Trường học tiền tỷ bị bỏ hoang, trách nhiệm thuộc về ai?

(PLO) - Được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng, đến nay Trường THPT Vũ Duy Thanh (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) đã hoàn thành được hơn 50%. Tuy nhiên, hai năm nay ngôi trường tiền tỷ này đang bị bỏ hoang giữa đồng, xuống cấp nghiêm trọng. 
Trường học tiền tỷ bị bỏ hoang,  trách nhiệm thuộc về ai? Ngôi trường bị bỏ hoang 2 năm, cây cối, cỏ dại mọc um tùm, các hạng mục xuống cấp, hư hỏng.

Nghịch lý là trong khi đó, hơn nghìn thầy và trò nhà trường phải dạy, học nhờ trong ngôi trường cũ, xập xệ xây dựng hơn 100 năm qua của một nhà thờ công giáo. Thực tế trên khiến phụ huynh và học sinh trong vùng vô cùng bức xúc.

Công trình “đắp chiếu” nhiều năm

 Dự án Trường THPT Vũ Duy Thanh được xây dựng ở xã Khánh Cường để thay thế cho ngôi trường cũ, xuống cấp ở xã Khánh Nhạc. Theo Ban quản lý dự án, công trình được khởi công từ năm 2011 với với tổng vốn dự kiến hơn 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Đến năm 2013, nhà thầu đã thực hiện xong khoảng 90% khối lượng. Các hạng mục chính như nhà hiệu bộ, lớp học đã hoàn thiện phần thô chờ lắp cửa, lăn sơn và lát nền, ước tính giá trị khối lượng đạt 25 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, từ đầu năm 2014 đến nay ngôi trường với quy mô hai dãy nhà 3 tầng xây dựng trên khu đất ruộng rộng 2,47ha ở xã đang bị bỏ hoang.  Theo quan sát của chúng tôi, công trình Trường THPT Vũ Duy Thanh bị “đắp chiếu” 2 năm khiến khuôn viên trường trở thành một công trường hỗn độn với những hạng mục chưa được thi công như: đường bê tông trong khuôn viên trường, khu sinh hoạt chung, hệ thống điện. Hai dãy nhà 3 tầng của trường đã được xây dựng hoàn chỉnh nhưng chưa được lắp cửa, quét sơn, vôi ve. Hệ thống điện nước, bàn ghế trong các phòng học chưa có. Do xây xong rồi bỏ hoang, không được tu bổ thường xuyên khiến cho một số bức tường của công trình đã xuất hiện các mảng bám rêu mốc.

Khu đất xây dựng ngôi trường này rộng hàng nghìn mét vuông được bao quanh bởi hệ thống tường rào kiên cố. Cổng trường, nhà bảo vệ cũng đã được xây xong nhưng chưa có hệ thống cửa. Sân trường và khu đất bao quanh hai dãy nhà cỏ dại mọc um tùm, nhiều cây dại mọc cao hơn đầu người. Để vào được trong trường chỉ có một lối mòn nhỏ bên mương nước, tuy nhiên lối mòn này hiện đã bị cỏ dại phủ kín do không có người đi lại thường xuyên.  Một số diện tích trong sân trường được người dân cải tạo để trồng hoa màu… 

“Lúc trường mới xây dựng, người dân ở đây ai cũng mừng vì con em có ngôi trường mới để yên tâm học hơn, ngôi trường cũ xuống cấp quá, mùa mưa bão, biết sập khi nào đâu. Nhưng trường xây gần xong, giờ bỗng “đắp chiếu” chẳng thấy ai vào dạy, học, thấy lãng phí quá. Giờ cả công trình lớn như vậy mà bỏ hoang, không biết bao giờ mới xong để các cháu học sinh về đây học” -  một người dân ở xã Khánh Cường bức xúc chia sẻ.

Được biết, dự án Trường THPT Vũ Duy Thanh được UBND tỉnh Ninh Bình quyết định đầu tư xây dựng từ năm 2010, được xem là một trong những công trình trọng điểm của huyện. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, công trình này bỗng nhiên dừng lại không thể tiếp tục thi công những hạng mục tiếp theo. Những hạng mục đã được thi công, cũng không được đưa vào sử dụng mà “đắp chiếu” phủ bụi phơi sương, gây lãng phí, hoài nghi trong dư luận.

Lỗi tại ai?

 Trường THPT Vũ Duy Thanh được thành lập theo Quyết định 1171/QĐ- UBND ngày 05/10/2009 của UBND tỉnh Ninh Bình, trên cơ sở chuyển đổi từ Trường THPT Bán Công Yên Khánh (thành lập ngày 7/7/2000). Trường hiện có gần 100 giáo viên, khoảng một nghìn học sinh. Trao đổi về vấn đề này, thầy giáo Mai Quang Thuấn - Hiệu phó Trường THPT Vũ Duy Thanh cho biết: "Theo mô hình của năm 2005 trước đây, trường cũ có tên THPT Bán Công Yên Khánh và tách ra từ Trường Yên Khánh A. Năm 2009, trường đã tách thành công lập, đổi tên thành THPT Vũ Duy Thanh, khi trường được tách ra, cơ sở này thuộc khu nhà Tràng nên trường ở tạm khu đất nhà thờ của người công giáo mà huyện đã giao cho 2 trường. Một bên thuộc Trung tâm giáo dục thường xuyên Yên Khánh, một bên thuộc THPT Vũ Duy Thanh. Năm 2010, Trường THPT Vũ Duy Thanh được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt dự án cho xây ngôi trường mới với lý do trường cũ đã xuống cấp".

"Theo đó, năm 2011, trường mới bắt đầu xây dựng do Công ty Cổ phần Đức Thịnh đảm nhiệm từ đường móng, tường rào, đường đi… cho tới năm 2013 mới hoàn thành xong giai đoạn 1 gồm có: khu hiệu bộ dành cho giáo viên, lãnh đạo làm việc và 15 phòng học 3 tầng, tường rào, nhà bảo vệ, nhà y tế,… Tuy nhiên, trạm biến thế thì chưa có nhưng theo quy định mới sẽ cắt giảm phần xây dựng này và Nhà nước hỗ trợ kinh phí, ngân sách tới đâu chủ thầu mới hoàn thiện tới đó" - thầy giáo Mai Quang Thuấn cho biết thêm.

Trong khi những hạng mục đã được thi công trị giá hàng chục tỉ đồng đang nằm phơi mưa, phơi nắng, hàng nghìn em học sinh đáng lẽ đã được học trong ngôi trường mới khang trang này thì lại phải học tạm, học nhờ tại một nhà thờ công giáo được chuyển đổi sang làm trường học với cơ sở vật chất đã xuống cấp, cũ nát. Nhà hiệu bộ hiện phải hoạt động trong dãy nhà tu của nhà thờ với nền tường gạch, vôi vữa đã bong tróc. Hành lang, lan can cầu thang lỏng lẻo rất nguy hiểm cho người sử dụng. Việc phải “ăn nhờ, ở đậu” bấy lâu khiến công tác dạy và học của thầy trò trường này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 “Nghiêm trọng nhất là phòng học của học sinh. Nhà trường có 26 lớp nhưng chỉ hơn 10 lớp được học trong dãy nhà tầng, dù cũ nhưng còn đỡ hơn các phòng cấp 4 tạm bợ. Năm nào trường cũng phải xin hàng trăm triệu đồng để sửa chữa, bắn mái tôn, lát nền gạch các phòng học này” - thầy Thuấn chia sẻ.

Theo thầy Thuấn, việc ngôi trường mới chưa hoàn thiện bị bỏ hoang nguyên nhân chủ yếu là nguồn vốn bị cắt giảm theo ngân sách nhà nước. Nếu trong giai đoạn 1, nguồn vốn được cấp trên 30 tỷ đồng thì giai đoạn 2 dự kiến ngân sách được cấp lên tới 50 - 60 tỷ đồng trở lên. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, trường đã chuyển sang thi công giai đoạn 2 nhưng nhà thầu mới chỉ nhận được nguồn vốn nhà nước cấp là hơn 11 tỷ đồng ở giai đoạn 1. Do đó, Trường THPT Vũ Duy Thanh mới hoàn thiện tạm thời phần khung, phần bên trong thì bị bỏ lại và dừng xây dựng từ đó đến nay.

Trước thực trạng, một ngôi trường cũ xuống cấp trầm trọng, ngôi trường mới xây dựng dang dở rồi nằm “bất động”, dư luận bức xúc đặt câu hỏi, tại sao trong khi nhiều điểm trường còn thiếu thốn, nhiều nơi không có tiền nâng cấp, sửa chữa trường thì tại khu vực xã Khánh Cường, chính quyền tỉnh Ninh Bình lại bỏ ra hàng chục tỷ đồng để xây trường rồi bỏ hoang, trách nhiệm trong vụ việc này thuộc về đơn vị nào? 

Hoa Nguyễn
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬