TP.Vũng Tàu: Lòng tham thắng nghĩa tình?

(PLO) - Mặc dù biết rất rõ đất đã có chủ song một số hộ vẫn “nhảy dù” để chiếm làm nhà ở và khi chủ đất có ý kiến, các hộ này đã cam kết “khi nào chủ đất có nhu cầu sử dụng thì sẽ trả lại đất…”. Thế nhưng khi có nhu cần sử dụng đất, những hộ lấn chiếm đất lại lật lọng.
TP.Vũng Tàu: Lòng tham thắng nghĩa tình? Khu đất tranh chấp kéo dài nhiều năm qua
Lòng tốt bị lợi dụng
Cam kết khi nào chủ đất cần lấy lại sẽ trả, nhưng vì lòng tham, các hộ này đã chây ỳ và “xin” chủ đất cho họ mỗi người một nền nhà để ở. Mặc dù chủ đất đã hào phóng cho mỗi hộ một lô đất từ 4 đến 5 mét ngang, chiều dài hết đất, nhưng thấy bở nên các hộ này lại “chê” ít và đòi chủ đất phải cho thêm gấp rưỡi, gấp đôi.  Khi chủ đất không đồng ý, các hộ này đứng ra tranh chấp với chủ đất gây khó khăn cho tiến trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).
Năm 1979 , ông Mai Văn Viễn là cán bộ cách mạng tiền khởi nghĩa, nghỉ hưu tại thôn 01, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã xin địa phương khai phá được lô đất khoảng sáu ngàn mét vuông và đã được chính quyền địa phương xác nhận. 
Năm 1984, xã Long Sơn triển khai xây dựng hồ Mang Cá, gia đình ông Viễn đã tự nguyện hiến đất cho Nhà nước để sử dụng vào các mục đích xây dựng hồ, làm đường liên thôn, làm đường điện… mà không đòi hỏi bất cứ sự đền bù nào.  Diện tích đất của gia đình ông Viễn còn lại khoảng hơn 2000m2 được thể hiện tại tờ bản đồ số 09, thửa 759, 756, 758. 
Lợi dụng  ông Viễn tuổi già sức yếu, các con đi làm ăn xa, một số hộ dân đã “nhảy dù”vào chiếm đất của gia đình ông  để làm nhà ở. Vụ việc đã được UBND xã Long Sơn có báo cáo gửi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và TP.Vũng Tàu thể hiện, 
04 hộ đã chiếm của gia đình ông Viễn khoảng 984m2 đất. Thế nhưng, việc giải quyết trả lại đất cho ông Viễn chưa xong thì năm 1999 ông Viễn qua đời. Theo đó, năm 2001 ông Mai Thanh Tùng (con trai ông Viễn) đã có đơn gửi các cấp thẩm quyền xin cấp GCNQSDĐ  và được  UBND xã Long Sơn đề nghị UBND TP.Vũng Tàu cấp GCNQSDĐ cho ông Tùng. 
Khi thủ tục cuối cùng UBND TP.Vũng Tàu xét duyệt cấp GCNQSDĐ cho ông Tùng với diện tích 1.862m2 được UBND xã Long Sơn niêm yết từ ngày 04/6/2010 đến ngày 18/6/2010 thì bất ngờ các hộ đang ở trên đất của ông Tùng đồng loạt khiếu nại yêu cầu ông Tùng phải cho họ “thêm” nhiều đất hơn nữa và không chịu trả đất. 
Thấy các hộ dân này thể hiện rõ sự lật lọng và tham lam nên ông Tùng không chấp nhận. Vậy nhưng, tranh chấp suốt từ năm 2006 đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết xong.  
Ông Mai Thanh Tùng 
Kéo dài… do chính quyền
Gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng và báo chí, ông Tùng trình bày: Lúc đầu có 05 hộ vào chiếm đất, sau đó 02 hộ tự nguyện giao trả lại đất, hiện còn hộ ông Huỳnh Văn Vui, ông Nguyễn Văn Vui và ông Võ Văn Lậy và 03 hộ này đều có quan hệ gia đình thân thích với nhau. Trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ việc, ông Phạm Văn Ngọc - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Vũng Tàu đã thiếu công tâm, thiếu khách quan và đã báo cáo sai sự thật dẫn đến việc lãnh đạo thành phố hiểu lầm khiến việc cấp GCNQSDĐ cho ông gặp rất nhiều khó khăn.
Theo hồ sơ thể hiện tại Hội đồng hòa giải thôn 1 ngày 13/02/2006 và UBND xã Long Sơn ngày 28/4/2006 đều thể hiện rõ việc các hộ dân vào chiếm đất của gia đình ông Viễn (bố ông Tùng) từ năm 1987, cũng như cam kết khi nào gia đình ông Viễn đòi lại đất thì họ sẽ trả mà không đòi hỏi công tháo dỡ... 
Thế nhưng đến nay cả 03 hộ Nguyễn Văn Vui, Huỳnh Văn Vui và Võ Văn Lậy lại cố tình đứng ra tranh chấp một cách vô lý. Nhưng điều đáng nói, không hiểu vì sao cơ quan chức năng ở đây lại để vụ việc kéo dài đến như vậy? Phải chăng có sự khuất tất nào đó?
Trong buổi làm việc với ông Võ Văn Mùi - Bí thư Đảng ủy (nguyên Chủ tịch xã-PV) và ông Bùi Đức Bình - Phó Chủ tịch xã  Long Sơn, hai ông đều khẳng định gia đình ông Viễn có công với cách mạng và đã hai lần hiến đất cho Nhà nước, cũng như nguồn gốc đất của gia đình ông Viễn. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải về tận xã xác minh, UBND xã sẽ có trách nhiệm cung cấp các tài liệu liên quan đến nguồn gốc đất của ông Tùng, có như vậy mới thấy rõ được việc các hộ dân tranh chấp với ông Tùng là không có cơ sở. 
Trên cơ sở đó, UBND TP.Vũng Tàu mới có căn cứ bác khiếu nại của các hộ này và xem xét lại báo cáo sai sự thật của Phòng TN&MT TP.Vũng Tàu để cấp GCNQSDĐ cho ông Mai Thanh Tùng thì mới chấm dứt được vụ việc.
“Vì nghĩa xóm, tình làng tôi vẫn giữ lời hứa cho mỗi hộ một lô đất để làm nhà ở, nhưng họ tham lam, lật lọng vì vậy tôi đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết trả lại hết đất cho tôi. Bởi trên thực tế đây là đất hợp pháp do bố tôi để lại cho tôi quản lý, sử dụng và có toàn quyền định đoạt, không tổ chức, cá nhân nào có thể buộc tôi phải cho không ai đất của mình được” - ông Tùng bức xúc.
Thiết nghĩ, để giải quyết dứt điểm vụ việc trên, UBND xã Long Sơn cũng cần có văn bản báo cáo rõ vụ việc và UBND TP.Vũng Tàu cũng cần về tận nơi để xác minh, tìm hiểu, tránh tình trạng giải quyết kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”.
Thiện Ngôn
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Thêm 7 ca mắc COVID-19 mới tại Bắc Giang và Huế

Thêm 7 ca mắc COVID-19 mới tại Bắc Giang và Huế
(PLVN) - Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang mới cho biết ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19, gồm 3 người là công nhân trong khu công nghiệp. Còn Thừa Thiên Huế có 1 ca nhiễm mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376