TP Bảo Lộc (Lâm Đồng): Một vụ “ngăn chặn” cấp “sổ đỏ” bị đánh giá chưa hợp tình, hợp lý

(PLVN) - Nhà đất sử dụng liên tục, ổn định từ năm 1984 đến nay, có đủ các điều kiện nhưng vẫn không được cấp “sổ đỏ”, bà Bùi Thị Tam (63 tuổi, ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng, phản ánh sự việc.
TP Bảo Lộc (Lâm Đồng): Một vụ “ngăn chặn” cấp “sổ đỏ” bị đánh giá chưa hợp tình, hợp lý Nhà đất của bà Tam sử dụng từ năm 1984 đến nay

Bà Tam cho biết, năm 1984, bà nhận sang nhượng thửa đất từ ông Nguyễn Đắc, ngụ đường Phan Bội Châu (nay thuộc thửa 746 và 746a, tờ bản đồ F.135.I, phường 2, Bảo Lộc). Sau đó bà Tam dựng một căn nhà gỗ để ở, đến năm 1999 thì phá bỏ, xây căn nhà mới diện tích 65m2 cùng các công trình phụ trợ.

Từ năm 1993, bà Tam đã kê khai thuế nhà đất, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước. Diện tích này cũng được bà đăng ký kê khai tại Sổ mục kê UBND phường 2. Năm 1998, bà được UBND Bảo Lộc cấp sổ đỏ với diện tích 1.112m2, thuộc thửa 746, tờ bản đồ F.135.I, phường 2. Riêng phần đất có nhà và các công trình phụ trợ thuộc thửa 746a chưa được cấp sổ đỏ. 

Năm 2012, bà Tam phát hiện trong quyết định cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Năm và ông Bùi Danh Phương (hiện ngụ đường Nguyễn Văn Trỗi) của UBND Bảo Lộc năm 2004 cho hai hộ trên đã chồng lấn lên phần đất bà đang sử dụng và đã được cấp sổ. Bà khiếu nại, ngày 28/8/2013, UBND Bảo Lộc ra Quyết định số 1773/QĐ-UBND chấp nhận khiếu nại của bà Tam, thu hồi; hủy sổ đỏ và quyền sở hữu nhà số 4205021823 đã cấp cho ông Phương và sổ đỏ, quyền sở hữu nhà số 4205021824 đã cấp cho bà Năm. 

Tuy nhiên, ngày 27/1/2014, UBND Bảo Lộc lại ra quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà Tam với lý do: Sổ đỏ số A0 724185 này trùng lên diện tích đất UBND huyện Bảo Lộc (nay là TP Bảo Lộc) đã giao hộ ông Phương, bà Năm.

Nhiều năm qua, bà Tam có đơn đề nghị UBND Bảo Lộc cấp lại sổ đỏ với diện tích bà đang sử dụng, nhưng ông Phương lại đề nghị “chưa cấp cho bà Tam”. 

Ngày 9/6/2017, UBND TP Bảo Lộc ra Văn bản số 1036/UBND yêu cầu ông Phương trong vòng 90 ngày phải cung cấp văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác định rõ quyền sử dụng đất theo pháp luật với diện tích đất nêu trên. Quá thời hạn này, ông Phương không cung cấp được các văn bản để xác định rõ quyền sử dụng đất đối với các bên liên quan thì UBND TP Bảo Lộc sẽ giải quyết việc đề nghị cấp sổ đỏ cho bà Tam. 

Theo bà Tam, đến nay ông Phương không cung cấp được các văn bản theo yêu cầu, nhưng bà vẫn chưa được cấp sổ đỏ. 

Tại Quyết định 3120/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của bà Tam ngày 18/12/2017, UBND TP Bảo Lộc xác định: “Căn cứ hồ sơ địa chính thiết lập năm 1995, thửa đất số 746 có diện tích 1.712m2 đất nông nghiệp và thửa 746a có diện tích 406m2. Theo sổ mục kê lưu giữ tại UBND phường 2 thể hiện hai thửa đất trên do bà Tam kê khai, đứng tên với diện tích như trên. Sau khi được chỉnh lý biến động thì thửa 746 có diện tích 1.311m2. Theo sổ địa chính thiết lập năm 1998, thửa đất số 746 có diện tích 1.112m2 ghi tên chủ sử dụng là bà Tam, đất lâu năm, hạn sử dụng đến năm 2043”. 

UBND TP Bảo Lộc lý giải đến nay chưa cấp sổ đỏ cho bà Tam là do “ông Phương có đơn đề nghị chưa cấp sổ” và theo Thông báo của Hội đồng tư vấn pháp luật tỉnh Lâm Đồng, bà Tam phải hòa giải với ông Phương, bà Năm. Nếu hòa giải không thành thì phải kiện ra tòa để giải quyết.   

Luật sư Lê Cao Tánh (Đoàn Luật sư tỉnh Lâm Đồng) nhận định, bà Tam nhận chuyển nhượng quyền sử đất từ năm 1984, trực tiếp sử dụng liên tục đến nay; từ năm 1993 đã kê khai nhà đất và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước, đã vào sổ mục kê của UBND phường 2, có nhà ở từ năm 1984, là đủ điều kiện được cấp sổ đỏ theo Điều 100, Luật Đất đai 2013. 

“Ông Phương đề nghị UBND TP Bảo Lộc chưa cấp “sổ đỏ” cho bà Tam, nhưng lại không cung cấp được các văn bản theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Vì vậy việc UBND TP Bảo Lộc hướng dẫn các bên hòa giải, nếu hòa giải không thành thì kiện ra tòa; là chưa hợp lý, hợp tình với bà Tam”, Luật sư Tánh nhận xét. 

Về phía ông Phương, đã từng khiếu nại quyết định thu hồi hai sổ đỏ và sở hữu nhà đã cấp cho ông và bà Năm của UBND TP Bảo Lộc. Ngày 12/11/2014, UBND tỉnh Lâm Đồng có Quyết định 2457/QĐ-UBND (lần 2) kết luận khiếu nại của ông Phương là không có cơ sở.
Trung Thứ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Phải truy trách nhiệm người đứng đầu để xảy sai sót nghiêm trọng khi thẩm duyệt phim có đường lưỡi bò phi pháp

Phải truy trách nhiệm người đứng đầu để xảy sai sót nghiêm trọng khi thẩm duyệt phim có đường lưỡi bò phi pháp

(PLVN) - Để xảy ra sai sót này trách nhiệm trước hết thuộc về Hội đồng thẩm định, song không thể không truy cứu trách nhiệm của người đứng đầu Cục Điện ảnh bởi lỗi để xảy ra sai sót trên xuất phát từ nhận thức và trách nhiệm của những người có trách nhiệm của đơn vị này.

Đọc thêm

Loading...

Thầy Park mất kiên nhẫn với Công Phượng?

Thầy Park mất kiên nhẫn với Công Phượng?
Chân sút phải dự bị dài hạn ở Sint Truidense VV không có mặt phút nào trong chiến thắng đậm nhất kể từ đầu vòng loại World Cup 2022 trước Indonesia, dù được tin dùng 2 trận trước đó, khiến nhiều người hoài nghi Công Phượng mất điểm với thầy Park.

Khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16 /10, Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Đại Hoàng (trú tại tổ 9, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) để điều tra, làm rõ hành vi tàng trữ trái phép ma túy.

Chấn động vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude”

Chấn động vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude”
(PLVN) - Trường hợp cô gái Malaysia bị một chủ nợ chụp ảnh khỏa thân để tống tiền cho thấy vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude” vẫn đang diễn ra. Từ 2016, đã có một số vụ việc ở Trung Quốc.

Đã có 7 chủ thẻ tín dụng VIB trúng cặp vé du thuyền Châu Á

Đã có 7 chủ thẻ tín dụng VIB trúng cặp vé du thuyền Châu Á
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa công bố khách hàng Lương Thị Kim Lang (thành phố Hồ Chí Minh) là chủ thẻ tín dụng thứ 4 trúng giải đặc biệt - cặp vé du lịch châu Á bằng du thuyền từ chương trình “Trải nghiệm du thuyền sành điệu, nhận tiền triệu với thẻ VIB”. Đây là kết quả quay thưởng đợt cuối của chương trình vừa tổ chức tại Hội sở VIB ở thành phố Hồ Chí Minh.