TP Vinh (Nghệ An): Vi phạm trong xây dựng do được bảo kê?

(PLO) - Dù không được cấp phép xây dựng các công trình kiên cố trên gần 17.000 m2 đất tại bãi tập kết vật liệu xã Hưng Đông, nhưng nhiều công trình vẫn mọc lên. Hành vi trên không những không bị xử lý mà UBND xã Hưng Đông còn tái ký hợp đồng với các đơn vị vi phạm khiến dư luận bất bình.
TP Vinh (Nghệ An): Vi phạm trong xây dựng do được bảo kê? Nhiều công trình vi phạm như thách thức dư luận và pháp luật

“Lỏng lẻo” trong quản lý

Theo Quyết định 05/2010/QĐ-UBND của UBND TP Vinh về việc cho thuê đất tại bãi tập kết và kinh doanh vật liệu xây dựng xã Hưng Đông, UBND xã này đã ký hợp đồng cho Cty TNHH Thăng Nhung cho thuê 3573 m2; Cty CP tư vấn Rồng Việt thuê 1.300 m2; Cty TNHH Thương mại Hưng Phát Nghệ An thuê 1.479 m2; Cty CP Khang Thắng thuê 12.537 m2; Cty CP vật liệu xây dựng Hưng Phú thuê 3090 m2; Cty TNHH cung cấp xây dựng và lắp đặt thiết bị điện, diện tích thuê 1.300 m2; Cty CP phần Thương mại B.A.C thuê 3.000 m2.

Tại Quy chế quản lý bãi tập kết và kinh doanh vật liệu ban hành theo Quyết định trên nêu rõ: Các tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng tại bãi tập kết phải có giấy phép đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp, trong đó có ngành nghề kinh doanh xây dựng; hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh vật liệu xây dựng có thời hạn 5 năm, hết thời hạn trên các bên thanh lý hợp đồng.

Trong 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, nếu tổ chức, cá nhân không đưa vào sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích thì mặt bằng thuê sẽ bị thu hồi và UBND xã Hưng Đông tiến hành chấm dứt hợp đồng; Các công trình do tổ chức, cá nhân xây dựng trong bãi tập kết vật liệu xây dựng phải được UBND TP Vinh cấp giấy phép và chỉ được xây dựng các công trình dạng bán kiên cố, dễ tháo dỡ khi giải tỏa.

Thực tế, sau 5 năm thuê đất nhiều đơn vị đã xây dựng các công trình kiên cố mà không được cấp phép từ UBND TP Vinh như nhà xưởng, nhà điều hành, có công trình ước tính giá trị hàng tỷ đồng. Việc vi phạm quá rõ nhưng chính quyền xã Hưng Đông lại không xử lý kịp thời mà bất ngờ hơn năm 2016, ông Trần Anh Tấn - Chủ tịch xã Hưng Đông tiếp tục ký hợp đồng thuê đất thời hạn 10 năm với các đơn vị nêu trên khiến dư luận hoài nghi chính quyền xã này bảo kê các hành vi vi phạm pháp luật.

Sau khi tái ký hợp đồng thuê đất, một số đơn vị  tiếp tục vi phạm Quy chế quản lý, cụ thể: Cty B.A.C xây công trình với diện tích vi phạm 840 m2; Cty CP xây dựng Rồng Việt xây dựng công trình với diện tích vi phạm 810 m2; Cty TNHH Thương mại Hưng Phát Nghệ An xây dựng 320 m2 nhà xưởng.

Khuất tất trong xử lý

Theo Quy chế, UBND xã Hưng Đông có trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, việc chấp hành quy định xây dựng công trình của các tổ chức, cá nhân đã ký kết. Nếu phát hiện vi phạm thì yêu cầu chấm dứt vi phạm, báo cáo UBND thành phố xử lý kịp thời, nghiêm túc. Mặc dù các đơn vị thuê đất tiến hành xây dựng nhà xưởng, nhà điều hành, tường rào… từ năm 2010 nhưng UBND xã Đông Hưng đã không báo cáo kịp thời.

Duy nhất ngày 06/6/2016 UBND xã Hưng Đông ban hành quyết định xử phạt Cty TNHH Hưng Phát 10 triệu đồng, nhưng khi đối chiếu với Biên bản vi phạm hành chính thì điều khoản áp dụng trong Quyết định này lại không phù hợp Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính Phủ. 

Cũng đầu năm 2016, Phòng Quản lý đô thị TP Vinh mới phát hiện vi phạm và ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình nhà xưởng trên đất không được phép xây dựng tại bãi tập kết vật liệu xã Hưng Đông. Yêu cầu Giám đốc Điện lực TP. Vinh, Cty TNHH MTV cấp nước Nghệ An dừng cấp điện, nước đối với công trình vi phạm. Chủ tịch UBND xã Hưng Đông chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu...Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu  đơn vị  không tự tháo dỡ phần công trình xây dựng trên đất không được phép xây dựng thì bị cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, dù đã quá thời hạn nhưng các công trình vi phạm không những không bị tháo dỡ mà còn hoàn thiện hơn so với biên bản khi Đoàn kiểm tra của Đội trật tự Đô thị TP Vinh lập khi đơn vị đang xây dựng. 

Liên quan đến thời hạn và kinh phí của hợp đồng cho thuê bãi tập kết này, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch xã Hưng Đông cho biết: Ban đầu thành phố ban hành quy chế 5 năm, sau đó quyết định thành 10 năm cho 7 doanh nghiệp thuê đất, có 2 doanh nghiệp đăng ký mở bến thủy nội địa kinh doanh cát sỏi, còn lại các đơn vị khác kinh doanh sản xuất các mặt hàng khác.

Trước đây, một năm tiền thuê đất của 7 đơn vị khoảng gần 200 triệu, nhưng nếu thu theo Quyết định mới áp dụng vào năm 2016 thì được khoảng gần 400 triệu/ năm. Việc không xử lý vi phạm còn tái ký hợp đồng với các đơn vị vi phạm xây dựng không phép trên đất không được phép xây dựng thì ông Quang cho rằng “nên cho người ta ký dài hạn để đầu tư sản xuất”.

Có thể thấy, việc xây dựng các công trình trên đất không được phép là vi phạm pháp luật nhưng chính quyền UBND xã Hưng Đông, Phòng Quản lý Đô thị TP Vinh đã không phát kiện báo cáo kịp thời và tiến hành xử phạt nghiêm minh không khiến pháp luật bị coi thường. Đề nghị UBND TP Vinh, các cơ quan liên quan nhanh chóng chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị đã để xẩy ra tình trạng vi phạm nêu trên. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này. 

Zen Linh
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021

Chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021
(PLVN) - Trước dự báo về diễn biến của hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021, các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu  đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để ứng phó; đặc biệt chú trọng tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, điều tiết nước mặn phục vụ nuôi tôm... 

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối
(PLVN) - UBND thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Hoàng Văn Thảo (trú tại thôn bản Ten, phường Pú Trạng) về hành vi cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 10 triệu đồng.

 

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh
(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình Phạm Thị Phương Hạnh cho biết, năm 2021, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có y đức, có năng lực chuyên môn vững vàng, đồng thời tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh.

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ
(PLVN) - 100% thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ ở tỉnh Ninh Thuận có mặt tại buổi giao quân và đã được giao cho các đơn vị nhận quân. Buổi lễ giao quân đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo theo đúng quy định của công tác tuyển quân và phòng, chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay (27/2), 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh TT- Huế long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Tham dự lễ giao nhận quân có Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Quân khu 4.
Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay 27/2, 9/9 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021. Nhờ làm tốt công tác hiệp đồng, đến 7 giờ 20 phút, các địa phuơng đã hoàn thành công tác giao, nhận quân; 100% thanh niên nhập ngũ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương
(PLVN) - Những món quà được Ford Việt Nam gửi tặng Bệnh viện dã chiến Hải Dương, ngoài giá trị vật chất còn như một lời cảm ơn và động viên các nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm vì công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực
(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬