TP Vinh, Nghệ An: Xây nhà trên đất nằm ngoài sổ đỏ, phường làm ngơ?

(PLO) - Đình chỉ thi công khi ngôi nhà xây lấn lên đất công do nhà nước quản lý chưa được hợp thức khi mới làm móng, nhưng công trình vẫn mọc lên giữa ban ngày và đang làm tầng 3, câu chuyện xảy ra tại phường Trung Đô (TP Vinh, Nghệ An).
TP Vinh, Nghệ An: Xây nhà trên đất nằm ngoài sổ đỏ, phường làm ngơ?

Theo phản ánh của người dân sống tại khối 1, phường Trung Đô, TP Vinh  ngôi nhà của bà Mạc Thị Hiền dù xây dựng lấn chiếm một phần diện tích đất đã được đền bù nhưng vẫn không bị ngành chức năng xử lý. Qua tìm hiểu được biết, ngôi nhà bà Hiền đang tiến hành xây dựng đã lấn một phần diện tích đất trước đó phường thu hồi cho việc mở rộng đường Mạc Thị Bưởi.

Ngày 10/7/2017, cán bộ đô thị, xây dựng phường Trung Đô đã đến lập biên bản hiện trường khi gia đình bà Hiền đang tiến hành đào móng nhà trên đất. Thời điểm đó, gia đình bà Hiền chưa được cấp giấy phép xây dựng nhà ở, đồng thời tạm đình chỉ thi công đề nghị gia đình hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Ngày 14/7/2017, bà Hiền được UBND TP Vinh cấp giấy phép xây dựng ngôi nhà trên với diện tích 89,2m2 như sổ đỏ đã được cấp cho bà, ngôi nhà được thiết kế 3 tầng. 

Ngày 17/7/2017, phường Trung Đô tiếp tục kiểm tra khi công trình đã xây dựng xong phần móng và phát hiện công trình đã lấn ra phần đất nằm ngoài sổ đỏ với diện tích hơn 10m2.UBND phường Trung Đô tiến hành tạm đình chỉ công trình, yêu cầu bà Hiền làm thủ tục hợp thức phần đất dư thừa vào sổ đỏ. Cùng với đó là điều chỉnh giấy phép xây dựng mới được tiếp tục thi công. Nếu không thực hiện sẽ phải tháo dỡ phần móng đã lấn chiếm ra phần đất dư thừa. Trong thời gian đó, bà Hiền được phường hướng dẫn làm thủ tục hoàn thiện hợp thức phần đất, tuy nhiên công trình vẫn được bà lén lút xây dựng hàng ngày. Ngày 21/11/2017, UBND phường Trung Đô có biên bản đình chỉ công trình xây dựng của bà Hiền vì đang có tranh chấp và đang hợp thức phần đất dư thừa. 

Phường đề nghị bà Hiền dừng các biện pháp thi công để tiếp tục hoàn thành các thủ tục về hợp thức đất dôi dư mới được tiếp tục thi công tiếp nếu không sẽ bị xử lý theo quy định. Cùng ngày, chủ tịch UBND phường đã ra thông báo về việc đình chỉ thi công công trình nhà ở của bà Hiền, khi đang tiến hành xây dựng xong phần tường của tầng 1. Trong thông báo cũng nêu rõ, yêu cầu gia đình bà Hiền tháo dỡ phần lấn chiếm đất công trước ngày 30/11/2017 nếu không phường sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Tuy nhiên, có mặt tại ngôi nhà bà Hiền đang xây dựng vào những ngày đầu tháng 1/2018 thì ngôi nhà đã đổ xong tầng 2 và đang tiến hành đổ tầng 3. Mọi công tác xây dựng vẫn diễn ra bình thường và không có sự cản trở nào của ngành chức năng địa phương. Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Huân, Chủ tịch UBND phường Trung Đô cho biết, việc người dân phản ánh gia đình bà Hiền xây dựng lấn lên đất công do nhà nước quản lý là có. Phường đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ thi công, ông Huân cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị địa phương tiếp tục làm việc với bà Hiền với thông tin công trình đang được thi công. Ông Huân cũng cho biết, phường đã hướng dẫn bà Hiền làm thủ tục hợp thức phần đất trên bổ sung vào sổ đỏ, hiện đang chờ thành phố xử lý.

Làm việc với ông Nguyễn Ngọc Tuân, cán bộ đô thị, xây dựng phường Trung Đô cho biết, phường đã nhiều lần lập biên bản xử lý việc xây dựng nhà của bà Hiền, tuy nhiên bà này vẫn lén lút xây dựng. Các thủ tục hợp thức phần diện tích đất đã được cán bộ địa chính hướng dẫn bà Hiền làm và gửi UBND TP xem xét. Ông Tuân còn cho biết thêm, phường cũng từng lập biên bản xử lý việc gia đình ông Hà bà Tình xây dựng bờ rào lấn chiếm phần đất công do nhà nước quản lý. Thửa đất gia đình ông Hà sát bên cạnh thửa đất gia đình bà Mạc Thị Hiền. 

Còn ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh cho biết, việc để công trình bị đình chỉ thi công tiếp tục thi công là trách nhiệm của phường. Việc vi phạm khi thi công thành phố sẽ có phương án xử phạt hành chính sau. Không phải đất của mình thì không được thi công, còn thi công sai thì bị đình chỉ và bị xử phạt vi phạm.Công trình xây dựng bị đình chỉ thi công nhiều lần vẫn ngang nhiên mọc lên, dư luận cho rằng công tác quản lý của địa phương có quá lỏng lẻo, để gia đình tự ý thi công khi chưa được phép ?. Được biết, năm 2017, ông Nguyễn Xuân Huân từng bị kỷ luật khiển trách do vi phạm quy định về văn hóa, ứng xử của cán bộ, công chức, đảng viên ở nơi công cộng trong vụ việc nữ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung ngay tại phòng cấp cứu của Bệnh viện 115 Nghệ An vào tháng 8 vừa qua.

P.V
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19
(PLVN) - Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động tại các rạp, Trung tâm chiếu phim, dịch vụ massage, spa, phòng tập gym để phòng chống dịch COVID-19. Thế nhưng, bất chấp các quy định về phòng chống dịch, cơ sở massage Lê Yên tại B9 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà
(PLVN) - Liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP “không gây ách tắc, phiền hà như một số ý kiến mà còn mở rộng, tạo điều kiện hơn cho nhiều nhà đầu tư được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở so với quy định trước đây”.

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu
(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí
(PLVN) - Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bắt nhanh nhóm đối tượng ở xã Bình Quý đi xe máy mang theo hung khí để tìm đánh nhau với một nhóm đối tượng khác ở thị trấn Hà Lam.

 

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021
(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm
(PLVN) - Chiều 18/5, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết đã xử phạt hành chính 30 triệu đồng với Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng của Công ty Cổ phần tập đoàn Liên kết Việt Nam, địa chỉ tại 21 Trần Quốc Toản, phường Phước Ninh.
Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

(PLVN) - Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ đến ngỡ ngàng, Cát Bà- còn gọi là “đảo Ngọc” còn đó những dấu xưa là cửa ngõ chiến lược quan trọng của vùng Đông Bắc Tổ quốc…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376