Tranh chấp lộ giới ở TP HCM: Bất nhất quan điểm khi giải quyết?

(PLO) - Trong các quyết định giải quyết tranh chấp, UBND TP HCM đều buộc giữ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên UBND huyện Củ Chi lại đồng ý cho người dân xây dựng công trình tạm...
Tranh chấp lộ giới ở TP HCM: Bất nhất quan điểm khi giải quyết? Vị trí lô đất có nhiều lình xình giữa những người thừa kế.

Lùm xùm khu đất gia tộc vướng lộ giới

Trong đơn phản ánh đến Báo PLVN, ông Cao Văn Tuấn (ngụ quận 8) trình bày, ông ngoại ông có phần đất gần 900m2 ở ấp Đình, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM. Trên phần đất này có căn nhà được xây dựng từ năm 1957.

Năm 1967, ông ngoại ông Tuấn mất, để lại phần đất trên cho ba người con gái sử dụng trong đó có một người con là bà Cao Thị Miên. Thời gian sau, khi cả ba chị em sang Pháp định cư, bà Miên đã làm thủ tục ủy quyền cho ông Trần Quang Phú (ông Phú là con cùng mẹ, khác cha với ông Tuấn) quản lý, sử dụng (không được sang bán, chuyển dịch) phần đất nói trên.

Năm 2001, một người em trai ông Phú tranh chấp phần đất này. Vụ việc được UBND huyện Củ Chi giải quyết vào năm 2004, với nội dung “Công nhận phần đất nêu trên cho ông Phú sử dụng”.

Em ông Phú tiếp tục khiếu nại lên UBND TP HCM. Năm 2006, Chủ tịch UBND thành phố có Quyết định số 2770, không công nhận quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND huyện Củ Chi. Quyết định còn bác nội dung khiếu nại của em ông Phú, buộc giữ nguyên hiện trạng quản lý sử dụng tài sản theo giấy ủy quyền của bà Miên cho ông Phú.

Đến năm 2013, UBND thành phố tiếp tục ra Quyết định số 850, sửa đổi, bổ sung Quyết định 2770, công nhận phần diện tích 343m2 không thuộc lộ giới Quốc lộ 22 cho ông Phú. Với phần đất 550m2 còn lại, thuộc lộ giới Quốc lộ 22 thì cho ông Phú tạm sử dụng. Riêng với căn nhà được xây dựng từ năm 1957 phải giữ nguyên hiện trạng.

Được xây dựng khi đang tranh chấp?

Năm 2017, ông Phú đã xin phép xây dựng nhà trên phần đất 343m2 để cho ngân hàng thuê. Thấy vậy, ông Tuấn khiếu nại nhưng bị UBND huyện Củ Chi bác. UBND huyện Củ Chi cho rằng, căn cứ vào Quyết định 850 của UBND thành phố, đã công nhận phần đất không thuộc lộ giới (trong đó có 300m2 đất thổ cư) cho ông Phú. Do đó, khi ông Phú xin phép thì UBND huyện cấp.

Bên cạnh đó, cho rằng UBND thành phố ra Quyết định số 850 là không đúng thẩm quyền nên tháng 3/2018, ông Tuấn (là một trong những người thừa kế) đã làm đơn khởi kiện.

Trong lúc ông Tuấn khởi kiện vụ án thì tháng 9/2018, phía ngân hàng đã có văn bản xin phép UBND huyện Củ Chi cho phép xây dựng bảng hiệu và trạm ATM trên phần đất thuộc lộ giới quốc lộ 22 và được UBND huyện Củ Chi chấp thuận.

Ông Tuấn phản ứng gay gắt, làm đơn khiếu nại. “Đất đang tranh chấp, các quyết định của UBND thành phố cũng buộc giữ nguyên hiện trạng, chỉ cho ông Phú sử dụng tạm thời phần đất thuộc lộ giới quốc lộ 22. Vậy vì lý do gì mà UBND huyện Củ Chi lại cấp phép cho ông Phú cũng như ngân hàng xây dựng hết công trình này đến công trình khác làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người liên quan?”, ông Tuấn đặt vấn đề.

Cuối tháng 12/2018, UBND huyện Củ Chi có văn bản giải quyết đơn của ông Tuấn. UBND huyện Củ Chi nhận định, những phản ánh của ông Tuấn là không có cơ sở vì việc xây dựng tòa nhà cho ngân hàng thuê đã được ông Phú xin phép và được UBND huyện cấp phép từ tháng 9/2017 bởi đây là đất thổ cư, không nằm trong quy hoạch lộ giới quốc lộ 22. 

Riêng việc xây dựng trạm ATM và bảng hiệu dù nằm trong quy hoạch lộ giới quốc lộ 22 nhưng xét thấy các công trình này có kết cấu tạm, bán kiên cố nên huyện đã chấp thuận để phục vụ nhu cầu của người dân.

Đồng thời UBND huyện Củ Chi cũng đề nghị phía ngân hàng liên hệ với UBND xã Tân Phú Trung để lập Giấy cam kết tự tháo dỡ mà không được bồi thường khi Nhà nước có yêu cầu để thực hiện quy hoạch. Phía ông Tuấn cho hay hiện cũng đang tiến hành khiếu nại quyết định giải quyết này của UBND huyện Củ Chi. 

Để rõ hơn vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với các cơ quan của huyện Củ Chi cũng như xã Tân Phú Trung, nhưng đến nay vẫn chưa có trả lời chính thức. Một cán bộ xã Tân Phú Trung cho biết, do quy hoạch dự kiến mở rộng quốc lộ 22 đã có từ rất lâu, nhưng chưa biết đến bao giờ mới thực hiện nên dọc hai bên tuyến đường này người dân rất thiệt thòi.

Để tạo điều kiện cho người dân khai thác, sử dụng hiệu quả đất đai, chính quyền địa phương cũng cố gắng tháo gỡ phần nào khó khăn, giúp cho người dân tạm thời sử dụng. Tuy nhiên, người dân phải cam kết tự nguyện tháo dỡ, không được bồi thường khi Nhà nước thực hiện dự án. 

Quanh sự kiện trên, các luật sư cho rằng, việc tạo điều kiện cho người dân trong các dự án “treo” là tốt, nhưng với điều kiện không có tranh chấp, khiếu kiện và đáp ứng đầy đủ các quy định khác về đất đai, xây dựng.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, UBND huyện Củ Chi cho phép cho ông Phú và ngân hàng xây dựng tạm các công trình trong khi đất đang được thành phố yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, đang có khiếu kiện là chưa phù hợp. 

Báo PLVN sẽ thông tin khi có diễn biến mới

Hoàng Anh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.
Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.
Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬