TP Hạ Long (Quảng Ninh): Bịt lối đi, bịt đường mưu sinh của dân

(PLO) - Một lối đi nhỏ duy nhất tồn tại từ 30 năm nay của người dân, nhưng đang bị Ban quản lý chợ Hạ Long 1 nhiều lần cho xây bịt, khiến người dân và các tiểu thương vô cùng bất bình.
TP Hạ Long (Quảng Ninh): Bịt lối đi, bịt đường mưu sinh của dân Vị trí cưỡng chế xây bịt lối đi không thành của BQL chợ Hạ Long 1

Mất nơi làm ăn buôn bán

Năm 1984, thương binh Hoàng Đức Quế cùng một số gia đình thương binh được UBND thị xã Hòn Gai (nay là TP Hạ Long) cho phép tôn tạo đổ đất lấn biển làm nơi buôn bán hải sản phía sau gần chợ Hạ Long 1 (tổ 8, khu 1, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) và đi lại bằng một lối đi rộng 1m, dài gần 9m. 

Đến nay, khu buôn bán này được chia nhỏ và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN). Tuy nhiên, hiện nay Ban quản lý chợ Hạ Long 1 (BQL) tiến hành xây tường rào bao quanh khu chợ, đồng nghĩa với việc xây bịt lối đi này khiến các tiểu thương và tập thể các thương binh kinh doanh tại đây phản ứng quyết liệt vì cho rằng, BQL chợ không chỉ vi phạm Luật Đất đai và Luật Nhà ở mà còn đẩy những hộ kinh doanh đến chỗ khốn cùng vì mất nơi làm ăn buôn bán.

Trả lời đơn kiến nghị của thương binh Quế và các hộ tiểu thương tại Văn bản số 1992/UBND ngày 28/4/2016, UBND TP Hạ Long cho rằng: Khu đất trên không phải là đất liền, phải đi lại bằng thuyền. Trong quá trình sử dụng đất, ông Quế đã tôn tạo thêm nhưng khi đo bản đồ địa chính vào năm 1997 không thể hiện lối đi của gia đình ông Quế. Do đó, việc ông Quế và các hộ dân kiến nghị sử dụng ngõ đi qua chợ là không có cơ sở.

Trước câu hỏi của phóng viên, nếu không có lối đi cho các hộ dân, sao thành phố lại cấp GCN cho họ? Ông Hồ Ngọc Hoài - Chánh Văn phòng UBND TP Hạ Long cho biết, tại biên bản làm việc ngày 22/6/1996 giữa Đội Thanh tra thành phố với gia đình ông Quế, cùng các hộ dân và Công ty Khách Thủy (đơn vị liền kề) thống nhất phương án cho các hộ dân nơi đây đi nhờ qua Công ty Khách Thủy. Biên bản này chính là cơ sở để thành phố cấp GCN cho gia đình ông Quế và các hộ dân nơi đây.

Trên thực tế, việc đi qua Công ty Khách Thủy liền kề rất bất tiện vì phải đi chung qua cổng, qua sân rồi qua cửa sau của công ty và phải đi thêm một đoạn trên mặt cống ngầm mới vào được khu buôn bán hải sản của gia đình ông Quế và các tiểu thương. Hơn nữa, đây không phải là lối đi riêng, hợp pháp, lối đi này chủ yếu hình thành trên biên bản thỏa thuận và bất cứ lúc nào Công ty Khách Thủy đóng cửa là việc buôn bán khu vực này cũng đóng cửa theo. 

Do vậy, người dân và khách mua hải sản không sử dụng lối đi qua Công ty Khách Thủy mà sử dụng lối nhỏ thông sang chợ từ hơn 30 năm nay, và hiển nhiên lối nhỏ đó hình thành trước khi chợ Hạ Long 1 được mở rộng như hiện tại. Cho dù trên sơ đồ thửa đất của gia đình ông Quế và các hộ tiểu thương ở đây không thể hiện lối đi này. 

Cần có lối đi cho người dân

Vậy hơn 30 năm qua hàng ngày người dân mua bán hải sản và các hộ kinh doanh ở đây đi lại bằng cách nào? Việc không thể hiện lối đi trên bản đồ địa chính có phải lỗi gia đình ông Quế và các hộ tiểu thương nơi đây? Việc cấp GCN cho các hộ dân mà chỉ căn cứ vào lối đi trên biên bản thỏa thuận như đã nêu trên là đúng hay sai?

Luật sư Trương Xuân Hải – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, trong trường hợp BQL chợ Hạ Long 1 xây bịt lối đi lại của các hộ dân thì phải có trách nhiệm mở cho họ một lối đi riêng, việc chưa có lối đi riêng mà đã cấp GCN là trái quy định của pháp luật hiện hành, vi phạm Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự tại Điều 254 về quyền có lối đi. Hơn nữa, hành động xây bịt lối đi của BQL chợ Hạ Long 1 cần phải cân nhắc kỹ lưỡng vì liên quan đến mưu sinh của nhiều hộ dân, trong đó không ít hộ kinh doanh là những thương binh mà xã hội cần có những ưu tiên, chính sách tri ân.

Điều đáng lo ngại là ngày 8/11/2015, UBND phường Bạch Đằng tự lập Biên bản bàn giao ranh giới, mốc giới cho BQL chợ Hạ Long 1 xây dựng hàng rào mà không có sự chứng kiến, lấy ý kiến của các hộ dân giáp ranh là việc làm thiếu dân chủ. Chỉ đến ngày 14/12/2015, BQL chợ Hạ Long 1 tiến hành chuyển vận liệu xây dựng, cho thợ xây bịt lối đi thì người dân nơi đây mới biết.

Cho rằng đó là việc làm vội vã, thiếu minh bạch của BQL chợ Hạ Long 1, ông Lê Xuân Bình, thương binh hạng 4/4 - một trong số những thương binh đang kinh doanh tại đây bức xúc cho biết: “Họ như đánh úp chúng tôi, nơi đây quy chế dân chủ ở cơ sở không được thực hiện, dân chúng tôi còn không được biết chứ đừng nói đến dân bàn, dân kiểm tra. Việc bịt lối đi, chẳng khác nào bịt đường sống của người dân chúng tôi”.

Được biết, BQL chợ Hạ Long 1 đã nhiều lần cưỡng chế xây dựng bịt lối đi này, nhưng không thành vì sự bất bình, phản đối quyết liệt của gia đình ông Quế, các hộ dân, tổ dân phố và sự can thiệp của cán bộ MTTQ phường Bạch Đằng. Và điều lấy làm lạ, hàng chục lá đơn kêu cứu của người dân gửi đến các cơ quan chức năng nơi đây đều không được giải quyết khiến họ càng hoang mang, lo lắng.

Ông Hoàng Đức Quế, thương binh hạng 2/4 cho biết: “Tôi cùng với gần 10 anh em thương binh mất bao công sức, tiền bạc gây dựng mảnh đất này từ hơn 30 năm nay để lấy kế sinh nhai từ khi chợ Hạ Long còn cách xa khu vực. Chúng tôi chỉ có một lối đi nhỏ họ cũng quyết bịt lại, không để chúng tôi con đường sống, vi phạm cả luật pháp và đạo lý làm người. Mục đích BQL chợ xây bịt lối đi để lấy thêm diện tích đất làm thủ tục chuyển nhượng các ki ốt bán hàng liền kề với khu đất của chúng tôi”.

Tiến Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh
(PLVN) - Hoạt động của mạng lưới y tế hiện đang có nhiều vấn đề khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm. Là một người  làm việc lâu năm trong lĩnh vực pháp luật và cũng là một nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ đã đưa ra những lời khuyên hữu ích, với mong muốn thiết lập một trật tự mới nhằm giảm bớt những phiền toái mà người dân lâu nay vẫn đang phải hứng chịu.
Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

(PLVN) - Theo xu hướng và nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, hàm răng của con người được quan tâm và chăm chút nhiều hơn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, hay làm đẹp không đúng cách, đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân
(PLVN) - Hiện nay, việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương
(PLVN) - Ngày 21/9 (giờ New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” cùng với 106 Lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam
(PLVN) - “Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hóa đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hóa lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng và nêu vấn đề cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp ô tô.
“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

(PLVN) - Sau khi Báo PLVN đăng tải câu chuyện đau lòng về một nữ sinh lớp 9 trường THCS Thị Trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có thai, nghi do bạn học cưỡng bức, dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong sự việc này, trong đó băn khoăn liệu đối với những trường hợp xâm hại tình dục người vị thành niên, liệu người nhà nạn nhân có thể được để "xử lý nội bộ" hay không?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬