Tứ Kỳ (Hải Dương): Một hộ dân bị làm khó khi cấp sổ đỏ?

(PLO) - “Tôi không ít lần làm đơn đề nghị UBND xã Văn Tố làm thủ tục hồ sơ trình UBND huyện cấp sổ đỏ theo đúng diện tích mà gia đình tôi đã mua từ những năm 1995. Tuy nhiên, không hiểu sao đến nay xã luôn gây khó khăn đối với gia đình tôi”, ông Nguyễn Thanh Tịnh phản ánh đến Báo PLVN.
Tứ Kỳ (Hải Dương): Một hộ dân bị làm khó khi cấp sổ đỏ? Vị trí đất gia đình ông Tịnh vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Giai đoạn 1991-1996, UBND xã Văn Tố đã giao đất trái thẩm quyền cho 110 hộ gia đình, trong đó có hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tịnh. Tuy nhiên, ngày 25/11/1999, UBND tỉnh Hải Dương đã có Quyết định số 2689/1999/QĐ-UB “về việc xem xét, xử lý những thiếu sót, tồn tại trong việc giao đất cho nhân dân làm nhà ở, thu tiền đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ở cơ sở”. 

Do đó, ngày 28/3/2002, UBND huyện Tứ Kỳ có Văn bản số 787/QĐ-UB cho phép UBND xã Văn Tố chuyển mục đích sử dụng 49.262m2 đất cho 110 hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở, làm vườn. 

Theo đó, Ngày 10/5/2002, UBND xã Văn Tố đã có biên bản giao đất cho ông Nguyễn Thanh Tịnh (thôn La Giang, xã Văn Tố) tại Tờ bản đồ số 8, thửa 451, diện tích 1.659m2 đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài…

Ông Tịnh cho biết: “Tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về tài chính và nhiều năm đề nghị UBND xã Văn Tố làm thủ tục hồ sơ cấp sổ đỏ cho gia đình tôi, nhưng xã đều gây khó khăn, lấy lý do chưa xác định được mốc giới, trong khi đó biên bản bàn giao đất cho tôi đã rõ ràng như ban ngày”.

 Để làm rõ phản ánh của ông Tịnh, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc ông Trần Văn The – Chủ tịch UBND xã Văn Tố, tuy nhiên ông này  đưa ra quá nhiều lý do, như: “Thứ nhất, theo số liệu lưu hiện có tại Tờ bản đồ số 8, thửa 451 cấp cho gia đình ông Tịnh thì có nhiều số liệu diện tích khác nhau. Thứ hai, đã nhiều lần cho địa chính xuống đo tại thực địa, diện tích cũng không giống như số liệu mà UBND xã bàn giao giai đoạn năm 2002. Thứ ba, ngày xưa ông Nguyễn Xuân Tuy – nguyên Chủ tịch UBND xã cấp không tính toán kỹ với thực tế thì phải chịu trách nhiệm. Thứ tư, hồ sơ của UBND xã hiện nay không có biên bản giao đất năm 2002 cho ông Tịnh, nên  không là căn cứ xem xét…”. 

Tuy nhiên, các lý do mà ông The đưa ra là thiếu thuyết phục, bởi lẽ ông Đỗ Trọng Đình – nguyên cán bộ Địa chính xã Văn Tố người trực tiếp đo vẽ lập biên bản bàn giao đất năm 2002 cho hộ gia đình ông Tịnh cho biết: “Tôi khẳng định lúc đó tôi làm đúng, vì tôi đã đo thực tế tại thực địa diện tích là 1.659m2 và có sự chứng kiến của nhiều người. Tôi sẵn sàng tham gia đối chất nếu Chủ tịch UBND huyện yêu cầu, hơn nữa lúc đó UBND xã làm 2 biên bản bàn giao đất có giá trị như nhau, một bản lưu ở UBND xã nên không thể nói là không có biên bản giao đất được”.

“Tôi đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Văn Tố làm các thủ tục hồ sơ để cấp sổ đỏ cho ông Tịnh theo đúng diện tích mà UBND xã đã có biên bản bàn giao đất năm 2002. Người ta nộp tiền và số diện tích như thế nào thì ông phải làm cho đủ diện tích của người ta như vậy”, ông Nguyễn Minh Quang – Chánh Thanh tra huyện Tứ Kỳ cho biết. 

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬