Trước công an, vẫn tự nguyện đưa tiền cho…“cướp”

(PLO) - Viện KSND TP.Điện Biên Phủ vừa ra bản Cáo trạng truy tố Vũ Thế Tài (SN 1972, trú tại phường Tân Thanh, TP.Điện Biên Phủ) về tội “Cướp tài sản”. Vụ án xuất phát từ việc Tài cho rằng hai người thợ sắt đã lấy trộm máy bơm của mình nên yêu cầu được… đền bù.
Lạ lùng ở chỗ, dù lực lượng công an có mặt thì người thợ sắt vẫn chấp nhận đưa tiền “đền bù máy bơm” cho Tài. Vậy bị hại có thực sự lâm vào tình trạng “không thể tự vệ” và “tê liệt ý chí phản kháng” do hành vi “dùng vũ lực” của bị cáo?...
Bút tích của anh Tứ thể hiện việc
đưa 1,7 triệu đồng sáng 1/3/12014
Mất máy bơm
Sáng 28/2/2014, Tài thuê anh Lê Công Tứ và anh Nguyễn Văn Tạo (trú tại huyện Nho Quan, Ninh Bình) đến sửa mái tôn. Chiều cùng ngày, anh Tứ và anh Tạo đến nhà Tài lấy máy móc, đồ đạc để đi làm ở công trình khác. Sau khi anh Tứ và anh Tạo đi thì Tài phát hiện bị mất một máy bơm nước của Hàn Quốc, đã dùng được 5 tháng. Do trước đó, có người thấy anh Tứ vác một bao tải đi nên Tài cho rằng hai người thợ này là thủ phạm. 
Theo CQĐT, ngay tại nhà mình, có sự chứng kiến của một người khách, một nhân viên kế toán và vợ mình, Tài đã đấm anh Tứ, anh Tạo rồi ép hai anh này viết giấy thừa nhận việc lấy trộm máy bơm đem bán. Do bị Tài đánh và cầm thanh nhíp sắt dọa đánh nên anh Tứ, anh Tạo phải viết giấy theo nội dung trên, xin để lại chiếc xe máy làm tin, hẹn hôm sau mang tiền đến để đền máy bơm. Sau khi viết giấy xong, hai anh được Tài đưa tiền để đi xe ôm.
Ngày 1/3/2014, sau khi mang 1,7 triệu đồng đến nhà Tài để đền máy bơm và lấy xe máy thì anh Tứ, anh Tạo làm đơn tố giác đến cơ quan công an rằng Tài có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền của mình. Ngay trong ngày hôm đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.Điện Biên Phủ đã khám xét nhà và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt Tài về tội “Cướp tài sản”.   
Tự nguyện trở thành… nạn nhân?
Theo kết luận trên, quá trình phạm tội của Tài diễn ra trong thời gian khá dài, từ chiều 28/2 (thời điểm dùng vũ lực) đến sáng 1/3 (thời điểm nhận tiền) không có bất cứ hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực nào đối với anh Tứ, anh Tạo. 
Đánh giá về nội dung trên, Luật sư Nguyễn Đình Khỏe (Văn phòng Luật sư Tràng Thi) có quan điểm, buộc Tài tội cướp tài sản thì CQĐT phải làm rõ bị cáo có hành vi “dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc…” và hành vi “chiếm đoạt tài sản”. 
Quan trọng hơn, hai hành vi này phải có quan hệ nhân - quả, tức là việc bị cáo lấy được tiền, việc bị hại đưa tiền phải xuất phát từ việc bị hại lo sợ bị đánh. Đối chiếu với nội dung vụ án thì có thể thấy, việc vợ chồng anh Tứ giao 1,7 triệu cho Tài  không phải là do sợ bị đánh mà là “tự nguyện” nhằm  đền bù chiếc máy bơm cho Tài. 
Nếu không tự nguyện hoặc bị ép buộc thì chắc chắc anh Tứ, anh Tạo đã đến cơ quan công an tố giác trước khi mang tiền đến cho Tài rồi. Anh Tứ, anh Tạo có đủ điều kiện làm điều này bởi trong cả hơn chục tiếng đồng hồ, hai anh hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của Tài, không hề bị Tài dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực.
Một chi tiết nữa cho thấy việc giao 1,7 triệu đồng trong hoàn cảnh không bị đe dọa, đánh đập là sáng 1/3, Tài không ở nhà, nhưng anh Tứ vẫn tự nguyện viết giấy với nội dung “vì sự việc ngày hôm qua, hai anh em chúng tôi lấy của chú Tài chiếc máy bơm đi bán. Chúng tôi đã đến nhà chú Tài nhận lỗi và hoàn trả tiền cho chú Tài. Vì hôm qua không có tiền nên tôi để lại chiếc xe máy của tôi để làm tin với chú Tài. Hôm nay tôi mang tiền đến để trả cho chú Tài và mang xe về…”. 
Cùng quan điểm như Luật sư Khỏe, Luật sư Bùi Như Đỗ cho hay: “Làm gì có chuyện đi cướp mà lại hẹn giờ để bị hại đưa tiền; hôm nay dùng vũ lực, ngày mai mới chiếm đoạt; hôm nay bị đánh, ngày mai mới mang tài sản đến nộp cho người đánh mình rồi bảo bị cướp là vô lý”.
Luật sư Đỗ còn cho rằng, để xác định bị cáo Tài có hành vi cướp tài sản hay không thì bắt buộc phải làm rõ hành vi “dùng vũ lực” hoặc “đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc” của bị cáo có khiến cho bị hại “lâm vào tình trạng không thể tự vệ được” hay  không? 
Diễn biến vụ này cho thấy, ngay cả khi có 3 cán bộ Công an phường Tân Thanh đến nhà Tài để can thiệp, giải quyết vào chiều tối 28/2 (lúc anh Tạo và anh Tứ vừa viết giấy thừa nhận chuyện lấy máy bơm và xin để xe máy lại- PV) thì anh Tứ và anh Tạo vẫn không tố cáo việc mình  bị cướp và một mực xin công an cho giải quyết dân sự. Đến sáng hôm sau, vợ chồng  anh Tứ  còn tự  nguyện đến đưa cho gia đình Tài 1,7 triệu đồng. Rõ ràng, nếu bị ép buộc đưa tiền thì bị hại có thừa điều kiện để tự vệ, chống lại sự uy hiếp của bị cáo”.
Không chỉ “xin giải quyết dân sự” khi ở nhà Tài vào tối 28/2 mà ngay tại trụ sở Công an phường Tân Thanh (có rất đông cán bộ, chỉ huy công an phường) thì anh Tạo, anh Tứ cũng không tố cáo cái gọi là hành vi “cướp tài sản” của Tài. Thậm chí, lợi dụng lúc cán bộ công an đang làm việc với Tài thì hai anh này còn bỏ ra ngoài và…đi về nhà.
“Cứ cho rằng anh Tạo, anh Tứ sợ Tài nhưng chẳng lẽ hai anh này sợ cả lực lượng công an đến nỗi khi được công an động viên mà vẫn không dám tố cáo việc mình bị cướp. Chẳng có vụ cướp nào mà khi nó đang diễn ra thì bị hại lại từ chối sự hỗ trợ của công an cả. Nếu coi đây là một vụ cướp thì có lẽ đây là vụ cướp khôi hài nhất ở Việt Nam”- Luật sư Đỗ phát biểu.
Chưa điều tra toàn diện và triệt để
VKSND TP.Điện Biên Phủ cho biết: “CQĐT đã và đang làm rõ nguyên nhân, điều kiện, động cơ phạm tội…và các vấn đề liên quan trong vụ án”. Tuy nhiên, mới đây cơ quan này lại có văn bản trả lời luật sư “đến nay chưa chứng minh được ai là người trộm cắp máy bơm của gia đình Tài”. 
Về việc này, Luật sư Nguyễn Đình Khỏe cho rằng việc Tài nghi vấn anh Tạo, anh Tứ lấy trộm máy bơm là có cơ sở. Vì vậy, có điều tra, làm rõ thủ phạm vụ trộm thì mới có thể thấy rõ được nguyên nhân, động cơ, mục đích lấy 1,7 triệu đồng của bị cáo. 

 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

Đặng Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376