TP Vinh (Nghệ An): Vi phạm trong xây dựng do được bảo kê?

(PLO) - Dù không được cấp phép xây dựng các công trình kiên cố trên gần 17.000 m2 đất tại bãi tập kết vật liệu xã Hưng Đông, nhưng nhiều công trình vẫn mọc lên. Hành vi trên không những không bị xử lý mà UBND xã Hưng Đông còn tái ký hợp đồng với các đơn vị vi phạm khiến dư luận bất bình.
TP Vinh (Nghệ An): Vi phạm trong xây dựng do được bảo kê? Nhiều công trình vi phạm như thách thức dư luận và pháp luật

“Lỏng lẻo” trong quản lý

Theo Quyết định 05/2010/QĐ-UBND của UBND TP Vinh về việc cho thuê đất tại bãi tập kết và kinh doanh vật liệu xây dựng xã Hưng Đông, UBND xã này đã ký hợp đồng cho Cty TNHH Thăng Nhung cho thuê 3573 m2; Cty CP tư vấn Rồng Việt thuê 1.300 m2; Cty TNHH Thương mại Hưng Phát Nghệ An thuê 1.479 m2; Cty CP Khang Thắng thuê 12.537 m2; Cty CP vật liệu xây dựng Hưng Phú thuê 3090 m2; Cty TNHH cung cấp xây dựng và lắp đặt thiết bị điện, diện tích thuê 1.300 m2; Cty CP phần Thương mại B.A.C thuê 3.000 m2.

Tại Quy chế quản lý bãi tập kết và kinh doanh vật liệu ban hành theo Quyết định trên nêu rõ: Các tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng tại bãi tập kết phải có giấy phép đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp, trong đó có ngành nghề kinh doanh xây dựng; hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh vật liệu xây dựng có thời hạn 5 năm, hết thời hạn trên các bên thanh lý hợp đồng.

Trong 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, nếu tổ chức, cá nhân không đưa vào sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích thì mặt bằng thuê sẽ bị thu hồi và UBND xã Hưng Đông tiến hành chấm dứt hợp đồng; Các công trình do tổ chức, cá nhân xây dựng trong bãi tập kết vật liệu xây dựng phải được UBND TP Vinh cấp giấy phép và chỉ được xây dựng các công trình dạng bán kiên cố, dễ tháo dỡ khi giải tỏa.

Thực tế, sau 5 năm thuê đất nhiều đơn vị đã xây dựng các công trình kiên cố mà không được cấp phép từ UBND TP Vinh như nhà xưởng, nhà điều hành, có công trình ước tính giá trị hàng tỷ đồng. Việc vi phạm quá rõ nhưng chính quyền xã Hưng Đông lại không xử lý kịp thời mà bất ngờ hơn năm 2016, ông Trần Anh Tấn - Chủ tịch xã Hưng Đông tiếp tục ký hợp đồng thuê đất thời hạn 10 năm với các đơn vị nêu trên khiến dư luận hoài nghi chính quyền xã này bảo kê các hành vi vi phạm pháp luật.

Sau khi tái ký hợp đồng thuê đất, một số đơn vị  tiếp tục vi phạm Quy chế quản lý, cụ thể: Cty B.A.C xây công trình với diện tích vi phạm 840 m2; Cty CP xây dựng Rồng Việt xây dựng công trình với diện tích vi phạm 810 m2; Cty TNHH Thương mại Hưng Phát Nghệ An xây dựng 320 m2 nhà xưởng.

Khuất tất trong xử lý

Theo Quy chế, UBND xã Hưng Đông có trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, việc chấp hành quy định xây dựng công trình của các tổ chức, cá nhân đã ký kết. Nếu phát hiện vi phạm thì yêu cầu chấm dứt vi phạm, báo cáo UBND thành phố xử lý kịp thời, nghiêm túc. Mặc dù các đơn vị thuê đất tiến hành xây dựng nhà xưởng, nhà điều hành, tường rào… từ năm 2010 nhưng UBND xã Đông Hưng đã không báo cáo kịp thời.

Duy nhất ngày 06/6/2016 UBND xã Hưng Đông ban hành quyết định xử phạt Cty TNHH Hưng Phát 10 triệu đồng, nhưng khi đối chiếu với Biên bản vi phạm hành chính thì điều khoản áp dụng trong Quyết định này lại không phù hợp Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính Phủ. 

Cũng đầu năm 2016, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh mới phát hiện vi phạm và ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình nhà xưởng trên đất không được phép xây dựng tại bãi tập kết vật liệu xã Hưng Đông. Yêu cầu Giám đốc Điện lực TP. Vinh, Cty TNHH MTV cấp nước Nghệ An dừng cấp điện, nước đối với công trình vi phạm. Chủ tịch UBND xã Hưng Đông chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu...Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu  đơn vị  không tự tháo dỡ phần công trình xây dựng trên đất không được phép xây dựng thì bị cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, dù đã quá thời hạn nhưng các công trình vi phạm không những không bị tháo dỡ mà còn hoàn thiện hơn so với biên bản khi Đoàn kiểm tra của Đội trật tự Đô thị TP Vinh lập khi đơn vị đang xây dựng. 

Liên quan đến thời hạn và kinh phí của hợp đồng cho thuê bãi tập kết này, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch xã Hưng Đông cho biết: Ban đầu thành phố ban hành quy chế 5 năm, sau đó quyết định thành 10 năm cho 7 doanh nghiệp thuê đất, có 2 doanh nghiệp đăng ký mở bến thủy nội địa kinh doanh cát sỏi, còn lại các đơn vị khác kinh doanh sản xuất các mặt hàng khác.

Trước đây, một năm tiền thuê đất của 7 đơn vị khoảng gần 200 triệu, nhưng nếu thu theo Quyết định mới áp dụng vào năm 2016 thì được khoảng gần 400 triệu/ năm. Việc không xử lý vi phạm còn tái ký hợp đồng với các đơn vị vi phạm xây dựng không phép trên đất không được phép xây dựng thì ông Quang cho rằng “nên cho người ta ký dài hạn để đầu tư sản xuất”.

Có thể thấy, việc xây dựng các công trình trên đất không được phép là vi phạm pháp luật nhưng chính quyền UBND xã Hưng Đông, Phòng Quản lý Đô thị TP Vinh đã không phát kiện báo cáo kịp thời và tiến hành xử phạt nghiêm minh không khiến pháp luật bị coi thường. Đề nghị UBND TP Vinh, các cơ quan liên quan nhanh chóng chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị đã để xẩy ra tình trạng vi phạm nêu trên. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này. 

Zen Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.
Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬