Tổ hợp công trình xâm hại đê điều tại Hải Phòng: 'Hô biến' trang trại thành… khu du lịch

(PLVN) - Mặc dù liên tục bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì xây dựng hàng loạt các công trình trái phép trên diện tích 36.040 m2 đất bãi ngoài đê hữu sông Lạch Tray tại thôn Thuỷ Giang, xã Trường Thành (huyện An Lão, TP Hải Phòng), nhưng chủ đầu tư vẫn xâm hại đê điều, biến khu trang trại tổng hợp được cấp phép ban đầu thành “Khu du lịch sinh thái Trường Thành Farm”.
Tổ hợp công trình xâm hại đê điều tại Hải Phòng: 'Hô biến' trang trại thành… khu du lịch Hai trụ cổng kiên cố được xây dựng trong hành lang bảo vệ đê phía sông.

Huyện An Lão cho thuê đất giá 450 đồng/m2

Mười năm trước, ngày 23/6/2010, UBND huyện An Lão ban hành Quyết định số 601/QĐ-UBND về việc cho ông Trần Văn Quang (SN 1963, thôn Phương Chử Bắc, xã Trường Thành) thuê 36.040 m2 đất bãi ngoài đê hữu sông Lạch Tray tại thôn Thuỷ Giang xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp. Hai ngày sau, UBND huyện An Lão ký hợp đồng cho ông Quang thuê đất với thời gian 20 năm, đến tháng  6/2030, giá thuê 450 đồng/m2/năm. Để thuê hơn 36.000 m2 đất bãi sông, chủ đầu tư phải trả 16 triệu đồng/năm. 

Cùng thời gian đó, ông Quang được UBND xã Trường Thành ký hợp đồng cho thuê 1.843 m2 đất 5% (đất công ích của xã) với mục đích trồng cây và nuôi trồng thuỷ sản. Hợp đồng được ký thời hạn 5 năm và được ký nối tiếp đến 2020. 

Quyết định cho thuê đất của UBND huyện An Lão nêu rõ, ông Quang có trách nhiệm thực hiện đúng mục đích sử dụng đất, đúng vị trí sơ đồ thửa đất và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người sử dụng đất theo Luật Đất đai; thực hiện nghiêm Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đê điều và Pháp lệnh phòng chống lụt bão; không xây dựng các công trình nhà ở, sinh hoạt hoặc phục vụ vào mục đích khác.

Việc xây dựng các công trình phục vụ trang trại tổng hợp của dự án phải được sự đồng ý phê duyệt của UBND huyện.

Sau khi được huyện và xã cho thuê đất, ông Quang trồng cây, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi. Cuối 2010, ông Quang hoàn thiện 2 dãy nhà chăn nuôi, 2 nhà trông coi, chuồng trại chăn nuôi gà, vịt. Năm 2011, ông Quang hoàn thiện 6 chòi hình lục lăng. Cuối 2014, một nhà trông coi 1 tầng được đưa vào sử dụng. Năm 2015, một căn nhà kiên cố tiếp tục mọc lên trên khu đất “trang trại chăn nuôi tổng hợp”. 

Từ 2016, ông Quang tiếp tục dựng các công trình để “hô biến” trang trại tổng hợp này thành một khu du lịch sinh thái. Tháng 1/2016, qua kiểm tra, Hạt quản lý đê điều An Lão - Kiến An phát hiện ông Quang phá dỡ nhà cũ, xây móng làm nhà mới trên diện tích móng cũ với kích thước 15x5m tại khu vực bãi sông tương ứng K13+550 trên tuyến đê hữu Lạch Tray.

Các công trình cách chân đê khoảng 40m, cách bờ sông 200m, vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng, đê điều. Chủ tịch UBND xã Trường Thành Nguyễn Duy Miện sau đó xử phạt ông Quang 2 triệu đồng, yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay các hoạt động xây dựng, tự tháo dỡ công trình, di dời giải tỏa vật liệu vật kiến trúc, hoàn trả mặt bằng bãi sông theo nguyên trạng. 

Thế nhưng năm 2018, từ dãy chuồng lợn cũ, ông Quang tiếp tục xây 4 nhà sàn trên bãi sông, trong đó có sàn bằng bê tông nổi trên mặt ao, 2 trụ cổng bằng gạch kiên cố trong hành lang bảo vệ đê phía sông, xây lại công trình chăn nuôi cũ, công trình phụ… Tại các thời điểm kiểm tra, ông Quang đều thừa nhận toàn bộ các hạng mục xây dựng chưa được cấp phép. 

“Cơn mưa” văn bản đã được Hạt quản lý Đê điều An Lão – Kiến An gửi tới UBND xã Trường Thành, UBND huyện An Lão kiến nghị xử lý tổ hợp công trình sai phạm này. Thế nhưng ông Quang chỉ bị phạt 15 triệu, sau khi ngày 26/6/2019, UBND huyện An Lão ra Quyết định xử phạt hành chính số 1623/QĐ-XPVPHC “do có hành vi phá dỡ chuồng trại chăn nuôi cũ; nâng cấp, sửa chữa, mở rộng công trình trên nền móng cũ, vi phạm Điều 22 Nghị định 104/2017/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều”. 

Ai “bảo kê” cho những sai phạm nghiêm trọng này?

Như vậy, sau gần 10 năm liên tục vi phạm, “đại công trình” xâm hại đê điều nói trên chỉ bị xử phạt 17 triệu. Sau mỗi lần xử phạt, nhiều hạng mục “hoành tráng” hơn, kiên cố lại tiếp tục “mọc” lên. Trang trại chăn nuôi tổng hợp được “hô biến” thành “khu du lịch sinh thái Trường Thành Farm”. 

Dù chủ đầu tư không tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả theo yêu cầu của cơ quan chức năng nhưng những công trình nhà kiên cố nói trên cũng không bị tháo dỡ như nội dung của quyết định vi phạm hành chính UBND huyện An Lão đã ban hành.  

Tính đến đầu 2019, Trường Thành Farm đã bắt đầu đi vào hoạt động. Trên các trang mạng, Trường Thành Farm được quảng cáo “Khu vườn cổ tích trong mơ; có vườn cổ tích có thiết kế độc đáo, nhiều cảnh quan kiến trúc nghệ thuật như Làng chú Lùn hobbit, làng thổ dân da đỏ, những nhà sàn trên cây trong rừng, lầu vọng mang phong cách văn hoá của nhiều nước trên thế giới… Ngoài ra, nơi đây còn có khu vui chơi, trải nghiệm dành cho trẻ em, rộng rãi, thoáng mát với các dịch vụ ẩm thực, chèo thuyền, câu cá, đạp xe, cắm trại…”.

 Hạt quản lý đê điều An Lão - Kiến An đã nhiều lần kiến nghị xử lý các công trình sai phạm của Trường Thành Farm. 

Dù đại công trình trên xâm hại đê điều, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai, chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng “khu du lịch” này đã đón rất nhiều đoàn khách đến tham quan, vui chơi. Khách muốn vào phải mua vé tham quan, trẻ em là 50.000 đồng/lượt, người lớn 80.000 đồng/lượt.  

Trong khi những sai phạm của Trường Thành Farm chưa được xử lý dứt điểm, đến ngày 21/8/2019, Sở Du lịch Hải Phòng đã có Báo cáo số 95/BC-SDL gửi UBND TP Hải Phòng về việc triển khai thí điểm mô hình du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn đối với khu sinh thái này.

Nhiều ý kiến cho rằng, nguy cơ chỉ bằng 1 văn bản, một số cán bộ chức năng đã “hợp thức” cho sai phạm của Trường Thành Farm một cách ngoạn mục. Vậy ai đã “chống lưng” cho các sai phạm của Trường Thành Farm? Những sai phạm đó đã được “hợp thức” ra sao?

PLVN sẽ tiếp tục thông tin trong các số báo sau.

Văn Khúc
Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bản tin 18h của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, chiều 28/10 ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Bắc Ninh.

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt
(PLVN) - Với sứ mệnh mang tới cho khách hàng sản phẩm có chất lượng và dịch vụ tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành điện xã hội, Công ty CP sản xuất máy biến thế HBT Việt Nam (HBT) đã từng bước trở thành nhà sản xuất và phân phối máy biến áp, thiết bị điện đứng đầu Việt Nam, “chắp cánh” đưa thương hiệu thiết bị điện Việt Nam vươn ra thế giới.
Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis

(PLVN) - Trong thần thoại Hy Lạp , nữ thần Artemis là một trong 12 vị thần giữ vai trò quan trọng trên đỉnh Olympus. Artemis là con của thần Zues tối cao với nữ thần Leto thuộc dòng dõi Titan, đồng thời Artemis là người em sinh đôi với thần Apollo. Nàng cũng là trinh nữ của Olympus. Hầu hết những câu chuyện về Artemis đều xoay quanh những chiến công và sự trừng phạt mà nàng dành cho những người phàm tội lỗi.

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬