Trường Newton tuyển sinh, giảng dạy tại địa điểm bị chấm dứt hoạt động: Cần xem xét trách nhiệm của UBND quận Bắc Từ Liêm

(PLO) - Cần xem xét trách nhiệm của UBND quận Bắc Từ Liêm trong việc làm trái quyết định của Sở GD&ĐT Hà Nội khi cố tình giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2018-2019 cho Trường THCS & THPT Newton (Trường Newton) tại địa điểm đã chấm dứt hoạt động, đồng thời có biểu hiện buông lỏng quản lý nhà nước để trường này vô tư hoạt động trái phép tại địa điểm lô TH2 khu đô thị mới Nam Cường. 
Trường Newton tuyển sinh, giảng dạy tại địa điểm bị chấm dứt hoạt động: Cần xem xét trách nhiệm của UBND quận Bắc Từ Liêm Địa điểm Trường Newton treo biển hoạt động tại Khu đô thị Nam Cường được xây dựng vi phạm quy hoạch của TP

Thanh tra kết luận rồi mới trả lời báo chí

Như Báo PLVN đã thông tin, theo quyết định của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ tháng 5/2018, Trường Newton sẽ phải chấm dứt hoạt động tại địa điểm lô TH2, Khu đô thị mới Nam Cường, Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên gần 5 tháng qua, trường liên cấp tư thục này không những không chấm dứt hoạt động mà còn ngang nhiên tuyển sinh, tiếp tục giảng dạy, đưa đón học sinh tại địa chỉ này. Đáng nói, việc tuyển sinh 205 học sinh của năm học mới đã được UBND quận Bắc Từ Liêm tự khảo sát và ra quyết định đồng ý cho tuyển sinh. 

Để làm rõ thông tin này, phóng viên Báo PLVN đã nhiều lần liên lạc với Phòng GD&ĐT cũng như lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm nhưng đều bị từ chối cung cấp thông tin. Sau nhiều lần liên lạc, ngày 9/10 vừa qua UBND quận này đã có văn bản gửi Báo PLVN. Tuy nhiên, những thông tin Báo PLVN đề nghị vẫn không được đáp ứng. Lý do chưa cung cấp thông tin mà Báo yêu cầu tại thời điểm này, theo UBND quận Bắc Từ Liêm là do Thanh tra TP đang tiến hành thanh tra toàn diện dự án xây dựng Trường Tiểu học Pascan tại ô đất TH2 theo chỉ đạo của lãnh đạo TP. UBND quận này nói sau khi Thanh tra TP có kết luận chính thức mới thông tin (!?)

Là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục tại địa phương và được UBND TP phân cấp trong cấp chỉ tiêu tuyển sinh đối với cấp tiểu học và THCS, dư luận mong chờ UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ có trả lời rõ ràng là tại sao, cơ sở pháp lý nào mà cấp quận căn cứ để cấp hơn 200 chỉ tiêu tuyển sinh THCS cho Trường Newton năm học 2018-2019 dù trường này đã bị Sở GD&ĐT cho chấm dứt hoạt hoạt động tại địa chỉ lô đất TH2? Nhưng với nội dung văn bản gửi Báo PLVN mới đây cho thấy, có lý do nào đó khiến UBND Bắc Từ Liêm không muốn minh bạch các nội dung này tại thời điểm hiện tại.

Như cái chợ…

Lý do mà UBND quận Bắc Từ Liêm đưa ra để né tránh trả lời các nội dung mà Báo PLVN yêu cầu là không thuyết phục, bởi nội dung mà Thanh tra TP Hà Nội đang tiến hành chủ yếu liên quan tới vấn đề xây dựng và sử dụng đất.    

Theo tìm hiểu, ngày 3/8/2011, UBND TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TDS Việt Nam thực hiện dự án xây dựng trường mầm non, tiểu học và THCS Pascal tại một số lô đất tại khu đô thị Nam Cường, trong đó có lô TH2 (mà Trường Newton đang sử dụng để tuyển sinh trái phép).

 Quyết định của TP Hà Nội thời điểm đó nghiêm cấm “chủ đầu tư thực hiện việc chuyển nhượng dự án và huy động vốn không đúng quy định dưới mọi hình thức để triển khai dự án”. Không biết UBND quận Bắc Từ Liêm quản lý thế nào, mà sau này khu đất đã được xây dựng một tòa nhà 7 tầng và trở thành cơ sở hoạt động của Trường Newton trong một thời gian. 

Tại Thông báo số 145 ngày 19/6/2018, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo: lãnh đạo TP giao Thanh tra TP thanh tra toàn diện dự án xây dựng Trường Tiểu học Pascal tại Khu đô thị Nam Cường, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, trong đó có lô đất TH2, báo cáo UBND TP các sai phạm, đề xuất UBND TP giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền. 

Thực ra, trước khi Thanh tra TP Hà Nội vào cuộc thì Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã phát hiện hành vi xây dựng công trình cao 7 tầng trên ô đất TH2 sử dụng làm Trường Tiểu học, THCS Pascan và Trường Newton không đúng quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Tại thời điểm tháng 6/2016, cơ quan này cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 40 triệu đồng đối với hành vi vi phạm của Trường này. Không chỉ xây dựng trái phép, hệ thống  PCCC của ngôi trường này cũng chưa được nghiệm thu, đe dọa sự an toàn của hàng nghìn học sinh đang theo học tại đây.  

Nhìn diễn biến các sự việc diễn ra tại lô đất TH2 Khu đô thị Nam Cường có thể khẳng định UBND quận Bắc Từ Liêm hoàn toàn biết rõ các hoạt động của Trường Newton là sai trái, không đủ điều kiện để tuyển sinh trong năm học 2018-2019. Biết rõ vi phạm, nhưng ngay cả lúc mà Sở GD&ĐT Hà Nội đã quyết định chấm dứt hoạt động của Trường Newton tại lô TH2 Khu đô thị Nam Cường, chuyển về hoạt động tại địa chỉ 136 Hồ Tùng Mậu, UBND quận này vẫn cố tình cấp chỉ tiêu tuyển sinh hàng trăm học sinh cấp 2 về địa chỉ này là hành vi khó hiểu, khiến dư luận nghi ngờ có khuất tất trong việc xin-cấp chỉ tiêu tuyển sinh trong năm học 2018-2019 giữa Trường Newton với UBND quận Bắc Từ Liêm!

Xã hội hóa giáo dục là xu hướng đúng đắn, đó là cơ chế có thể để tư nhân có hội cùng với Nhà nước thực hiện cải cách và nâng cao chất lượng giáo dục, tuy nhiên, nếu tư nhân vào làm giáo dục mà đặt lợi nhuận lên đầu, chất lượng dạy học được xem là thứ yếu thì mục đích cải tiến chất lượng giáo dục sẽ không thể mang lại hiệu quả. Có thể nói, các hoạt động tại lô TH2 Khu đô thị Nam Cường mang tiếng là giáo dục, nhưng thực tế thì như các hoạt động từ giáo dục và ngoài giáo dục đang diễn ra như cái chợ, các mục đích tốt đẹp mà TP Hà Nội kỳ vọng giao đất, trao giấy chứng nhận đầu tư lúc đầu hầu như chưa đạt được gì đáng kể. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020
(PLVN) - Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay. Quang Hải và Công Phượng sẽ cạnh tranh với nhiều tên tuổi khác để giành danh hiệu này.

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận
(PLVN) - Chiều tối 12/4/2012, thấy thủy triều xuống, em Lê Thị Thanh Nga (SN 1996) xin phép bố mẹ đi bắt ốc gạo. Như lệ thường, mỗi ngày, Nga thường chịu khó đi bắt ốc để có thêm chút thu nhập phụ giúp cha mẹ. Địa điểm mà Nga thường bắt ốc là mương nước khu vực các đìa nuôi hải sản thuộc thôn Hiệp Thanh, Cam Thịnh Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa. Nhưng cô bé có ngờ đâu lần đi bắt ốc đó cũng là lần ra đi cuối cùng của cuộc đời mình. 

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?
(PLVN) - Mới đây, Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật…

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19
(PLVN) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Du lịch toàn quốc năm 2020 tổ chức ở Quảng Nam sáng nay (28/11) với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp du lịch, các hiệp hội, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬