Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội: Biến xưởng thực hành sinh viên thành… quán ăn, gara ô tô

(PLVN) - Mặc dù chỉ được chấp thuận cải tạo, sửa chữa xưởng thực hành nghề gia công cơ khí, sửa chữa động cơ để phục vụ công tác đào tạo; nhưng trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội (CĐ CN&MT Hà Nội, địa chỉ tại phố Trần Văn Lai, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tự ý sử dụng làm gara ô tô, nhà hàng…
Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội: Biến xưởng thực hành sinh viên thành… quán ăn, gara ô tô Một số nhà hàng, quán ăn, gara ô tô trên khu đất của trường.

 Tại Văn bản số 67/TTr-CĐCN&MT của Trường CĐ CN&MT Hà Nội xin phép cải tạo, sửa chữa xưởng thực hành nghề gia công cơ khí, sửa chữa động cơ đã xuống cấp tại thửa đất số 03, tờ bản đồ số 23, diện tích 16.332m2 (trong đó diện tích sử dụng riêng 15.682m2; diện tích sử dụng chung 650m2), phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội; Giấy chứng nhận quyền quản lý, sử dụng nhà đất thuộc trụ sở làm việc thuộc sở hữu Nhà nước (tại các cơ quan hành chính sự nghiệp) số 058835 ngày 10/8/2004 do Sở Tài chính Hà Nội cấp cho Trường CĐ CN&MT Hà Nội.

Xét đề xuất của UBND phường Mỹ Đình 1 tại Báo cáo số 830/BC-UBND ngày 24/7/2018, UBND quận Nam Từ Liêm chấp thuận cho Trường CĐ CN&MT Hà Nội cải tạo, sửa chữa xưởng thực hành nghề gia công cơ khí, sửa chữa động cơ tại phường Mỹ Đình. 

Theo đó, trường được phép lắp dựng khung thép, kết cấu đơn giản, không kiên cố thay thế hệ mái vì kèo thép, tấm lợp tôn đã xuống cấp. Ngoài ra, việc sửa chữa, cải tạo công trình trên tuyệt đối không được mở rộng quy mô (về diện tích, số tầng) của xưởng cũ hiện trạng. 

Tuy nhiên trái ngược với thực thế, Trường CĐ CN&MT Hà Nội đã xây dựng hàng trăm m2 đất nhà xưởng để phục vụ cho mục đích kinh doanh, cho thuê làm nhà hàng, quán ăn… 

Thế nhưng mới đây nhất ngày 21/5/2019, UBND phường Mỹ Đình 1 đã ban hành Báo cáo 573/UBND –TTXD Báo cáo Về việc xây dựng sửa chữa, cải tạo và quản lý sử dụng đất của Trường CĐ CN&MT Hà Nội.

Nội dung báo cáo như sau: “Trước đây trên khu đất này trường đã xây dựng các khu nhà để phục vụ công tác thực hiện và thực hành đào tạo của nhà trường và vẫn đang sử dụng theo đúng mục đích của khu đất, việc cải tạo sửa chữa của nhà trường vừa qua là phù hợp với chấp thuận của UBND quận Nam Từ Liêm. 

Về việc quản lý mục đích sử dụng đất của Trường CĐ CN&MT Hà Nội tại khu đất thuộc phường Mỹ Đình 1, việc này trường đã có Báo cáo số 65/BC-CĐCN&MT ngày 16/5/2019, theo đó việc sử dụng đất của trường là đúng mục đích và phù hợp với quy định pháp luật và chủ trương của TP”.

Nội dung Văn bản số 65/BC-CĐCN&MT ra sao? Báo cáo có đoạn nêu: “Về việc quản lý sử dụng đất của trường tại phường Mỹ Đình 1, trường được nâng cấp và sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất tài sản từ Trường Trung học Nông nghiệp Hà Nội, trong đó có khu đất tại Đình Thôn, xã Mỹ Đình trước đây, nay là phường Mỹ Đình 1, khu đất này là khu thực nghiệm, thực hành các ngành nghề của nhà trường. Khu đất có diện tích 16.332m2. 

… Đối với việc cho thuê, cho mượn, hợp tác, liên doanh, liên kết đơn vị thực hiện đầy đủ theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, Nghị định số 151/2017/NĐ – CP ngày 26/12/2017, Văn bản số 5591/UBND – KT ngày 7/11/2017 của UBND TP Hà Nội về việc nghiêm túc thực hiện Thông báo số 440/TB-VPCP ngày 19/9/2017 của Văn phòng Chính phủ và Văn bản số 2267/UBND- KT ngày 24/5/2018 của UBND TP về việc triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. 

Do vậy việc quản lý sử dụng tài sản của nhà trường là phù hợp mục đích, chức năng của nhà trường và phù hợp với các quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện nhà trường sẽ tiếp tục hoàn thiện bổ sung các hồ sơ, đề án theo yêu cầu của UBND TP và cơ quan có thẩm quyền theo quy định”. 

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV vào ngày 23/7/2019, tại khu đất này đang tồn tại nhiều công trình tạm bằng tôn. Các công trình hiện nay được chia ra nhiều ô khác nhau và sử dụng vào mục đích cho thuê. Cụ thể đang tồn tại gara ô tô, quán ăn… 

Qua những văn bản của UBND phường Mỹ Đình 1 cũng như của Trường CĐ CN&MT Hà Nội có thể thấy rõ được dấu hiệu sai phạm; bởi tại Văn bản 1701 của UBND quận Nam Từ Liêm chỉ chấp thuận cho trường cải tạo, sửa chữa nhà xưởng làm nơi thực hành cho sinh viên. Tuy nhiên, thực tế khu nhà xưởng này đã được cơi nới rộng hàng trăm m2 và phục vụ việc cho thuê làm gara ô tô, nhà hàng, quán ăn… 

Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mỹ Đình 1 khẩn trương kiểm tra, xử lý dấu hiệu sai phạm này; đồng thời làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị có liên quan. 

Ngọc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬