Triệu Sơn (Thanh Hóa): Xưởng nấu nhựa “đầu độc” khu dân cư

(PLO) - Chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, tuy nhiên 2 cơ sở nấu nhựa tại xã Thái Hòa (Triệu Sơn, Thanh Hóa) vẫn ngang nhiên hoạt động và ngày đêm “đầu độc” khu dân cư. Sự việc đã rõ nhưng chính quyền sở tại vẫn chưa tìm ra được hướng xử lý khiến nhân dân hết sức bất bình.
Triệu Sơn (Thanh Hóa): Xưởng nấu nhựa “đầu độc” khu dân cư Dây thừng, thùng xốp, túi nilon đổ trong xưởng để nấu thành các bánh nhựa.
Người dân phải “chạy nạn” vì ô nhiễm
Nhiều hộ dân trú tại thôn Thái Phong, xã Thái Hòa bức xúc cho biết, hơn 1 năm nay, hai xưởng nấu nhựa của gia đình anh anh Vũ Trọng Thiệp và anh Hoàng Minh Văn hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường không khí tại khu dân cư một cách nghiêm trọng. Khi nào xưởng hoạt động (nấu dây thừng, xốp nhựa và túi ni lông) là mùi khét, khói bay khắp cả khu dân cư khiến người dân xung quanh thấy nghẹt thở. Những gia đình có trẻ nhỏ và người già đều phải chạy đi lánh nạn mỗi khi xưởng bắt đầu nấu nhựa. Trước tình trạng gây ô nhiễm của 2 xưởng nấu nhựa trên, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh lên lãnh đạo địa phương. Sau khi lãnh đạo xuống kiểm tra thì 2 xưởng dừng hoạt động. Nhưng sau vài ngày thì đâu vào đấy, xưởng lại tiếp tục “hành” khu dân cư. 
Anh Lê Văn C chỉ tay về phía 2 xưởng nấu nhựa bức xúc nói: “Chẳng biết lãnh đạo xã có xem dân chúng ra gì hay không mà cứ để 2 cái xưởng nấu nhựa trái phép ngang nhiên tồn tại như thế. Trên địa bàn xã này, người dân chúng tôi phải chịu khổ trăm bề, hết ô nhiễm do xưởng giặt bao bì xi măng, trang trại lợn rồi lại đến xưởng nấu nhựa. Cái thôn nhỏ bằng bàn tay mà có quá nhiều thứ ô nhiễm như thế này thì hỏi dân nào sống cho được, cuộc sống bị đảo lộn, đến miếng ăn, giấc ngủ cũng không ngon. Nếu tình trạng ô nhiễm cứ diễn ra như đà này thì chắc mươi năm nữa, cả cái thôn này mọi người ai cũng bị ung thư hết cả”.
Chính quyền xã không báo cáo cấp trên
Trực tiếp có mặt tại đây, chúng tôi thấy những gì người dân thôn Thái Phong bức xúc về 2 cơ sở nấu nhựa gây ô nhiễm là hoàn toàn có cơ sở.  Công nghệ đốt, nấu lạc hậu, mùi khét đến nghẹt thở nhưng không hiểu sao nhiều công nhân vẫn mải mê làm việc mà không nghĩ tới những hệ lụy lâu dài về sức khỏe. 
Liên lạc với chủ 2 cơ sở để làm rõ về những phản ánh của nhân dân trên đây, chúng tôi đều nhận được sự khước từ. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Trọng An – Phó Chủ tịch UBND xã Thái Hòa cho biết: Chúng tôi cũng đã nắm được việc 2 cơ sở trên chưa đủ các thủ tục và đảm bảo các tiêu chí về môi trường trong quá trình hoạt động. Chúng tôi cũng đã xuống nhắc nhở nhiều lần, tuy nhiên sau đó họ lại lợi dụng để tiếp tục hoạt động. HĐND xã cũng đã ra Nghị quyết phải xử lý nghiêm các cơ sở nấu nhựa, giặt bao bì xi măng không đảm tiêu chí môi trường nhưng vì lãnh đạo cũng vừa nhận nhiệm vụ nên chưa thể làm ngay được”.
Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, bà Lê Thị Xuân – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Sơn cho biết: “Chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin gì về 2 cơ sở này gây ô nhiễm. Phía xã cũng chưa có ai báo cáo lên. Và nếu đúng là có 2 cơ sở nấu nhựa đang hoạt động trên địa bàn thì đây là 2 cơ sở hoạt động tự phát. Chúng tôi sẽ nhanh chóng xuống lập văn bản, yêu cầu dừng hoạt động để hoàn thiện thủ tục giấy tờ và xây dựng hệ thống xử lý khí thải. Chỉ khi nào đủ tiêu chuẩn mới cho hoạt động trở lại./.
Phạm Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều gì khiến triều đại Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương chỉ có duy nhất một vị Hoàng Hậu?

Điều gì khiến triều đại Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương chỉ có duy nhất một vị Hoàng Hậu?
(PLVN) - Dù trong hậu cung có hàng trăm phi tần, mỹ nữ nhưng cả đời mình Hoàng đế Chu Nguyên Chương vẫn chỉ tấn phong tước hiệu Hoàng hậu cho người vợ đầu tiên là Mã Hoàng hậu. Nguyên nhân được cho rằng, nhờ trí tuệ hơn người Mã Hoàng hậu đã giúp một người thô lỗ và ít học như Chu Nguyên Chương có thể sáng lập nên thời thịnh trị Hồng Vũ đầu nhà Minh.

Chữa bệnh bằng Đông y: Vận dụng ngũ vận và lục khí để chẩn đoán chứng bệnh

Chữa bệnh bằng Đông y: Vận dụng ngũ vận và lục khí để chẩn đoán chứng bệnh
(PLVN) - Ngũ vận và lục khí khi vận dụng thì kết hợp lại với nhau, dùng can chi làm cơ sở, lấy thiên can để tìm vận, địa chi để tìm khí. Thầy thuốc muốn chẩn đoán đúng chứng bệnh của mỗi người thì phải đem hai thứ ấy kết hợp lại rồi tổng hợp, phân tích một cách toàn diện để cho kết quả chính xác nhất. 

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc
(PLVN) - Người xưa từng nói: “Gia đình là lớp học đầu tiên dạy ta những câu nói đầu đời, dạy cho ta biết thế nào là yêu thương, che chở, chỉ có nơi này mới có thể có đủ lòng bao dung khi ta phạm phải những sai lầm, đây cũng là nơi duy nhất để ta trở về sau những vấp ngã”. 
Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong
(PLVN) - Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, làm 3 công nhân tử vong.

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát
(PLVN) - Tối 16/4, Công an xã Hòa Phú (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận được tin báo về việc phát hiện một người phụ nữ bị sát hại bằng nhiều vết đâm, tử vong trong một phòng trọ trên địa bàn.
Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ
(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376