Trộm chó: Có bị xử lý hình sự?

(PLO) -  Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ trộm chó tại các địa phương trên địa bàn cả nước gây bức xúc đối với nhiều vùng quê.
Trộm chó: Có bị xử lý hình sự?
Thủ đoạn phạm tội của những tên “cẩu tặc’’ ngày càng tinh vi, trắng trợn và liều lĩnh dẫn đến nhiều trường hợp bị chết oan uổng do hành vi chống trả của chúng để thoát thân hoặc đẩy người bị mất chó và người dân tham gia đuổi bắt vào vòng lao lý khi họ quá bức xúc nên đã có những hành vi đánh trả “cẩu tặc” quá mức. Tuy nhiên, do chế tài xử lý đối với hành vi này còn quá nhẹ, chưa có tác dụng răn đe phòng ngừa nên nạn trộm chó vẫn ngang nhiên hoành hành ở khắp các địa phương trong cả nước. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngăn chặn được hành vi trộm chó nhằm giảm thiểu nỗi lo lắng của người dân ở các vùng quê và thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật, có tác dụng răn đe và phòng ngừa trong việc phòng chống tội phạm nhằm bảo vệ trật tự trị an xã hội và cuộc sống bình yên của người dân.
Luật gia Hồng Hạnh (Tòa Dân sự TANDTC) chia sẻ: Thực tế ở nhiều địa phương khi phát hiện, bắt giữ được kẻ trộm chó, nhiều người dân đã phá tài sản của kẻ trộm chó (xe máy dùng để làm phương tiện phạm tội), đánh “hội đồng” gây ra thương tích và làm chết kẻ trộm chó. Cũng có trường hợp kẻ trộm chó chống trả bằng các hung khí mang theo như dao, súng tự chế… gây ra thương tích hoặc những cái chết thương tâm cho những người tham gia bắt trộm và hậu quả là họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 Vấn đề đặt ra là tại sao chỉ vì con chó mà có thể người tham gia bắt trộm hoặc kẻ trộm chó phải đổi bằng danh dự, thậm chí là tính mạng? Có lẽ ai cũng hiểu việc đánh kẻ trộm chó là hành vi chính đáng mặc dù giá trị kinh tế không lớn, nhưng do hành vi này diễn ra thường xuyên, công khai và liên tục tạo ra sự búc xúc, phẫn nộ và thách thức đối với người dân, gây mất trật tự an ninh ở địa phương. Để bảo vệ tài sản, người dân đã phải bỏ ra nhiều công sức theo dõi, rình rập trong một thời gian dài, khi bắt được kẻ trộm chó thì họ “chút giận” vào kẻ trộm chó là điều dễ hiểu. Nhưng không ai nghĩ rằng khi đánh kẻ trộm, mình lại phải vào tù. Tuy nhiên, việc đánh bị thương hay đánh chết, thậm chí chỉ phá tài sản của kẻ trộm cũng là vi phạm pháp luật và bị xử lý. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất đối với người dân trong hoàn cảnh này là hãy bình tĩnh và biết kiềm chế, tránh việc bắt và tự xử kẻ trộm, hãy đưa kẻ trộm chó đến cơ quan pháp luật giải quyết, đừng chỉ vì thiếu hiểu biết mà vô tình rơi vào tình thế phạm tội.
Hành vi trộm chó không những bị xã hội lên án mà còn là nguyên nhân gây ra một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian vừa qua, như: Vụ 3 thanh niên tham gia đuổi bắt kẻ trộm chó bị chết thương tâm ở TP.Hồ Chí Minh, vụ đánh “hội đồng” kẻ trộm chó ở Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa… Điều này đã cho thấy trộm chó không chỉ là hành vi trộm cắp đơn thuần mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều vụ trọng án khác, nó không chỉ gây thiệt hại về người và của mà còn tạo ra nguy cơ bạo hành và bất tuân  pháp luật mang tính tập thể, gây ra mầm mống bất ổn ở nhiều vùng quê. Do đó, đòi hỏi các cơ quan có thẩm quyền phải có nhiều biện pháp phối hợp giải quyết và pháp luật phải có chế tài xử phạt nghiêm nhằm chấm dứt tình trạng này. 
Thực trạng cho thấy do con chó có giá trị kinh tế không lớn, trên dưới 1 triệu đồng, trong khi đó theo quy định tại Điều 138 Bộ luật Hình sự (BLHS) về tội “Trộm cắp tài sản’’ thì người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Như vậy, những kẻ trộm bị bắt lần đầu tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng, không gây hậu quả nghiêm trọng thì thoát trách nhiệm hình sự và trên thực tế, phần lớn những kẻ trộm chó nếu bị bắt cũng chỉ bị phạt hành chính nên chưa có tác dụng răn đe, phòng ngừa đối với những kẻ trộm chó có tính chất chuyên nghiệp, do đó xử phạt hành chính chỉ là liều thuốc đã nhờn, không có tác dụng. 
Nhìn lại một số vụ việc gây hậu quả chết người liên quan đến hành vi trộm chó được đưa ra xét xử trong thời gian qua cho thấy, những nguy cơ tiềm ẩn rất lớn vẫn tiếp tục có thể xảy ra nếu như tình trạng trộm chó không được ngăn chặn. Để giải quyết tận gốc vấn đề thì phải tiến hành sửa đổi, bổ sung BLHS theo hướng quy định bổ sung hành vi trộm chó là tình tiết đặc biệt của tội trộm cắp tài sản và không cần giá trị con chó đến 2 triệu đồng cũng đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đồng thời kiểm soát chặt chẽ cũng như xử lý nghiêm minh trong việc tiêu thụ thịt chó để ngăn chặn nguồn cung cấp bất minh. Có như vậy mới khắc phục được tình trạng người dân bắt rồi tự xử kẻ trộm, dẫn đến cả hai bên cùng vướng vòng lao lý hoặc thiệt mạng; mới đủ sức răn đe, phòng chống hiệu quả “đại dịch” trộm chó như hiện nay.
PV
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 
Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng

(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021
(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ
(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh
(PLVN) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho tạm của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xuất nhập khẩu Phúc An, diện tích 147m2, nơi chứa gần 10 tấn hàng tạp hóa tiêu dùng chờ làm thủ tục hải quan.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.
Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?
Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng
(PLVN) - Giữa cái nắng hanh hao của những ngày tận đông, Đoàn công tác của Công đoàn NHCSXH đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà Tết cổ truyền xuân Tân Sửu 2021 cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬