Tiếp vụ “Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower thay UBND phường xử phạt xe đỗ dưới lề đường” sẽ bị xử lý ra sao?

(PLO) - Liên quan đến vụ việc, “Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower thay UBND phường xử phạt xe đỗ dưới lề đường”, lãnh đạo UBND phường Trung Văn đã giao cho Công an phường khẩn trương điều tra sự việc và báo cáo, đề xuất phương án xử lý sự việc Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower về hành vi xử phạt, thu tiền của người dân trái pháp luật.
Tiếp vụ “Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower thay UBND phường xử phạt xe đỗ dưới lề đường” sẽ bị xử lý ra sao?

Trước đó, ngày 18/9 Báo Pháp luật Việt đã có bài viết phản ánh về việc, Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower đã có hành vi xử phạt, thu tiền trái pháp luật của một số trường hợp chủ xe ô tô với lý do, “đỗ xe dưới lề đường của tòa nhà”. Việc Ban quản lý tòa nhà tự đặt ra “luật” xử phạt, thu tiền 500 nghìn đồng/ lượt đã khiến cư dân và các chủ xe vô cùng bức xúc. 

Đáng nói, việc xử phạt trên của Ban quản lý tòa nhà được diễn ra có hệ thống, bởi được sự cho “quyền” của Công ty Cổ phần quản lý tòa nhà Friendly. Một trong những trường hợp chủ xe bị Ban quản lý tòa nhà xử phạt, thu tiền 500 nghìn đồng/lượt là bà Đỗ Thị Hoa.

Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower  buộc xử phạt, thu tiền của dân trái pháp luật

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Thành Đoàn - Trưởng Ban quản lý tòa nhà được lãnh đạo Công ty quản lý tòa nhà Friendly giao nhiệm vụ cung cấp thông tin đã thừa nhận việc làm trên là có thật. “Việc xử phạt, thu tiền đối với xe ô tô đỗ dưới lề đường nội bộ đã được Ban quản lý xây dựng cả một kế hoạch và báo cáo lãnh đạo Công ty cho phép”, ông Đoàn nhấn mạnh.

Trước nhiều câu trả lời vô tư giống như kể chuyện về thành tích đạt được trong việc xử phạt của ông Đoàn, khiến chúng tôi cũng phải giật mình bởi sự nhận thức pháp luật của Ban quản lý tòa nhà và Công ty Friendly.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn, cho hay, “Phải khẳng định việc Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower tự ý xử phạt, thu tiền của người dân là hành vi vi phạm pháp luật. Sau khi biết được thông tin phản của sự việc đăng tải trên Báo Pháp luật Việt Nam lãnh đạo UBND phường đã giao cho Công an phường xác minh vụ việc và báo cáo, đồng thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật”.

Để ghi nhận ý kiến từ cơ quan pháp lý, thực thi nhiệm vụ trong việc điều tra, lãnh đạo Công an phường Trung Văn, cho biết, “Ban quản lý tòa nhà không có chức năng xử phạt, thu tiền mà lại đi xử phạt các chủ phương tiện là phạm pháp. Còn cụ thể mức độ vi phạm thế nào thì Công an phường đang gọi các bên có liên quan đến vụ việc để làm việc”.

 Chủ xe  ô tô đỗ  trên con đường nội bộ  của khu tòa nhà  chung cư Bắc Hà Tower  nên bị Ban quản lý buộc xử phạt, thu tiền

Được biết Ban quản lý tòa nhà Bắc Hà Tower thuộc Công ty CP quản lý Friendly là đơn vị đã ký kết hợp đồng với Chủ đầu tư Bắc Hà để vận hành quản lý tòa nhà.

Để làm rõ việc đơn vị vận hành của tòa nhà xây dựng “luật” để buộc xử phạt, thu tiền của các chủ xe ô tô đỗ dưới lề đường có nằm trong điều khoản của hợp đồng với Chủ đầu tư hay không, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với ông Khải – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Bắc Hà, được ông Khải, cho biết, “Chúng tôi đã nắm được sự việc qua thông tin phản ánh trên Báo Pháp luật Việt Nam, Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị vận hành báo cáo sự việc và kiểm điểm trách nhiệm của những người có liên quan. Đơn vị vận hành họ làm sai thì sẽ phải tự chịu trách nhiệm, còn Chủ đầu tư không cho phép họ làm như vậy”. 

Các khoản thu trái pháp luật sẽ được xử lý như thế nào? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị có trách nhiệm liên quan trong vụ việc này.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước
(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 
Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376