TP Hồ Chí Minh: Thẩm phán bị tố gian dối, cản trở luật sư đọc hồ sơ

(PLO) - Một luật sư ở TP HCM đã đưa ra chứng cứ tố cáo thẩm phán viện nhiều lý do trái luật để cản trở luật sư đọc hồ sơ vụ án, chuyện buồn có khi vẫn xảy ra trong hoạt động tố tụng.

Theo đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, luật sư Nguyễn Văn Đức (Công ty Luật TNHH MTV Kinh Luân, Đoàn Luật sư TP HCM), phản ánh thẩm phán Phạm Thị Thanh, Tòa án huyện Hóc Môn, TP HCM đã có hành động cản trở nghề nghiệp của luật sư khi không cho ông đọc hồ sơ vụ án. 

Một tá lý do từ chối

Tìm hiểu vụ việc, được biết thẩm phán Phạm Thị Thanh được phân công giải quyết hồ sơ vụ án “Tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ” giữa nguyên đơn Trần Văn Ẩn, bị đơn Trần Thị Lệ Thu. Luật sư Đức là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn.

Ngày 26/6/2018, Luật sư Đức đến TAND huyện Hóc Môn gặp thẩm phán Thanh để xin sao chụp một số tài liệu trong hồ sơ vụ án. Trước đó năm ngày, luật sư Đức gửi chuyển phát nhanh “Đơn xin sao chụp hồ sơ”, đồng thời nhắn tin, gọi điện thoại cho thư ký của thẩm phán Thanh đăng ký ngày giờ chụp hồ sơ. Tuy nhiên đến hẹn, thẩm phán Thanh đã không cho ông Đức đọc hồ sơ vụ án với lý do: Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, khi tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì luật sư không được đọc hồ sơ vụ án. 

Bức xúc trước cách xử lý và thái độ của thẩm phán Thanh, luật sư Đức đề nghị chỉ rõ điều luật nào quy định luật sư không được đọc hồ sơ vụ án sau khi tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Thẩm phán Thanh thay đổi lý do không cho đọc vì “hồ sơ đang nằm ở Viện kiểm sát huyện Hóc Môn”. Luật sư Đức yêu cầu cho biết ai đang giữ hồ sơ ở Viện kiểm sát, thẩm phán Thanh tiếp tục thay đổi lý do không cho đọc hồ sơ vì “chưa sắp xếp, bố trí được hồ sơ cho luật sư đọc”. 

Chỉ sau khi luật sư Đức phản ánh vụ việc trên với một phó Chánh án về việc bị thẩm phán Thanh làm khó không cho đọc hồ sơ, 30 phút sau luật sư Đức được thẩm phán Thanh mời qua mở tủ lấy hồ sơ vụ án đưa luật sư đọc. 

Trao đổi với PLVN, luật sư Đức cho biết ông thật sự bức xúc với thái độ và cách trả lời trên, bởi theo điều 76 Bộ luật Tố tụng Dân sự hiện hành, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự được quyền nghiên cứu hồ sơ vụ án và được ghi chép, sao chụp những tài liệu cần thiết có trong hồ sơ vụ án. Trừ trường hợp tài liệu, chứng cứ có liên quan đến bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân... Đồng thời thẩm phán phải thông báo cho đương sự biết những tài liệu, chứng cứ không được công khai. Trong vụ án luật sư Đức đang tham gia không có bất cứ tài liệu nào thuộc trường hợp bị hạn chế tiếp cận. 

Mặt khác, trong quy định về quyền, nghĩa vụ của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, không có một chữ nào quy định luật sư không được đọc hồ sơ vụ án sau khi tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử như thẩm phán Thanh nói.

Thẩm phán nói dối, cố ý giải thích trái pháp luật?

Từ những diễn biến trên, luật sư Đức nhận định thẩm phán Thanh đã có hành vi không trung thực vì nói dối và cố ý giải thích trái pháp luật nhằm cản trở hoạt động nghề nghiệp của luật sư. Do vậy, luật sư Đức gửi đơn đến Chánh án tòa án huyện Hóc Môn tố cáo hành vi của thẩm phán Phạm Thị Thanh. Đồng thời để vụ án được giải quyết công tâm, khách quan, đúng pháp luật, luật sư yêu cầu thay đổi thẩm phán. 

Theo luật sư Đức, trong quá trình giải quyết vụ án trên, thẩm phán Thanh còn có thái độ không đúng mực. Việc này luật sư Đức đã từng gửi đơn khiếu nại và đề nghị chấn chỉnh thái độ làm việc và một số việc làm khác của bà Thanh.

Qua tìm hiểu của PV, hồ sơ vụ án đã được Viện kiểm sát chuyển cho tòa án từ hơn 20 ngày trước. Bởi vì, tại ngày mở phiên tòa lần thứ nhất, ông Đức xin hoãn và tòa án ấn định thời gian mở lại phiên tòa vào ngày 4/7/2018. Điều này khẳng định, hồ sơ đang nằm trong tủ hồ sơ của thẩm phán Thanh chứ không phải do Viện kiểm sát cất giữ như bà Thanh đã nói. 

“Một thẩm phán không trung thực, nói dối nhằm mục đích không cho luật sư đọc hồ sơ vụ án mà mình đang giải quyết thì liệu có đủ tư cách, phẩm chất để được giao nhiệm vụ bảo vệ công lý, giải quyết vụ án một cách công tâm, khách quan hay không? Do vậy, việc tiếp tục để bà Thanh giải quyết vụ án sẽ tiếp tục gây bất lợi cho tôi và thân chủ của tôi. Khi vạch trần những sai trái trên, chắc chắn thẩm phán sẽ có ác cảm và có thể đưa ra các phán quyết bất lợi cho thân chủ của tôi trong phiên tòa sắp tới”, luật sư Đức nói. 

Được biết, sau khi nhận được đơn, hiện lãnh đạo tòa án Hóc Môn đã có chỉ đạo tạm hoãn phiên tòa dự kiến sẽ xét xử vào ngày 4/7/2018 để xem xét các yêu cầu của luật sư Nguyễn Văn Đức.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Vĩnh Hòa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬