Tỉnh Bắc Giang giải thích vụ cho mượn 1,7 hecta đất công viên làm sân tập golf

(PLO) - "Các Sở, ngành chức năng của UBND tỉnh Bắc Giang chưa kịp hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý cho doanh nghiệp theo quy định, thì Thanh tra của Bộ TN&MT đã vào kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong việc UBND tỉnh cho ông Phải mượn hơn 1,7 hecta đất công viên nên phát hiện ra sai phạm", ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nói.
Tỉnh Bắc Giang giải thích vụ cho mượn 1,7 hecta đất công viên làm sân tập golf Ông Lại Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao đổi thông tin với phóng viên

Như Báo PLVN có bài viết về “chân dung người được UBND tỉnh Bắc Giang cho mượn đất công viên làm sân tập golf” là ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch HĐQT của Tổng công ty may Bắc Giang hiện nay. Ông Phải đã đầu tư khoảng 50 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho sân tập golf và sân tập golf này đã được ông Phải đưa vào khai thác, sử dụng từ đầu năm 2017.

Sau đó, sự việc đã bị phát lộ, khi Thanh tra Bộ TN&MT ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong việc UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn hơn 17.000m2 đất công viên để xây dựng sân tập golf, trên diện tích xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan (theo quy hoạch chi tiết xây dựng công viên Hoàng Hoa Thám được duyệt) là chưa phù hợp với quy định tại Điều 17 Luật Đất đai năm 2013 về việc nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Sân tập golf của ông Phải đã được xây dựng nhiều hạng mục kiên cố và đi vào hoạt động từ năm 2017. Tuy nhiên, vẫn chưa có hợp đồng thuê đất, chưa đóng thuế sử dụng đất

Để có thông tin rõ ràng, những vấn đề mà dư luận quan tâm trong việc UBND tỉnh Bắc Giang có Văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp mượn hơn 1,7 hecta trong công viên để làm sân tập golf. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam có buổi làm việc với ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, được ông giải thích: “Theo quy hoạch chi tiết xây dựng công viên Hoàng Hoa Thám đã duyệt có phần xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, thì trong đó có cả sân tập golf. Nhưng lỗi là do các cơ quan chuyên môn không ghi thông tin rõ ràng, cụ thể và cũng chưa điều chỉnh kịp thời trong quy hoạch chi tiết nên bị gây ra hiểu lầm”. 

Còn vấn đề Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang có văn bản chấp thuận đầu tư cho doanh nghiệp 48 năm, ông Sơn, phần trần: “Sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư có Văn bản chấp thuận đầu tư cho doanh nghiệp xong. Các Sở có liên quan và UBND thành phố Bắc Giang lại không kịp thời hướng dẫn cho doanh nghiệp làm các thủ tục tiếp theo quy định. Dẫn đến, chưa kịp làm hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất và các thủ tục về nghĩa vụ tài chính thì Thanh tra Bộ TN&MT đã vào cuộc thanh tra nên mọi việc bị dừng lại hết”.

Lời giải thích của ông Sơn liệu có phải là đang bào chữa cho những thiếu sót trong việc cho mượn đất công viên làm sân tập golf? Bởi, sân tập golf của ông Phải đã xây dựng hoàn thiện nhiều hạng mục công trình kiên cố và đi vào hoạt động trong thời gian dài. Vậy, trách nhiệm của UBND thành phố Bắc Giang trong công tác quản lý nhà nước và các Sở Xây dựng, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ở đâu? Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định: “UBND tỉnh đang kiểm tra lại toàn bộ sự việc để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới, trong đó có cả nội dung làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị”.

Tuy nhiên, dù có giải thích như thế nào chăng nữa, thì trách nhiệm của UBND thành phố Bắc Giang, Sở TN&MT, Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư đã rõ. Bên cạnh đó, cũng không thể không nhắc đến tinh thần thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Hữu Phải trong việc sử dụng đất, nhưng không thực hiện các nghĩa vụ về tài chính.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cơi, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang, cho biết:“khi nắm được thông tin của cơ quan báo chí phản ánh về việc doanh nghiệp sử dụng đất trong công viên làm sân golf, tôi đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn rà soát, kiểm tra hồ sơ của doanh nghiệp về việc nộp thuế nhưng không có và phải khẳng định như vậy là ông Phải chưa nộp thuế”.

Hiện, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về việc cho mượn đất quy hoạch công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8/2018.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Yên Bái hôm nay, 11/5, chỉ đạo phường Hồng Hà tiến hành gỡ bỏ phong tỏa đối với Tổ dân phố Hồng Thanh - khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19.
Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5

(PLVN) - Từ 0h ngày 12/5, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi và đến các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận theo đề nghị của các địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376