Tiếp vụ tranh chấp đất ở Bình Thuận: Cơ quan thi hành án hoãn cưỡng chế để xem xét lại

(PLO) - Liên quan đến việc Bản án số 03/2017/DS-ST của TAND tỉnh Bình Thuận có nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật, bị đương sự và những người liên quan khiếu nại mà Báo PLVN đã có nhiều bài phản ánh, mới đây Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận đã ra thông báo hoãn cưỡng chế thi hành án.
Cục THADS Bình Thuận tạm hoãn cưỡng chế

Khiếu nại có cơ sở

Ngày 19/3/2018, chỉ một ngày trước khi diễn ra việc cưỡng chế như đã thông báo, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Thuận ra Thông báo số 82/TB-THADS về việc hoãn việc cưỡng chế đối với bà Nguyễn Thị Đào, ông Phạm Trung Nhân.

Theo đó, ngày 13/3, Cục THADS nhận được các đơn khiếu nại của 4 anh em ông Phạm Trung Nhân, Phạm Trung Nguyên, Phạm Thanh Nhàn, Phạm Thanh Nhã (cùng ở thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình) về việc Bản án 03/2017/DS-ST của TAND tỉnh Bình Thuận có nhiều sai sót về mặt thủ tục tố tụng và không xem xét đến quyền lợi của anh em ông đối với tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình, đồng thời yêu cầu tạm dừng việc thi hành án.

Cơ quan thi hành án xét thấy việc khiếu nại của 4 anh em ông Nhân là có cơ sở, cần thiết phải phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ trước khi tiến hành cưỡng chế nhằm tránh thiệt hại cho các đương sự cũng như khiếu nại sau này. Do đó, đơn vị tạm hoãn cưỡng chế cho đến khi giải quyết xong khiếu nại của 4 anh em ông Nhân.

Liên quan đến các khiếu nại của 4 anh em ông Nhân; Tổng cục THADS cũng đã chuyển đơn của 4 người người đến Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Thuận để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng thời hướng dẫn họ gửi đơn đến người có thẩm quyền để khiếu nại Bản án 03/2017/DS-ST của TAND tỉnh Bình Thuận.

TAND tỉnh Bình Thuận và VKSND tỉnh Bình Thuận cũng có thông báo trả lời đơn khiếu nại của ông Nhân, nội dung thông báo yêu cầu của đương sự không thuộc thẩm quyền giải quyết của 2 cơ quan này nên phải khiếu nại lên cơ quan cấp cao hơn.

Hàng loạt vấn đề cần xem xét lại

Như Báo PLVN đã nhiều lần phản ánh, vụ việc tranh chấp này khởi nguồn từ việc năm 2002, hai mẹ con bà Đào, ông Nhân có ký 2 hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với vợ chồng ông bà Huỳnh Thị Truyền, Cao Hạnh (TP Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận). Sau khi ký hợp đồng và xong thủ tục sang tên, ông Nhân và bà Đào cho rằng phía nhận chuyển nhượng vẫn chưa chịu thanh toán tiền nên khởi kiện, yêu cầu huỷ hợp đồng, đòi lại tài sản.

Năm 2008, qua 2 lần xử sơ thẩm và phúc thẩm, Toà đều cho rằng bà Truyền tiền hậu bất nhất, có hành vi gian dối cũng như không chứng minh được mình đã giao tiền cho bên bán đất, vì vậy tuyên huỷ 2 hợp đồng chuyển nhượng. Năm 2009, Toà Dân sự TAND Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm huỷ 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm nói trên, yêu cầu xét xử lại để làm rõ thêm các vấn đề.

Năm 2017, TAND tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm lại vụ án. Trước lời khai của bị đơn rằng “đã thanh toán đủ tiền”, Toà không yêu cầu họ chứng minh cho lời khai này, như chứng từ, biên nhận thể hiện việc giao nhận tiền hay thời gian địa điểm giao nhận tiền. Mà ngược lại, Toà yêu cầu phía nguyên đơn chứng minh mình chưa nhận tiền.

Ông Nhân, bà Đào tất nhiên không thể chứng minh cho lời khai rằng mình vẫn chưa nhận được tiền thanh toán. Và Toà bác khởi kiện của ông Nhân, dù cho 9 năm trước, cũng chính TAND tỉnh Bình Thuận 2 lần tuyên án đều cho rằng lời khai của bà Truyền là “không có căn cứ chấp nhận” và “có hành vi gian dối”.

Đầu tháng 3/2018, khi có ồn ào việc cơ quan thi hành án sẽ tiến hành thi hành Bản án 03/2017/DS-ST của TAND tỉnh Bình Thuận nói trên, 3 người em ruột của ông Nhân là Nguyên, Nhàn, Nhã mới té ngửa việc đất của gia đình bị bán lúc nào không hay, việc mua bán lại được chính quyền từ xã đến huyện rồi đến Toà công nhận. Điều đặc biệt, trong 3 lần xét xử, các cấp Toà đều không mời các ông lên làm việc cũng như lấy ý kiến.

Hồ sơ vụ án thể hiện rõ, 2 thửa đất chuyển nhượng được UBND huyện Bắc Bình cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số U 231026 và U 231027 cho hộ gia đình bà Đào, ông Nhân vào ngày 6/5/2002. Hộ gia đình khi đó có 5 thành viên là bà Đào và 4 anh em ông Nhân, tuy nhiên hợp đồng chuyển nhượng chỉ có bà Đào và ông Nhân ký tên. Ông Nhân mới đây đã thừa nhận, ông và mẹ bán 2 mảnh đất nói trên cho vợ chồng bà Truyền mà không có sự đồng ý của 3 người em trai.

Nhiều luật sư cho rằng, việc chuyển nhượng sai sót từ việc lập hợp đồng cho đến việc UBND xã xác nhận, UBND huyện thẩm định cho đến việc thu giấy và cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Việc Bản án 03/2017/DS-ST của TAND tỉnh Bình Thuận công nhận hợp đồng chuyển nhượng trái luật nói trên là sai lầm nghiêm trọng, vi phạm Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự.

Bản án cũng bị cho là vi phạm Bộ luật Tố tụng Dân sự khi Toà yêu cầu phía nguyên đơn (người được quyền nhận tiền) phải có chứng cứ “phủ nhận” việc nhận tiền. Trong khi nguyên tắc thông thường, nghĩa vụ chứng minh việc thanh toán tiền thuộc về bên giao tiền (bên bị đơn) bằng các chứng cứ như: chứng từ, giấy biên nhận,... “Yêu cầu của Toà là bắt người chưa thực hiện hành vi chứng minh họ chưa thực hiện hành vi”, một luật sư nhận xét.

Ngoài ra, bản án có lời khai của 3 người với tư cách là người làm chứng nhưng lại không đưa vào vụ án và triệu tập tham gia phiên toà xét xử để xác định những người này là ai, có thật hay không, xác định lời khai của họ có đủ cơ sở để làm chứng cứ của vụ án, có đúng quy định pháp luật hay không.

Hợp đồng chuyển nhượng có dấu hiệu vi phạm về trình tự thực hiện việc chuyển nhượng QSDĐ quy định tại Nghị định 17/1999/NĐ-CP nhưng bản án sử dụng những lời khai của những người không có trong vụ án làm chứng cứ, việc thẩm định của UBND xã, phòng địa chính có những mâu thuẫn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Đại Chơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.

Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn
(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?
(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?
(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.
15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”

(PLVN) - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW" do Tổng cục Du lịch, Tạp chí Du lịch tổ chức diễn ra sáng ngày 24/9/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬