Tòa đang thụ lý, chính quyền đã cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(PLO) - Mặc cho tòa đang thụ lý, chính quyền địa phương vẫn kéo đến đập phá nhà dân khi trong nhà chỉ còn một ông lão bệnh tật và một trẻ nhỏ.

Tòa đang thụ lý, chính quyền đã cưỡng chế phá dỡ nhà dân Sau khi lực lượng cán bộ “rút quân”, bé Thịnh tranh thủ mót lại những gì còn xài được.
Mới đây, một người phụ nữ gọi điện thoại cho phóng viên tự giới thiệu tên Nguyễn Ngọc Chọn (55 tuổi, ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) vừa khóc vừa cầu cứu: “Tôi đang nằm viện, ở nhà chỉ còn chồng tôi bị bệnh tai biến nặng đi lại khó khăn và đứa con chỉ mới 14 tuổi mà cán bộ lại đang tâm đến cưỡng chế, đập phá nhà tôi trong khi tòa vẫn chưa giải quyết…”.
Tranh chấp do cán bộ làm mất giấy sang nhượng?
Tiếp nhận thông tin, ngày 13/11 phóng viên đã vượt quãng đường dài đến thị trấn Thới Bình tìm nhà bà Nguyễn Ngọc Chọn để tìm hiểu thực - hư sự việc. Tại đây, chúng tôi ghi nhận được những hình ảnh hoang tàn của căn nhà vừa bị tháo dỡ, có một người đàn ông ốm o và một đứa trẻ. Người đàn ông vừa khóc nức nở vừa nói: “Hết rùi chú ơi, công lao mấy chục năm qua…”. 
Hỏi ra mới biết đó chính là người chồng bệnh tật mà bà Nguyễn Ngọc Chọn đã kể qua điện thoại – ông Bùi Văn Trí (56 tuổi) và đứa bé cạnh bên chính là con của hai người tên Bùi Đức Thịnh (SN 2001). Khi chúng tôi hỏi thông tin về vụ việc, ông Trí hầu như không còn nhớ gì đến hồ sơ đất đai vừa bị cưỡng chế: “Đất là tôi mua của người ta mà, tại sao lại đập phá…”, ông chỉ lập bập nói đi nói lại câu đó.
Lúc bị cơ quan chức năng cưỡng chế nhà, bà Chọn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa huyện Thới Bình. 
Đến gặp bà Nguyễn Ngọc Chọn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Bình để tìm hiểu, phóng viên được biết bà Chọn bị ngộ độc thức ăn và tăng huyết áp, đã nằm viện suốt mấy ngày qua… Đưa hồ sơ cho phóng viên xem, bà Chọn phân trần: “Chú thấy đó, trích lục trong bản đồ và mục kê đều thể hiện đất là của tôi, nhưng chính quyền địa phương cứ khăng khăng nói là đất công cộng rồi làm khó tôi đủ điều. Là người dân thường  “thấp cổ bé họng” nên nhiều năm qua, dù đã đội đơn yêu cầu, khiếu kiện, khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng nhưng không cơ quan nào đứng ra bênh vực quyền lợi chính đáng cho gia đình tôi. Cùng đường, tôi đã gửi đơn đến TAND huyện nhờ giải quyết. Nào ngờ khi tòa đang thụ lý thì xảy ra sự việc…”.
Theo hồ sơ bà Chọn cung cấp, năm 1995, vợ chồng bà đã mua nhà gắn liền với đất từ ông Lê Hoàng Dũng (còn có tên là Phước) với phần đất bề ngang 11 mét, dài 22 mét (thể hiện tại thửa số 128, tờ bản đồ số 38, tổng diện tích 242m2), có xác nhận của chính quyền địa phương. Từ khi sang nhượng đến nay bà đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước…
Cuối tháng 10/2003, đoàn cán bộ thị trấn Thới Bình đến xác minh nguồn gốc đất để làm giấy chủ quyền, gia đình bà đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ có liên quan, trong đó có giấy tay sang nhượng giữa bà và ông Dũng. Tuy nhiên, điều mà bà bất ngờ là vào ngày 22/10/2003, bà chỉ được cấp giấy chủ quyền 120m2, còn lại 122m2 không được cấp. “Cứ tưởng đất đã thể hiện trong mục kê nên từ từ rồi cán bộ cấp cho mình, không ngờ lại xảy ra tranh chấp”, bà Chọn lấy làm tiếc nuối.
Ông  Bùi Văn Trí bật khóc khi nhớ lại cảnh nhà mình bị phá dỡ.
 
Theo trình bày của bà Chọn, vụ tranh chấp bắt đầu vào năm 2006 khi bà cho cất nhà tạm trên phần đất mương (ao nước) để xây nhà kiên cố thì chính quyền địa phương đến lập biên bản cho rằng bà đã cất nhà trái phép trên đất công. Quá bất ngờ, bà đi tìm gặp ông Nguyễn Văn Đém (cán bộ địa chính thị trấn khi đó) để tìm lại giấy sang nhượng giữa bà và ông Dũng thì ông Đém cho biết giấy tờ đó đã thất lạc…
 Do không tìm được giấy sang nhượng cộng với việc sợ bị “làm khó” sẽ không cất được nhà nên bà đã “bóp bụng” chịu đóng phạt 400 ngàn đồng. Tuy nhiên, bà đã có đơn khiếu nại cho rằng quyết định xử phạt bà là sai pháp luật, do phần đất đó là của bà mua lại…
“Chỉ dựa vào việc tôi không có giấy tay sang nhượng và biên bản xử phạt nói trên mà sau này cả thị trấn lẫn huyện đều cho rằng phần đất đó là đất công...”, bà Chọn nói.
Cưỡng chế theo kiểu “mặc kệ tòa”
Sau nhiều năm đội đơn yêu cầu đến cơ quan chức năng không có kết quả, ngày 2/9/2015, bà Chọn đã gửi đơn khởi kiện đến TAND huyện Thới Bình. Ngày 26/10, TAND huyện Thới Bình ra thông báo thụ lý vụ án. Theo thông báo, trong vòng 15 ngày các đương sự phải gửi nếu có ý kiến khác và cung cấp tài liệu, chứng cứ (nếu có)… Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, ông Nguyễn Hùng Cường (Chủ tịch UBND thị trấn Thới Bình) đã liên tục ban hành nhiều thông báo, quyết định cưỡng chế hành chính đối với bà Nguyễn Ngọc Chọn và quyết định của ông đã được thi hành vào ngày 11/11.
 Từ khi sang nhượng (1995), hàng năm cơ quan chức năng đều đến thu thuế.
Điều đáng nói là việc cưỡng chế được thi hành ngay trong thời gian bà Chọn khởi kiện đề nghị hủy các quyết định kết luận xử lý của UBND huyện Thới Bình có liên quan đến việc tranh chấp đất của bà. Bà cho rằng, đối tượng tranh chấp với bà là một tổ chức nhà nước, trong khi quy định tại Nghị định 181/2014 của Chính phủ thì Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mới có thẩm quyền giải quyết bước đầu, nếu không chấp thuận thì các bên tranh chấp có thể yêu cầu đến Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài nguyên và Môi trường mới có thể ra quyết định cuối cùng nên việc UBND huyện Thới Bình ra quyết định xử lý bước đầu là vô hiệu. Đó là còn chưa nói đến việc tòa đang thụ lý vụ án…
Khi trả lời câu hỏi việc cưỡng chế khi tòa đang thụ án có đúng quy định không, Chủ tịch UBND thị trấn Nguyễn Hùng Cường cho rằng ông chỉ cưỡng chế quyết định hành chính, còn việc bà Chọn kiện quyết định của UBND huyện thì không liên quan… ./.
Xuân Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội nghiên cứu xây dựng Trung tâm báo chí

Hà Nội nghiên cứu xây dựng Trung tâm báo chí
(PLVN) - Sáng 9/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở TT&TT về giải pháp tăng cường hiệu quả công tác truyền thông, kết quả thực hiện Quy hoạch các cơ quan báo chí TP; công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19...

Giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu không quá 3 ngày làm việc

Giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu không quá 3 ngày làm việc
(PLVN) - Đối với tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu, Bộ Tài chính đề xuất, cơ quan thuế thực hiện xử lý và trả kết quả cho người nộp thuế chậm nhất không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.
Loading...

Lại lo ùn ứ hàng hóa ở cửa khẩu

Lại lo ùn ứ hàng hóa ở cửa khẩu
(PLVN) - Những ngày gần đây, lượng hàng tồn trên các cửa khẩu (CK) biên giới Việt - Trung ngày càng cao, đều trên 1.000 xe chờ xuất, có ngày lên đến hơn 1.600 xe. Trong tình hình Trung Quốc tiến hành siết chặt nhập cảnh, tăng cường kiểm dịch, nỗi lo ùn ứ nông sản Việt lại xuất hiện... 

TP HCM sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất

TP HCM sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất
(PLVN) - UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, yêu cầu thực hiện theo đúng dự toán, định mức đã được giao, tăng cường tiết kiệm chi (một số nội dung như mua sắm, sửa chữa, hội nghị…) hạn chế những khoản chi phát sinh mới ngoài dự toán. 
Lên phương án xây bệnh viện dã chiến khi khẩn cấp

Lên phương án xây bệnh viện dã chiến khi khẩn cấp

(PLVN) - Hôm qua (9/4), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp triển khai chỉ đạo của Chính phủ về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp phải tự cứu mình!

Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp phải tự cứu mình!
(PLVN) - Kiến nghị một loạt giải pháp mới hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trước thềm Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương tổ chức vào ngày hôm nay (10/4), Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS Vũ Tiến Lộc không quên lưu ý, trước tiên DN phải tự cứu mình…

Cái khó ló cái khôn: Sếp bán hàng online, nhân viên thành shiper vượt qua bão dịch!

Cái khó ló cái khôn: Sếp bán hàng online, nhân viên thành shiper vượt qua bão dịch!
(PLVN) - Bình thường dịp ra tết đến hết hè là lúc cao điểm của những người dẫn tour du lịch như chúng tôi. Thế nhưng, dịch bệnh khiến khách đồng hoạt hủy tour. Không được làm việc đúng chuyên môn, chúng tôi mỗi người đều tự kiếm việc tạm thời khác để cầm cự qua ngày”, đó là tâm sự của anh Trần Văn Dung, một hướng dẫn viên chuyên dẫn tour khách nước ngoài.

Săn "bùa yêu" ở khu chợ ma thuật lớn nhất thế giới

Săn "bùa yêu" ở khu chợ ma thuật lớn nhất thế giới
(PLVN) - Người thân của bạn đang mắc “tâm bệnh” cần được hóa giải? Người yêu bỗng dưng chạy theo người khác mà bạn không bằng cách nào níu giữ? Trong hoàn cảnh này, hãy đầu tư một chuyến du lịch bay nửa vòng trái đất đến chợ phép thuật Akodessewa Fetish ở Togo để chọn cho mình một bùa yêu chính là giải pháp đúng đắn, hữu hiệu nhất.

Bộ NN&PTNT phản hồi loạt bài “vương mộc” bén rễ Tây Nguyên: “Đàn hương có triển vọng hiệu quả kinh tế”

Bộ NN&PTNT phản hồi loạt bài “vương mộc” bén rễ Tây Nguyên: “Đàn hương có triển vọng hiệu quả kinh tế”
(PLVN) - Sau khi PLVN có loạt bài phản ánh về tiềm năng, cơ hội phát triển của cây đàn hương ở Tây Nguyên, Bộ NN&PTNT đã có ý kiến chính thức về vấn đề này. Theo GS.TS Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), đây là loài cây có triển vọng đem lại hiệu quả kinh tế nếu được trồng bằng giống đã được công nhận, với quy mô cũng như phương thức trồng hợp lý. 

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) - Được tin cụ Nguyễn Thị Khoa (SN 1941, HKTT số nhà 91, phố Hồng Mai, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), là mẹ chồng bà Trần Thị Hoa (công tác tại Tổ Chế bản, Ban Thư ký, Báo PLVN), sau thời gian trọng bệnh, được sự quan tâm chăm sóc của con cháu và các y bác sĩ, nhưng do tuổi cao sức yếu, đã từ trần sáng ngày 8/4/2019 (tức ngày 16/3 năm Canh Tý), hưởng thọ 80 tuổi.

Du lịch online thời giãn cách xã hội

Du lịch online thời giãn cách xã hội
(PLVN) - Trong tình hình đại dịch toàn cầu, một số điểm đến đã đưa ra những tour du lịch online để du khách vẫn có trải nghiệm ngay tại nhà thông qua internet trong thời gian cách ly. 
Chung tay và sáng tạo

Chung tay và sáng tạo

(PLVN) - Không nghi ngờ gì nữa, đại dịch Covid-19 là đòn chí mạng giáng xuống đầu cả nhân loại. Tính cho đến nay, đại dịch Covid-19 đã làm khuynh đảo cuộc sống bình thường của hơn 1/2 số dân trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬