Trung tâm nước sạch trị giá 4 tỷ 'chết khô' sau vài tháng hoạt động ở Hà Giang

(PLVN) - Dự án Trung tâm nước sạch xã Đồng Yên (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) với tổng số vốn đầu tư 3,9 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước được đưa vào sử dụng từ năm 2015 nhưng chỉ hoạt động “nhỏ giọt” chừng 3-4 tháng rồi “chết khô” khiến người dân bức xúc…  
Trung tâm nước sạch trị giá 4 tỷ 'chết khô' sau vài tháng hoạt động ở Hà Giang Bể chứa của Trung tâm nước sạch 4 tỷ hiện bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm

Nhà máy nước 4 tỷ đầu tư từ ngân sách

Trong đơn thư gửi Báo Pháp luật Việt Nam, ông Đỗ Sơn Hải (xóm Phố Cáo, xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) cho biết: Dự án nước sạch tại xóm Phố Cáo, xã Đồng Yên được nhà nước cấp kinh phí xây dựng năm 2014 có giá trị gần 4 tỷ đồng nhằm mục đích cung cấp nước sạch cho người dân và các cơ quan trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, sau khi nghiệm thu, Trung tâm nước sạch này chỉ cấp nước được khoảng 3 - 4 tháng cho UBND xã Đồng Yên, Phòng khám đa khoa xã Đồng Yên rồi dừng hẳn hoạt động. Đến nay sau gần 5 năm, dự án nước sạch này “tắt nước” hoàn toàn. 

Đơn thư của người dân gửi Báo Pháp Luật Việt Nam 

Theo Quyết định số 5869/QĐ-UBND huyện Bắc Quang về việc Phê duyệt quyết toán công trình xây dựng hoàn thành, công trình Cấp nước sinh hoạt trung tâm xã Đồng Yên có nguồn vốn đầu tư thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và các nguồn khác.

Dự án do UBND huyện Bắc Quang làm chủ đầu tư và nhà thầu thi công là Công ty TNHH Gia Khánh có tổng kinh phí trên 3,9 tỷ đồng. Các hạng mục thi công gồm: giếng khoan, bể lắng lọc chứa nước trước khi cung cấp vào mạng, nhà trạm, cổng hàng rào bảo vệ, tuyến ống, 6 bể chứa nước sinh hoạt, hệ thống đường điện và máy bơm.

Theo người dân, Trung tâm nước sạch xã Đồng Yên chỉ hoạt động chừng 3-4 tháng rồi "tắt nước" hoàn toàn
Các bể nước không có nắp đậy, bỏ hoang hóa đã nhiều năm

Quyết định số 2717/QĐ-UBND huyện Bắc Quang ngày 29/11/2013 về Phê duyệt điều chỉnh Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt Trung tâm xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang nêu rõ: “Hiệu ích công trình: cấp nước sinh hoạt cho 120 hộ dân khu trung tâm xã, trường THCS, UBND xã, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Chính sách, Chi cục thuế, Phòng khám đa khoa, trạm điện”. 

Ông Vi Hiệu Trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Yên khẳng định chưa có một hộ dân nào được sử dụng nước sạch

Tuy  nhiên, thực tế thì chưa có bất cứ hộ dân nào được đấu nối, sử dụng nước sạch từ dự án này. Và cũng chỉ có 2 cơ quan là UBND xã Đồng Yên, Phòng khám đa khoa xã được sử dụng nước từ công trình này khoảng 3 đến 4 tháng. 

Ông Vi Hiệu Trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Yên xác nhận thông tin với phóng viên: “Dự án cấp nước sạch chỉ cấp nước cho 2 cơ quan là Ủy ban xã, Phòng khám đa khoa. Sắp tới xã sẽ huy động kinh phí để sửa chữa máy bơm, đưa trạm cấp nước vào hoạt động trở lại thì mới cấp nước cho người dân, còn trước đó thì người dân chưa được dùng nước sạch.”

Dân “khát” nước sạch bên nhà máy nước bỏ hoang

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, đến nay Trung tâm cấp nước sinh hoạt xã Đồng Yên không có dấu hiệu hoạt động mà thay vào đó là cơ sở sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Thái Lượt ngay phía trước cửa.

Hàng ngày cơ sở Thái Lượt có xe container vận chuyển vật liệu xây dựng và tập kết cát, xi-măng để sản xuất các ống cống và một số sản phẩm bê tông thương phẩm cạnh hàng rào của trạm cấp nước. Thành phẩm bê tông còn được cơ sở Thái Lượt đưa vào trong sân của trạm cấp nước để sản xuất và “trưng dụng” như một kho hàng. 

Cơ sở sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựngThái Lượt sản xuất, kinh doanh trước cửa Trung tâm nước sạch xã Đồng Yên 
Khuôn viên nhà máy nước được trưng dụng chứa các ống cống và vật liệu xây dựng 

Các đường ống dẫn nước ngay trước cửa nhà máy rất mỏng, đường ren ít, máy bơm không đủ công suất. Những bể chứa nước của UBND xã Đồng Yên và Phòng khám đa khoa xã có dung tích 20m3, hiện có nắp mở, nắp đậy, bụi bặm, cỏ dại mọc đầy. Còn 2 bể chứa tại Trường THCS Đồng Yên thì chưa hề có nước bơm vào. 

Người dân phản ánh, thời gian Trung tâm nước sạch hoạt động được 3-4 tháng, nguồn nước mà Trung tâm sử dụng được lấy từ một giếng khoan do một tổ chức quốc tế thăm dò từ năm 1993.

Hiện nay giếng nước này ở trong khuôn viên của một nhà dân, bên cạnh khu chăn nuôi lợn của hộ gia đình này.

Sự lãng phí tài sản công đã và đang diễn ra tại Trung tâm nước sạch xã Đồng Yên trong nhiều năm qua khiến người dân bức xúc.

Với vai trò là chủ đầu tư công trình, liệu UBND huyện Bắc Quang và các cơ quan chức năng có nắm được thưc trạng này?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tô Tính
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Lá thư chỉ vẻn vẹn chưa đầy 140 từ nhưng từng câu, từng chữ toát lên sử mệnh của báo cũng nhưng mong muốn của người đứng đầu Ban chấp hành TW Đảng gửi gắm, kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng biên báo Pháp luật (nay là Pháp luật Việt Nam). Đó là lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gửi báo Pháp luật nhân dịp Xuân Canh Thìn 2000.
Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

(PLVN) -Hạn mức trả tiển bảo hiểm (HMTTBH) là công cụ quan trọng, cốt lõi để tổ chức bảo hiểm tiền gửi trực tiếp bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, giúp duy trì niềm tin của họ vào hệ thống tài chính – ngân hàng. Tại Việt Nam, HMTTBH hiện ở mức 75 triệu đồng, khá thấp so với điều kiện kinh tế, xã hội và quy mô tiền gửi của dân cư.

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?
(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

(PLVN) - Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới,  thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬