Trường THPT Lê Quý Đôn (Thái Bình): Ai “chống lưng” cho kế toán trưởng?

(PLO) - Từ năm 2012, không dưới 3 lần, Sở Tài chính tỉnh có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT cùng Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Thái Bình) tìm người thay thế bà Bùi Việt Nga do không đủ tiêu chuẩn quy định về đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với kế toán trưởng. 
Trường THPT Lê Quý Đôn (Thái Bình): Ai “chống lưng” cho kế toán trưởng? Trường THPT Lê Quý Đôn

Tuy nhiên, đến nay bà Nga vẫn tiếp tục phụ trách kế toán trưởng của trường như thể có ai đó “chống lưng”.

Nhiều sai phạm trong công tác kế toán

Trong đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam, một số cán bộ, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn đã tố cáo về công tác kế toán, bổ nhiệm phụ trách kế toán của bà Bùi Việt Nga. 

Theo đó, tại Kết luận thanh tra số 42 ngày 20/01/2012 của Sở GD&ĐT Thái Bình kết luận: “Những tồn tại vi phạm trong công tác tài chính của trường là có và có căn cứ để khẳng định (vi phạm Điều 6, Điều 14, Điều 20 Luật Kế toán). Những sai phạm trên thuộc trách nhiệm của chủ tài khoản và kế toán. Chủ tài khoản, kế toán cần kiểm điểm sâu sắc về những việc đã làm trái với quy định tài chính hiện hành của Nhà nước”.

Kết luận thanh tra số 702 ngày 06/10/2014 của Sở GD&ĐT Thái Bình cũng nêu rõ: “Công tác kế toán của trường có những biểu hiện vi phạm Luật Kế toán ở các Điều 19: Lập chứng từ kế toán; Điều 5; Điều 6; Điều 14, các hành vi bị nghiêm cấm; Điều 20-Chứng từ kế toán; Điều 33-Hình thức và thời hạn công khai báo cáo tài chính của Luật Kế toán”. 

Công văn số 17/CV-TTr ngày 24/06/2015 của Sở Tài chính Thái Bình khẳng định, qua kết quả thanh tra của Sở GD&ĐT tại Trường THPT Lê Quý Đôn năm 2012 và 2014, công tác kế toán và tổ chức hạch toán kế toán tại trường còn bất cập, những sai phạm kéo dài chưa được khắc phục. Những sai phạm trên thuộc trách nhiệm của chủ tài khoản và kế toán. 

Trên cơ sở các kết luận thanh tra, kiểm tra và giải quyết đơn kiến nghị của công dân, Sở Tài chính Thái Bình khẳng định bà Bùi Việt Nga, kế toán Trường THPT Lê Quý Đôn không đủ điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng. Do đó, ngày 25/11/2015, Sở Tài chính Thái Bình đã có Công văn số 1324: “Đề nghị  Sở GD&ĐT sớm thực hiện lựa chọn, bố trí người làm kế toán trưởng tại Trường THPT Lê Quý Đôn theo tiêu chuẩn, điều kiện quy định của Luật Kế toán và Thông tư liên tịch số 163/2013 ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ”.

Phớt lờ yêu cầu của Sở Tài chính

Mặc dù Sở Tài chính Thái Bình đã nhiều lần kết luận bà Bùi Việt Nga không đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm kế toán trưởng, đồng thời đề nghị Sở GD&ĐT Thái Bình sớm thực hiện lựa chọn, bố trí người làm kế toán trưởng tại Trường THPT Lê Quý Đôn theo tiêu chuẩn, nhưng mọi yêu cầu đều không được thực hiện.

Mặc dù Sở GD&ĐT Thái Bình không bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng đối với bà Bùi Việt Nga nhưng lại ủy quyền cho Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn bổ nhiệm kế toán phụ trách. Trên cơ sở đó, ngày 15/12/2015, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn đã bổ nhiệm bà Bùi Việt Nga phụ trách kế toán của trường, thời hạn một năm hành chính.

Nhận thấy việc ủy quyền bổ nhiệm đối với bà Nga không hợp lí, ngày 07/04/2016, Sở Tài chính Thái Bình tiếp tục có công văn đề nghị Sở GD&ĐT khẩn trương thực hiện nội dung đã được Sở Tài chính nêu tại Công văn số 1324 ngày 25/11/2015. Vậy nhưng, những yêu cầu này đều được Sở GD&ĐT Thái Bình phớt lờ, khiến dư luận hoài nghi vào trách nhiệm của lãnh đạo Sở này.

Ngày 26/05/2016, một lần nữa Sở Tài chính Thái Bình buộc phải có công văn gửi Sở GD&ĐT, nếu rõ: Căn cứ Điều 8 Thông tư liên tịch số 163/2013 ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ hướng dẫn tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, bố trí, miễn nhiệm, thay thế và xếp phụ cấp trách nhiệm công việc kế toán trưởng, phụ trách kế toán trong các đơn vị kế toán thuộc các lĩnh vực kế toán nhà nước quy định: “Người được bố trí phụ trách kế toán phải có đủ tiêu chuẩn quy định về đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với kế toán trưởng...” và nội dung các văn bản Sở Tài chính đã gửi thì việc Sở GD&ĐT, Trường THPT Lê Quý Đôn bố trí bà Bùi Việt Nga phụ trách kế toán là chưa đúng quy định.

Những sai phạm trong công tác kế toán đã được chỉ rõ và được nêu trong nhiều văn bản của Sở Tài chính nhưng Sở GD&ĐT Thái Bình và Trường THPT Lê Quý Đôn vẫn bất chấp không thực hiện? Phải chăng họ đang cố tình bênh vực cho bà Nga? Hay bà Nga đang có ai đó có thế lực “chống lưng”? Câu trả lời xin gửi về những người có trách nhiệm ở thành phố và tỉnh Thái Bình.

Xuân Thu
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬