Từ Sơn – Bắc Ninh: Nghi vấn “dựng kịch bản” dàn xếp kết quả đấu thầu

(PLO) Nhiều năm qua, việc sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước để đầu tư vào các dự án nhằm phục vụ cho nhân dân đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, tại một số ít địa phương lại coi đó là cơ hội để thông đồng, trục lợi nhằm phục vụ cho “lợi ích nhóm” đã và đang gây bức xúc trong dư luận.
Từ Sơn – Bắc Ninh: Nghi vấn “dựng kịch bản” dàn xếp kết quả đấu thầu

Thông tin từ bạn đọc phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam tại Dự án Trường THCS Phù Chẩn, xã Phù Chẩn, Thị xã Từ Sơn, hạng mục sửa chữa 22 phòng học, sân, cổng, tường rào trường Trung học cơ sở Phù Chẩn (do UBND xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh làm chủ đầu tư) có nhiều khuất tất, nhà thầu kê khai khống năng lực, dàn xếp kết quả cho một nhà thầu trúng thầu khiến dư luận bất bình.

Nghi vấn nhiều nhà thầu cố tình... trượt

Để rộng đường dư luận, ngày 1/10/2018, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện UBND xã Phù Chẩn để làm rõ những nội dung phản ánh trên.

Theo tài liệu UBND xã Phù Chẩn cung cấp, nhằm mục đích nâng cao chất lượng của cơ sở vật chất để phục vụ tốt hơn cho việc dạy và học tại trường THCS Phù Chẩn, ngày 26/10/2017, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn đã phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Trường THCS Phù Chẩn, hạng mục sửa chữa 22 phòng học, sân, cổng và tường rào (dự án sửa chữa trường THCS Phù Chẩn). Dự án có tổng mức đầu tư 8.476.096.000 đồng do UBND xã Phù Chẩn làm chủ đầu tư.

Đến ngày 19/7/2018, chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn tiếp tục phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án trên với giá trị là 7.318.738.000 đồng. Theo đó, dự án sẽ được đấu thầu rộng rãi trong nước.

Dự án sửa chữa trường THCS Phù Chẩn được phát hành hồ sơ mời thầu từ ngày 3/8/2018. Sau đó đã có ba nhà thầu mua hồ sơ mời thầu và nộp hồ sơ dự thầu gồm: Công ty CP Tư vấn và Xây dựng 3T (địa chỉ phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Công ty Quế Ninh – TNHH (địa chỉ phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản (địa chỉ xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Đến thời điểm mở, đóng thầu cũng có ba nhà thầu này đến nộp hồ sơ dự thầu.

Hồ sơ dự thầu của các nhà thầu tham dự biểu hiện nhiều dấu hiệu của sự dàn xếp kết quả đấu thầu.

Quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu được thực hiện bởi tổ chuyên gia tư vấn đấu thầu thuộc Công ty TNHH tư vấn và xây dựng An Thắng (đơn vị được UBND xã Phù Chẩn thuê tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu). Trải qua việc chấm thầu, hai trong ba nhà thầu không đạt năng lực và kinh nghiệm theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Điều bất thường ở đây là hai doanh nghiệp Công ty CP Tư vấn và Xây dựng 3T và Công ty Quế Ninh – TNHH đều “trượt thầu” với lý do giống hệt nhau. Một số nội dung giống nhau đến từng dấu chấm, dấu phẩy, có chăng chỉ là việc thay tên công ty. Trong khi, đây là hai doanh nghiệp có doanh thu bình quân hàng năm khá “hoành tráng”. Thậm chí còn mạnh gấp nhiều lần nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản.

Qua quá trình tiếp cận hồ sơ dự thầu của hai nhà thầu bị  trượt là Công ty CP Tư vấn và Xây dựng 3T và Công ty Quế Ninh – TNHH, phóng viên nhận thấy hồ sơ dự thầu của hai nhà thầu này được chuẩn bị rất sơ sài, mắc những lỗi rất sơ đẳng như: “bỏ quên” bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước của cơ quan thuế; không đủ số hợp đồng tương tự trong vòng 3 năm trở lại đây… Những lỗi sơ đẳng này trái ngược hoàn toàn với năng lực và kinh nghiệm lâu năm của hai nhà thầu này và dường như họ chỉ nộp cho có lệ.

Như vậy, việc đấu thầu tại dự án này nghiễm nhiên sẽ rất thuận lợi cho nhà thầu còn lại là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản. Bởi vì hai “đối thủ” của nhà thầu này dường như “cố tình trượt thầu”.

Công trường thi công ngổn ngang, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn tại Trường THCS Phù Chẩn.

Nhiều câu hỏi cần được làm sáng tỏ

Sau khi buổi mở thầu kết thúc vào ngày 13/8/2018, không hiểu tổ chuyên gia tư vấn chấm thầu thẩm định, đánh giá hồ sơ ra sao mà ngày 5/9/2018 chủ tịch UBND xã Phù Chẩn đã ký quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản với giá trúng thầu 7.167.269.000 đồng. Chỉ hai ngày sau (7/9/2018), UBND xã Phù Chẩn đã ký hợp đồng thi công xây lắp số 15/2018/HĐXD với đơn vị trúng thầu với thời gian thi công 180 ngày.

Nếu đứng ngoài cuộc quan sát quá trình đấu thầu trên thì nhiều người sẽ cảm thấy kết quả đấu thầu của dự án này rất minh bạch và đúng quy định bởi đơn giản là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản đáp ứng đủ yêu cầu của chủ đầu tư được mô tả trong hồ sơ mời thầu. Nhưng càng tiếp cận hồ sơ dự thầu của Công ty này thì càng phát hiện thấy nhiều điểm bất thường.

Cụ thể, bản thuyết minh báo cáo tài chính của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản trong hai năm 2016 và 2017 đều không có chữ ký của giám đốc, kế toán trưởng và người lập biểu.  

Một trong nhiều văn bản không có giá trị pháp lý của đơn vị trúng thầu là Công ty Quốc Toản.


Có mặt tại hiện trường thi công dự án, theo ghi nhận của phóng viên, tại đây không có biển bảng theo quy định, nhà thầu áp dụng không đầy đủ các biện pháp an toàn trong quá trình thi công, vật liệu xây dựng ngổn ngang, nhiều khu vực không có rào chắn bảo vệ gây nguy hiểm cho các em học sinh và giáo viên của nhà trường.

Được biết, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Quốc Toản trong thời gian gần đây đã liên tiếp trúng hàng loạt dự án sử dụng nguồn ngân sách nhà nước với nhiều tỉ đồng. Điều này đang đặt ra nhiều hoài nghi về hiện tượng “doanh nghiệp sân sau” và có sự thao túng của lãnh đạo địa phương.

Trước những bất thường trong quá trình triển khai, thực hiện dự án sửa chữa trường THCS Phù Chẩn, để việc triển khai dự án được minh bạch tránh tình trạng “trục lợi” từ ngân sách nhà nước nên UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND thị xã Từ Sơn và các đơn vị có liên quan sớm vào cuộc thanh, kiểm tra, thẩm định lại quá trình thực hiện dự án này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

 

Kế Nguyễn / Điều tra
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19
(PLVN) - Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 ở TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, TPHCM đề xuất giãn cách, nhưng Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, những khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách, còn lại vẫn hoạt động bình thường. 
Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản

Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản

(PLVN) - Sau khi đột nhập vào nhà chị B. Thưởng sử dụng dao nhọn để khống chế nạn nhân rồi thực hiện hành vi hiếp dâm. Trước khi tẩu thoát, Thưởng còn  cuỗm 2 điện thoại của nạn nhân. 

Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo ở huyện Thường Tín (TP Hà Nội),  ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình không dám nghĩ mình lại làm được những điều kỳ diệu và vô cùng tuyệt vời ngày hôm nay. 
Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động

(PLVN) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.

“Sai một ly, đi một dặm”

“Sai một ly, đi một dặm”
(PLVN) - Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong bốn ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa.

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường
(PLVN) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 , Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã báo cáo về tình hình khắc phục hậu quả thiên tai lịch sử diễn ra trong thời gian vừa qua và đề xuất một số giải pháp cấp bách.

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao
(PLVN) - Thăm các mô hình du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang tập trung thúc đẩy mô hình homestay phát triển trong thời gian tới.

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu đã công văn hỏa tốc các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh vận tải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong hoạt động vận chuyển hành khách.

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với  bà Hồ Thị Kim Thoa
(PLVN) - Ngày 2/12/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương. 
Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc

(PLVN) - Từ ngày 2 - 4/12, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 được tổ chức với sự tham gia của 1.600 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời. Đại biểu cao tuổi nhất là 91 tuổi, đại biểu trẻ tuổi nhất là 18 tuổi. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬