TP Cẩm Phả, Quảng Ninh: Cần xem xét lại việc bồi thường cho 41 hộ dân

(PLO) - Dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ (QL) 18A đoạn Hạ Long – Mông Dương do Công ty Cổ phần BOT Biên Cương làm chủ đầu tư được khởi công từ tháng 9/2015. Tuy nhiên, Dự án này từ khi triển khai qua TP Cẩm Phả đến nay đang bộc lộ nhiều sai phạm về đền bù, giải phóng mặt bằng, trong đó có 41 hộ ở phường Quang Hanh bị ảnh hưởng.
TP Cẩm Phả, Quảng Ninh: Cần xem xét lại việc bồi thường cho 41 hộ dân Người dân phải dùng bèo để khử mùi hôi do nước thải tù đọng tại vị trí nền đường Dự án đã triển khai. (Ảnh Báo Quảng Ninh - chụp tại tổ 1, khu 1B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả)

Khai phá đất từ cả thế kỷ

Theo khiếu nại của 41 hộ dân phường Quang Hanh, số hộ này đều có đất bị Dự án chiếm dụng nhưng chưa thực hiện hỗ trợ, đền bù theo quy định của pháp luật. Theo hồ sơ vụ việc, từ trước năm 1993, trong 41 hộ dân trong đó có nhiều hộ dân là đồng bào dân tộc Sán Dìu cư trú ở đây từ thời Pháp thuộc. Họ đã góp phần khai phá ra khu vực đất này và sinh sống qua nhiều thế hệ, để lại cho các đời con, cháu, chắt đang quản lý, sử dụng. Các hộ dân có đất đều do khai hoang, nhận chuyển nhượng và do ông cha để lại; diện tích đất của các hộ đều bám mặt đường QL 18A được sử dụng ổn định, từ trước ngày 15/10/1993 đến nay không có tranh chấp.

Ngày 23/9/1995, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 2135/QĐ-UBND phê duyệt lộ giới đường QL 18A thuộc thị xã Cẩm Phả, trong đó từ Km 135 đỉnh Đèo Bụt đến Km 191+600 giữa cầu Ba Chẽ có mặt đường 14m, hành lang vỉa hè mỗi bên 10m. Tuy nhiên, thời điểm ban hành Quyết định số 2135 nói trên, thì mặt đường QL 18A đoạn Km 135 – Km 144 chỉ có chiều rộng 6m, lề đường đắp đất 1m chưa có hành lang vỉa hè.

Năm 2001-2002, việc thực hiện cải tạo, nâng cấp QL 18A cũ và xây dựng cải tạo cấp nước, lúc đó các gia đình có QL 18A qua phường Quang Hanh đã được bồi thường một phần diện tích đất Nhà nước thu hồi bám mặt đường QL 18A. Vì thế, mốc giới hành lang vỉa hè được tính từ tim đường QL 18A vào mép đường là 17m; từ mép đường vào là 11m. Trong 11m hành lang vỉa hè có 8m là đất của các hộ dân chưa được bồi thường, phần diện tích còn lại tiếp giáp với phần đất Nhà nước đã bồi thường dự án trên. 

Vì vậy, Dự án nâng cấp, cải tạo QL 18A đoạn Hạ Long – Mông Dương do Công ty Cổ phần BOT Biên Cương làm chủ đầu tư, hiện nay phần đất còn lại 8m hành lang mà 41 hộ dân đang khiếu nại vẫn chưa có quyết định thu hồi đất, chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ, là trái với quy định của pháp luật. Bởi lẽ, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của 41 hộ dân đều thể hiện khoảng cách từ mép đường QL 18A đến thửa đất của các hộ dân là 11m (tính từ mép đường bê tông) và khoảng cách từ tim đường QL 18A đến thửa đất của các hộ là 17m. Theo đó, việc cấp GCNQSDĐ của UBND TP Cẩm Phả trước đây cũng đã thể hiện đúng ranh giới đất của các hộ được sử dụng từ mốc giới đã được xác định tại Quyết định số 2135/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Vì sao chưa được hỗ trợ, đền bù ?

Cả 41 hộ dân phường Quang Hanh bị thiệt hại về đất từ Dự án nâng cấp, cải tạo QL 18A đoạn Hạ Long – Mông Dương do Công ty Cổ phần BOT Biên Cương làm chủ đầu tư, đến nay đã có nhiều đơn khiếu nại và đã có nhiều cuộc họp, nhưng UBND TP Cẩm Phả vẫn chưa giải quyết dứt điểm. 

Do vậy, 41 hộ dân đã liên tục có nhiều đơn thư khiếu nại đến các cấp chính quyền yêu cầu được xem xét. Ngày 15/8/2016, ông Vũ Kiên Cường (Trưởng ban Tiếp dân UBND tỉnh Quảng Ninh) đã có Văn bản số 02/TB-HĐTD, có nội dung: “Giao UBND TP Cẩm Phả, căn cứ quy định của pháp luật kiểm tra, rà soát nội dung kiến nghị của công dân theo đúng trình tự và thẩm quyền. Báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trước ngày 15/9/2016”. Văn bản này còn có nội dung chỉ đạo: “Giao Thanh tra tỉnh phối hợp với Sở TN&MT tiếp tục kiểm tra xem xét các nội dung người dân phản ánh để hướng dẫn đôn đốc UBND TP Cẩm Phả xem xét, giải quyết đúng quy định”. 

Đồng thời, Văn bản số 02 nói trên còn đề nghị: “UBND TP Cẩm Phả và đơn vị thi công BOT kiểm tra thực địa, xem xét cụ thể thiệt hại, ảnh hưởng trong quá trình thi công có phương án hỗ trợ phù hợp với các hộ dân”.

Tuy nhiên, ngày 19/9/2016, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả - ông Phạm Ngọc Vinh ký Văn bản số 2409/UBND-TTr, có nội dung cho rằng: “Dự án nằm trong hành lang an toàn giao thông QL 18A và không chiếm dụng vào ranh giới trong GCNQSDĐ đã cấp cho các hộ”. Căn cứ nào để cho rằng Dự án không chiếm dụng đất của 41 hộ dân? 

Văn bản 2409 này cho rằng: “Căn cứ mặt bằng hướng tuyến Dự án và bản đồ hiện trạng giải phóng mặt bằng cũng như thực tế thi công tại hiện trường”. Như vậy, UBND TP Cẩm Phả đã không căn cứ vào Quyết định số 2135/QĐ-UBND ngày 23/9/1995 của UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt lộ giới đường QL 18A thuộc thị xã Cẩm Phả như đã nêu trên. Mặt khác, UBND TP Cẩm Phả đã lờ đi không căn cứ vào nguồn gốc đất ở hợp pháp của 41 hộ dân có trước thời điểm trước ngày 15/10/1993 và đã được cấp GCNQSDĐ. 

Vì vậy, Ban Quản lý dự án nâng cấp, cải tạo QL 18A đoạn Hạ Long – Mông Dương và Công ty Cổ phần BOT Biên Cương đang làm chủ đầu tư cần phối hợp xem xét đền bù, hỗ trợ cho 41 hộ dân phường Quang Hanh thỏa đáng, theo quy định của pháp luật, tránh tình trạng để người dân khiếu kiện kéo dài. 

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.
10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn
(PLVN) - Nữ diễn viên Naya Rivera - đóng Santana Lopez trong series "Glee" - mất tích khi đi thuyền cùng con trai bốn tuổi. Cảnh sát lo đã có tai nạn kinh hoàng xảy ra...
HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

(PLVN) - Sáng 9/7, ngày thứ 2 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX. Tại Hội trường UBND thành phố, đơn vị quận Ninh Kiều đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng được đặt ra để tìm ra phương hướng giải quyết. Trong đó, vấn đề quản lý cây xanh được các đại biểu tham gia thảo luận tích cực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬