Tòa đang thụ lý, chính quyền đã cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(PLO) - Mặc cho tòa đang thụ lý, chính quyền địa phương vẫn kéo đến đập phá nhà dân khi trong nhà chỉ còn một ông lão bệnh tật và một trẻ nhỏ.

Tòa đang thụ lý, chính quyền đã cưỡng chế phá dỡ nhà dân Sau khi lực lượng cán bộ “rút quân”, bé Thịnh tranh thủ mót lại những gì còn xài được.
Mới đây, một người phụ nữ gọi điện thoại cho phóng viên tự giới thiệu tên Nguyễn Ngọc Chọn (55 tuổi, ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) vừa khóc vừa cầu cứu: “Tôi đang nằm viện, ở nhà chỉ còn chồng tôi bị bệnh tai biến nặng đi lại khó khăn và đứa con chỉ mới 14 tuổi mà cán bộ lại đang tâm đến cưỡng chế, đập phá nhà tôi trong khi tòa vẫn chưa giải quyết…”.
Tranh chấp do cán bộ làm mất giấy sang nhượng?
Tiếp nhận thông tin, ngày 13/11 phóng viên đã vượt quãng đường dài đến thị trấn Thới Bình tìm nhà bà Nguyễn Ngọc Chọn để tìm hiểu thực - hư sự việc. Tại đây, chúng tôi ghi nhận được những hình ảnh hoang tàn của căn nhà vừa bị tháo dỡ, có một người đàn ông ốm o và một đứa trẻ. Người đàn ông vừa khóc nức nở vừa nói: “Hết rùi chú ơi, công lao mấy chục năm qua…”. 
Hỏi ra mới biết đó chính là người chồng bệnh tật mà bà Nguyễn Ngọc Chọn đã kể qua điện thoại – ông Bùi Văn Trí (56 tuổi) và đứa bé cạnh bên chính là con của hai người tên Bùi Đức Thịnh (SN 2001). Khi chúng tôi hỏi thông tin về vụ việc, ông Trí hầu như không còn nhớ gì đến hồ sơ đất đai vừa bị cưỡng chế: “Đất là tôi mua của người ta mà, tại sao lại đập phá…”, ông chỉ lập bập nói đi nói lại câu đó.
Lúc bị cơ quan chức năng cưỡng chế nhà, bà Chọn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa huyện Thới Bình. 
Đến gặp bà Nguyễn Ngọc Chọn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Bình để tìm hiểu, phóng viên được biết bà Chọn bị ngộ độc thức ăn và tăng huyết áp, đã nằm viện suốt mấy ngày qua… Đưa hồ sơ cho phóng viên xem, bà Chọn phân trần: “Chú thấy đó, trích lục trong bản đồ và mục kê đều thể hiện đất là của tôi, nhưng chính quyền địa phương cứ khăng khăng nói là đất công cộng rồi làm khó tôi đủ điều. Là người dân thường  “thấp cổ bé họng” nên nhiều năm qua, dù đã đội đơn yêu cầu, khiếu kiện, khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng nhưng không cơ quan nào đứng ra bênh vực quyền lợi chính đáng cho gia đình tôi. Cùng đường, tôi đã gửi đơn đến TAND huyện nhờ giải quyết. Nào ngờ khi tòa đang thụ lý thì xảy ra sự việc…”.
Theo hồ sơ bà Chọn cung cấp, năm 1995, vợ chồng bà đã mua nhà gắn liền với đất từ ông Lê Hoàng Dũng (còn có tên là Phước) với phần đất bề ngang 11 mét, dài 22 mét (thể hiện tại thửa số 128, tờ bản đồ số 38, tổng diện tích 242m2), có xác nhận của chính quyền địa phương. Từ khi sang nhượng đến nay bà đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước…
Cuối tháng 10/2003, đoàn cán bộ thị trấn Thới Bình đến xác minh nguồn gốc đất để làm giấy chủ quyền, gia đình bà đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ có liên quan, trong đó có giấy tay sang nhượng giữa bà và ông Dũng. Tuy nhiên, điều mà bà bất ngờ là vào ngày 22/10/2003, bà chỉ được cấp giấy chủ quyền 120m2, còn lại 122m2 không được cấp. “Cứ tưởng đất đã thể hiện trong mục kê nên từ từ rồi cán bộ cấp cho mình, không ngờ lại xảy ra tranh chấp”, bà Chọn lấy làm tiếc nuối.
Ông  Bùi Văn Trí bật khóc khi nhớ lại cảnh nhà mình bị phá dỡ.
 
Theo trình bày của bà Chọn, vụ tranh chấp bắt đầu vào năm 2006 khi bà cho cất nhà tạm trên phần đất mương (ao nước) để xây nhà kiên cố thì chính quyền địa phương đến lập biên bản cho rằng bà đã cất nhà trái phép trên đất công. Quá bất ngờ, bà đi tìm gặp ông Nguyễn Văn Đém (cán bộ địa chính thị trấn khi đó) để tìm lại giấy sang nhượng giữa bà và ông Dũng thì ông Đém cho biết giấy tờ đó đã thất lạc…
 Do không tìm được giấy sang nhượng cộng với việc sợ bị “làm khó” sẽ không cất được nhà nên bà đã “bóp bụng” chịu đóng phạt 400 ngàn đồng. Tuy nhiên, bà đã có đơn khiếu nại cho rằng quyết định xử phạt bà là sai pháp luật, do phần đất đó là của bà mua lại…
“Chỉ dựa vào việc tôi không có giấy tay sang nhượng và biên bản xử phạt nói trên mà sau này cả thị trấn lẫn huyện đều cho rằng phần đất đó là đất công...”, bà Chọn nói.
Cưỡng chế theo kiểu “mặc kệ tòa”
Sau nhiều năm đội đơn yêu cầu đến cơ quan chức năng không có kết quả, ngày 2/9/2015, bà Chọn đã gửi đơn khởi kiện đến TAND huyện Thới Bình. Ngày 26/10, TAND huyện Thới Bình ra thông báo thụ lý vụ án. Theo thông báo, trong vòng 15 ngày các đương sự phải gửi nếu có ý kiến khác và cung cấp tài liệu, chứng cứ (nếu có)… Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, ông Nguyễn Hùng Cường (Chủ tịch UBND thị trấn Thới Bình) đã liên tục ban hành nhiều thông báo, quyết định cưỡng chế hành chính đối với bà Nguyễn Ngọc Chọn và quyết định của ông đã được thi hành vào ngày 11/11.
 Từ khi sang nhượng (1995), hàng năm cơ quan chức năng đều đến thu thuế.
Điều đáng nói là việc cưỡng chế được thi hành ngay trong thời gian bà Chọn khởi kiện đề nghị hủy các quyết định kết luận xử lý của UBND huyện Thới Bình có liên quan đến việc tranh chấp đất của bà. Bà cho rằng, đối tượng tranh chấp với bà là một tổ chức nhà nước, trong khi quy định tại Nghị định 181/2014 của Chính phủ thì Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mới có thẩm quyền giải quyết bước đầu, nếu không chấp thuận thì các bên tranh chấp có thể yêu cầu đến Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài nguyên và Môi trường mới có thể ra quyết định cuối cùng nên việc UBND huyện Thới Bình ra quyết định xử lý bước đầu là vô hiệu. Đó là còn chưa nói đến việc tòa đang thụ lý vụ án…
Khi trả lời câu hỏi việc cưỡng chế khi tòa đang thụ án có đúng quy định không, Chủ tịch UBND thị trấn Nguyễn Hùng Cường cho rằng ông chỉ cưỡng chế quyết định hành chính, còn việc bà Chọn kiện quyết định của UBND huyện thì không liên quan… ./.
Xuân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác
(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng
(PLVN) - Tương tự như Viso, thương hiệu bột giặt Việt lừng lẫy một thời Haso cũng nhanh chóng bị Unilever thâu tóm. Thời điểm đối tác ngoại “buông tay”, Haso buộc phải phát triển các dòng sản phẩm riêng nhưng đến nay tình hình kinh doanh chưa thực sự khởi sắc. 

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết
(PLVN) - Liên quan đến việc giải quyết vụ tranh chấp QSDĐ đối với hơn 200 m2 đất tại huyện Bình Chánh (TP HCM), trong đó 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Bình Chánh và TAND TP HCM bị các đương sự và luật sư chỉ ra hàng loạt vấn đề trái với thực tế vụ án và quy định pháp luật, TAND cấp cao tại TP HCM đã chuyển hồ sơ đến Vụ Giám đốc kiểm tra về dân sự, kinh doanh - thương mại của TAND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.
Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

(PLVN) - Ngày 2/12, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu  trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 8.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10, 15 và 20 năm. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 12.000 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬