Trường ĐH Vinh: Sinh viên “dài cổ” vì dự án chậm tiến độ

(PLO) - Dù chậm tiến độ so với dự kiến 18 tháng, hơn 90% khối lượng công việc đã hoàn thành, nhưng vẫn thiếu vốn khoảng 25 tỷ đồng. Liệu công trình xây dựng ký túc xá cho khoảng 1000 sinh viên của Trường Đại học Vinh có đúng hẹn như kế hoạch - 30/4 năm nay?
Trường ĐH Vinh: Sinh viên “dài cổ” vì  dự án chậm tiến độ
Chậm tiến độ…
Nghệ An hiện có 6 trường đại học, 6 trường cao đẳng cùng nhiều trường trung cấp nghề nên nhu cầu về nhà trọ cho sinh viên rất lớn. Ký túc xá (KTX) của các trường chỉ có thể đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của sinh viên, học viên, phần còn lại họ phải thuê trọ ở các dãy nhà tập thể bình dân với giá cao ngất ngưởng, không đảm bảo chất lượng cũng như an ninh trật tự. Nhiều em hoàn cảnh gia đình không đủ thuê phải hai, ba người ở chung trong phòng trọ lụp xụp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt và học tập. Đặc điểm chung địa phương là người dân có mức thu nhập thấp, đồng bào dân tộc thiểu số có con em đi học cũng lớn, địa bàn tỉnh rộng nên cần thiết có những KTX để đáp ứng nhu cầu cho sinh viên. Em Lê Thị Khanh, sinh viên Trường Đại học Vinh tâm sự:“Tiền thuê phòng giá cao mà chất lượng thấp, tiền điện, nước cũng cao hơn nhiều, không đảm bảo an ninh và điều kiện học tập. Thuê phòng tốt thì không đủ tiền, nếu khu KTX hoàn thành thì em muốn được vào ở để thuận tiện hơn cho việc sinh hoạt và học tập…”. 
Trước tình hình trên, năm 2009, Trường Đại học Vinh khởi công xây dựng khu KTX sinh viên trên khu đất rộng 4.934m2 tại khối 22, phường Hưng Bình (nằm trên khu đất Khoa Sinh cũ) với số vốn ban đầu hơn 88 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ. Công trình là một khu liên hợp gồm các hạng mục: KTX 9 tầng với 136 phòng ở, 8 phòng sinh hoạt chung, phòng điều hành, phòng đa năng, dịch vụ, y tế, nhà ăn, khu giải trí, nhà bảo vệ, ga ra, khuôn viên cây xanh… Công trình dự kiến sẽ đưa vào hoạt động tháng 12/2013, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho khoảng 1.000 sinh viên. Nhưng đến nay, niềm mơ ước của bao sinh viên vẫn chỉ là ước mơ.
Liệu có tiếp tục lỗi hẹn?
Kỹ sư Nguyễn Lương Tài – Trưởng ban Quản lý dự án (Trường đại học Vinh) cho biết, sau thời gian triển khai xây dựng, một số thay đổi thiết kế nên số vốn được bổ sung lên đến 110 tỷ đồng. Cuối năm 2013, do thời hạn đưa vào sử dụng đã đến, nhưng công trình vẫn chưa được hoàn thành nên phải gia hạn đến tháng 12/2014 là hạn cuối. Tuy nhiên, đến tháng 12/2014 công trình vẫn dở dang. 
Ông Tài cho biết thêm, công trình sau thời gian thi công phần thô cơ bản đã xong, đã giải ngân 74 tỷ/110 tỷ đồng. Số vốn trái phiếu Chính phủ đã hết, hiện công trình đang thiếu khoảng 25 tỷ đồng để hoàn thành. Là trường công lập nên để có nguồn vốn dư ra là rất ít, hiện đã bỏ vào công trình 16 tỷ đồng và vẫn tiếp tục phải vay thêm nhưng cũng mới chỉ hoàn thành hơn 90%; hiện chỉ còn sơn, hệ thống phòng cháy chữa cháy và nội thất là có thể cho sinh viên vào ở được. “Vừa qua, nhà trường đã họp và quyết định phấn đấu hạn cuối đưa vào sử dụng là 30/4/2015. Khó khăn nhất là tìm nguồn vốn để tiếp tục hoàn thành dự án. Nhà thầu cũng  cam kết hoàn thành đúng tiến độ, nếu chậm sẽ bị phạt 12%...”- ông Tài cho biết. 
Vẫn theo ông Tài, hiện nhà trường đưa ra phương án vay một số vốn và tiền ngân sách nhà trường để có thể hoàn thành dự án. Thời điểm này đã là gần 10 ngày đầu tháng 3, thời gian chẳng còn lâu để sinh viên vào KTX ở. Nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc đối tượng ưu tiên thuê KTX đang từng ngày ngóng chờ khu nhà ở hoàn thành.   

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.
Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”

(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.
Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬