Trò lừa đảo mới: Giả chủ đầu tư để bán dự án

(PLO) - Làm giả hồ sơ dự án và hợp đồng chuyển nhượng dự án để bán cho nhà đầu tư bất động sản (BĐS) là một thủ đoạn lừa đảo mới của giới cò đất.
Trò lừa đảo mới: Giả chủ đầu tư để bán dự án Trần Quang Huy.

Xuống tiền mới biết bị lừa

Công ty H (TP Biên Hòa, Đồng Nai) hiện là chủ đầu tư một dự án BĐS tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án trên của Công ty H đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định và chưa hề mở bán dự án cho bất kỳ ai. 

Tuy nhiên, ngày 17/8/2018, một chủ doanh nghiệp tên Nguyễn Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư TNC GROUP) doanh nghiệp có chức năng phân phối, môi giới BĐS ở TP.HCM tìm đến Công ty H và cho biết, hiện TNC GROUP đã được uỷ nhiệm làm đơn vị phát triển dự án BĐS tại huyện Nhơn Trạch. Ông Tuấn tìm đến chủ đầu tư dự án trên bởi muốn hỏi thêm một số vấn đề về pháp lý

Sau khi được ông Tuấn cho xem một số văn bản, hợp đồng cho phép TNC GROUP được bán sản phẩm, chủ của Công ty H. mới "ngã ngửa" khi biết được dự án BĐS của mình đã bị ai đó làm giả toàn bộ hồ sơ pháp lý và đem đi bán. Hốt hoảng vì sợ nếu chậm trễ sẽ có thêm nhiều nạn nhân bị lừa đảo như trường hợp của TNC GROUP, người chủ Công ty H. kịp thời trình báo Cơ quan điều tra Công an quận 2, TP.HCM. 

Đối tượng lừa đảo làm giả hồ sơ dự án BĐS nhanh chóng bị phát hiện. Có mặt tại 26 Lương Định Của, quận 2, TP.HCM, người này xưng tên là Trần Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Quang Minh (đia chỉ: 440 Lý Thái Tổ, ấp Cát Lái, xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Tại quận 2, Huy đang mở thêm một công ty mới có tên Công ty Gia Phát. 

“Nhái” tên doanh nhân nổi tiếng

Tại Cơ quan điều tra, Trần Quang Huy khai nhận tên thật là Trần Văn Hội, 31 tuổi, quê Nam Định. Tuy nhiên, vì muốn “nhái” tên cá nhân và công ty giống hệt người chủ một công ty đầu tư BĐS nổi tiếng ở TP.HCM, Hội đã đổi thành Trần Quang Huy và đặt tên là Công ty Quang Minh.

Ngoài chuyện giả mạo tên tuổi và công ty của một doanh nhân nổi tiếng, đối tượng này còn tìm hiểu một số dự án BĐS ở vùng ven TP.HCM và Đồng Nai để lên kế hoạch lừa đảo khách hàng. Thủ đoạn của đối tượng như sau, biết được tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có một dự án Khu dân cư sắp hoàn tất thủ tục pháp lý để mở bán, Huy vào cổng thông tin điện tử của Đồng Nai tìm hiểu. Đầu tiên, y thành lập công ty. Sau đó làm giả con dấu, chữ ký của chủ đầu tư và soạn thảo các văn bản, hợp đồng liên quan đến dự án BĐS nhằm mục đích bán cho các công ty môi giới.  

Trở lại dự án BĐS tại huyện Nhơn Trạch của Công ty H bị Huy giả hồ sơ bán. Theo khai nhận của Huy, ngày 17/8/2018, Huy đã tự soạn “Hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu dân cư” với nội dung: chủ đầu tư (Công ty H.) thực hiện chuyển nhượng toàn bộ hồ sơ và quyền sử dụng đất dự án diện tích 2,6 ha cho Công ty CP đầu tư địa ốc Quang Minh (do Huy làm chủ) để thực hiện các giao dịch thương mại như chủ đầu tư. Giá chuyển nhượng gần 500 tỷ đồng.

Sau khi tự soạn xong hợp đồng lừa đảo trên, Trần Quang Huy đã dùng con dấu giả của Công ty H và chữ ký giả của người đại diện Công ty H ký và đóng vào hợp đồng. Cũng trong ngày 17/8/2017, Huy đã tự ý soạn thảo thêm một Quyết định “Về việc uỷ quyền chuyển nhượng cho Công ty Địa ốc Quang Minh”.

Nội dung quyết định là chủ đầu tư dự án BĐS bàn giao dự án Khu dân cư Công ty Quang Minh phát triển, hoàn thiện và phân phối dự án. Quyết định (không số) này, Trần Quang Huy cũng đã dùng con dấu giả mạo Công ty H. và chữ ký giả giống như trên. Quyết định giả mạo này căn cứ vào “Hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu dân cư” giả ở trên. 

Mất tiền tỷ vì tin

Sau khi đã hoàn tất các hợp đồng, quyết định giả để “chuyển” dự án của Công ty H qua Công ty Quang Minh, tiếp theo, ngày 09/9/2018, Trần Quang Huy dùng tư cách Tổng Giám đốc Công ty Quang Minh tự ý soạn thảo và ký “Quyết định uỷ nhiệm đơn vị phát triển dự án” để uỷ quyền Dự án Khu dân cư cho Công ty Cổ phần Đầu tư TNC GROUP phát triển và triển khai độc quyền công tác bán hàng. Theo Quyết định lừa này, Công ty TNC GROUP biến thành nạn nhân của Huy khi phải bỏ ra một đống tiền đặt cọc cho Huy. 

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư TNC GROUP Nguyễn Anh Tuấn cho biết, vì cả tin trước những giấy tờ mà Huy đưa ra về dự án Khu dân cư trên, ngay sau khi nhận quyết định uỷ nhiệm đơn vị phát triển dự án”giả” các thành viên Công ty TNC GROUP đã chuyển tiền cho Huy khoảng 900.000.000 đồng (gồm 550.000.000 đồng có giấy biên nhận và 400.000.000 đồng trao tay).

Khi biết mình thành nạn nhân của trò lừa đảo, cùng với Công ty H, ông Tuấn cũng làm đơn tố cáo Trần Quang Huy có hành vi giả mạo con dấu, chữ ký nhằm mục đích lừa đảo bán Dự án Khu dân cư Công ty TNC GROUP.

Theo tìm hiểu của PV Báo PLVN, với những thủ đoạn lừa đảo như trên, Trần Quang Huy còn chiếm đoạt tiền, vật chất của nhiều cá nhân, tổ chức khác nữa. 

Trước những tố cáo đầy bằng chứng của nạn nhân, Cơ quan điều tra cũng đang củng cố hồ sơ để khởi tố những hành vi lừa đảo trên của Trần Quang Huy. Qua đây cũng là một bài học xương máu cho những cá nhân, doanh nghiệp muốn đầu tư BĐS ở các địa bàn “nóng”: không nên tin vào những lời đường mật của lực lượng cò lừa. Muốn tìm hiểu về thông tin dự án, phải đến các cơ quan chức năng tại địa phương nơi có BĐS.

Báo PLVN tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Vĩnh Hoà – Mạnh Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104
(PLVN) - 'Nàng Melania' Olivia de Havilland - mỹ nhân cuối cùng của thế hệ vàng Hollywood - vẫn giữ được nét đẹp ở tuổi ngoài bách niên và thậm chí còn đạp xe đi chơi vào năm ngoái.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần “nới” điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần “nới” điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung đề xuất Chính phủ "nới" điều kiện nhận hỗ trợ gói 16.000 tỷ cho doanh nghiệp vay trả lương theo hướng bỏ tiêu chí thứ 2 là không có nguồn thu mới được vay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬