Tòa tỉnh phải “gánh” khiếu kiện liên quan đến cấp huyện

(PLO) - Thực tế Tòa án cấp huyện “rất ngại”, thậm chí “rụt rè” khi xét xử những khiếu kiện đối với các quyết định hành chính và hành vi hành chính của UBND hay Chủ tịch UBND cùng cấp.
Tòa tỉnh phải “gánh” khiếu kiện  liên quan đến cấp huyện
Đây là một trong những vấn đề “nóng” mà đại diện nhiều cơ quan tham dự cuộc họp của Ban soạn thảo Dự án Luật Tố tụng Hành chính (TTHC) sửa đổi chiều 14/1 cho rằng cần được giải quyết dứt điểm trong Dự thảo Luật TTHC (sửa đổi) để đảm bảo tính độc lập, khách quan trong công tác xét xử các vụ án hành chính. 
“Gỡ khó” cho Tòa cấp huyện
Theo đánh giá của TANDTC, qui định của Luật TTHC về thẩm quyền xét xử của từng cấp tòa án chưa thực sự hợp lý, quyền và nghĩa vụ của người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng chưa đầy đủ, qui định về nội dung, đặc điểm của quyết định hành chính (QĐHC) chưa rõ ràng dẫn đến việc đánh giá, nhận diện QĐHC có thuộc đối tượng khởi kiện vụ án hành chính hay không còn có những cách hiểu và vận dụng khác nhau… khiến công tác xét xử các vụ án hành chính của TAND ba năm qua chưa đáp ứng được mong đợi của người dân và toàn xã hội.
Vì thế, sửa đổi Luật TTHC lần này, TANDTC đề nghị mở rộng thẩm quyền giải quyết của TAND đối với các khiếu kiện hành chính để tiếp tục thể chế hóa định hướng của Đảng về cải cách tư pháp và yêu cầu kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền hành pháp và tư pháp; đồng thời để TAND thực hiện có hiệu quả quyền tư pháp, bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân.
Nhưng để đảm bảo không khởi kiện tràn lan và hoạt động tư pháp không can thiệp vào hoạt động quản lý, điều hành nội bộ của cơ quan hành chính nhà nước thì loại trừ các QĐHC, hành vi hành chính (HVHC) mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức, thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao khỏi đối tượng khởi kiện hành chính.
Từ phạm vi các QĐHC, HVHC thuộc thẩm quyền xét xử của TAND theo thủ tục TTHC đặt ra vấn đề thẩm quyền của TAND cấp huyện và TAND cấp tỉnh đối với các QĐHC, HVHC của UBND, Chủ tịch UBND cấp huyện. Do lo ngại “Tòa án cấp huyện phụ thuộc vào quan hệ hành chính với chính quyền địa phương” nên đa số chuyên gia đồng tình với Dự thảo Luật “chuyển các QĐHC, HVHC của UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực quản lý đất đai cho TAND cấp tỉnh giải quyết” để đảm bảo tính khách quan và khả thi.
Ông Phạm Quý Tỵ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp chỉ ra thực tế, Tòa án cấp huyện “rất ngại” xử những khiếu kiện đối với các QĐHC của UBND cùng cấp. Tuy nhiên, “nếu chỉ bó hẹp trong các QĐHC trong lĩnh vực quản lý đất đai, nghĩa là TAND vẫn xét xử các QĐHC, HVHC khác của UBND, Chủ tịch UBND cấp huyện thì vẫn chưa đảm bảo tính khách quan, độc lập của TAND cấp huyện trong TTHC” – ông Tỵ nhận định. Đồng quan điểm, bà Lê Thị Thu Ba – Phó Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư đề nghị: “Nên để TAND cấp tỉnh giải quyết tất cả các khiếu kiện về QĐHC, HVHC của UBND và Chủ tịch UBND cấp huyện, không hạn chế trong các QĐHC liên quan đến đất đai”.
Thu lệ phí mà không đảm bảo thời hạn xem xét thì rất phản cảm
 Trong khi một thành viên của Tổ Biên tập cho rằng qui định về lệ phí xem xét đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm có ý nghĩa buộc đương sự “cân nhắc trước khi kháng nghị” và đó là khoản người dân “đỡ” một phần kinh phí cho Nhà nước khi xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm đối với các bản án, QĐHC thì nhiều ý kiến nhận thấy “qui định đương sự đề nghị phải nộp lệ phí sẽ hạn chế quyền của đương sự”. 
Theo đó, việc xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm là nhiệm vụ, quyền hạn của người có quyền kháng nghị nhằm khắc phục những vi  phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án của Tòa án. Đơn đề nghị của đương sự là một kênh giúp cho người có quyền kháng nghị trong việc phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Vì thế, không nên qui định thu lệ phí này. 
Thực tế, thời gian qua, rất nhiều đơn kháng nghị bị “ùn, đọng” vì TANDTC không thể đảm bảo thời hạn xem xét kháng nghị theo qui định nên một số ý kiến đề nghị cân nhắc về qui định này vì người dân đã đóng thuế “nuôi” bộ máy nhà nước, nếu Tòa án giải quyết chưa thỏa đáng khiếu kiện của dân, bị kháng nghị thì “phải giải quyết chứ không cần phải đòi dân nộp lệ phí kháng nghị” – bà Lê Thị Thu Ba nhấn mạnh. Bên cạnh đó, “nếu không đảm bảo thời hạn giải quyết kháng nghị mà thu lệ phí xem xét đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm là rất phản cảm. Nếu qui định thu lệ phí thì phải qui định rõ thời hạn xem xét và xem xét liệu có làm được không” – nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp lưu ý. 

 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

 

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản
(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay
(PLVN) - Nhấn mạnh cần phát huy các điểm bay ở một số nước, Thủ tướng đề nghị, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải trao đổi cụ thể, chi tiết nhằm giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay. 
Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước

Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước

(PLVN) - CLB Hà Nội vừa có clip phân tích lý do Văn Hậu phải về nước. Theo CLB Hà Nội thì vấn đề mấu chốt là Heerenveen không rõ ràng về tương lai của Văn Hậu.

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬