Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) bị tố 'lập lờ' trong tuyển sinh?

(PLO) - Nhiều sinh viên Đại học (ĐH) Duy Tân (Đà Nẵng) bức xúc phản phản ánh, trong thông báo tuyển sinh và giấy báo trúng tuyển của trường trước đây đều thể hiện “chuyên ngành Văn -Báo chí”. Thế nhưng mới đây, khi tốt nghiệp ra trường, các sinh viên chỉ được nhà trường cấp văn bằng ghi ngành Văn học. Sự lập lờ này khiến các SV “dở mếu, dở khóc”.
Bằng Cử nhân Văn học của ĐH Duy Tân cấp cho sinh viên

Theo thông tin từ sinh viên ĐH Duy Tân vừa tốt nghiệp ngành Văn học năm 2018, trước đây, trong cẩm nang tuyển sinh, ĐH Duy Tân giới thiệu ngành Văn - Báo chí với mã ngành D220330, mã chuyên ngành 601. Các em tham gia thi tuyển. Giấy triệu tập trúng tuyển gửi thông báo đến cho các em cũng ghi học chuyên ngành Văn - Báo chí. 

Trong bảng điểm mà một số sinh viên Trường ĐH Duy Tân vừa tốt nghiệp thể hiện, khoảng 1/3 số tín chỉ trong chương trình đào tạo có liên quan đến báo chí như: cơ sở lý luận báo chí (2 tín chỉ), tác phẩm báo chí và các thể loại báo chí (2 tín chỉ), lịch sử báo chí (thế giới và Việt Nam- 2 tín chỉ); đạo đức báo chí (1 tín chỉ); Báo nói (2 tín chỉ); Báo điện tử (2 tín chỉ); Báo in (2 tín chỉ); Ngôn ngữ báo chí (2 tín chỉ); phỏng vấn – ghi nhanh, viết tin, tường thuật (3 tín chỉ); Luật Báo chí (1 tín chỉ); truyền hình (2 tín chỉ)… Trên bảng điểm của các SV cũng có thể hiện Văn (Báo chí) là chuyên ngành đào tạo. 

Thế nhưng, văn bằng Tốt nghiệp, nhà trường cấp cho sinh viên chỉ ghi “ngành Văn học”.

Giấy triệu tập trúng tuyển ghi chuyên ngành Văn Báo chí

T.- một trong số hơn 20 sinh viên Văn - Báo chí vừa nhận bằng tốt nghiệp của ĐH  Duy Tân  bày tỏ, em và nhiều sinh viên chọn học ngành Văn- Báo chí, vì thấy có đào tạo Báo chí, chứ nếu biết bằng tốt nghiệp chỉ ghi Văn học, sẽ không chọn học vì khó xin việc. Có bạn khi mang bằng đi công chứng thì công chứng viên còn thắc mắc, sao lại có chuyên ngành Văn (Báo chí) mở đóng ngoặc chứ không phải gạch ngang (Văn- Báo chí)?

Cùng lời T., vào năm 2017, trường hợp tương tự cũng đã diễn ra tại Trường ĐH Duy Tân. Cụ thể, sinh viên Văn- Báo chí (khóa 2013-2017) ra trường cũng chỉ được ĐH Duy Tân cấp bằng Cử nhân Văn học. Khi đó, các sinh viên đã phản ánh bức xúc và được nhà trường hứa năm sau (sinh viên khóa 2014-2018) sẽ được bổ sung đủ “Văn - Báo chí” vào bằng cấp. Tuy nhiên, thực tế đến nay, thấy lời hứa này cũng không được thực hiện nên các em buộc phải lên tiếng và cho rằng, nhà trường đã “lập lờ đánh lận con đen”. 

Trong cẩm nang tuyển sinh giới thiệu, đào tạo ngành Văn Báo theo hướng viết lách chuyên nghiệp cùng các kỹ năng thực tế của phóng viên

Giải thích với phóng viên PLVN, TS. Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân thông tin, cho đến thời điểm này, Trường ĐH Duy Tân vẫn chưa tự in phôi bằng mà mua phôi bằng từ Bộ GD&ĐT. Theo mẫu chung, trên bằng tốt nghiệp ĐH chỉ được ghi ngành đào tạo chứ không ghi chuyên ngành, cho dù nhà trường rất muốn ghi rõ chuyên ngành đào tạo Văn- Báo chí cho SV để tăng thêm cơ hội việc làm. Nhà trường cũng đã giải thích rõ điều này với sinh viên trong đợt phát bằng tốt nghiệp và cam kết sẽ ký giấy xác nhận nếu đơn vị tuyển dụng lao động có yêu cầu. Trong bảng điểm của các em, nhà trường có ghi rõ chuyên ngành đào tạo Văn (Báo chí). 

Cũng theo lời TS Võ Thanh Hải thì Bộ GD&ĐT có quy định, Bộ quản lý mã ngành, còn các trường tự quyết định chuyên ngành đào tạo trong các mã ngành. Khi Trường ĐH Duy Tân mở 3 mã ngành Văn học, Việt Nam học và Quốc tế học, số lượng sinh viên vào học thấp. Để giữ mã ngành, nhà trường có chủ trương giảm 50% học phí của các ngành này nhằm thu hút người học. 

Sau khi lấy ý kiến của doanh nghiệp về chương trình đào tạo, đại diện các doanh nghiệp cho rằng nhà trường cần đào tạo chuyên sâu để tăng cơ hội việc làm cho người học. Trước nhu cầu về nhân lực cho ngành truyền thông và báo chí tăng cao, nhà trường quyết định mở chuyên ngành Văn Báo chí từ mã ngành Văn học. 

TS Võ Thanh Hải khẳng định, nếu nói sinh viên đến khi tốt nghiệp mới biết bằng tốt nghiệp ghi ngành đào tạo Văn học là không đúng, vì trong thông tin tuyển sinh, nhà trường cũng đã ghi rõ mã ngành và mã chuyên ngành; mã ngành Báo chí và mã ngành Văn học có sự khác nhau rõ ràng. Và trong quá trình học, các em đều có một mã số để có thể biết điểm học tập của mình, trong đó có ghi rõ mã chuyên ngành. 

Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng
(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã nhấn mạnh quan điểm “cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng”.

Tự hào những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Tự hào những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới
(PLVN) - Gần 9 năm trước, để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, Bộ Quốc phòng đã thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam - tiền thân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" làm nhiệm vụ quốc tế cao cả đã góp phần gìn giữ hòa bình và mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới. 

Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?
(PLVN) - Nhiều tờ báo tại châu Âu khẳng định chắc chắn Xavi sẽ trở lại sân vận động Nou Camp để thay thế Quique Setien. Đây có lẽ là sự việc không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi Setien đang không thành công tại Barca, trong khi Messi đang có những động thái muốn ra đi và cần một người như Xavi để níu chân anh ở lại. Vấn đề là Xavi sẽ trở về để thành “Guardiola đệ nhị” hay  đơn giản chỉ để trói chân Messi?
Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

(PLVN) -Tuy mới về nhận nhiệm vụ công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên chưa đầy hai năm nhưng nói về  tâm huyết xây dựng và phát triển đổi mới hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên trong giai đoạn hiện nay, thì mọi người đều biết đến ông Đặng Quang Anh- Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Nhan sắc 3 thế hệ nhà Diva Thanh Lam

Nhan sắc 3 thế hệ nhà Diva Thanh Lam
(PLVN) - Thanh Lam mới chia sẻ chùm ảnh về tình mẫu tử khiến không ít người hâm mộ trầm trồ trước nhan sắc của mẹ ruột và con gái của nữ Diva

Điện lực Hưng Yên được tiếp thêm “lửa“

Điện lực Hưng Yên được tiếp thêm “lửa“
(PLVN) - Trong những ngày nắng nóng hiện nay, cán bộ công nhân viên ngành điện đều phải làm việc hết công suất để đảm bảo điện sinh hoạt cho nhân dân. Động viên người lao động trong thời tiết khắc nghiệt cũng là cách mà lãnh đạo Điện lực miền Bắc tiếp thêm "lửa" cho lực lượng lao động của mình.  

Chuyện về cặp dã hương nước Việt thuộc hàng "đại mộc tinh" độc nhất vô nhị thế giới

Chuyện về cặp dã hương nước Việt thuộc hàng "đại mộc tinh" độc nhất vô nhị thế giới
(PLVN) - Cây dã hương ngàn tuổi tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã được phong là di sản quốc gia và từng được coi là cây dã hương cổ thụ độc nhất vô nhị trên thế giới. Nhưng, chỉ sau đó không lâu, cây dã hương với tuổi đời hơn 600 năm được phát hiện tại xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã khiến giới khoa học Việt Nam và thế giới đầy bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬