quan đến cấp Giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Tiến Long tại thửa 55+56, tờ bản đồ số 16, diện tích 56m2 tại tổ 25, phường Tân Quang; hủy Giấy chứng nhận số AI11858 do UBND TP Tuyên Quang cấp ngày 30/5/2007 mang tên ông Nguyễn Tiến Long và bà Nguyễn Thị Cẩm; hủy Quyết định số 923/QĐ-UBND ngày 5/5/2008 của UBND TP Tuyên Quang về việc cấp Giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Tiến Hải và Nguyễn Tiến Sơn; hủy Giấy chứng nhận số AK 857245 do UBND TP Tuyên Quang cấp ngày 14/5/2008 mang tên ông Nguyễn Tiến Hải và ông Nguyễn Tiến Sơn...

Không đồng tình, ông Nguyễn Tiến Hải, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan kháng cáo. Trong các ngày 22 và 23/6/2016, TAND tỉnh Tuyên Quang đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm do Thẩm phán Nguyễn Thanh Hương làm chủ tọa. HĐXX phúc thẩm đã tuyên bác kháng cáo của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Tiến Hải; giữ nguyên quyết định của Bản án hành chính sơ thẩm số 03/2015/HC-ST ngày 22/12/2015 của TAND TP Tuyên Quang.

Cấp cả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho “người ảo”?

Liên quan đến sự việc này, bà Oanh cho biết, không chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Tiến Hải,  UBND thị xã Tuyên Quang trước đây còn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai chị em bà Đặng Như Hải (trú tại tổ 25, phường Tân Quang) và bà Đặng Như Hương (hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Séc) trên phần diện tích đất của gia đình bà trong khi đang có tranh chấp và bà liên tục có khiếu kiện trong suốt gần 30 năm qua.

Cũng theo bà Oanh, nguồn gốc đất của bà Đặng Như Hải và và bà Đặng Như Hương cũng được xác định là mua lại của bà Đặng Thị Hạnh như trường hợp của ông Nguyễn Tiến Hải mà bà Hạnh cho rằng diện tích đất này mua của bà Nguyễn Thị Thu? 

“Bà Hạnh không hề mua đất của bà Thu và trên thực tế bà Thu chỉ là một “người ảo”, không có thực, việc này đã được các cơ quan chức năng làm rõ”, bà Oanh cho biết.

Liên quan đến khiếu nại của bà Oanh, UBND TP Tuyên Quang đã có văn bản gửi Công an TP Tuyên Quang yêu cầu xác minh thân nhân lai lịch của bà Nguyễn Thị Thu, cư trú tại khu Quang Trung, phường Tân Quang có liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với bà Đặng Thị Hạnh hay không?

Kết quả xác minh cho thấy: Khoảng những năm 1979-1980 không có ai tên là Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1922, cư trú tại khu Quang Trung, phường Tân Quang, TP Tuyên Quang. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu vực tổ 25, phường Tân Quang, thị xã Tuyên Quang (cũ) là chưa đủ cơ sở để kết luận vì những năm 1979-1980 không có ai là Nguyễn Thị Thu (SN 1922) cư trú tại khu Quang Trung, phường Tân Quang.

Khẳng định việc UBND thị xã Tuyên Quang cũ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Đặng Như Hải và bà Đặng Như Hương lên phần diện tích đất của gia đình mình, bà Oanh đã làm đơn khởi kiện UBND TP Tuyên Quang ra tòa yêu cầu tuyên hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho hai bà Hải, Hương, hiện nay tòa án đã thụ lý và đang trong quá trình giải quyết vụ án.

Đặng Vũ - Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬