Tiếp vụ: “18 hộ dân viết đơn “kêu cứu” ở Hà Tĩnh": Xã thực hiện sai quy định?

(PLO) - Tiếp tục tìm hiểu việc 18 hộ dân ở xã Thạch Lưu (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) “kêu cứu” về việc chính quyền địa phương yêu cầu các hộ dân di dời để xây dựng chợ theo mô hình xã hội hóa, chúng tôi nhận thấy nhiều bất cập từ công tác cho thuê đất đến khi triển khai thực hiện dự án.
Tiếp vụ: “18 hộ dân viết đơn “kêu cứu” ở Hà Tĩnh": Xã thực hiện sai quy định? Các hộ dân xã Thạch Lưu mong muốn được đền bù thỏa đáng

“Mong có phương án đền bù thỏa đáng”

Theo đó, 18 hộ dân được UBND xã Thạch Lưu quyết định cho thuê đất, đấu thầu đất để làm quán, cửa hàng để buôn bán với diện tích 20m2/quán, mỗi hộ được đấu thầu 1 đến 2 quán nhưng không quá 40m2. Thời gian đấu thầu được tính 20 năm kể từ tháng 5/1994 đến hết tháng 5/2014.

Để thực hiện, UBND xã Thạch Lưu ra văn bản có tên gọi “Những quy định chung – Về việc đấu thầu đất làm quán tại khu vực chợ Thạch Lưu”. Cũng theo văn bản này, các hộ được cho đấu thầu làm quán thì sau khi đóng đầy đủ lệ phí, làm thủ tục thì hộ đó “được phép xây dựng bằng gạch ngói” (không quy định số tầng được xây là bao nhiêu) và cho hộ nào được đấu thầu và diện tích cụ thể.

Ngoài ra, theo phản ánh của 18 hộ dân thì UBND xã Thạch Lưu đã có chủ trương và lập ra 1 ban vận động để bán thêm đất cho các hộ kinh doanh lấy tiền xây dựng cơ cở hạ tầng khu chợ. Qua đó, ngoài phần diện tích đất đấu thầu ban đầu, mỗi hộ gia đình đã được xã bán thêm một phần diện tích phía sau tiếp giáp chợ. 

Dù chỉ mới có chủ trương xây chợ mới chưa có quy hoạch cụ thể, phương án đền bù, tái định cư... Nhưng ngày 25/12/2015, UBND xã Thạch Lưu đã thông báo rộng rãi trên loa đề nghị 18 hộ dân lên trụ sở xã ký thanh lý hợp đồng để làm hợp đồng mới. Và trong biên bản thanh lý hợp đồng, UBND xã Thạch Lưu đã không hề đề cập đến công tôn tạo, tài sản trên đất là nhà cửa và công trình gắn liền với đất của các hộ dân sẽ được đền bù hỗ trợ như thế nào? Vì thế các hộ dân đã bức xúc viết đơn “kêu cứu” gửi các cơ quan chức năng.

Ông Đặng Đình Tường cho biết: “Gia đình tôi cũng như các hộ dân khác hoàn toàn ủng hộ chủ trương của xã Thạch Lưu. Tuy nhiên, trước công sức tôn tạo đất cũng như đối với tài sản của chúng tôi gắn liền với đất thì mong chính quyền địa phương có phương án đền bù thỏa đáng. Đồng thời cần công khai cụ thể lợi ích của người dân khi dự án được triển khai cũng như những ưu đãi đối với những hộ dân buộc phải di dời...”.

Xã thực hiện sai quy định?

Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho rằng: Văn bản có tên gọi “Những quy định chung – Về việc đấu thầu đất làm quán tại khu vực chợ Thạch Lưu” là trái pháp luật đất đai (Luật Đất đai 1993). UBND xã Thạch Lưu không có thẩm quyền cho thuê đất dịch vụ phi nông nghiệp với thời hạn 20 năm, UBND xã chỉ có thẩm quyền cho thuê đất nông nghiệp công ích 5%. Vì vậy, việc coi văn bản này là “hợp đồng” không chuẩn xác. Ngoài ra, vì đã giao đất, cho thuê đất trái pháp luật nên xã không có thẩm quyền “thanh lý” một văn bản trái luật. 

Ngày 31/8/2015, UBND xã Thạch Lưu có Thông báo số 103/TB-UBND đề nghị 18 hộ dân phải di dời để trả lại toàn bộ mặt bằng cho xã với mục đích để xây dựng nông thôn mới với phương thức xã hội hóa. Đến ngày 26/2/2017, UBND xã Thạch Lưu ban hành thông báo về việc bắt buộc các hộ dân phải dời dọn tại “khu vực xung quanh” chợ Thạch Lưu trong vòng 18 ngày từ 26/02/2017 đến 16/03/2017, nếu không sẽ có biện pháp. Đây là một văn bản trái luật, xâm phạm đến tài sản hợp pháp của người dân khi nhà cửa, công trình trên đất là tài sản hợp pháp khi chưa được cấp có thẩm quyền đền bù thoả đáng. Ngoài ra, UBND xã đã giao đất trái luật, nay cũng không có thẩm quyền thu hồi đất. Việc thu hồi đất phải do UBND cấp huyện trở lên mới có thẩm quyền. 

Về các tài sản trên đất như nhà cửa, các công trình xây dựng trên đất các hộ dân được phép xây dựng nên nó là tài sản hợp pháp của người dân. Nếu phá dỡ các tài sản hợp pháp này thì cơ quan có thẩm quyền trong việc thu hồi đất phải thực hiện các công việc kiểm đếm tài sản và tiến hành đền bù thoả đáng cho người dân. Thẩm quyền thu hồi đất thuộc UBND cấp huyện.

Việc xã hội hoá khu chợ là công trình công cộng gắn với quyền lợi của nhiều người dân nên cần có sự công khai quy hoạch, minh bạch trong chính sách và rõ ràng về quyền lợi của các hộ dân đã và đang gắn bó với khu chợ, cần thiết phải lấy ý kiến của người dân để đảm bảo dân chủ. 

Trao đổi với Báo PLVN, ông Thân Văn Quý - Giám đốc Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất huyện Thạch Hà cũng thừa nhận, việc UBND xã Thạch Lưu cho 18 hộ dân thuê đất, xây nhà ốt là không đúng thẩm quyền.

Khoản 2, Khoản 3, Điều 11, Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đối với đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2004, nhưng đã nộp tiền để được sử dụng đất mà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

“Trường hợp sử dụng đất từ ngày 15/ 10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 thì người đang sử dụng đất được bồi thường, hỗ trợ như sau:

a) Được bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất được giao là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, đất ở trong hạn mức giao đất quy định tại Khoản 2 Điều 83 và Khoản 5 Điều 84 của Luật Đất đai năm 2003; b) Được bồi thường về đất đối với diện tích đất được giao là đất ở vượt hạn mức giao đất quy định tại Khoản 2 Điều 83 và Khoản 5 Điều 84 của Luật Đất đai năm 2003 nhưng phải trừ đi tiền sử dụng đất phải nộp theo mức thu quy định của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất.

3. Việc bồi thường về tài sản gắn liền với đất thu hồi thực hiện theo quy định của Luật Đất đai và Nghị định này”.

Phan Quyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  
Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

(PLVN) - Ngày 27/9, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Công an TP Tam Điệp vừa bắt giữ đối tượng Phạm Thế Định, sinh năm 1997, trú tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Trọng Thanh (sinh năm 1978, quê Hải Dương) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới

Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới
(PLVN) - Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng mừng tuổi mới, Thái Trinh đăng status hé lộ cách xử lý của resort 5 sao sau lùm xùm ngộ độc, Chi Pu hóa 'chị Hằng', văn nghệ tưng bừng cùng các em nhỏ khó khăn nhân mùa Trung thu, Công chúa vừa ra đời nhà Gigi Hadid đã diện cây đồ hiệu và được Taylor Swift tự tay làm ngay quà đặc biệt dành tặng,...

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội
(PLVN) - Nhiều năm nay, khu dân cư ngõ 129 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội được ví như khu “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô, với nhiều căn nhà hư hỏng, xuống cấp, dột nát, thậm chí có những công trình có nguy cơ đổ sụp, do những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các công trình không thể xây sửa.

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong
(PLVN) - Do ảnh hưởng mưa lớn, đêm 26/9 và sáng 27/9 tại địa bàn các huyện Yên Lập, Hạ Hoà, Thanh Ba, Cẩm Khê (Phú Thọ) xảy ra tình trạng ngập lụt, nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng, giao thông chia cắt, nhiều khu dân cư bị cô lập, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, tại huyện Hạ Hoà đã có ít nhất 02 người chết, 07 người bị thương.
Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

(PLVN) - Ngày 26/9, TAND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (SN 2002, trú tại thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh), Lê Phước (SN 2005, trú tại thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) và Võ Thanh Trí (SN 2002, trú tại tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP Qảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS.

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?
(PLVN) - Những năm 60 của thế kỷ XX, hình ảnh quái vật chân to (có lúc được gọi là “Người tuyết” - Yeti nước Mỹ) gây xôn xao dư luận. Mặc dù vậy, các nhà khoa học từ chối thừa nhận tất cả những gì mà người nhìn thấy báo cáo, vì họ cho rằng trong đó có một số bị thổi phổng lên hoặc đơn giản đó chỉ là con gấu mà thôi. 
Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

(PLVN) - Báo cáo có nội dung phản ánh về tình hình phức tạp người của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ảnh hưởng đến chính trị, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được xác định thuộc tài liệu bí mật thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬