Tòa dân sự vượt quyền để ngân hàng phải gánh nợ?

(PLO) - Trong khi vụ án “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” chưa được xét xử để quy kết trách nhiệm cán bộ của Chi nhánh Hồng Hà thuộc Ngân hàng NN và PTNT thì tòa dân sự đã nhanh chân buộc ngân hàng này phải trả tiền cho các chứng thư bảo lãnh do cán bộ ngân hàng phát hành trái pháp luật. Với tình trạng tòa hình chưa xử, tòa dân đã khẳng định cán bộ ngân hàng không sai thì người bị truy tố có thể được tuyên vô tội còn ngân hàng thì thiệt đơn, thiệt kép.
Cán bộ làm sai, ngân hàng gánh nợ
Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam trở thành bị đơn của một loạt vụ kiện giống nhau, đó là việc các doanh nghiệp nhận bảo lãnh kiện đòi Ngân hàng NN và PTNT thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh cho các chứng thư bảo lãnh mà cán bộ của Chi nhánh Hồng Hà đã ký.
Điển hình là vụ kiện giữa Công ty cổ phần Máy thiết bị dầu khí kiện đòi Ngân hàng NN và PTNT phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, chi trả số tiền gần 45 tỷ đồng mà Công ty TNHH thương mại và khai thác khoáng sản Đức Hùng còn nợ trong một hợp đồng mua phôi thép trị giá hơn 70 tỷ đồng. Theo hồ sơ vụ kiện này, Công ty Máy thiết bị dầu khí bán cho Công ty Đức Hùng lô hàng 4.200 tấn thép, trị giá hơn 70 tỷ. Để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của Công ty Đức Hùng, Giám đốc Chi nhánh Hồng Hà của Ngân hàng NN và PTNT đã ký chứng thư bảo lãnh, với cam kết sẽ thanh toán cho Công ty Máy dầu khí số tiền mà Công ty Đức Hùng còn nợ.
Việc Công ty Đức Hùng không trả được tiền mua hàng cho lô hàng trên đã diễn ra khi Công ty Đức Hùng bán lô hàng cho Công ty Tân Hồng và sau khi lô hàng này đi lòng vòng, người mua cuối cùng mới trả được cho Công ty Máy thiết bị dầu khí hơn 25 tỷ, còn thiếu gần 45 tỷ. Do đó, Công ty Máy thiết bị dầu khi khởi kiện đòi Ngân hàng NN và PTNT phải thanh toán theo cam kết bảo lãnh thanh toán cho Công ty Đức Hùng.
Sẽ không có gì đáng nói, đáng bàn nếu như việc phát hành chứng thư bảo lãnh của ông Đỗ Đức Hưng, Giám đốc Chi hành Hồng Hà là đúng pháp luật. Tuy nhiên, sau khi vụ việc ông Trịnh Khánh Hồng, Giám đốc Công ty Tân Hồng, bị khởi tố về hành vi lạm dung tín nhiệm chiếm đoạt hơn 281 tỷ đồng của các doanh nghiệp và cá nhân có quan hệ làm ăn với Công ty Tân Hồng, thì việc ông Đỗ Đức Hưng và các cán bộ tín dụng dưới quyền có hành vi lạm quyền, vi phạm quy định về cho vay đã bị phát giác và khởi tố. Dođó, việc cho vay và bảo lãnh trái pháp luật mà ông Hưng đã ký cần phải được điều tra, xem xét giải quyết theo vụ án mà CQĐT Bộ Công án đã khởi tố.
Nhưng, trong lúc CQĐT có kết luận, VKS tối cao có cáo trạng truy tố đối với Đỗ Đức Hưng và các cán bộ tín dụng là tác giả của các chứng thư bảo lãnh trái pháp luật, Tòa án TP Hà Nội đang chuẩn bị xét xử vụ án này thì các tòa cấp dưới lần lượt thụ lý đơn khởi kiện của các doanh nghiệp nhận bảo lãnh như Công ty Máy thiết bị dầu khí. Các doanh nghiệp này đòi Ngân hàng NN và PTNT phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh mà bị can Đỗ Đức Hưng đã “xé” luật để ký.
Tòa dân “đá” tòa hình?
Việc ông Đỗ Đức Hưng ký bảo lãnh cho Công ty Đức Hùng là vi phạm pháp luật và đã được CQĐT Bộ Công an kết luận trong bản kết luận điều tra số 06/C48-P8 ngày 15/7/2013. Ông Đỗ Đức Hưng đã thừa nhận ký 15 thư bảo lãnh “khống” (không có hồ sơ bảo lãnh), vi phạm quy định của pháp luật về bảo lãnh ngân hàng. Thậm chí, theo đại diện của Ngân hàng NN và PTNT thì những hợp đồng được bảo lãnh cũng có dấu hiệu “khống”. Các bên chỉ lập hợp đồng, thực tế không có việc giao nhận hàng hóa rồi sau đó không trả tiền mua bán và đòi ngân hàng thực hiện bảo lãnh. Đây là cách để rút tiền của ngân hàng.
Sự thật có phải như cáo buộc của đại diện Ngân hàng NN &PTNT hay không cần đợi kết quả giải quyết của tòa án khi xét xử đại án chiếm đoạt hơn 281 tỷ đồng. Nếu sự thật đúng như trình bày của đại diện Ngân hàng NN và PTNT thì việc tòa án thụ lý vụ kiện và sau đó chấp nhận yêu đòi thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh như vụ việc TAND huyện Từ Liêm buộc Ngân hàng NN và PTNT thanh toán gần 45 tỷ cho Công ty Máy thiết bị dầu khí, chẳng khác gì tiếp tay cho việc rút tiền của ngân hàng.
Một sai phạm nghiêm trọng nữa trong vụ án này cho thấy việc tòa cấp dưới “đá” tòa cấp trên là trong khi vụ án hình sự chưa đưa ra tòa, tòa cấp dưới đã xét và đóng dấu “hợp pháp” cho chứng thư bảo lãnh ký trái pháp luật mà ông Đỗ Đức Hưng là tác giả. Nếu tòa cấp dưới nói ông Hưng đúng, buộc Ngân hàng phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thì làm gì có việc ông Hưng và cán bộ ngân hàng vi phạm quy định về cho vay hay lạm quyền (?). Với bản án này của tòa án thì chẳng khác gì “luận cứ bào chữa” cho ông Đỗ Đức Hưng trong vụ án hình sự sắp xử.
Theo Luật sư Trần Văn Toàn, việc giải quyết vụ kiện của Tòa án huyện Từ Liêm (nay là Tòa án quận Nam Từ Liêm) có dấu hiệu trái pháp luật nghiêm trọng. Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự thì các vụ án dân sự liên quan đến khoản vay hay bảo lãnh do Đỗ Đức Hưng ký cần phải tạm đình chỉ để đợi kết quả truy tố, xét xử đối với Đỗ Đức Hưng mới có cơ sở giải quyết. Vì, cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự mà Đỗ Đức Hưng là bị can sẽ làm rõ tính hợp pháp của các bảo lãnh mà bị can này ký. Do đó, việc thụ lý, giải quyết vụ kiện dân sự về đòi tiền theo thư bảo lãnh như nêu trên mà không đợi kết quả truy tố, xét xử của vụ án mà Đỗ Đức Hưng bị truy tố là trái pháp luật.
Tại sao những quy định rõ ràng đó lại bị phớt lờ để Ngân hàng NN và PTNT đang là bị hại lại trở thành người phải trả tiền? Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin trong các số báo tới.Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ann Wolfe - Từ cửu vạn phá tường thành võ sĩ quyền anh

Ann Wolfe - Từ cửu vạn phá tường thành võ sĩ quyền anh
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, một mình đem hai con nhỏ lên thành phố mong cơ hội đổi đời, Ann Wolfe đã phải làm những công việc nặng nhọc nhất như đập đá, phá dỡ nhà để mưu sinh. Và cũng chính nền tảng sức khỏe trời phú và bản lĩnh chịu đựng đã dẫn dắt Ann Wolfe đến với boxing và trở thành người phụ nữ sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh. 

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky
(PLVN) - Phu nhân của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hồi phục sau khi bị mắc Covid-19, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng của tổng thống Ukraine ngày 3/7 cho hay.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 
Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

(PLVN) - Ann Wolfe là một cựu võ sĩ người Mỹ, từng giữ các danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khác nhau cùng một lúc. Wolfe được nhiều người trong môn thể thao coi là chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh nữ. Cô cũng là một huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên của một số võ sĩ chuyên nghiệp, bao gồm cả cựu ứng cử viên hạng trung, hạng nhẹ James Kirkland. Cô xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (3/7), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 6 (khóa XII), Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới Việt Nam từ tháng 1 và nhất là từ tháng 3/2020.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng
(PLVN) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lựa chọn là Đại hội điểm cấp trên cơ sở.
6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬