Tòa án TP Thái Nguyên nhiều lần hoãn xét xử, Công ty Phú Quý Thăng Long thiệt hại tiền tỷ

Audio PLVN
(PLVN) - Sau nhiều lần hoãn phiên xét xử, nguyên đơn (Công ty Cổ phần thương nghiệp 1 Thái Nguyên, nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Du lịch Phú Quý Thăng Long) cho rằng Tòa án TP Thái Nguyên cố tình kéo dài thời gian, gây thiệt hại tiền tỷ cho doanh nghiệp. 
Tòa án TP Thái Nguyên nhiều lần hoãn xét xử, Công ty Phú Quý Thăng Long thiệt hại tiền tỷ

Ngày 2/10/2019, TAND TP Thái Nguyên đưa vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa Công ty Cổ phần thương nghiệp 1 Thái Nguyên/Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Du lịch Phú Quý Thăng Long và bị đơn  là bà Đinh Thị Thơm ra xét xử, lại tiếp tục hoãn xét xử với lý do luật sư của bị đơn vắng mặt.

Công ty Phú Quý Thăng Long đã cung cấp tài liệu chứng minh thửa đất số 71, Tờ bản đồ số 22, địa chỉ phường Phú Xá, TP Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp từ năm 2007 và các tài liệu hợp pháp khác liên quan đến thửa đất trên cho Tòa án TP Thái Nguyên. 

Mặt khác, chính quyền địa phương có biên bản làm việc với Công ty Phú Quý Thăng Long và bà Đinh Thị Thơm làm rõ việc tranh chấp thửa đất số 71, Tờ bản đồ số 22, phường Phú Xá, TP Thái Nguyên.

Trên cơ sở tài liệu giữa 2 bên cung cấp và dựa trên cơ sở công tác quản lý Nhà nước, UBND phường Phú Xá xác định, Công ty Phú Quý Thăng Long đã sử dụng thửa đất nêu trên ổn định từ năm 1985 và không có bất kỳ tranh chấp với cá nhân, tổ chức nào.

Tuy nhiên, trong quá trình gải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa Công ty Phú Quý Thăng Long và bà Đinh Thị Thơm, TAND TP Thái Nguyên lại cố tình gây khó khăn cho nguyên đơn.

Từ ngày 20/7/2016, TAND TP Thái Nguyên thụ lý vụ án dân sự số 83 về việc “tranh chấp quyền sử dụng đất” nêu trên. Khi làm thủ tục khởi kiện bà Thơm, Công ty Phú Quý Thăng Long đã gửi kèm theo các tài liệu chứng minh thửa đất 71, Tờ bản đồ số 22 thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Công ty, được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2007. 

Dù Công ty Phú Quý Thăng Long đã gửi các tài liệu chứng minh quyền sử dụng thửa đất nêu trên hợp pháp từ nhiều năm.

Song, quá trình giải quyết vụ án, Thẩm phán Âu Văn Hồ và lãnh đạo TAND TP tiếp tục có một số văn bản gửi UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu cơ quan này cử người tham gia tố tụng và yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp tài liệu liên quan đến thửa đất trên.

Trong năm 2018, UBND tỉnh cũng đã có văn bản trả lời Tòa án cử đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia tố tụng và Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản cung cấp các tài liệu về thửa đất trên, chứng minh thửa đất số 71, Tờ bản đồ số 22, phường Phú Xá, TP Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Hợp đồng thuê đất cho Tòa án TP Thái Nguyên.

Đại diện Công ty Phú Quý Thăng Long cho biết, "Công ty Phú Quý Thăng Long và các cơ quan Nhà nước tỉnh Thái Nguyên đã cung cấp đầy đủ tài liệu chứng cứ liên quan đến thửa đất số 71,Tờ bản đồ số 22, phường Phú Xá, TP Thái Nguyên cho Tòa án chứng minh quyền sử dụng thuộc Công ty Phú Quý Thăng Long rõ như ban ngày, nhưng không hiểu động cơ gì mà Thẩm phán vẫn gây khó khăn".

Không dừng lại ở đó, ngày 21/3/2019, Thẩm phán Âu Văn Hồ lại ký văn bản số 09 Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án tranh chấp trên. Theo đó, lý do đưa ra “cần các cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu, chứng cứ  theo yêu cầu của Tòa án mới giải quyết được vụ án”.

Mặc dù Công ty Phú Quý Thăng Long và UBND tỉnh đã rất hợp tác cung cấp tài liệu chứng cứ cho Tòa án TP liên quan đến thửa đất tranh chấp nêu trên. Thế nhưng không hiểu cái tài liệu mà Thẩm phán và Tòa án TP Thái Nguyên đang cần tìm là thứ tài liệu gì?!

Theo Công ty phản ánh, phải nhiều lần đề nghị Thẩm phán Âu Văn Hồ tiếp tục giải quyết vụ án, đến ngày 13/5/2019, Thẩm phán Âu Văn Hồ ký văn bản số 76 Quyết định tiếp tục giải quyết vụ án nêu trên.

Để làm rõ một số nội dung liên quan đến việc giải quyết vụ án, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, có buổi làm việc với bà Chu Thị Bích Hiền, Phó Chánh án TP Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc, bà Hiền cho biết, “Bà Đinh Thị Thơm đã từng tranh chấp đất phải đi tù. Bà Thơm khai trước đây bà đã từng gửi đơn đến TAND Thành phố Thái Nguyên để đòi thửa đất nêu trên, tuy nhiên lúc đó Thẩm phán Lưu Thúy Hiền đã trả lại đơn”. 

Sáng ngày 18/9/2019, TAND TP Thái Nguyên đưa vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất” ra xét xử. Tuy nhiên bị đơn bà Đinh Thị Thơm vắng mặt không có lý do. Đến ngày 2/10/2019, Tòa án TP tiếp tục đưa vụ án trên ra xét xử, nhưng lại bị  hoãn với lý do luật sư của bị đơn vắng mặt.

Đại diện Công ty Phú Quý Thăng Long bức xúc trước việc Tòa án TP Thái Nguyên gây khó khăn, kéo dài thời gian gây thiệt hại tiền tỷ cho doanh nghiệp. Công ty đã gửi đơn bổ sung yêu cầu bị đơn bồi thương thiệt hại.

Tòa án TP Thái Nguyên dự kiến tiếp tục xét xử vào ngày 11/10, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ án này.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Lá thư chỉ vẻn vẹn chưa đầy 140 từ nhưng từng câu, từng chữ toát lên sử mệnh của báo cũng nhưng mong muốn của người đứng đầu Ban chấp hành TW Đảng gửi gắm, kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng biên báo Pháp luật (nay là Pháp luật Việt Nam). Đó là lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gửi báo Pháp luật nhân dịp Xuân Canh Thìn 2000.
Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

(PLVN) -Hạn mức trả tiển bảo hiểm (HMTTBH) là công cụ quan trọng, cốt lõi để tổ chức bảo hiểm tiền gửi trực tiếp bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, giúp duy trì niềm tin của họ vào hệ thống tài chính – ngân hàng. Tại Việt Nam, HMTTBH hiện ở mức 75 triệu đồng, khá thấp so với điều kiện kinh tế, xã hội và quy mô tiền gửi của dân cư.

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?
(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

(PLVN) - Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới,  thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬