Tuyển phương án xây cầu vượt sông Hương: "Chấm thi" trong 2 tiếng đồng hồ!?

(PLO) - Dư luận cho rằng, chỉ mất có 2 tiếng đồng hồ để Hội đồng thông qua tất cả các phương án dự thi thiết kế xây dựng cầu vượt sông Hương là quá nhanh và không làm hết vai trò, nhiệm vụ của giám khảo?
Tuyển phương án xây cầu vượt sông Hương: "Chấm thi" trong 2 tiếng đồng hồ!? Cầu Bạch Hổ (Dã Viên) là 1 trong 3 cây cầu đang bắc qua sông Hương

25 đơn vị dự thi

Hiện tại dọc theo bờ sông Hương có ba cây cầu là Trường Tiền, Phú Xuân và  Dã Viên. Để giảm tải phương tiện lưu thông đồng thời tạo thêm điểm  nhấn cho con sông di sản này, vừa qua UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc thi tìm kiếm phương án xây dựng cầu vượt sông Hương.

Theo ông Nguyễn Đình Quyền – Phó Giám đốc Ban Đầu tư Xây dựng thuộc Sở GTVT Thừa thiên Huế, đây đã là lần thứ hai UBND tỉnh phát động cuộc thi tìm phương án xây dựng cầu vượt sông Hương. Theo đó, lần thứ nhất cuộc thi đã thu hút được 5 đơn vị với tổng số 11 phương án được đề ra. Tuy nhiên, trong lần thi đầu tiên này, Ban Tổ chức lại không tìm ra được phương án để triển khai nên tỉnh tiếp tục tổ chức cuộc thi khác để tìm ra phương án xây dựng cầu vượt. Lần này, cuộc thi đã thu hút được 25 đơn vị ở cả trong và ngoài nước. Hội đồng chấm thi gồm 11 người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cầu đường, kiến trúc, văn hóa đã làm việc nghiêm túc, thông qua những slide trình bày của các đơn vị để đánh giá điểm mạnh, yếu của từng đơn vị dự thi. 

Xung quanh việc chấm thi, có ý kiến rằng chỉ mất có 2 tiếng đồng hồ để Ban Tổ chức thông qua tất cả các phương án dự thi là quá nhanh, không làm hết vai trò và nhiệm vụ của mình. Song theo lý giải của ông Quyền, trước khi cuộc thi diễn ra, Ban Tổ chức đã gửi các phương án dự thi đến từng thành viên trong Hội đồng nên trong buổi chấm thi, các thành viên trong Hội đồng chỉ lắng nghe lời trình bày của các đơn vị chứ không cần nghiên cứu các phương án vì đã tìm hiểu trước đó. “Hội đồng chấm thi từ lúc 7h30 và đến 12 trưa giờ cùng ngày mới xong, chứ không phải 2 tiếng”, ông Quyền khẳng định.

Hiện tại, ba tác phẩm đoạt giải đã được thông qua, gồm: giải nhất thuộc về phương án “Chiếc nón” với 84 điểm, phương án “Trăng sông Hương” đạt giải nhì với 74,2 điểm và phương án “Núi Ngự Bình” đạt giải ba với 72,8 điểm. Sau khi các phương án này được trao giải, Ban Tổ chức sẽ báo cáo UBND tỉnh để duyệt chọn phương án cuối cùng.

Chọn phương án nào?

Ông Nguyễn Ngọc Long, thành viên Hội đồng chấm thi chia sẻ: “Các phương án đạt từ 75 điểm trở lên, nếu được chọn cần phải điều chỉnh những nội dung về kiến trúc, giải trình về phương pháp kết cấu, dự kiến giá thành để chủ đầu tư quyết định lựa chọn”. Còn theo ông Đặng Minh Nam - thành viên  khác trong Hội đồng chấm thi, đối với những phương án được lựa chọn nên xem xét kỹ hơn về hình dáng kiến trúc cũng như hệ khung kết cấu.

Ông Nam cũng lưu ý những yếu tố trang trí và ánh sáng khi thiết kế các phương án xây cầu để bảo đảm các yếu tố nghệ thuật. Việc xây dựng cầu vượt phục vụ đi lại cho người dân cần bổ sung các điểm dừng chân ngắm cảnh và trồng thêm nhiều cây xanh trên vỉa hè dành cho người đi bộ, đồng thời nghiên cứu kỹ hơn việc quy hoạch lại hai bờ sông Hương.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn  đã liên tiếp có hai dự  án để làm đẹp con sông này. Trước đó, như PLVN đã thông tin, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã tài trợ cho Huế 6 triệu USD quy hoạch lại hai bờ sông Hương để khai thác tốt hơn tiềm năng của con sông di sản này.

Công trình cầu vượt sông Hương thuộc Dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương, thành phố Huế, vị trí xây dựng cầu bắc qua sông Hương từ đường Nguyễn Hoàng và Nguyễn Phúc Nguyên qua đường Bùi Thị Xuân, thành phố Huế.

Cầu giao bằng với các đường Kim Long, Nguyễn Phúc Nguyên và đường Bùi Thị Xuân, có chiều dài dự kiến 385m, chiều rộng 40,5m. Tải trọng thiết kế cầu HL93; khổ thông thuyền theo tĩnh không thông thuyền của cầu Dã Viên là +4,75m; khổ thông thuyền có thể thay đổi theo phương án kiến trúc dự tuyển.

Tiến Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa
(PLVN) - Hoàn toàn chóng vánh, Liverpool đã chiêu mộ thành công 1 trong những tiền vệ hay nhất thế giới hiện tại, Thiago Alcantara với giá rất hời. Cần thời gian để chứng tỏ sự thành công của bản hợp đồng này, nhưng về mặt dự đoán chuyên môn, có thể thấy cầu thủ Tây Ban Nha sẽ là sự bổ sung chất lượng nơi tuyến giữa của đương kim vô địch Ngoại hạng Anh. 

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18
(PLVN) - Dù có nhiều sáng tác nhưng có 3 bài hát mà nhạc sĩ Ngọc Sơn nhớ nhiều nhất, đó là “Một trăm phần trăm”, “Còn gì nói đêm nay”, “Nét son buồn”. Cả 3 bài hát đều được viết cho một mối tình sâu sắc của ông dành cho một nữ sinh mà sau này ông không hề giấu giếm với ai, ngay cả với vợ của mình. 
Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM

(PLVN) - Để làm được căn hộ giá rẻ, thì diện tích căn hộ phải nhỏ cộng với giá bán thấp. Tuy nhiên ở TP HCM hiện chẳng chỗ nào đáp ứng được 2 điều kiện kể trên. Thế nên giới trẻ, người thu nhập thấp ở Sài Thành mỏi mắt chẳng kiếm đâu được nhà giá rẻ.

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá
(PLVN) - Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.

Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai

Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai
Được phỏng vấn vì bị kính phòng tắm vỡ cắt vào tay, Zhang, 22 tuổi, khiến khán giả quên mục đích chính của phóng sự là đòi quyền lợi cho người tiêu dùng mà chỉ tập trung vào gương mặt đẹp của anh.

Bắt gần nửa triệu bao thuốc lá ngoại tại Móng Cái

Bắt gần nửa triệu bao thuốc lá ngoại tại Móng Cái
(PLVN) -Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa cho biết,  gần 500.000 bao thuốc lá ngoại và hàng chục tấn hàng nghi dược liệu vừa được Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03- Bộ Công an) đấu tranh bắt giữ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬