Trung tâm nước sạch trị giá 4 tỷ 'chết khô' sau vài tháng hoạt động ở Hà Giang

(PLVN) - Dự án Trung tâm nước sạch xã Đồng Yên (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) với tổng số vốn đầu tư 3,9 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước được đưa vào sử dụng từ năm 2015 nhưng chỉ hoạt động “nhỏ giọt” chừng 3-4 tháng rồi “chết khô” khiến người dân bức xúc…  
Trung tâm nước sạch trị giá 4 tỷ 'chết khô' sau vài tháng hoạt động ở Hà Giang Bể chứa của Trung tâm nước sạch 4 tỷ hiện bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm

Nhà máy nước 4 tỷ đầu tư từ ngân sách

Trong đơn thư gửi Báo Pháp luật Việt Nam, ông Đỗ Sơn Hải (xóm Phố Cáo, xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) cho biết: Dự án nước sạch tại xóm Phố Cáo, xã Đồng Yên được nhà nước cấp kinh phí xây dựng năm 2014 có giá trị gần 4 tỷ đồng nhằm mục đích cung cấp nước sạch cho người dân và các cơ quan trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, sau khi nghiệm thu, Trung tâm nước sạch này chỉ cấp nước được khoảng 3 - 4 tháng cho UBND xã Đồng Yên, Phòng khám đa khoa xã Đồng Yên rồi dừng hẳn hoạt động. Đến nay sau gần 5 năm, dự án nước sạch này “tắt nước” hoàn toàn. 

Đơn thư của người dân gửi Báo Pháp Luật Việt Nam 

Theo Quyết định số 5869/QĐ-UBND huyện Bắc Quang về việc Phê duyệt quyết toán công trình xây dựng hoàn thành, công trình Cấp nước sinh hoạt trung tâm xã Đồng Yên có nguồn vốn đầu tư thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và các nguồn khác.

Dự án do UBND huyện Bắc Quang làm chủ đầu tư và nhà thầu thi công là Công ty TNHH Gia Khánh có tổng kinh phí trên 3,9 tỷ đồng. Các hạng mục thi công gồm: giếng khoan, bể lắng lọc chứa nước trước khi cung cấp vào mạng, nhà trạm, cổng hàng rào bảo vệ, tuyến ống, 6 bể chứa nước sinh hoạt, hệ thống đường điện và máy bơm.

Theo người dân, Trung tâm nước sạch xã Đồng Yên chỉ hoạt động chừng 3-4 tháng rồi "tắt nước" hoàn toàn
Các bể nước không có nắp đậy, bỏ hoang hóa đã nhiều năm

Quyết định số 2717/QĐ-UBND huyện Bắc Quang ngày 29/11/2013 về Phê duyệt điều chỉnh Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt Trung tâm xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang nêu rõ: “Hiệu ích công trình: cấp nước sinh hoạt cho 120 hộ dân khu trung tâm xã, trường THCS, UBND xã, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Chính sách, Chi cục thuế, Phòng khám đa khoa, trạm điện”. 

Ông Vi Hiệu Trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Yên khẳng định chưa có một hộ dân nào được sử dụng nước sạch

Tuy  nhiên, thực tế thì chưa có bất cứ hộ dân nào được đấu nối, sử dụng nước sạch từ dự án này. Và cũng chỉ có 2 cơ quan là UBND xã Đồng Yên, Phòng khám đa khoa xã được sử dụng nước từ công trình này khoảng 3 đến 4 tháng. 

Ông Vi Hiệu Trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Yên xác nhận thông tin với phóng viên: “Dự án cấp nước sạch chỉ cấp nước cho 2 cơ quan là Ủy ban xã, Phòng khám đa khoa. Sắp tới xã sẽ huy động kinh phí để sửa chữa máy bơm, đưa trạm cấp nước vào hoạt động trở lại thì mới cấp nước cho người dân, còn trước đó thì người dân chưa được dùng nước sạch.”

Dân “khát” nước sạch bên nhà máy nước bỏ hoang

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, đến nay Trung tâm cấp nước sinh hoạt xã Đồng Yên không có dấu hiệu hoạt động mà thay vào đó là cơ sở sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Thái Lượt ngay phía trước cửa.

Hàng ngày cơ sở Thái Lượt có xe container vận chuyển vật liệu xây dựng và tập kết cát, xi-măng để sản xuất các ống cống và một số sản phẩm bê tông thương phẩm cạnh hàng rào của trạm cấp nước. Thành phẩm bê tông còn được cơ sở Thái Lượt đưa vào trong sân của trạm cấp nước để sản xuất và “trưng dụng” như một kho hàng. 

Cơ sở sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựngThái Lượt sản xuất, kinh doanh trước cửa Trung tâm nước sạch xã Đồng Yên 
Khuôn viên nhà máy nước được trưng dụng chứa các ống cống và vật liệu xây dựng 

Các đường ống dẫn nước ngay trước cửa nhà máy rất mỏng, đường ren ít, máy bơm không đủ công suất. Những bể chứa nước của UBND xã Đồng Yên và Phòng khám đa khoa xã có dung tích 20m3, hiện có nắp mở, nắp đậy, bụi bặm, cỏ dại mọc đầy. Còn 2 bể chứa tại Trường THCS Đồng Yên thì chưa hề có nước bơm vào. 

Người dân phản ánh, thời gian Trung tâm nước sạch hoạt động được 3-4 tháng, nguồn nước mà Trung tâm sử dụng được lấy từ một giếng khoan do một tổ chức quốc tế thăm dò từ năm 1993.

Hiện nay giếng nước này ở trong khuôn viên của một nhà dân, bên cạnh khu chăn nuôi lợn của hộ gia đình này.

Sự lãng phí tài sản công đã và đang diễn ra tại Trung tâm nước sạch xã Đồng Yên trong nhiều năm qua khiến người dân bức xúc.

Với vai trò là chủ đầu tư công trình, liệu UBND huyện Bắc Quang và các cơ quan chức năng có nắm được thưc trạng này?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tô Tính
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…
Loading...

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.


Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất

Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất
(PLVN) - Ngày 19/10, tại TP. Huế, Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land tổ chức Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất. Đây là giải bóng đá nhằm mục đích giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?
(PLVN) - Mới đây, 149 công nhân của Chi nhánh nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy Công ty VMEP (đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) nhận được thông báo bị sa thải từ phía công ty. Tuy nhiên, những công nhân trên cho rằng việc sa thải lao động của doanh nghiệp là sai quy định, ảnh hưởng lớn tới đời sống của họ.
'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

(PLVN) - Hình ảnh các em nhỏ vùng cao thiếu quần áo ấm, chân trần trong giá rét, hình ảnh bà con phải chia nhau từng miếng mì tôm vụn chống chọi với lũ lụt… khiến tim bà Thanh Chung thắt lại nhói đau. Công tác ở bên kia bán cầu, bà Thanh Chung luôn đau đáu muốn góp chút tấm lòng, công sức của mình để giúp những trẻ em, người nghèo ở quê hương bớt thiệt thòi. Và quỹ “Vì ta cần nhau” ra đời.